ลูกน้อยวัย 28 เดือน

ลูกน้อยวัย 28 เดือน
เจ้าตัวน้อยจะเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามความปรารถนาตามจินตนาการเล็กๆ ของเขา นี่เป็นจินตนาการอันสูงส่ง

การเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย
เดือนนี้ของเล่นตัวต่อที่ซ้อนกันจะคืบคลานสูงขึ้นกว่าเดิม เพราะเจ้าตัวน้อยเรียนรู้ว่าจะวางตัวต่อแต่ละอันให้สมดุลอย่างหมิ่นๆ บนอันอื่นๆ ได้อย่างไรเขาจะมีความอดทนเพิ่มขึ้นอีกนิด และหากเขาให้ความสนใจจริงๆ ก็จะจดจ่อกับกิจกรรมการละเล่นที่ร่วมทำอยู่ได้มากขึ้นอีกหน่อย หมายความว่าหากคุณแม่เรียกให้ไปทำอย่างอื่น เขาอาจไม่ได้ยิน หรือแม้แต่สนใจในสิ่งที่คุณแม่ต้องพูดแบบผ่านๆ เท่านั้นเอง นี่อาจเป็นอีกสาเหตุของการงอแงก้าวร้าว และการต่อสู้กับความต้องการ เมื่อสิ่งที่คุณทั้งสองต้องการนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

เดือนนี้ต้องฝึกทักษะการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กให้มากขึ้น ซึ่งหมายความว่าสามารถหยิบจับของชิ้นเล็กๆ ได้ และวางลงอย่างแม่นยำ ทักษะการวิ่ง การกระโดด การกระโดดระยะสั้น และการก้าวกระโดดจะพัฒนาขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือในการกระโจน และกระโดดเด้งตัว เจ้าตัวเล็กจะพูดได้มากขึ้น แต่อย่าคาดหวังว่าจะฟังออกตลอดเวลาในสิ่งที่เขาพูด เขาสามารถจะเรียบเรียงคำในประโยคได้ถึง 5 คำ หรือมากกว่านั้น ถ้าคุณแม่มีลูกสาวก็อาจสังเกตเห็นว่าเด็กหญิงตัวน้อยนั้นมีพัฒนาการด้านการพูดและภาษาที่ก้าวหน้าเด็กผู้ชายวัยเดียวกันอยู่สักหน่อย พัฒนาการที่ไม่เสมอภาคกันถือเป็นเรื่องธรรมดาระหว่างเพศของเด็กเนื่องจากความแตกต่างด้ายกายภาพของสมอง

การละเล่นของลูกน้อย
ดินและสิ่งสกปรกกับลูกน้อยนั้นไม่เคยอยู่ห่างกันเลยล่ะ และจะไม่เป็นเช่นนั้นจนกระทั่งเจ้าตัวเล็กเติบโตมากขึ้นจนสามารถตั้งใจจริงที่จะพยายามรักษาความสะอาด จงแต่งตัวให้ลูกในแบบที่เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง เก็บพลังงานและเวลาที่ใช้ในการซักผ้ารีดผ้าโดยเก็บเสื้อผ้าสำหรับเล่นและเสื้อผ้าดีๆ สวยๆ ไว้แยกกัน ลูกน้อยนั้นยังไม่มีความรู้เหมือนกับคุณในการดูแลรักษาเสื้อผ้า ดังนั้นจงหลีกเลี่ยงเรื่องน่าหนักใจที่ไม่จำเป็นโดยเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะกับกิจกรรม

หลังจากเล่นเงียบๆ ในบ้านประมาณหนึ่งชั่วโมง ลูกน้อยวัย 28 เดือน ก็จะได้รับประโยชน์จากการออกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง กิจกรรมที่ใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่จะทำให้เขาเหนื่อย และช่วยให้หลับง่ายขึ้น กิจกรรมนี้ยังช่วยกระตุ้น ความอยากอาหาร และทำให้เวลาอาหารน่ารื่นรมย์ขึ้นไปอีกเพราะเขาจะอยากกิน เมื่อคุณแม่ออกไปข้างนอกก็ให้พาเขาไปด้วย เพื่อที่จะได้คอยจับตาดูเขา และให้เขาร่วมทำอะไรก็ตามที่คุณทำ ให้ลูกช่วยใช้ไม้หนีบผ้าตากบนราว เอาสายยางฉีดทางเดินและหาดอกไม้ การละเล่นสำหรับกลุ่มเด็กน้อยในวัยนี้ไม่จำเป็นต้องซับซ้อน แต่คุ้มค่าที่จะจำไว้ว่าการเล่นเป็นงานของเจ้าตัวน้อย มองหากิจกรรมที่เขาจะร่วมทำได้ แทนที่จะหาเครื่องเล่น

อะไรคือสิ่งที่คุณแม่ต้องเจอในเดือนนี้
เดือนนี้จะเจอกับอารมณ์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะเจ้าตัวเล็กเรียนรู้มากขึ้นแล้วว่าเขาจะชักจูงคุณแม่ได้อย่างไร หากคุณแม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยและอ่อนล้า ความตั้งใจที่จะยืนกราน และทำตัวนิ่งๆ ไว้อาจจะท้าทายทีเดียว บางครั้งเป็นการง่ายกว่าที่จะให้ในสิ่งที่ลูกๆ ต้องการ แล้วค่อยจัดการกับผลที่ตามมาทีหลัง ไม่มีพ่อแม่คนไหนจะยืนหยัดสม่ำเสมอได้ 100 เปอร์เซ็นหรอก มากที่สุดที่พวกเราทำได้ก็คือมุ่งที่จะทำตัวให้ยุติธรรมและตอบสนองด้วยวิธีเหมือนๆ กันเสียเป็นส่วนใหญ่

คุณจะสังเกตเห็นว่าเจ้าตัวน้อยวัย 28 เดือนเริ่มจะนั่งพับขาไปข้างหลังเป็นรูปตัว W การนั่งท่านี้เป็นธรรมดาของเด็กเพราะมันช่วยให้เขารู้สึกสบายกว่า และไม่ต้องเสียพลังงานมากมายไปกับการรักษาสมดุลเมื่อเขานั่ง แต่ท่านี้ก็ไม่ดีสำหรับเด็กๆ และอาจทำให้เกิดปัญหากับสะโพกและหัวเข่าได้เมื่อเวลาผ่านไป แถมยังจำกัดโอกาสในการสร้างทักษะการเคลื่อนไหวทางด้านข้าง หรือการเคลื่อนไหวในแนวราบ หากคุณแม่สังเกตเห็นว่าลูกนั่งท่านี้ การเตือนอย่างนุ่มนวลให้นั่ง “ขาชิด” ปกติถือว่าการตักเตือนที่เพียงพอแล้ว คุณอาจจะรู้เหมือนเป็นแผ่นเสียงตกร่องที่ต้องพูดปากเปียกปากแฉะอยู่ทุกวี่ทุกวัน แต่ในที่สุดเขาก็จะเลิกทำไปเอง

อาหารและโภชนาการลูกน้อย
วัยนี้เป็นวัยที่สงครามตื๊อให้กินอาหารอาจเกิดขึ้นได้ การพยายามโน้มน้าวให้ลูกน้อยทานข้าวให้หมด หรือปฏิบัติตัวตามที่อยากให้เป็นนั้นพ่อแม่อาจให้รางวัลเป็นอาหาร ปัญหาของวิธีนี้ก็คือเด็กอาจเริ่มมองว่าอาหารนั้น “ดี หรือไม่ดี” และตีตราค่าทางอารมณ์แก่อาหารนั้นๆ รางวัล หรือสินบนอาหารนั้นมักจะเป็นของที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยกว่า และมีเกลือ น้ำตาล และไขมันสูง ในวัย 28 เดือน ลูกน้อยของคุณต้องการสารอาหารเหล่านี้เพียงน้อยนิดเท่านั้น อันที่จริงพลังงานมากมายของเขาจะนำไปใช้สำหรับสร้างการเจริญเติบโตโดยตรง สารอาหารที่ดีเป็นอันดับ 1 นั้นจึงสำคัญ

เด็กเล็กๆ บางคนดื่มนมมากจนมีผลกระทบต่อความอยากอาหารในการทานอาหารที่เป็นอาหารจริงๆ นมนั้นมีธาตุเหล็กต่ำ และภาวะโลหิตจางก็ไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับเด็กวัยนี้ในบางโอกาสการตรวจเลือดหาปริมาณธาตุเหล็กก็จำเป็น และหมออาจสั่งอาหารเสริมที่เพิ่มธาตุเหล็กให้ อาจเป็นเวลานานกว่าจำนวนเซลล์เม็ดเลือดแดงของเด็กจะเพิ่มขึ้นจากการดูแลโภชนาการในการกินอาหารที่มีธาตุเหล็ก นี่คือเหตุผลว่าทำไมบ่อยครั้งอาหารเสริมจึงเป็นสิ่งจำเป็น อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ การขาดธาตุเหล็กในเด็ก ได้ที่นี่

เดือนนี้อาจเป็นเดือนที่เก้าอี้ตัวสูงจะถูกเอาไปเก็บไว้ก่อน และเอาเก้าอี้นั่งทานข้าวของเด็กมาไว้ที่โต๊ะแทน การให้เจ้าตัวน้อยมีส่วนร่วมในการสนทนาระหว่างมื้ออาหารนั้นสำคัญมาก แต่ไม่ใช่ว่าผูกขาดไว้คนเดียว ส่งเสริมให้ทุกคนผลัดกันเล่าถึงวันของแต่ละคน สำหรับครอบครัวที่ไม่มีเวลาว่าง เวลาอาหารเป็นโอกาสช่วงเดียวในการเชื่อมโยงคนในครอบครัวไว้ด้วยกัน สร้างกฎในบ้านว่าต้องไม่เปิดโทรทัศน์ระหว่างทานอาหาร และจดจ่อกับผู้คนและอาหารที่ทาน

การดูแลรักษาสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
ส่งเสริมให้ลูกนั่งเงียบๆ เมื่อกินอาหาร เขายังเล็กเกินกว่าจะเข้าใจว่ามารยาทที่ดีบนโต๊ะอาหารคืออะไร แต่การวิ่งไปรอบๆ โดยมีอาหารอยู่เต็มปากนั้นเสี่ยงต่ออันตรายและอาจติดคอได้ ถ้าคุณมีสระว่ายน้ำ คุณควรแน่ใจว่ามีคู่มือการทำการผายปอดอยู่ในที่ๆ มองเห็นง่าย เก็บเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยกู้ชีพ และหน่วยบริการข้อมูลสิ่งมีพิษในจังหวัดที่คุณอยู่ ไว้ใกล้ๆ โทรศัพท์ และตรวจดูให้แน่ใจว่าเลขที่บ้านของคุณมองเห็นได้ชัดเจนจากบนถนน มาตรการเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ช่วยชีวิตได้จริงๆ


เคล็ดไม่ลับสำหรับคุณแม่

  • พยายามมีช่วงเวลาพิเศษแบบแม่ๆ ลูกๆ กับเจ้าตัวเล็กของคุณในแต่ละวัน ทุ่มเทการมีปฏิสัมพันธ์ที่มีคุณภาพนั้นเป็นวิธีที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ แล้วลูกก็จะใส่ใจที่จะเอาอกเอาใจคุณ ขณะทำกิจกรรมดังกล่าว ให้พยายามหาเวลาให้ตัวเองสักครึ่งชั่วโมงด้วย
  • ไม่ว่าเจ้าตัวน้อยวัย 28 เดือนจะบอกอะไรคุณ แต่เขาก็ยังต้องพักผ่อนระหว่างวัน แม้ว่าเขาจะไม่ได้หลับจริงๆ ก็ตาม การมีช่วงเวลาเงียบๆ บนที่นอนกับหนังสือสักเล่มเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง และดีสำหรับทุกๆ คนด้วย
  • ต้องตั้งใจที่จะใส่หมวกให้ลูกก่อนพาเขาออกไปเล่นข้างนอก เตือนเขาอย่าออกไปถ้ายังไม่ได้ใส่หมวก แล้วคุณจะไม่ต้องมานั่งง้องอนกันให้มากมาย
  • ถ้าคุณแม่มีเบบี๋คนใหม่ในครอบครัว แสดงให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะเห็นว่าการอุ้มเบาๆ ทำยังไง และชมเชยในความพยายามของเขา มุ่งเน้นที่จะให้ความรักแก่เขาเป็นพิเศษเพื่อเขาจะไม่รู้สึกว่าถูกลืม

เตรียมใจรับกับพฤติกรรมของเจ้าตัวเล็กที่แย่ลงเมื่อเขามีน้องคนใหม่ การพูดอ้อแอ้แบบเด็กๆ นั้นเป็นเรื่องธรรมดา เช่นเดียวกับการ “หลงลืม” ทุกสิ่งอย่างที่เขาเคยทำตอนฝึกเข้าห้องน้ำ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

บทความที่คุณน่าจะชอบ