4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

เขียนโดย Ann Douglas

คุณแม่ยังจำความรู้สึกที่เราเล่นน้ำในวัยเด็กได้ไหมคะ ว่าเราสนุกและตื่นเต้นขนาดไหนเมื่ออยู่ที่สระน้ำหรือริมทะเล

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

4 วิธีเล่นกับน้ำ ที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก

ที่ว่ากันว่า “เด็กกับน้ำเป็นของคู่กัน” คงจะจริงค่ะ เพราะ 4 วิธีที่เรานำมาฝากต่อจากนี้ นอกจากลูกรักจะสนุกกับการเล่นน้ำแล้ว ยังช่วยในเรื่องของพัฒนาการเด็กได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ

1. การเล่นน้ำช่วยเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย

การเล่นน้ำ คือ การออกกำลังกายที่ลูกได้ใช้ทุกส่วนของร่างกายค่ะ โดย Claire Lerner ที่ปรึกษาอาวุโสผู้เชี่ยวชาญในด้านการเลี้ยงดูบุตรจากองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร ZERO TO THREE กล่าวไว้ว่า “น้ำมีแรงต้าน ช่วยสร้างความแข็งแรง” ซึ่งหมายความว่า การเล่นน้ำนั้นจะมีประโยชน์เพิ่มขึ้นเมื่อลูกได้เดินลุยน้ำหรือว่ายน้ำ เพราะการที่เด็กอยู่ในน้ำ จะช่วยให้เขาได้ฝึกทักษะการทรงตัว ฝึกให้ลูกได้ควบคุมและประสานงานกล้ามเนื้อทุกส่วนได้ในกิจกรรมเดียว

2. การเล่นน้ำ คือ อีกหนึ่งก้าวของการเข้าสังคม (อีกทั้งยังช่วยลดการทะเลาะเล็กๆ น้อยๆ ของเด็กๆ อีกด้วย)

เด็กๆ จะไม่มีการทะเลาะกันอย่างแน่นอนค่ะ เพราะน้ำในสระนั้นมีอยู่แบบไม่จำกัด ทำให้เด็กๆ มีพื้นที่เป็นของตัวเอง ไม่ต้องแย่งกันเล่นเหมือนของเล่นอื่นๆ ยกตัวอย่างเช่น การแย่งกันนั่งบนขบวนสุดท้ายของรถไฟของเด็กๆ เป็นต้น ดังนั้น การเล่นน้ำจึงช่วยหล่อหลอมให้เด็กๆ มีพฤติกรรมและลักษณะนิสัยที่ดี ไม่มีทะเลาะกันอย่างแน่นอนค่ะ

3. การเล่นน้ำ เสริมสร้างการค้นพบ

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ตัวน้อยของคุณถึงหลงใหลการเล่นน้ำ นั่นเป็นเพราะในน้ำมีทฤษฏีทางวิทยาศาสตร์ที่น่าค้นหาอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเฝ้าสังเกตว่าวัตถุจะจมหรือลอยเมื่อเอาลงน้ำ (ยกตัวอย่างการเปรียบเทียบกันระหว่างฟองน้ำกับเรือ) ซึ่งการเล่นแบบนี้ถือเป็นโบนัสของบรรดาแม่ๆ เพราะประหยัดเงินคุณแม่ แถมลูกก็ได้ความรู้แบบไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินมากมายให้ของเล่นแพงๆ เพียงใช้ของที่มีในบ้าน เช่น ถ้วยหรือแก้วพลาสติก ลูกก็สนุกได้เหมือนกันค่ะ

4. การเล่นน้ำช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ

ลองคิดดูถึงตอนที่กลุ่มของเด็กๆ เล่นน้ำกันสิคะ ในตอนนั้นจินตนาการของพวกเค้า จะไม่มีทางหายไปหรือถูกลบล้างได้เลย

“ถ้าคุณเริ่มเห็นว่าเด็กๆ เริ่มเล่นเกมกัน ตั้งว่าใครเป็นปลาฉลาม และใครเป็นโลมาเมื่อไหร่ นั่นถือเป็นการเสริมสร้างจินตนาการอีกทางหนึ่ง”- Claire Lerner กล่าว เพราะเกมแนวนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้พวกเค้าได้รู้จักทักษะใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเช่น ทักษะการเล่าเรื่อง และทักษะการใช้ภาษา รวมถึงทักษะการเข้าใจมุมมองของผู้อื่นค่ะ

แถม Claire Lerner ยังกล่าวอีกว่า

“การเล่นน้ำช่วยหล่อเลี้ยงทุกพื้นที่ของพัฒนาการ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความสวยงามที่ไม่ได้มีแค่ความสนุกเพียงอย่างเดียว”

แล้วต้องเริ่มต้นอย่างไร ถ้าจะให้ลูกเล่นน้ำ

  • วิธีง่ายๆ และรวดเร็วที่สุด คุณแม่สามารถทำได้ด้วยการรวมการเล่นน้ำและกิจวัตรประจำวันของลูกเข้าด้วยกันค่ะ เช่น ให้ลูกเล่นในอ่างในช่วงเวลาการอาบน้ำ เป็นต้น
  • จากนั้นลองเริ่มพาลูกไปเปิดประสบการณ์การเล่นน้ำนอกบ้าน โดยเริ่มจากบริเวณใกล้ๆ เช่น สระในหมู่บ้านหรือสระว่ายน้ำใกล้บ้าน หรือหากครอบครัวของคุณแม่มีแพลนไปพักผ่อน ก็ให้จองโรงแรมที่มีสระว่ายน้ำ เจ้าตัวเล็กก็จะได้สนุกไปด้วยค่ะ

ที่สำคัญ อย่าลืมเตรียมกางเกงผ้าอ้อมสำหรับใส่ว่ายน้ำ HUGGIES รุ่น Little Swimmers ไปด้วยนะคะ เพราะสระว่ายน้ำส่วนใหญ่มักจะมีกฎหรือข้อบังคับ ของเด็กเล็กที่ยังไม่ได้ฝึกการขับถ่าย ให้ใส่กางเกงผ้าอ้อมสำหรับใส่ว่ายน้ำทุกครั้งเมื่อลงสระ

อีกหนึ่งข้อสำคัญก็คือ คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ เมื่อลูกกำลังเล่นอยู่ในน้ำหรือบริเวณที่ใกล้น้ำ  และลดการใช้สมาร์ทโฟนลงเพื่อจะได้ดูแลเจ้าตัวเล็กอย่างใกล้ชิดนะคะ

 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ