ลูกวัย 33 เดือน

พัฒนาการทางร่างกายของเจ้าตัวเล็กพัฒนาต่อเนื่อง ช่วงเดือนนี้ลูกน้อยสามารถเดินสลับเท้าขึ้นบันได

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
พัฒนาการทางร่างกายของเจ้าตัวเล็กพัฒนาต่อเนื่อง ช่วงเดือนนี้ลูกน้อยสามารถเดินสลับเท้าขึ้นบันได รับ-ส่ง เตะ หรือ ขว้างลูกบอลไปข้างหน้า แม้กระทั่งการล้างมือได้เอง การพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการยังคงมีเรื่อย ๆ ก็ไม่ต้องแปลกใจ

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
การเลือกกินเป็นเรื่องปกติของเจ้าตัวเล็ก ถ้าคุณสามารถจับทางแล้วรู้จานโปรดของเจ้าตัวเล็กถือว่าโชคดี เพราะคุณสามารถเพิ่มสิ่งดี ๆ มีประโยชน์ผ่านจานโปรดของเค้าได้ไม่ยากนัก ส่วนการนอนหลับระหว่างวันยังจำเป็นอยู่

สุขภาพและสุขอนามัย
สอนให้เจ้าตัวเล็กทำความสะอาดช่องปากด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น แปรงสีฟันรูปทรงน่ารัก ยาสีฟันสำหรับเด็กหรือ คุณเองที่แปรงฟันให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง เขาก็จะจำและทำตามเพราะกลัวการไม่เหมือนคนอื่นอยู่เล็ก ๆ

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย

การสอนให้เขาแต่งตัวรัดกุมนอกจากดูสวย หล่อ สมาร์ท ยังเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับเค้าทางหนึ่ง

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม

อย่าแอบน้อยใจหากเจ้าตัวเล็กจะสนใจเพื่อนในชั้นเรียนมากกว่าคุณ เพราะเป็นช่วงวัยที่เขาเริ่มสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนคุณควรมีช่วยเจ้าตัวเล็กเก็บบันทึกประสบการณ์เหล่านี้ไว้เพราะมิตรภาพของเจ้าตัวน้อยไม่ใช่เรื่องไร้สาระ

ความคาดหวังของพ่อแม่
ถ้าลูกถามคำถามก่อนที่พ่อแม่จะตอบ ลองถามลูกกลับว่า ลูกคิดอย่างไรกับคำถามที่ลูกถาม เพื่อกระตุ้นทักษะการคิด และแสดงความเห็น ทั้งนี้คำตอบไม่มีถูก ไม่มีผิด และไม่ควรตั้งธงว่าลูกจะต้องตอบเอาใจคุณหรือตอบตามหลักการ

เคล็ดลับลูกน้อย
ก่อนนอนเล่านิทานหรือชวนคุยเรื่องทั่วไป สิ่งที่เขาเจอหรือคิดในระหว่างวันเพื่อกระตุ้นความจำและกระตุ้นพัฒนาการการใช้ภาษา

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

อายุ 31-36 เดือน

วิธีเสริมสร้างพัฒนาลูกน้อย ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป พบกับบทความเกี่ยวกับการดูแลลูกน้อยวัยซน เคล็ดลับต่างๆ พร้อมวิธีเพิ่มพัฒนาการของลูกรัก

พัฒนาการลูกน้อย 4/27/2019

กิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการด้านร่างกายของเด็กทารก

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงเคยเห็นตารางพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัยที่แปะไว้ในห้องคุณหมอเด็กกันแล้วใช่ไหมคะ ถ้าอยากช่วยให้กล้ามเนื้อของลูกน้อยมีพัฒนาการสมวัย ลองทำกิจกรรมเหล่านี้ดูค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ