ลูกวัย 34 เดือน

ก่อนเข้าอนุบาลเจ้าตัวเล็กควรจะพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ด้านร่างกาย แต่งตัวได้ วาดรูปหรือเขียนตัวหนังสือตามที่เห็นได้

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ก่อนเข้าอนุบาลเจ้าตัวเล็กควรจะพร้อมในหลาย ๆ ด้าน ด้านร่างกาย แต่งตัวได้ วาดรูปหรือเขียนตัวหนังสือตามที่เห็นได้ ด้านอารมณ์และจิตใจพร้อมที่จะเล่นกับคนอื่นและสามารถอดทน รอคอยได้ ด้านสมอง สามารถร้องเพลงตามที่ได้ยินได้ และบอกกล่าวได้เมื่อปวดอุจจาระหรือปัสสาวะ

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
ฝึกให้ลูกทานอาหารเช้าด้วยตัวเอง คุณมีหน้าที่เตรียมของโปรดและมีประโยชน์ให้กับเจ้าตัวน้อย ฝึกให้เขาใช้กระติกน้ำการไปโรงเรียนอนุบาลต้องมีกระติกน้ำคนละใบ และดื่มน้ำในกระติกของตัวเองเพื่อป้องกันการติดโรคจากเพื่อน ๆ

สุขภาพและสุขอนามัย
เด็กช่วงวัยนี้เริ่มรู้จักความสะอาดกับความสกปรกแล้ว เพียงแต่เขายังติดเล่นมากกว่าที่จะคำนึงถึงเรื่องความสะอาด การคลุกเคล้าไปตามพื้นบ้านยังมีให้เห็นเรื่อย ๆ คุณก็ยังต้องกำกับเรื่องความสะอาดต่อ ที่สำคัญคือการฝึกเข้าห้องน้ำ

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย
การพกบัตรผู้ปกครองไว้ในกระเป๋าเสื้อหรือแขวนป้ายชื่อและเบอร์ติดต่อของผู้ปกครองยังใช้ได้เสมอในกรณีที่เจ้าตัวน้อยพลัดหลงกับผู้ปกครอง หลายท่านพยายามจะให้ลูกพกโทรศัพท์มือถือ แต่วิธีใช้โทรศัพท์ที่ซับซ้อนและมูลค่าของมันอาจจะล่อตาล่อใจผู้ไม่หวังดี

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
สิ่งหนึ่งที่คุณไม่ควรละเลยคือการสอนให้ลูกทำความเคารพคุณพ่อหรือคุณแม่ของเพื่อนเค้า ในขณะที่คุณเองก็ควรทำเป็นตัวอย่างให้เค้าเห็น เจอพ่อแม่คนอื่น ตั้งใจยกมือไหว้ทักทายด้วยกิริยาที่เรียบร้อย เพียงเท่านี้เจ้าตัวเล็กก็จะจำไปทำตาม

ความคาดหวังของพ่อแม่
การให้รางวัลต้องเหมาะสม อย่าใช้พร่ำเพรื่อ เช่น การให้ของเล่น เมื่อลูกไม่ยอมกินผัก ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง การทำให้ลูกภูมิใจ มั่นใจในตัวเอง จะเป็นการกระตุ้นลูก และผลักดันเขาในระยะยาว

เคล็ดลับลูกน้อย
เริ่มให้ลูก ดูทีวี เล่นสมาร์ทโฟนแท็บเล็ต ได้ แต่ต้องจำกัดเวลาให้ไม่เกินครึ่งชั่วโมงต่อวัน และคุณแม่ควรช่วยลูกเลือกโปรแกรมที่จะให้ลูกเล่น ไปพร้อมๆ กับการถามความคิดเห็นลูกนะคะ ลูกจะได้รู้สึกไม่โดนยัดเยียดหรือโดนบังคับเกินไป คุณแม่ก็จะได้สบายใจกับสิ่งที่ลูกเรียนรู้ด้วยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

เทคนิคเปลี่ยนผ้าอ้อมแบบมือโปร (คุณพ่อมือใหม่ต้องอ่าน!)

บทความที่คุณน่าจะชอบ