ลูกวัย 35 เดือน

ช่วงเดือนนี้ลูกสามารถเดิน วิ่ง กระโดดได้อย่างมั่นคง ที่สำคัญคือเดินขึ้นบันไดเองได้คุณแม่ไม่ต้องช่วย

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ช่วงเดือนนี้ลูกสามารถเดิน วิ่ง กระโดดได้อย่างมั่นคง ที่สำคัญคือเดินขึ้นบันไดเองได้คุณแม่ไม่ต้องช่วย นอกจากนี้ยังเริ่มหวงของเล่น และแยกแยะญาติพี่น้องได้มากขึ้น ยังกลัวความมืดและกลัวการอยู่คนเดียว ที่เด็ดที่สุดจนคุณอาจจะปวดหัวกับเจ้าตัวเล็กคือเขาจะสงสัยทุกอย่างทุกเรื่องที่อยู่รอบตัว

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ

หลักโภชนาการที่ถูกต้องควรให้ความสำคัญกับมื้อเช้า การวางแผนทำอาหารมื้อเช้าและเผื่อไว้ทานมื้ออื่นได้จึงเป็นเรื่องจำเป็น มื้อเช้าควรจะเป็นแหล่งพลังงานที่ดีของการทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน ต้องครบถ้วนทั้งสารอาหารและพลังงาน

ขยับแล้วก็ขับถ่าย

ฝึกให้ลูกเข้าห้องน้ำก่อนที่จะส่งเขาเข้าอนุบาลได้ก็จะเป็นการดี หรือเด็กที่เข้าห้องน้ำได้เองแล้วก็ยังต้องดูแลเรื่องทำความสะอาดหลังจากที่เจ้าตัวเล็กทำธุระเสร็จด้วย หากให้เด็กทำความสะอาดเองอาจจะไม่สะอาดและนำไปสู่การเกิดโรคได้

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย
เจ้าตัวเล็กใช้บันไดได้เนื่องจากความแข็งแรงของร่างกายที่เอื้ออำนวย แต่ทักษะการใช้บันไดเป็นเรื่องที่ต้องอาศัยความชำนาญและการโฟกัส ที่สำคัญบันไดแต่ละแห่งมีความชัน ความสูงต่างกัน เจ้าตัวเล็กอาจก้าวพลาดได้

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
การสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปัน ไม่หวงของเล่น จะช่วยให้ลูกเป็นเด็กที่มีเมตตา จิตใจอ่อนโยน รู้จักแบ่งปัน โดยเฉพาะเวลาที่ต้องไปอยู่ร่วมกับเด็กคนอื่นในโรงเรียนอนุบาล การแบ่งปันจะช่วยให้เขาเป็นที่รักของคุณครูและเพื่อน ๆ

ความคาดหวังของพ่อแม่
เมื่อลูกเป็นเด็กช่างซักถามตลอดเวลา คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรหงุดหงิดที่จะให้คำตอบกับลูก เด็กวัยนี้อาจถามคำถามเดิมซ้ำๆ ควรให้คำตอบลูกอย่างอ่อนโยน มากกว่าดุ เพราะจะทำให้พัฒนาการด้านอารมณ์และจิตใจของลูกทดถอยได้

เคล็ดลับลูกน้อย

เมื่อเจ้าตัวเล็กจำญาติทั้งฝ่ายพ่อและฝ่ายแม่ได้ อย่าลืมสอนธรรมเนียมปฏิบัติอีกมากมายที่แสดงถึงทักษะการเข้าสังคมที่ดี

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงตั้งครรภ์ 3 สัปดาห์ หลังจากไข่ผสมกับอสุจิเกิดการปฏิสนธิเข้าสู่ช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ มาดูกันค่ะว่าคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

บทความที่คุณน่าจะชอบ