ลูกวัย 31 เดือน

ลูกน้อยสนุกสนานกับการเคลื่อนไหวมากขึ้น เพลิดเพลินไปกับการทำงานของ แขน ขา และอวัยวะต่างๆ

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ลูกน้อยสนุกสนานกับการเคลื่อนไหวมากขึ้น เพลิดเพลินไปกับการทำงานของ แขน ขา และอวัยวะต่างๆ สามารถงอเข่า เหวี่ยงแขน กระโดดโลดเต้นได้ สามารถออกแรงเคลื่อนย้ายหรือผลักวัตถุที่มีขนาดใหญ่พอประมาณ ช่วงนี้ลูกจะวิ่งไวหน่อยนะคะ คุณแม่คนไหนกลัวอุบัติเหตุก็ต้องป้องกันให้ดีเชียวล่ะ

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
บางบ้านอาจประสบปัญหาเจ้าตัวเล็กนอนดึก ไม่ชอบเข้านอนตอนหัวค่ำ ทำให้ตื่นไปโรงเรียนสาย ระหว่างวันปล่อยให้เค้าเล่นจนเหนื่อย ก่อนเข้านอนลองให้ขนมปังสักแผ่นพร้อมนมอุ่น เมื่อคาร์โบไฮเดรตตกถึงท้องจะช่วยให้เจ้าตัวเล็กง่วงไวขึ้น

ขยับเท่ากับขับถ่าย
ช่วงนี้เด็กบางคนจะมีปัญหาการกลั้นการขับถ่ายค่ะ เจ้าตัวเล็กรู้สึกไม่มั่นใจว่าจะบอกคุณแม่ดีไหม จะบอกพี่เลี้ยงอย่างไร รวมถึงพอไม่ใส่ผ้าอ้อมแล้วรู้สึกไม่มั่นใจ ดังนั้นคุณแม่ต้องใจเย็นในการสอนให้เขาบอกเมื่ออยากขับถ่าย หากรู้สึกปวดต้องบอกทันที แล้วให้ชมเชยด้วยการให้ดาวเมื่อเขาทำสำเร็จค่ะ

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย
คุณแม่ควรระวังเรื่องของหวานให้ดีค่ะ เพราะลูกวัยนี้ติดของหวานซะจนบางครั้งไม่กินข้าวเลยก็มี ควรให้กินแต่พอเหมาะหรือในโอกาสที่เขาทำดี ทำตัวน่ารัก ที่สำคัญคือ ระวังเรื่องขนมหรือลูกอมชิ้นเล็กๆ ที่อาจจะติดคอลูกได้ ซึ่งคุณแม่ควรเรียนรู้เรื่องการปฐมพยาบาลเมื่ออาหารติดคอลูกไว้ด้วยค่ะ

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
เจ้าตัวน้อยเริ่มเข้าใจแล้วว่าตัวเองเป็นสมาชิกคนหนึ่งของครอบครัว และภายในครอบครัวมีใครบ้าง บางครั้งเขาจะพยายามจดจำชื่อของคนในครอบครัว ไปจนถึงขั้นเริ่มเปรียบเทียบครอบครัวตัวเองกับครอบครัวของเพื่อน

ความคาดหวังของพ่อแม่
ถ้าลูกกำลังพยายามทำ หรือฝึกฝนทักษะอะไรใหม่ๆ ไม่ว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ อยากให้คุณพ่อคุณแม่กล่าวและแสดงความรู้สึกชื่นชมกับลูก ถ้าเขายังทำไม่ได้ลองกระตุ้นให้เขาลองทำใหม่แต่ไม่กดดัน

เคล็ดลับลูกน้อย
ช่วงก่อนเข้าอนุบาล คุณแม่อาจจเกิดอาการเปรียบเทียบลูกตัวเองกับลูกคนอื่นบ้าง เช่น ลูกเขาทำได้ ทำไมลูกเรายังทำไม่ได้ อย่าเชียวนะคะ!!! เพราะเด็กแต่ละคนมีความสามารถและความถนัดไม่เหมือนกัน และเด็กๆ ยังเล็ก ยังฝึกฝนความเก่งได้ อดใจรอหน่อยนะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

การตั้งครรภ์ 4/26/2019

5 เมนูปลาเพิ่ม Omega 3 บำรุงสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ แม่ทุกคนหวังจะดูแลลูกน้อยมีพัฒนาการในครรภ์เติบโต และลืมตาดูโลกด้วยความแข็งแรงในทุกๆ ด้าน นอกจากพัฒนาการทารกในครรภ์ ความสมบูรณ์แข็งแรงของลูกที่แม่ใส่ใจแล้ว “ความฉลาด” ของลูกเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่พ่อแม่ให้ความสำคัญ และคุณแม่สามารถกระตุ้นการทำงานของสมองทารกในครรภ์ได้ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะเมนูปลาที่มีกรดดีเอชเอ ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองสมองและสายตา ซึ่งพบอยู่มากในกลุ่มไขมันโอเมก้า 3 เรามาดูตัวอย่างเมนูปลาสำหรับแม่ตั้งครรภ์เพื่อบำรุงสมองและพัฒนาการทารกในครรภ์ 5 เมนูเด็ดๆ กันค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ