ลูกน้อยวัย 27 เดือน

ลูกน้อยวัย 27 เดือน
เดือนหน้าคุณแม่จะต้องยุ่งมากเลยเพราะลูกของคุณอยู่ในช่วงสร้างทักษะการเข้าสังคม ทักษะทางอารมณ์ และทางร่างกาย

วัยเตาะแตะ 27 เดือน
เดือนหน้าคุณแม่จะต้องยุ่งมากเลยเพราะลูกของคุณอยู่ในช่วงสร้างทักษะการเข้าสังคม ทักษะทางอารมณ์ และทางร่างกาย บางวันคุณอาจรู้สึกหงุดหงิดกับเจ้าตัวเล็ก แต่วันอื่นๆ คุณก็จะมีความสุขสดใสได้ง่ายๆ เช่นเดียวกับประชากรคนอื่นๆ ทั่วไป เด็กน้อยวัยเตาะแตะก็อาจมีวันที่ดีและวันที่เลวร้ายได้เหมือนกัน แต่เค้าเก็บความรู้สึกเลวร้ายไว้กับตัวได้ไม่เก่งนัก อารมณ์หงุดหงิดจะไปกระตุ้นอาการงอแงเกรี้ยวกราดได้มากสำหรับเด็กวัย 2 ขวบ ที่ไม่อาจจะสื่อสารให้ผู้คนรอบตัวรับรู้ว่าเค้าต้องการอะไรได้ตลอดเวลา

พ่อแม่หลายคนพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกงอแงเกรี้ยวกราด แต่มันก็มีจุดที่การหันเหความสนใจใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ความลับในการเสริมสร้าง “พฤติกรรมที่ดี” คือเข้าไปโอบกอดเด็กเมื่อเค้าเล่นอย่างเหมาะสม แล้วก็ชมเชยพฤติกรรมที่คุณอยากจะให้เกิดมากขึ้น

การเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย
ตอนนี้เจ้าตัวเล็กจะเริ่มเพิ่มกลุ่มคำที่พูดและการแสดงสีหน้ามากขึ้น และควรจะสามารถพูดได้ถึง 50 คำหรือมากกว่านั้น เค้าจะร้อยเรียงคำ 4-5 คำเป็นประโยค จะใช้คำพหูพจน์ได้ถูกต้อง และทำตามคู่มือคำแนะนำที่มีข้อความสองสามอย่างได้ หากคุณแม่ขอให้เจ้าตัวเล็กไปที่ไหนซักแห่งและหยิบของมาให้ เค้ามักจะทำได้โดยไม่มีปัญหา เค้าจะสามารถบอกได้ด้วยว่าไปทำอะไรมา และแม้แต่ให้ข้อมูลได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างตลอดเวลานั้นก็ทำได้ ในตอนนี้ศูนย์กลางการพูดและรับรู้ภาษาในสมองของลูกน้อยจะซึมซับข้อมูลเอาไว้มากมาย จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะต้องทำให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมในบ้านเต็มไปด้วยภาษา หากพบว่าเค้าพูดผิด อย่าเอาแต่แก้ไขอยู่ตลอดเวลา เพราะอาจกระทบต่อความพยายามในภายหน้าได้ สิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าประสบความสำเร็จมากกว่าคือ สำหรับพ่อแม่นั้น ให้พูดคำ หรือวลีที่ถูกต้องให้ลูกฟังด้วยเสียงที่ชัดเจนโดยไม่วิพากษ์วิจารณ์ จากนั้นก็ให้ชมเชยเค้าเยอะๆ เมื่อเค้าพยายามและทำได้ถูกต้อง

เดือนนี้ฝึกให้ล้างมือและเช็ดมือเยอะๆ โดยเฉพาะหากลูกน้อยเคยหัดเข้าห้องน้ำและฝึกมาเยอะแล้ว ทำให้แน่ใจว่าลูกสามารถเอื้อมถึงอ่างล้างมือและหยิบสบู่ใช้ได้ แต่คอยจับตาดูไว้ด้วย การเล่นน้ำนั้นช่างน่าดึงดูดใจ และอาจยั่วใจเกินกว่าจะต้านทานไหว ชี้ให้เจ้าตัวเล็กดูว่าผ้าเช็ดตัวผืนไหนคือของเค้า แต่อย่าเพิ่งคาดหวังว่าเค้าจะสนใจมันมากนัก ถ้าทำได้ใกล้เคียงพอก็ดีพอแล้วสำหรับโจ๋วัยเตาะแตะนี้ หากเค้าเห็นสิ่งที่ต้องการแล้วล่ะก็ อะไรที่เป็นของคุณก็เป็นของเค้า และของที่เป็นของเค้าก็เป็นของเค้าด้วยสิเออ สำหรับตอนนี้เค้าจะยังไม่เห็นถึงความสำคัญในการแบ่งปัน หรือเสียสละเพื่อผู้อื่น หรือความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมการจ้องมองผู้อื่นที่มีลักษณะไม่เหมือนเค้าจึงเป็นเรื่องปกติ การชี้และถามว่าทำไมคนบางคนถึงแตกต่างจากเค้าอาจทำให้พ่อแม่รู้สึกอึดอักและไม่ค่อยสบายใจนัก แต่เด็กน้อยวัย 27เดือนของคุณนั้นอยากรู้อยากเห็นได้ตลอดเวลา และจะกวนใจคุณจนกว่าจะได้คำตอบอันน่าพอใจ

การละเล่นของลูกน้อย
เดือนนี้ควรเอาตัวต่อออกมาให้ลูกน้อยเล่น การที่เค้าสามารถต่อตึกสูง 8 ชั้น หรือสูงกว่านั้นที่ซ้อนกันขึ้นไปเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับกลุ่มเด็กวัยนี้ การเล่นต่อตัวต่อทับกันขึ้นไป แล้วก็ทุบให้โค่นลงมาสามารถทำให้เจ้าตัวเล็กสาละวนจดจ่ออยู่ได้เป็นชั่วโมงๆ ให้แน่ใจว่ามีของเล่นที่เป็นแม่สีซึ่งมีสีสันสดใสหลายชนิดไว้ให้ลูกเล่น ช่วงนี้สิ่งที่มีพื้นผิวและวิธีเล่นแตกต่างกันจะดึงดูดใจเค้าได้ และเค้าจะสามารถจำแนกของเหล่านั้นได้ด้วย เจ้าตัวเล็กอาจพัฒนาความผูกพันทางอารมณ์อย่างลึกซึ้งกับของเล่นพิเศษๆ และยืนยันที่จะเอาไปเข้านอนด้วย ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดามากๆ และเป็นไปตามวัยแล้ว

ไม่ว่าลูกของคุณจะทุ่มเทความรักให้แก่ “สิ่งของที่เค้าติด” มากแค่ไหน แต่ก็ไม่มีทางที่จะแทนที่คุณได้ในฐานะสัญลักษณ์แห่งศูนย์กลางความรักของครอบครัว เด็กบางคนจะรับรู้ทางสัมผัสได้ดีกว่าเด็กอื่นๆ และจะถูหรือไล้ของเล่นไปมาผ่านริมฝีปากบนโดยเฉพาะเวลาที่เหนื่อยหรือเศร้า ร่องระหว่างจมูกและริมฝีปากบนนั้นรู้จักกันว่าร่องริมฝีปากบน และมักจะรับความรู้สึกได้ไว พ่อแม่บางคนกังวลว่าการดูดนิ้วมือหรือหัวแม่โป้ง หรือการติดของเล่นพิเศษบางชิ้นเป็นสัญญาณว่าลูกน้อยจะเจ้าอารมณ์และอ่อนไหวมากเกินไป แต่เรารู้ดีว่าเด็กเล็กๆ นั้นพัฒนาความผูกพันทางอารมณ์ด้วยทุกๆ เหตุผล และโดยทั่วไปไม่มีเหตุผลอันน่ากังวลใดๆ ทั้งสิ้น

สิ่งที่คุณแม่ต้องเจอในช่วงเดือนนี้
เสียงร้องเรียกหาพ่อและแม่ หรือคนอื่นๆ ในครอบครัวจะดังก้องไปทั้งบ้านตลอดช่วงเดือนนี้ โดยเฉพาะเวลาที่ลูกน้อยตามหาคุณ บางครั้งเค้าจะดูเหมือนว่าค่อนข้างจะโวยวายเพียงเพราะมีบางอย่างที่อยากจะอวดให้คุณแม่ดูเดี๋ยวนั้น! พยายามมีส่วนร่วมกับความกระตือรือร้นของเค้าแม้จะคิดว่าสิ่งที่เค้าทำนั้นไม่ได้น่าตื่นเต้นเลย สำหรับเด็ก 2 ขวบโลกนี้ช่างเป็นสถานที่ที่น่าพิศวงหลงใหลอยู่ตลอดเวลา จำไว้ว่าบ่อยครั้งที่เค้าเพิ่งจะเห็นสิ่งต่างๆ เป็นครั้งแรก

การที่เค้าไม่ต้องการถูกกักเอาไว้ไม่ว่าจะด้วยรูปแบบหรือลักษณะใดก็ตามอาจเป็นสาเหตุของความขัดแย้งระหว่างเจ้าตัวน้อยกับพ่อแม่ได้ แต่การคาดเข็มขัดรัดเค้าไว้กับเบาะรถยนต์ รถเข็นในซูเปอร์มาร์เก็ต หรือรถเข็นเด็กนั้นเป็นเรื่องจริงของชีวิต ในวัยนี้เด็กๆ หลายคนเรียนรู้ว่ามีอะไรที่จะต้องทำบ้างเพื่อจะปลดสายรัดออกจากตัวเค้า ซึ่งหมายความว่าพ่อแม่จำเป็นต้องเตรียมคิดวิธีการโต้ตอบเพื่อรับมือกับเรื่องนี้ไว้ ระบบการให้รางวัลง่ายๆ ทั่วไปก็ใช้ได้ผลดีเพราะจะไม่ให้รางวัลต่อจนกระทั่งหัวเข็มขัดและสายรัดถูกปล่อยไว้โดยไม่เสียหาย และรัดไว้เรียบร้อย หากลูกน้อยเรียนรู้ว่าการงอแงเกรี้ยวกราดและต่อต้านทำให้เค้าได้ในสิ่งที่ต้องการ พฤติกรรมนี้ก็จะเสริมสร้างอย่างรวดเร็ว

ความก้าวร้าวบางอย่างอาจแสดงออกมาในช่วงเดือนนี้เมื่อเจ้าตัวน้อยยังไม่ได้เรียนรู้ถึงขนบดีงามในสังคม การเตะ ต่อย กัด และผลักล้วนแต่เป็นการตอบโต้ธรรมดาทางร่างกายที่มีต่อสถานการณ์น่าหงุดหงิด ซึ่งหมายถึงสถานการณ์น่ากระอักกระอ่วนใจต่างๆ ระหว่างพ่อแม่คนอื่นๆ ขณะคุณพยายามจะแก้ต่างให้ลูกของคุณ แต่ก็แสดงความเห็นอกเห็นใจต่อลูกๆ ของคนอื่นอย่างถูกที่ถูกทาง จำไว้ว่าบ่อยครั้งที่พฤติกรรมของลูกน้อยมีที่มาจากสมองส่วนที่ยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่และส่วนที่เกี่ยวข้องกับสัญชาติญาณดั้งเดิม สมองส่วนต่างๆ นี้ยังไม่พัฒนาศูนย์กลางการใช้เหตุผลขั้นที่สูงกว่า ซึ่งทำให้เกิดพฤติกรรมการยอมรับทางสังคม ดูที่หัวข้อ พัฒนาการทางสังคม ของเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

อาหารและโภชนาการลูกน้อย
ในเดือนนี้อย่ากลุ้มใจไปหากเจ้าตัวเล็กไม่ค่อยอยากกินอาหารเท่าไหร่นัก พวกเค้าจะเอาแต่ยุ่งอยู่กับอะไรๆ ที่เค้าต้องทำ ดังนั้นอาจมองว่าช่วงเวลาใดๆ ก็ตามที่ถูกคาดหวังให้อยู่นิ่งๆ เป็นการลงโทษครั้งใหญ่ อาหารประเภทโปรตีนจะทำให้เค้าอิ่ม ดังนั้นถ้าคุณแม่พบว่าลูกมีทีท่าอยากทานของว่าง หรืองอแงแถวๆ ตู้เย็นบ่อยๆ ก็ต้องดูให้แน่ใจว่ามื้ออาหารที่เค้าทานมีสารอาหารครบถ้วนดีหรือไม่ ถั่วอบ ไข่ เนื้อสัตว์ ปลา เนยแข็ง และอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี ส่งเสริมให้ลูกเคี้ยวอาหารและผ่อนคลายหากคุณแม่ยังบดอาหารให้ลูกอยู่ ในวัย 2 ขวบฟันกรามซี่ใหญ่จะเริ่มขึ้น และนี่คือสิ่งที่ร่างกายออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อบดเคี้ยวอาหารก่อนจะกลืน

หากเจ้าตัวเล็กยังคงดื่มจากขวดนม คุณน่าจะฉลาดพอที่จะหยุดเค้า ขวดนมที่ใส่นม หรือน้ำผลไม้อาจทำให้ฟันผุ ถ้วยน้ำสำหรับเด็กวัยเตาะแตะที่มีพวยหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไปนั้นมีวางขายอยู่เยอะแยะ แต่เด็กส่วนมากก็สามารถดื่มจากถ้วยน้ำรูปร่างปกติได้ ให้เข้าเห็นคุณดื่มน้ำเปล่า แทนที่จะให้เห็นว่าดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากๆ

การดูแลรักษาสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
อย่าเอาแต่ปกป้องลูกมากเกินไปเมื่อถึงเวลาที่เค้าต้องออกไปดูโลกภายนอก ระบบภูมิคุ้มกันของเค้าจะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากมีการเตรียมพร้อมที่จะโต้ตอบกับระบบต่างๆ ในชีวิตประจำวัน มีเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นที่การสร้างภูมิคุ้มกัน การล้างมือ และการลดการพบปะกับคนป่วยจะช่วยได้ การส่งเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันทำหน้าที่ได้ดีที่สุดนั้นคุ้มค่าเสมอ การนอนหลับที่เพียงพอ โภชนาการที่ดี ความสมดุลระหว่างการพักผ่อนและการออกกำลังกาย และการมีชีวิตครอบครัวที่มีความสุขล้วนจะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของเจ้าตัวเล็กทำงานได้สมบูรณ์ที่สุด

เมื่อลูกน้อยไม่สบาย ความเห็นอกเห็นใจจากคุณแม่เป็นสิ่งสำคัญยิ่ง งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเด็กที่พ่อแม่แสดงพฤติกรรมห่วงใยอย่างแท้จริงและเห็นอกเห็นใจจะอยู่ในฐานะที่ดีที่สุดที่จะพัฒนาสุขภาพจิตที่ดี การทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อให้เค้ารู้สึกสบายนั้นสำคัญมาก แม้จะฟังเหมือนว่ายังเร็วเกินไป แต่ในระยะแรกเริ่มนี้พวกเค้ากำลังเรียนรู้ว่าอะไรเกี่ยวข้องกับการเป็นพ่อแม่บ้าง ไม่อะไรเสียเปล่าสำหรับลูกน้อย โดยเฉพาะความรักและความใจดี

เคล็ดไม่ลับสำหรับคุณแม่

  • หากคุณไม่มีสัตว์เลี้ยง พิจารณาดูว่าตอนนี้อาจถึงเวลาที่จะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว เจ้าตัวเล็กจะเรียนรู้เกี่ยวกับการรู้จักเคารพสัตว์ และสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสัตว์ผ่านคุณ การอุ้มอย่างนุ่มนวล การให้อาหาร การออกกำลังกายและเล่นล้วนเป็นแนวคิดสำคัญที่ต้องเรียนรู้
  • ออกไปเที่ยวยามค่ำคืนกับคู่ครองและจดจ่ออยู่กับความสัมพันธ์ของคุณทั้งสอง หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณจะทำให้ลูกน้อยได้ก็คือการมีสัมพันธภาพที่มั่นคงและเปี่ยมรักกับคู่ของคุณ คู่สามีภรรยาที่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และร่วมแบ่งปันการห่วงใยดูแลลูกมีแนวโน้มที่จะฟื้นคืนจากสภาวะเลวร้ายได้เร็วกว่า และได้รับความสุขใจจากกิจกรรมครอบครัวมากกว่า
  • ทุกๆ วันให้ออกกำลังกายแบบไหนก็ได้และให้ลูกของคุณร่วมทำด้วย การเดินง่ายๆ ออกไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ เดินเล่นละแวกบ้าน หรือปั่นจักรยานนั้นไม่จำเป็นต้องซับซ้อน และไม่ต้องวางแผนมาก

ถึงแม้ว่าคุณจะมีอาการกลัวแมลงที่ไต่ยั้วเยี้ยพยายามซ่อนความรู้สึกไว้เมื่ออยู่กับลูกน้อย งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเด็กๆ ไม่มีความหวาดกลัวตามธรรมชาติที่จะกลัวสัตว์ป่า แต่มีแนวโน้มว่าจะพัฒนาโดยเป็นผลมาจากการสังเกตปฏิกิริยาตอบสนองของพ่อแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ภารกิจเปลี่ยนผ้าอ้อม: คู่มือสำหรับคุณแม่มือใหม่ในการเลือกผ้าอ้อมที่ใช่สำหรับลูกน้อยแรกเกิด

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ และแล้วคุณก็ได้เป็นคุณแม่คนใหม่ที่แสนจะภูมิใจในตัวลูกน้อยที่น่ารักแข็งแรงของคุณ เขาช่างสมบูรณ์แบบ และนี่ก็คือช่วงเวลาอันแสนมหัศจรรย์

บทความที่คุณน่าจะชอบ