ลูกน้อยวัย 23 เดือน

ลูกน้อยวัย 23 เดือน

ลูกน้อยกำลังก้าวเข้าสู่ขวบปีที่สองแล้ว คุณแม่จึงควรมีความสุขให้มากกับทุกๆ วันในไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ลูกจะอายุครบสองขวบเต็ม

วัยตั้งไข่ 23 เดือน
ลูกน้อยวัยเตาะแตะกำลังก้าวเข้าสู่ขวบปีที่สองแล้ว คุณแม่จึงควรมีความสุขให้มากกับทุกๆ วันในไม่กี่สัปดาห์ที่เหลือก่อนที่ลูกจะอายุครบสองขวบเต็ม ช่วงวัยนี้เด็กๆ จะเริ่มแสดงพฤติกรรมต่อต้านให้เห็นบ้าง ทำให้คุณแม่คุณพ่อสงสัยว่าได้ทำอะไรผิดไปหรือเปล่า เด็กน้อยมักทดสอบขอบเขตอารมณ์ของตนเอง โดยเขาอาจดูขุ่นเคืองได้ในชั่ววินาที แล้วกลับมาอารมณ์เย็นลงได้ง่ายๆ ในเวลาไม่นาน ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรหงุดหงิดหรือเปลี่ยนอารมณ์ตนเองตามลูกรัก แต่ควรคอยช่วยลูกให้เรียนรู้การควบคุมอารมณ์ความรู้สึกและรู้จักความเป็นเหตุเป็นผล ด้วยการทำใจให้เยือกเย็น ปลอบประโลม และให้กำลังใจลูก เพื่อให้เจ้าตัวน้อยสัมผัสได้ว่า ไม่ว่าเขาจะรู้สึกเช่นไร คุณพ่อคุณแม่จะคอยอยู่ใกล้ไม่ทอดทิ้ง

พ่อแม่ทุกคนควรปลีกเวลาเล็กน้อยในแต่ละวันเพื่อผ่อนคลายเงียบๆ แม้จะฟังดูยาก แต่เชื่อเถอะว่าช่วงเวลาผ่อนคลายสบายๆ เพียงครึ่งชั่วโมงต่อวันช่วยฟื้นฟูจิตใจและร่างกายได้มาก ลองออกไปเดินเล่น อ่านหนังสือ คุยโทรศัพท์กับเพื่อน เพราะคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่ตัวเอง เหมือนที่ทำให้ลูกน้อยเช่นกัน

ความเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย
ลูกวัย 23 เดือนนี้จะสูงเกือบครึ่งหนึ่งของความสูงเมื่อเขาเติบโตเต็มที่ กระดูกยาว (Long bone) เช่น กระดูกแขนและขาจะเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง คุณแม่จึงต้องดูแลให้ลูกได้ทานอาหารที่มีสารอาหารเพียงพอต่อการเติบโตของกระดูก และไม่ต้องกังวลหากขาของลูกยังดูโก่งอยู่ เพราะเด็กวัยหัดเดินส่วนใหญ่จะเริ่มมีขาที่เหยียดตรงเมื่ออายุระหว่าง 18 เดือน ถึง 2 ขวบ แต่ขาเด็กจะยังไม่หยุดเปลี่ยนแปลงรูปร่างจนกว่าจะอายุประมาณ 7 ขวบ

ลักษณะหน้าตาของลูกน้อยวัยนี้จะยังดูห่างไกลจากความเป็นผู้ใหญ่อยู่มาก เพราะสัดส่วนของตา จมูก และปากของลูกจะยังค่อนอยู่บริเวณส่วนล่างของใบหน้า ทำให้ดูน่ารักแป๋วแหวว และบางครั้งก็ยากที่จะปฏิเสธลงเวลาเขาอ้อนขออะไร อุ้มเขาขึ้นมากอดแน่นๆ และจุ๊บลูกเพื่อแสดงความรักบ่อยๆ เพราะธรรมชาติได้ออกแบบให้ลูกวัยตั้งไข่นี้ติดคุณพ่อคุณแม่อยู่แล้ว แม้ว่าในบางครั้งความซนของลูกจะทำให้คุณแม่ถึงกับต้องส่ายหน้าก็ตาม

ลองดูว่าลูกน้อยยังสวมรองเท้าได้พอดีและไม่คับจนเกินไป รองเท้าแตะที่มีขนาดพอดีเท้าอาจหาซื้อได้ง่ายกว่ารองเท้าหุ้มส้นและรองเท้าคัทชู อย่างไรก็ดี ตอนเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ อย่าลืมมองหาคู่ที่มีพื้นรองเท้านิ่มๆ และยืดหยุ่น เพื่อให้โอบรับสรีระของเท้าลูกได้ดีและใส่สบายกว่า

ยางรองส้นเท้า สายรัดรองเท้าแบบปรับขนาดได้ วัสดุธรรมชาติ และคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี คือปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกซื้อรองเท้าคู่ใหม่ดให้ลูกน้อยขณะลูกลองรองเท้า ให้ดูว่ามีที่เหลือระหว่างปลายหัวแม่เท้าและปลายรองเท้าประมาณหนึ่งหัวแม่มือของคุณแม่ แม้การซื้อรองเท้าขนาดเผื่อโตจะช่วยประหยัดได้ แต่การให้ลูกใส่รองเท้าคู่ใหญ่เกินไปก็อาจทำให้หนูน้อยสะดุดหกล้มและเจ็บตัวได้

การเล่นสนุกของลูกน้อย
หากเป็นไปได้ ให้คุณแม่หาของเล่นที่ทำจากวัสดุหลายๆ ชนิดมาให้ลูกเล่น เพราะของเล่นพลาสติกอย่างเดียวอาจไม่ค่อยดึงดูดความรู้สึกทางสุนทรียภาพเท่าที่ควร ในขณะที่ของเล่นไม้และของเล่นที่ทำจากวัสดุธรรมชาติสามารถสร้างประสบการณ์แห่งสัมผัสใหม่ๆ ให้ลูกน้อยได้ และมักจะมีรูปทรงที่ดูเรียบง่ายมากกว่า ควรสนับสนุนลูกรักให้มีความคิดสร้างสรรค์และนำของจากธรรมชาติมาเล่นสนุก เช่น ฝักพืช ใบไม้ ต้นหญ้า หรือแม้แต่ขนนก ลูกรักอาจมองหน้าคุณแม่เพื่อขออนุญาต หากเขาอยากลองหาของเล่นใหม่ๆ แปลกๆ ดังนั้น อย่าลืมส่งเสริมการค้นพบความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติให้หนูน้อยนักสำรวจประจำบ้านคนนี้ด้วย

หาเกมการละเล่นทั้งแบบเล่นคนเดียวได้ และแบบที่ส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ลูกรักวัยนี้จะเรียนรู้ว่าเล่นอย่างไรถึงสนุกและได้ฝึกสมองไปในตัว เด็กๆ จะเล่นด้วยกันหากเขามีพี่น้องในบ้าน แต่ลูกคนเดียวอาจขอเล่นกับคุณพ่อคุณแม่บ้าง และเรียนรู้ทักษะจากการเล่นคนเดียวและการคิดค้นการละเล่นต่างๆด้วยตนเอง

สิ่งที่คุณแม่ต้องเรียนรู้
ลูกรักจะเล่นสมมุติตามจินตนาการและช่างพูดมากขึ้น โดยรู้จักการเรียงร้อยถ้อยคำได้ถูกต้องและมีความหมายมากขึ้น จนคุณแม่อาจพูดคุยกับลูกและถามความเห็นเกี่ยวกับเรื่องง่ายๆ ได้ ลูกน้อยจะรู้ความและเข้าใจสิ่งต่างๆ จนบางครั้งก็มากกว่าที่ผู้ใหญ่คาดคิด จนอดทำให้คุณพ่อคุณแม่ประหลาดใจไม่ได้ว่า เขาจดจำสิ่งต่างๆ ได้มากมายเพียงไร

วัย 23 เดือน เป็นช่วงเวลาแห่งการค้นพบและการผจญภัย นั่นหมายความว่าเจ้าหนูน้อยอาจลุกขึ้นมาเล่นอะไรแผลงๆ ในบางครั้ง พยายามระมัดระวังไม่แสดงความหงุดหงิดหรือดุด่าลูก เลือกใช้ถ้อยคำเชิงบวก เช่น ค่อยๆ วางถ้วยลงนะลูกแทนการพูดว่า อย่าวางถ้วยแรงแบบนั้นแน่นอนว่าอาจมีบางวันที่คุณแม่รู้สึกว่าการเลี้ยงลูกนั้นง่ายที่สุดแล้ว แต่ก็จะมีหลายๆ วันเช่นกันที่คุณพ่อคุณแม่อาจนึกไม่แน่ใจในความสามารถของตัวเอง การเป็นพ่อแม่ที่ดีนั้นเปรียบได้กับการวิ่งมาราธอนไม่ใช่การแข่งวิ่งเร็วแบบระยะสั้น เพราะฉะนั้น ควรเลือกหนทางที่ใช่และไม่ทำให้ชีวิตคุณยากลำบากหรือขมขื่นจนเกินไปนัก

เมื่อลูกรักตื่นขึ้นในตอนเช้า เขาจะปลุกคนรอบข้างให้รู้ตัว ดังนั้น คุณแม่อาจต้องพับแผนการนอนตื่นสายเอาไว้ก่อน หากลูกนอนบนเตียงเขาอาจขยับตัวมาหาและปีนป่ายเข้ามาซุกตัวแอบอิงใกล้ๆ นับเป็นช่วงเวลาที่น่ารักอบอุ่นระหว่างพ่อแม่ลูกเมื่อลูกน้อยยังรู้สึกสบายตัวจากการได้นอนหลับพักผ่อนเต็มที่และตื่นขึ้นได้ด้วยตัวเอง ดังนั้นหากเป็นไปได้ควรใช้เวลานี้ให้คุ้มค่า ลองพูดคุยว่าวันนี้ลูกจะทำอะไรบ้าง ฝันถึงอะไรเมื่อคืน และอยากทานอะไรมื้อเช้า

อาหารและโภชนาการของลูกน้อย
ลูกน้อยวัยตั้งไข่ยังต้องการการชักชวนหว่านล้อมให้นั่งทานอาหารอยู่ คุณแม่จึงต้องหาเก้าอี้สูง หรือเก้าอี้ทานข้าวเด็ก (Booster seat) มาไว้ประจำโต๊ะอาหาร ความอดทนในการนั่งนิ่งๆ ของเจ้าตัวเล็กยังมีน้อยนัก จึงต้องหลีกเลี่ยงการปล่อยให้เขารอทานข้าวนานๆ หากลูกยังไม่ค่อยหิวหรือเริ่มเขี่ยอาหารไปมา ให้คุณแม่สังเกตสัญญาณเหล่านี้แล้วเริ่มเก็บโต๊ะได้เลย โดยคุณแม่ไม่จำเป็นต้องเครียดว่าลูกทานมากน้อยแค่ไหนในแต่ละมื้อ แต่ให้ดูปริมาณรวมใน 1-2 วัน ว่าเหมาะสมหรือไม่

เป็นเรื่องปกติของเด็กวัยตั้งไข่ที่จะทานน้อยบ้างมากบ้าง เบื่ออาหาร ทานได้เท่าแมวดม สลับกันไปกับช่วงเวลาที่ทานเท่าไหร่ก็ไม่อิ่ม พยายามเตรียมอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงให้ลูกรัก โดยพิจารณาปริมาณสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต อ่านฉลากผลิตภัณฑ์เพื่อดูว่าอาหารมีส่วนผสมของอะไรบ้าง หลีกเลี่ยงการให้ลูกทานอาหารที่ผ่านการแปรรูปมากๆ และพยายามทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกทำตาม

หากลูกรักไม่ค่อยอยากดื่มนม ลองหาผลิตภัณฑ์นมประเภทอื่นๆ มาทดแทน เช่น โยเกิร์ต ชีส ไอศกรีม ไวท์ซอสต่างๆซึ่งเป็นแหล่งแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ดีเยี่ยม โรยชีสขูดใส่ผัก เติมเนยนิดหน่อยลงในอาหาร หรือทาครีมชีสบนแคร็กเกอร์ให้ลูกน้อยทาน นอกจากนี้ ปลาเล็กปลาน้อยที่ทานได้ทั้งตัวและผักใบเขียวก็เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีเยี่ยมเช่นกัน

การส่งเสริมสุขอนามัยที่ดี
ไม่ควรซักผ้าขนหนูและผ้าอ้อมลูกปะปนกับเสื้อผ้าของสมาชิกในบ้าน และสอนลูกให้รู้จักว่าชิ้นไหนเป็นผ้าของเขา สอนให้ลูกรู้ว่าแปรงสีฟันของตัวเองสีอะไร และหลีกเลี่ยงการใช้หมอนและเครื่องนอนของเด็กปะปนกับของผู้ใหญ่ ตลอดจนรักษาสุขอนามัยพื้นฐานในบ้านให้ดี เพื่อลดการแพร่เชื้อโรคระหว่างคนในครอบครัว

หากลูกรักหายจากการเจ็บป่วย ให้เปลี่ยนแปรงสีฟัน เครื่องนอน และล้างของเล่นที่ลูกอาจสัมผัสขณะป่วย หากคุณหมอสั่งยาแก้อักเสบ ควรให้ลูกน้อยทานยาให้ครบตามที่คุณหมอสั่งเพื่อป้องกันการดื้อยาหรือกลับมาป่วยใหม่ หายาพาราเซตามอลมาติดบ้านไว้ โดยเลือกชนิดที่มีปริมาณตัวยาเหมาะสมกับอายุและน้ำหนักเด็ก เผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้ไม่ต้องออกตระเวนหาร้านขายยาที่เปิดดึกๆ หรือเปิด 24 ชั่วโมงในละแวกบ้าน

หากคุณแม่กำลังฝึกให้ลูกน้อยนั่งชักโครกเป็น อย่าลืมสาธิตวิธีกดชักโครกและล้างมือหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง ไม่จำเป็นต้องใช้สบู่ล้างมือแบบฆ่าเชื้อแบคทีเรียในชีวิตประจำวัน เพราะสบู่ทั่วไปก็เพียงพอสำหรับการทำความสะอาดร่างกายแล้ว

เคล็บไม่ลับสำหรับคุณแม่

  • หาเกมจับคู่หรือจับกลุ่มสิ่งของมาให้ลูกเล่น เพราะเด็กๆ จะเรียนรู้เรื่องความคล้ายคลึงได้ตามช่วงวัยโดยอาศัยการฝึกฝน และจะมีทักษะนี้ติดตัวไปเมื่อเติบใหญ่
  • พูดคุย ร้องเพลง ท่องคำคล้องจอง และหัวเราะกับลูกวัย 23 เดือน ทุกๆ วัน พยายามอย่าเคร่งเครียดกับชีวิตมากเกินไปและทำชีวิตให้เรียบง่ายเข้าไป ลูกน้อยไม่สนใจหรอกว่าบ้านจะสะอาดหรือของในตู้จะเป็นระเบียบเรียบร้อยหรือไม่ แต่เขาจะดูออกว่าคุณพ่อคุณแม่มีความสุข มีชีวิตชีวา และดูพึงพอใจหรือไม่เมื่อมีเขาอยู่ใกล้ๆ
  • หากถึงวันที่ต้องส่งลูกน้อยไปเนอร์สเซอรี พยายามจัดตารางชีวิตให้ลงตัว หลีกเลี่ยงความรีบร้อนลนลานในตอนเช้าด้วยการเตรียมเสื้อผ้าลูกไว้ตั้งแต่ก่อนเข้านอน หาเตาปรุงอาหารที่ช่วยให้อาหารไม่ไหม้ง่าย และเลือกใช้เทคโนโลยีต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องรีบร้อนและวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา
  • เมื่อออกไปนอกบ้าน ให้คุณแม่แนะนำลูกให้รู้จักผู้คนภายนอกบ้าง และคำนึงอยู่เสมอว่าลูกกำลังตั้งใจฟังสิ่งที่ผู้ใหญ่พูดคุยกัน ช่วงเวลาที่คุณๆ จะพูดคุยกันโดยไม่มีใครขัดจังหวะนั้นสิ้นสุดลงแล้ว ถ้าลูกน้อยอยากพูดแทรกบ้าง ลองปล่อยให้เขาได้มีโอกาสพูด

หากลูกน้อยพูดอะไรตลกๆ ลองจดเก็บไว้ดีๆ เก็บไว้อ่านในอนาคตเพื่อระลึกถึงความทรงจำอันอบอุ่น และแสนสุข

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม
Diapers Tips 4/26/2019

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม

คุณแม่หลายคนได้ยินต่อๆ กันมาและเชื่อว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กทุกวันเป็นสาเหตุทำให้ลูกขาโก่ง ซึ่งความจริงแล้วการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมเด็ก ไม่ใช่สาเหตุและไม่ทำให้ลูกขาโก่งแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ