ลูกน้อยวัย 26 เดือน

เจ้าตัวเล็กจะเริ่มผอมและสูงขึ้น งานวิจัยบางชิ้นแสดงความสัมพันธ์ของน้ำหนักส่วนเกินในวัยเด็ก

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
เจ้าตัวเล็กจะเริ่มผอมและสูงขึ้น งานวิจัยบางชิ้นแสดงความสัมพันธ์ของน้ำหนักส่วนเกินในวัยเด็ก ที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มของภาวะน้ำหนักเกินในผู้ใหญ่ ช่วงนี้ลูกน้อยจะสนุกกับการกระโดดโลดเต้น วิ่งไปมา และสามารถยืนกระต่ายขาเดียวได้

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
ลูกสามารถจับช้อนตักอาหารกินเองได้แล้ว แต่เด็กน้อยบางคนอาจจะยังใช้ช้อนได้ไม่คล่องนัก หากว่าลูกกินได้ไม่มากนัก คุณแม่ควรตักเป็นคำๆ และป้อนให้ด้วยเป็นบางครั้ง

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
การฝึกนิสัยการขับถ่ายให้เป็นเวลาต้องใช้ระยะเวลานานเป็นเดือน ดังนั้น คุณแม่ควรต้องคอยอยู่ด้วยในช่วงแรกๆ ค่อยๆ สอนเรื่องการทำความสะอาดอวัยวะของตัวเอง และสุขภัณฑ์เมื่อใช้เสร็จแล้ว ในวัยนี้อย่าเพิ่งให้ลูกน้อยเข้าห้องน้ำตามลำพังเด็ดขาด

เพราะใส่ใจจึงปลอดภัย
ข้อควรระวังระหว่างอาบน้ำ คือ อย่าเล่นนานเกินไป เตรียมน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสมและระวังพื้นเปียกที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ และย้ำเสมอว่า ลูกน้อยไม่ควรเล่นอยู่ในห้องน้ำตามลำพัง

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
คุณแม่ควรจัดสรรเวลาอ่านนิทานพร้อมลูกน้อยให้เป็นกิจวัตรประจำวัน การหามุมโปรดสำหรับนั่งฟังเทปนิทานและอ่านหนังสือดีๆ เป็นเวลาที่ดีของคุณและลูกน้อย

ความคาดหวังของพ่อแม่
“หนูจะทำ!” กลายเป็นประโยคที่ลูกพูดบ่อยๆ เมื่อคุณแม่ห้ามปรามระหว่างที่เขาจะฝืนทำอะไรก็ตามที่มากเกินตัวและอาจเกิดอันตรายได้ คุณแม่ควรสอนลูกด้วยการใช้น้ำเสียงหนักเน้น และมองตาเมื่อพูดกับลูกว่าสิ่งไหนลูกทำได้ และสิ่งไหนที่ยังทำไม่ได้ เพราะอะไร เพื่อให้เขาลดความดื้อลง และอดทนรอได้มากขึ้น

เคล็ดลับลูกน้อย
คุณแม่ควรส่งเสริมพัฒนาการทางสมอง เช่น การสอนเรียกชื่อสัตว์เป็นภาษาอังกฤษในระหว่างอาบน้ำ การนับเลขเมื่อให้ลูกลองนับขนมที่กำลังจะกิน หรือ การโยนลูกบอลให้ลูกรับ เพื่อฝึกการทำงานของสมอง สายตา และการเคลื่อนไหวร่างกายไปพร้อมๆ กัน

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

การคลอดก่อนกำหนด
พัฒนาการลูกน้อย 5/26/2020

การคลอดก่อนกำหนด

เด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะคลอดก่อนที่จะมีอายุในครรภ์ 37 สัปดาห์ ถ้าเป็นทารกทั่วไปจะคลอดเมื่อมีอายุ 38 ถึง 42 สัปดาห์ เรามีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ