ลูกน้อยวัย 29 เดือน

กล้ามเนื้อลูกน้อยค่อยๆ พัฒนาและแข็งแรงมากขึ้น ลูกสามารถยกของที่มีน้ำหนักได้มากขึ้น

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
กล้ามเนื้อลูกน้อยค่อยๆ พัฒนาและแข็งแรงมากขึ้น ลูกสามารถยกของที่มีน้ำหนักได้มากขึ้น หรือดึงผลักสิ่งของในบ้านตามทิศทางที่ต้องการได้ดีขึ้น เป็นช่วงที่พ่อแม่ต้องพยายามใจเย็นสอนลูกน้อยด้วยเหตุด้วยผล เพราะเริ่มรับรู้เหตุผลง่ายๆ ได้แล้ว

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
ช่วงนี้ถ้าลูกน้อยกินยาก และเลือกกินอาหาร คุณแม่ควรมีเคล็ดลับให้ลูกกินอาหารง่ายและหลากหลายมากขึ้น ลองหาภาชนะลวดลายการ์ตูนน่ารักที่ลูกชอบ หรือตกแต่งเมนูให้น่ากินมากขึ้น เพราะถ้าตามใจลูกน้อยจะทำให้ลูกกินอาหารได้ไม่หลากหลายและไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพียงพอ

สุขภาพและสุขอนามัย
เด็กวัยนี้เริ่มกินอาหารได้มากขึ้น โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวล่อตาล่อใจ ถ้าพ่อแม่ให้ลูกกินขนมขบเคี้ยวหรือขนมหวานต้องสอนให้ลูกรู้จักรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดีด้วยนะคะ ให้ลูกบ้วนปาก แปรงฟันหลังอาหารทุกครั้ง เพราะการปล่อยให้ฟันน้ำนมผุ จะส่งผลไปถึงฟันแท้ด้วยค่ะ

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย
เพราะลูกยังช่วยเหลือตัวเองได้ไม่เต็มที่ พ่อแม่ห้ามปล่อยลูกคลาดสายตาเด็ดขาดค่ะ อย่างเช่นการพาลูกไปข้างนอก และจำเป็นต้องทำธุระนอกรถต้องพาลูกไปด้วยทุกครั้งนะคะ อย่าทิ้งลูกไว้ในรถลำพัง เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดเช่น รถเลื่อน รถโดนขโมย หรือประตูล๊อคลูกติดอยู่ในรถ ฯลฯ

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
เมื่อพาลูกไปเล่นกับเด็กคนอื่นๆ ลูกอาจจะยังเล่นได้ไม่ดีนัก ยังไม่รู้จักการปฎิบัติกับคนอื่น ยังมีอาการหวงของเล่น คุณแม่ต้องค่อยๆ สอนลูกว่าควรเล่นกับคนอื่นแบบไหน เช่น การแบ่งปันของเล่นกับเพื่อนๆ แล้วเพื่อนก็จะแบ่งของเล่นให้เล่นด้วยกัน การไม่รังแกกัน ฯลฯ เพื่อเป็นพื้นฐานให้ลูกเข้าสังคมได้ดีขึ้นค่ะ

ความคาดหวังของพ่อแม่
ช่วงอายุนี้ลูกน้อยอาจจะดื้อรั้น เอาแต่ใจไปบ้าง พ่อแม่ต้องใจเย็นและให้เหตุผลในการสอนลูก ถ้าลูกทำผิดต้องทำโทษอย่างเหมาะสมห้ามเพิกเฉยเพราะเห็นว่าลูกยังเล็ก ถ้าลูกทำดีเหมาะสมต้องชื่นชมเพื่อเป็นแรงกระตุ้น และแรงผลักดันให้ลูก

เคล็ดลับลูกน้อย
หลายๆ ครอบครัวให้ลูกเล่นมือถือ แท็บเล็ต โดยไม่ได้ควบคุม ทราบไหมคะว่าอุปกรณ์ไฮเทคพวกนี้เป็นสาเหตุของอาการสมาธิสั้นของเด็กๆ ได้ ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องให้ลูกเล่น พ่อแม่ต้องดูแลการใช้งานและ ควบคุมเวลาไม่ให้ลูกใช้เกินวันละ 30-60 นาทีนะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว
Diapers Tips 4/26/2019

ทำไมเด็กกินนมแม่ถึงอุจจาระเหลว

นมแม่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ที่สุดในโลก และเป็นอาหารที่ลูกแรกเกิดควรได้กินต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือน นมแม่เป็นอาหารที่ย่อยและดูดซึมได้ง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้ดี แต่เมื่อขับถ่ายดีแบบนี้จึงคุณแม่มือใหม่หลายคนก็ยังตกใจว่าลูกกินนมแม่แล้วถ่ายเหลวด้วย เป็นเพราะอะไร และควรต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษไหม เรื่องนี้ Huggies มีคำตอบและคำแนะนำค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ