ลูกวัย 32 เดือน

พัฒนาการร่างกายเริ่มซับซ้อนขึ้นสัมพันธ์กับพัฒนาการทางสมองที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
พัฒนาการร่างกายเริ่มซับซ้อนขึ้นสัมพันธ์กับพัฒนาการทางสมองที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว เช่น เขย่งปลายเท้า วิ่งสลับเท้า วิ่งเหยาะ หมุนลูกบิดประตู ฯลฯ รวมทั้งพัฒนาการด้านอื่น เช่น พัฒนาการทางภาษา การทำความรู้จักเพื่อนใหม่ ๆ

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
แต่ละมื้อยังเน้นหลักสำคัญเหมือนเดิม คือ ไม่มัน ไม่นัว ไม่หนัก เน้นย่อยง่าย สารอาหารครบ หากเจ้าตัวเล็กต้องไปเดย์แคร์หรือเนอสเซอรี่ ก็จะมีช่วงเวลาได้นอนตอนเที่ยง หากยังอยู่บ้านคุณควรจัดเวลาให้ลูกได้นอนพักสั้น ๆ ระหว่างวัน

สุขภาพและสุขอนามัย
ใช่ว่าเจ้าตัวเล็กยิ่งโตจะยิ่งรักษาความสะอาด คุณอาจจะยังต้องตามเช็ดมือเช็ดเท้าให้อยู่ตลอดเวลา แม้การรักษาความสะอาดบางอย่างเขาจะรู้และเข้าใจแล้วว่าทำยังไง แต่เขายังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องทำตลอดเวลาหรือบ่อยแค่ไหน

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย
ปัญหาเด็กพลัดหลงเป็นอีกปัญหาใหญ่ของเด็กวัยนี้ เพราะเขาสามารถวิ่งไปไหนมาไหนได้แล้ว และบางครั้งคุณเองก็ประมาทเกินไปที่จะเพลิดเพลินมัวแต่ดูสินค้าหรือคุยกับคนอื่น ปรากฏว่าเจ้าตัวเล็กหลงทางหรือบางครั้งก็เกิดอุบัติเหตุแล้ว

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
เจ้าตัวน้อยเริ่มเปรียบเทียบหรือเห็นความแตกต่างระหว่างของครอบครัวตัวเองและครอบครัวคนอื่น เช่น บางอย่างทำไมตัวเองทำไม่ได้ ทำไมอีกครอบครัวทำได้ และเมื่อต้องเจอคนแปลกหน้าอาจจะยังมีอาการประหม่าอยู่บ้าง

ความคาดหวังของพ่อแม่
ให้ลูกบอกชื่อสิ่งของต่างๆ ที่อยู่ในบ้าน ลูกอาจจะตอบได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บางครั้งเราเห็นเขาพูดคนเดียว แต่เวลาที่คุณถามอะไรกลับไม่ตอบ ให้ลองเปลี่ยนท่าทีและการใช้คำพูดที่เข้าใจง่าย ดีกว่าคาดหวังว่าลูกจะให้คำตอบที่เราต้องการ

เคล็ดลับลูกน้อย
คุณแม่ลองเล่นตอบโต้คุยโทรศัพท์กับลูกฝึกทักษะพัฒนาการทางภาษาและการใช้เทคโนโลยีอย่างเหมาะสมช่วงนี้ถ้าทำได้ งดให้เล่นแท็บเล็ตไปเลยจะดีค่ะ เพราะมีกิจกรรมสนุกอีกเยอะที่ทำให้ลูกสนุกและเก่งได้โดยไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เหล่านั้นเลย


บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ภารกิจเปลี่ยนผ้าอ้อม: คู่มือสำหรับคุณแม่มือใหม่ในการเลือกผ้าอ้อมที่ใช่สำหรับลูกน้อยแรกเกิด

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ และแล้วคุณก็ได้เป็นคุณแม่คนใหม่ที่แสนจะภูมิใจในตัวลูกน้อยที่น่ารักแข็งแรงของคุณ เขาช่างสมบูรณ์แบบ และนี่ก็คือช่วงเวลาอันแสนมหัศจรรย์

บทความที่คุณน่าจะชอบ