ลูกน้อยวัย 30 เดือน

ลูกน้อยวัย 30 เดือน
ในที่สุดลูกน้อยก็อายุสองขวบครึ่งบริบูรณ์ แม้จะผ่านวันเกิดครบรอบสองขวบมาได้เพียงหกเดือน แต่เป็นช่วงเวลาที่มีความหมายมาก 

วัยตั้งไข่ 30 เดือน
ในที่สุดลูกน้อยก็อายุสองขวบครึ่งบริบูรณ์ แม้จะผ่านวันเกิดครบรอบสองขวบมาได้เพียงหกเดือน แต่ก็เป็นช่วงเวลาหกเดือนที่มีความหมายมากต่อการเติบโตและพัฒนาการของลูกรัก ลูกจะมีกิจวัตรในแต่ละวันที่เป็นแบบแผนขึ้น มีความสำคัญและเป็นที่รักของทุกคนในครอบครัว บางวันคุณแม่อาจมองว่าเจ้าตัวเล็กนั้นโตแล้ว แต่บางวันก็จะอาจมองว่าลูกยังเล็กมากเหลือเกิน

คุณแม่จะไม่รู้สึกเหงาเลยในช่วงนี้ เพราะเจ้าตัวเล็กจะพูดชัดเจนขึ้น ผสมคำเป็นประโยคสมบูรณ์ได้มากขึ้น และพูดอ้อแอ้ไม่เป็นภาษาแบบเด็กๆ น้อยลง ทั้งยังเรียนรู้มารยาทในการพูดมากขึ้น เขาเริ่มรู้จักที่จะรอ (แค่แป๊บเดียว) ให้ถึงคิวพูดบ้าง และอาจจะจ้องหน้าขณะคุณแม่พูดแล้วพยายามเลียนแบบน้ำเสียงและสีหน้าอย่างเอาจริงเอาจัง

หน้าตาของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง โดยมากแล้วหนูน้อยวัยนี้จะมีใบหน้ากลม แม้จะไม่ดูอ่อนวัยเท่าสมัยแบเบาะแต่ก็ยังไม่ดูเป็นผู้ใหญ่ จึงยังน่ารักน่าชังจนผู้ใหญ่อย่างเราๆ ต้องยอมใจอ่อนให้ แต่อย่าให้ความบ้องแบ้วของเจ้าหนูหลอกได้เชียว เพราะเบื้องหลังดวงตากลมโตนั้นมีมันสมองที่คอยดูดซับทุกปฏิกริยาและการสังเกตสังการณ์ราวกับฟองน้ำ ดังนั้น สอนอะไรไปเขาจะจดจำได้ทั้งสิ้น และไม่ว่าจะมีผู้คนเข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตของลูกน้อยกี่คนก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ก็จะยังเป็นครูคนสำคัญที่สุดเสมอ

ความเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย
การที่ลูกรักพูดจาคล้ายผู้ใหญ่และชัดถ้อยชัดคำมากขึ้นในช่วงวัยนี้ อาจทำให้คุณแม่เข้าใจไปว่าลูกเป็นผู้ใหญ่กว่าความเป็นจริง แท้จริงแล้วลูกน้อยวัยนี้ยังไม่มีความอดทนอดกลั้นนัก หากบอกให้ลูกรอ เขาจะอึดอัดขัดใจมาก การเตรียมพร้อมและการจัดการที่ดีจึงเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้ลูกกระตือรือร้นและได้รับการกระตุ้นในระดับที่พอดี เพื่อให้เขาไม่ดื้อไม่ซนจนเกินไปนัก

ลูกน้อยวัยสองขวบครึ่งสามารถจดจำชื่อต่างๆ ได้แม่นยำขึ้นแล้ว เขาสามารถเลียนแบบสิ่งที่คุณแม่กำลังทำในบ้านได้ และจะพูดว่า “ให้หนูทำบ้าง” หากคุณแม่ทำอะไรที่เขาสนอกสนใจ แต่เด็กวัยนี้จะมีนิสัยหวงข้าวของอยู่บ้าง และแสดงความรู้สึกเห็นอกเห็นใจเมื่อเห็นคนที่เจ็บป่วย ลูกอาจเลียนแบบท่าทางที่เห็นผู้ใหญ่ทำเมื่อเขาเจ็บปวด แต่ไม่ได้เอาใจเขามาใส่ใจเราจริงๆ นอกจากนี้ คุณแม่อาจจะเห็นลูกน้อยป้วนเปี้ยนอยู่แถวตู้รองเท้าอย่างน้อยวันละครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกสาว อย่าลืมดูลูกเล่นแต่งตัวและเล่นสมมติบทบาทตามจินตนาการน้อยๆ ของเขา

การเล่นสนุกของลูกน้อย
ลูกน้อยวัยนี้มีแนวโน้มที่จะเล่นคนเดียวอยู่เหมือนเดิม เขาอาจเริ่มคิดค้นเกมสนุกเองได้แล้วและหันมาถามขอความเห็นของคุณแม่น้อยลง หนูน้อยจะวางแผนเอง ทำตามขั้นตอนที่วางไว้ และจะรู้ทันทีหากส่วนใดส่วนหนึ่งที่สำคัญของเกมนั้นๆ ขาดหายไป ลูกรักจะรู้สึกพอใจหากคุณแม่ชมฝีมือการวาดรูปหรืองานฝีมือของเขา และอาจขอให้คุณแม่นำผลงานไปติดโชว์ไว้ในที่เด่นๆ ให้ทั้งบ้านได้ร่วมชื่นชม อย่าให้ลูกเห็นเชียวว่าคุณแม่แอบโยนผลงานศิลปะของเขาทิ้ง เพราะลูกน้อยยังไม่เข้าใจหรอกว่า ผลงานชิ้นโบว์แดงนี้ดูคล้ายกับชิ้นก่อนหน้านี้แค่ไหน เด็กวัยนี้ไวต่ออารมณ์ความรู้สึกมาก และเขาจะน้อยใจหากรู้สึกว่าได้รับการปฏิเสธ

ลูกรักคนเก่งจะบอกคุณแม่ได้แล้วว่าเขากำลังวางแผนจะทำอะไร และขอ (ซ้ำแล้วซ้ำอีก) ให้คุณแม่จับตาดูให้ดี ลูกจะต้องการความสนใจและการเห็นดีเห็นงามอย่างจริงจังในสิ่งที่เขาทำ เด็กวัยนี้ปรารถนาให้คุณพ่อคุณแม่ปลาบปลื้มยินดีในตัวเขา ซึ่งหากขาดพื้นฐานในการเสริมสร้างความภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว เจ้าตัวน้อยอาจจะเติบโตขึ้นอย่างขาดความมั่นคงทางอารมณ์ได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณแม่ต้องคอยชมลูกตลอดเวลา เพียงชื่นชมและแสดงความรักอย่างจริงใจก็เพียงพอแล้วสำหรับเด็กวัยเรียนรู้นี้

สิ่งที่คุณแม่ต้องเรียนรู้
ลูกน้อยวัยสองขวบครึ่งอาจเริ่มมีพฤติกรรมดื้อตาใส บางครั้งลูกอาจพูดปด ปฏิเสธว่าเขาไม่ได้ทำแต่ที่จริงแล้วทำ อาจโทษคนอื่น หรือนำของที่อยากเก็บไว้คนเดียวไปซ่อนไว้ เพราะสำหรับเด็กน้อยแล้ว ความเป็นจริงและเรื่องสมมตินั้นมีเพียงเส้นบางๆ คั่นอยู่ เขายังขาดความสามารถในการคิดวิเคราะห์แบบผู้ใหญ่ว่าอะไรผิดอะไรถูก จึงไม่ควรคาดหวังจากเด็กมากเกินไป ทั้งยังไม่ควรลงโทษเพราะลูกน้อยยังเด็กเกินกว่าที่จะเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงความเชื่อมโยงระหว่างเหตุและผลที่ตามมา อย่างไรก็ดี คุณแม่ควรพูดกับลูกอย่างชัดเจนแต่อ่อนโยนและมีเมตตาว่า ลูกต้องบอกแม่หากต้องการสิ่งใด ไม่ควรหยิบฉวยไปเฉยๆ และกล่าวชมเชยหากลูกนำของไปเก็บคืนที่ รวมทั้งเวลาลูกน้อยบอกคุณแม่ว่าเขากำลังจะทำอะไร

การแผลงฤทธิ์ เป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั่วไปในเด็กวัยนี้ เพราะสมองของลูกน้อยยังสับสนและคอยจะกลับไปสู่ภาวะดั้งเดิมอยู่เสมอ ทำให้อารมณ์หนูน้อยขึ้นๆ ลงๆ โกรธ หดหู่สิ้นหวัง และหงุดหงิดง่าย แม้การรอให้ “พายุอารมณ์” นี้ผ่านพ้นไปจะดูยาวนานนักสำหรับคนเป็นพ่อเป็นแม่ แต่คุณก็ควรใช้น้ำอดน้ำทน ขอความช่วยเหลือหากจำเป็น และอย่าอารมณ์บูดตามลูกน้อยไปอีกคน เพราะลูกยังหวังพึ่งการปลอบประโลมและความมั่นคงจากคุณพ่อคุณแม่ เมื่อโลกใบน้อยของเขาไม่เป็นไปดั่งใจคิด

อาจมีบางครั้งที่คุณแม่จะต้องสูดลมหายใจลึกๆ และปลีกเวลาสองสามนาทีไปพักครึ่งสักครู่ เก็บรายชื่อและเบอร์โทรศัพท์ของคุณพ่อคุณแม่หัวอกเดียวกันที่เข้าใจปัญหาไว้ใกล้ๆ มือ เพื่อโทรไปพูดคุยคลายเครียดและให้กำลังใจกัน

อาหารและโภชนาการของลูกน้อย
เด็กวัยสองขวบครึ่งบางคนยังดื่มนมแม่อยู่การตัดสินใจว่าจะให้ลูกหย่านมแม่หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งคุณแม่คุณลูกโดยสิ้นเชิง สำหรับแม่ลูกบางคู่ การให้ลูกดูดนมต่อไปถือเป็นโอกาสอันดีในการสานความผูกพันฉันท์แม่ลูกให้ยิ่งเหนียวแน่น อย่างไรก็ตาม หากคุณแม่สังเกตว่าลูกน้อยดื่มนมแม่เก่งกว่าทานอาหารเสริม ควรลดความถี่ในการให้นมลง โดยเฉพาะหากคุณแม่ต้องให้นมลูกคนเล็กอีกคนด้วย ควรให้ลูกวัยแบเบาะได้ดูดนมก่อน เพื่อไม่ให้ลูกคนที่โตกว่าแย่งน้ำนมของน้องเล็กและเพื่อให้เขาได้รับปริมาณสารอาหารจากอาหารเสริมเป็นหลักด้วย คุณแม่อย่าลืมดูแลโภชนาการของตนเองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องให้นมลูกน้อยถึงสองคน ควรหมั่นทานแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนให้มากเพียงพอกับความต้องการของร่างกายขณะให้นมบุตร

แม้ลูกน้อยจะไม่ค่อยอยากขบเคี้ยวอาหาร คุณแม่ก็ควรพยายามให้ลูกได้ฝึกเคี้ยวบ่อยๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ที่จะเคี้ยวได้โดยไม่อิดเอื้อน เด็กทั่วไปที่ไม่ได้มีความบกพร่องด้านการกลืน จะสามารถเคี้ยวอาหารที่ค่อนข้างแข็งได้เก่งขึ้นเรื่อยๆ หากได้ฝึกฝนบ่อยๆ โดยคุณแม่ต้องใจเย็น ไม่รีบร้อนช่วยลูกเร็วจนเกินไป ตลอดจนเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกน้อยและเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมในการฝึกฝนลูก

การส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี
เด็กๆ วัยนี้ที่ฝึกเข้าห้องน้ำเองแล้วอาจเผลอปัสสาวะราดเพราะเข้าห้องน้ำไม่ทันได้เป็นครั้งคราว เนื่องจากมัวแต่เล่นสนุกและกลั้นปัสสาวะเอาไว้จนกระทั่งทนไม่ไหวในที่สุด คุณพ่อคุณแม่อาจกังวลเกินเหตุว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นสัญญาณของความบกพร่อง แท้จริงแล้วเด็กบางคนต้องการให้เตือนเป็นบางครั้งบางคราวว่าถึงเวลาต้องเข้าห้องน้ำ

พยายามอย่าสร้างนิสัยให้ลูกน้อยเข้าห้องน้ำ “เผื่อไว้” ก่อนออกจากบ้านทั้งๆ ที่ลูกยังไม่รู้สึกปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กผู้หญิง เพราะเมื่อผ่านไปนานๆ จะนำไปสู่ปัญหาความจุกระเพาะปัสสาวะ และจะทำให้เด็กรู้สึกปวดปัสสาวะก่อนกระเพาะปัสสาวะจะเต็ม แม้การส่งเสริมให้ลูกเข้าห้องน้ำก่อนออกจากบ้านจะเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล แต่ถ้าลูกบอกว่ายังไม่ปวด และคุณแม่ดูแล้วว่าน่าจะจริง ก็ไม่ควรฝืนให้ลูกเข้าห้องน้ำ

เคล็บไม่ลับสำหรับคุณแม่

  • หาจักรยานสามล้อให้ลูกฝึกปั่น เพราะความชำนาญและพัฒนาการด้านทักษะจะเกิดขึ้นได้ผ่านประสบการณ์ ดังนั้น อย่างลืมเลือกของเล่นที่เหมาะกับวัยให้เขาเล่นด้วย
  • หากคุณแม่มีงบน้อย ลองซื้อของเล่นมือสองจากร้านขายของมือสอง อีเบย์ หรือตลาดเปิดท้ายขายของหรือสลับกับเพื่อนๆ ที่มีลูกวัยและพัฒนาการใกล้เคียงกัน เด็กๆ เบื่อของเล่นง่ายจะตายไป หากได้ของเล่นใหม่ เขาจะเพลินได้เป็นชั่วโมงๆ เลยทีเดียว
  • หากลูกน้อยยังไม่ได้รับวัคซีนครบกำหนดสองขวบ ให้พาลูกไปรับวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำ
  • ชักชวนคุณพ่อเล่นและพูดคุยกับลูกน้อยเพราะเด็กๆ จะเรียนรู้ได้แตกต่างกันไปผ่านวิธีการสื่อสารของคนต่างเพศกัน

ตรวจดูให้ดีว่าคุณเลือกใช้คาร์ซีทที่เหมาะกับอายุและน้ำหนักของลูกน้อย

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

บทความที่คุณน่าจะชอบ