ลูกน้อยวัย 22 เดือน

ลูกน้อยวัย 22 เดือน

ในช่วงเดือนนี้ให้คุณแม่ชวนเพื่อนตัวน้อยวัยเดียวกันมาเล่นกับเจ้าตัวเล็กของคุณ เฝ้าดูว่าเค้าสร้างสัมพันธ์และสื่อสารกันอย่างไร 

วัยเตาะแตะ 22 เดือน
ในช่วงเดือนนี้ให้คุณแม่ชวนเพื่อนตัวน้อยวัยเดียวกันมาเล่นกับเจ้าตัวเล็กของคุณ เฝ้าดูว่าเค้าสร้างสัมพันธ์กันและสื่อสารด้วยวิธีพิเศษกันอย่างไร เด็กบางคนจะกล้าแสดงออกมากกว่าคนอื่นๆ และแสดงความรู้สึกออกมาอย่างชัดเจน เด็กคนอื่นๆ จะเฉื่อยและเชื่องช้ากว่าในการเริ่มต้นเตรียมเล่น ในวัย 22 เดือนบุคลิกลักษณะบางอย่างจะเริ่มชัดเจนขึ้น การได้เห็นบุคลิกลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปของเจ้าตัวน้อยยามที่เค้าอายุมากขึ้น และเติบโตขึ้นไปเป็นคนที่เค้าจะเป็นในอนาคตนั้นช่างน่าหลงใหลเสียจริง

แม้ว่าลูกน้อยจะยังติดอยู่ครึ่งๆ กลางๆ ระหว่างการเล่นใกล้ๆ เด็กคนอื่น แต่แน่นอนว่าแล้วเค้าก็จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ไปเอง เช่นเดียวกับผู้ใหญ่นั่นแหละที่เด็กๆ ก็มีเพื่อนที่ชอบมากเป็นพิเศษและเข้ากับเพื่อนบางคนได้ง่ายกว่า หากเอาลูกของคุณไปไว้สถานฝากเลี้ยงเด็กช่วงกลางวัน เค้าก็จะได้พบเห็นบุคลิกลักษณะที่หลากหลายของทั้งผู้ใหญ่และเด็กเลยล่ะ โดยทั่วไปแล้วหลายคนมองว่าการกระทำเช่นนี้เป็นปัจจัยด้านบวก เนื่องจากจะช่วยให้เด็กๆ เรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของคนและวิธีการปรับตัว

การเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย
หากตอนนี้คุณแม่เบื่อหน่ายกับการคอยเปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วล่ะก็ ถึงเวลาคิดที่จะเริ่มฝึกลูกเข้าห้องน้ำ สัญญาณความพร้อมนั้นรวมถึงเมื่อเด็กๆ รู้ว่าฉี่เฉอะแฉะหรืออึเปื้อนแล้ว ตื่นมาโดยที่ไม่อึหรือฉี่รดที่นอน และสามารถอดทนได้นานพอที่จะไปห้องน้ำ แล้วค่อยอึหรือฉี่เมื่อถึงห้องน้ำ นี่เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเจริญเติบโตเต็มที่ของระบบประสาทและพัฒนาการมากกว่าเรื่องอื่นใด ดังนั้นหากลูกน้อยยังไม่แสดงความสนใจใดๆ ก็อย่าเพิ่งเครียด พ่อแม่บางคนเอาการฝึกลูกเข้าห้องน้ำมาเทียบวัดสติปัญญาของลูก แต่นั่นไม่จริงเลยเด็กผู้ชายมักจะฝึกได้ช้ากว่าเด็กผู้หญิง และดูเหมือนว่าการฝึกเข้าห้องน้ำจะมีเรื่องของพันธุกรรมเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะอายุที่พ่อแม่นั้นเลิกอึหรือฉี่รดที่นอนก็จะมีอิทธิพลเชื่อมโยงว่าไหร่ลูกๆ จะทำเช่นนั้นได้ด้วย

ในตอนนี้คุณแม่อาจคิดที่จะย้ายลูกจากเตียงเด็กมานอนเตียงนอนปกติเช่นกัน โดยเฉพาะหากเค้าตัวสูง คุณอาจต้องการเตียงเด็กไว้สำหรับเบบี๋คนใหม่ หรือโดยทั่วไปอาจถึงเวลาแล้วที่เค้าที่จะนอนเตียง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ก็อาจเป็นไปได้ว่าย่อมจะมีช่วงเวลาแห่งการปรับตัว จนกระทั่งเจ้าตัวน้อยคุ้นกับบรรยากาศสภาพแวดล้อมการนอนใหม่นี้ ทำใจให้สบาย คิดถึงปฏิกิริยาตอบสนองของคุณ และเข้าหาเค้าให้สม่ำเสมอ ลูกคุณโตพอที่จะเข้าใจคำสั่งง่ายๆ เช่น “ถึงเวลานอนแล้ว หนุนหมอนแล้วหลับตานะจ๊ะ”

จากนี้ไปคุณแม่อาจต้องการบันทึกความสูงของเจ้าจิ๋วน้อยบนผนังที่เห็นได้ชัดเจนภายในบ้าน เค้าจะยังคงเติบโตขึ้นแบบไม่ค่อยสม่ำเสมอนัก บางเดือนเค้าอาจจะโตสูงขึ้นปรู๊ดเหมือนถั่วงอก แต่เดือนอื่นๆ อาจจะยังตัวเท่าๆ เดิม หากเป็นช่วงหน้าหนาวคุณแม่จะสังเกตเห็นว่าขากางเกงของเค้าหดขึ้นมาอยู่น่อง เช่นเดียวกับพ่อแม่นั่นแหละที่เสื้อผ้าของลูกน้อยมักแสดงให้เห็นการเจริญเติบโตที่เพิ่มขึ้น

การละเล่นของลูกน้อย
ส่งเสริมให้ลูกน้อยพัฒนาความสนใจในธรรมชาติด้วยการพาออกไปเที่ยวข้างนอก ไปเที่ยวสวนสาธารณะในท้องถิ่น และแค่ไปเดินเล่นละแวกบ้านก็ได้ ทริปไปเที่ยวสวนสัตว์ หรือบ่อเป็ดจะทำให้เขาสนุกสนานไปอีกนานเลย เด็กน้อยที่ขี้เบื่อและมีแรงกระตุ้นความตื่นตัวต่ำมีแนวโน้มที่จะเหวี่ยงวีนพวกเค้ายังค่อนข้างเกรี้ยวกราด และยังคอยมองไปที่พ่อแม่เพื่อหาเรื่องสนุกเสมอ

ปูพรมบนพื้นหญ้านอกบ้านใต้ร่มไม้ใหญ่และจัดปิกนิกกับตุ๊กตาหมี หนีบกระดาษแผ่นโตไว้กับรั้ว และช่วยกันทำภาพตัดแปะ เติมน้ำ ดิน และทรายให้เต็มถังใบเล็กๆ และทำขนมพายโคลน ถ้าเป็นหน้าร้อน ก็เปิดน้ำสายยางให้เป็นฝอยๆ และหาถังน้ำและที่รองน้ำให้เจ้าตัวเล็กเติมน้ำให้เต็ม

ใช้จินตนาการของคุณคิดริเริ่มการละเล่นบางอย่างและปล่อยให้ส่วนที่เหลือเป็นหน้าที่ของจิ๋วน้อยวัย 22 เดือน เค้าเกิดมาพร้อมกับกลไกค้นหาแรงขับเคลื่อนของตัวเอง และกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมอง แต่ก็ยังต้องการความช่วยเหลือจากคุณแม่เพื่อเริ่มต้นทำ หากมีเงินไม่มาก ก็ให้ซื้อของเล่นมือสองจากร้านขายของมือสอง งานออกร้านลดราคา หรืองานเปิดท้ายขายของก็ได้แลกเปลี่ยนของเล่นกับเพื่อนที่มีลูกอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน หรือสมัครห้องสมุดของเล่นดู คอยสับเปลี่ยนหมุนเวียนของเล่นเจ้าตัวเล็กเพื่อให้ความรู้สึกที่ได้เล่นของใหม่ๆ ของเค้าคงอยู่เสมอ ของเล่นไม่จำเป็นต้องมีกลไกซับซ้อนเพื่อที่ลูกจะเล่นได้สนุก หาของเล่นที่มีทั้งสีสัน เสียง และลักษณะที่โต้ตอบได้ ของเล่นที่มีฟังก์ชั่นการใช้เหตุและผลยังคงเป็นที่นิยมสำหรับเด็กในกลุ่มวัยนี้ แต่อย่าเพิ่งคาดหวังว่าลูกจะเล่นด้วยความทะนุถนอม หรือชื่นชมรู้ค่าของของเหล่านั้นมากเท่ากับคุณ ของเล่นพิเศษๆ ที่ต้องการการควบคุมดูแลระดับหนึ่งจากพ่อแม่นั้นมักจะเล่นได้นานกว่า แต่ก็คงไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่นักหากคุณต้องรี่เข้าไปช่วยทุกครั้งที่เจ้าตัวเล็กเอาออกมาเล่น

อะไรคือสิ่งที่คุณแม่ต้องเจอในช่วงเดือนนี้
อารมณ์ไม่ดีจิตตกบางลักษณะนั้นเป็นธรรมดาของเด็กในช่วงวัยนี้ โดยเฉพาะ หากเด็กคนนั้นเหนื่อยหน่าย หรือมีแรงกระตุ้นความตื่นตัวต่ำ สมองของลูกน้อยยังคงทำงานก้าวหน้าไปเรื่อยๆ และจะมีบางเวลาที่เค้าจะหันไปพึ่งพาสัญชาติญาณการตอบสนองดั้งเดิม วิธีจัดการกับความเกรี้ยวกราดนั้นขึ้นอยู่กับประเภทที่เกิดขึ้น

ความเกรี้ยวกราดที่เกิดจากความคับข้องใจ ความเศร้าเสียใจ ความกลัว หรือความเข้าใจผิดจะจัดการได้ดีที่สุดด้วยการเห็นอกเห็นใจและให้ความอบอุ่นมั่นใจ แต่ความเกรี้ยวกราดที่เกิดขึ้นเพราะเด็กต้องการให้พ่อแม่ทำบางสิ่งบางอย่างให้ หรือให้อ่อนข้อให้กับการร้องขอของเค้านั้น วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการคืออย่าให้ความสนใจและเดินเลี่ยงไปซะ เด็กวัยนี้จะเศร้าเสียใจได้เร็วมากและให้ความสำคัญกับความรู้สึกอันยิ่งใหญ่ของตนอย่างล้นเหลือ เมื่อเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น เค้าจะต้องการแรงสนับสนุนจากพ่อแม่เป็นอย่างมากเพื่อให้เค้ารู้ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี และเค้าไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว

ทุกคนอาจดูเหมือนเป็นผู้เชี่ยวชาญเมื่อพูดถึงเรื่องการจัดการเด็กวัยเตาะแตะ แต่อย่าโดนหลอกง่ายๆ ไปหน่อยเลย ดังนั้น หากลูกวัย 22 เดือนเกิดอารมณ์ไม่ดีและงอแงขึ้นมาในซูเปอร์มาร์เก็ต อย่าไปหมกมุ่นอยู่กับความคิดเห็นของคนอื่นๆ ว่าต้องรับมือยังไงจึงดีที่สุด วางแผนรับมือเอาไว้เผื่อต้องใช้และทำตามนั้น อาจมีเวลาที่คุณต้องทิ้งแผนที่วางไว้ไปซะ แล้วหาทางออกอย่างรวดเร็ว

กำหนดเวลาออกไปเที่ยวนอกบ้านสำหรับเวลาที่เจ้าตัวเล็กตื่นนอนขึ้นมาและยังไม่หิว นำของว่างง่ายๆ ติดไปด้วยและจัดเตรียมสิ่งต่างๆ ให้พร้อม การถูกกักไว้ในรถเข็นเด็กขณะที่เข็นไปรอบๆ ห้างสรรพสินค้าหลายๆ ชั่วโมงนั้นเป็นสูตรสำเร็จสำหรับการงอแงกรีดร้องที่อาจเกิดขึ้นได้

อาหารและโภชนาการลูกน้อย
อย่าปล่อยให้ลูกน้อยข้ามมื้ออาหารเช้า มื้อเช้าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน หากเค้าไม่ค่อยอยากจะทานอาหารธัญพืช ก็ให้หาขนมปังธัญพืชไม่ขัดขาวทาสเปรด ผลไม้ โยเกิร์ต ขนมมัฟฟิ่น ถั่วอบ หรือ แม้แต่อาหารเหลือจากมื้ออื่นให้เค้าแทน ให้ลูกเห็นคุณทานอาหารเช้าด้วยและให้นั่งลงขณะทานอาหารเช้า เอานมสักแก้วให้เค้าดื่มหลังอาหารหากเค้าไม่ใช่เด็กที่ทานเก่งนัก หลีกเลี่ยงการเติมรสชาติหวานๆ ลงในนม เพราะอาจทำให้เขาติดที่จะดื่มแต่นมรสหวานได้ และจะไม่ยอมดื่มนมเลย ถ้าไม่มีรสหวาน

หากเจ้าตัวเล็กของคุณไม่ได้มีปัญหาด้านการเจริญเติบโต หรือได้รับคำแนะนำการสั่งอาหารเสริมจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเค้าก็ไม่จำเป็นต้องได้รับอาหารสูตรสำเร็จสำหรับเด็กเล็กหรอก อาหารนี้มีแนวโน้มที่จะให้พลังงานสูงหลายกิโลจูล และทำให้อิ่มท้องจนถึงจุดที่ส่งผลกระทบต่อความสนใจในมื้ออาหาร หากลูกน้อยไม่ยอมดื่มนมรสจืด ก็ให้ใช้วิธีค่อยๆ หยุดทานนมหวานโดยปรุงแต่งรสนั้นให้น้อยลงเป็นเวลาสักช่วงหนึ่ง หรือเลิกซื้อไปเลย

ด้วยวัย 22 เดือนเค้าโตพอที่จะเอาจานและถ้วยน้ำไปไว้ที่อ่างล้างจานเอง และช่วยทำความสะอาดเล็กๆ น้อยๆ ได้แล้ว จานและถ้วยน้ำพลาสติกนั้นยอดเยี่ยมสำหรับเด็กวัยนี้เพราะจานชามดินเผาจะต้องจบลงบนพื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เก็บจานและถ้วยน้ำพิเศษไว้ใช้ในมื้ออาหารที่คุณสามารถดูแลเค้าได้ตลอดรอดฝั่งจะดีกว่า และให้เค้ารู้ว่าจะต้องระวังเป็นพิเศษด้วย เด็กที่ถูกกันไม่ให้ใช้ของดีๆ ตลอดเวลาจะไม่มีโอกาสพัฒนาความตระหนักรู้ว่าของพิเศษ ของดีๆ หรือสวยๆ เป็นอย่างไร

การดูแลรักษาสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
เก็บยาทากันแดดขวดปั๊มเอาไว้บริเวณประตูหน้าบ้านและหลังบ้าน และทายากันแดดก่อนออกไปข้างนอกให้เป็นนิสัย สอนเจ้าตัวเล็กเกี่ยวกับความปลอดภัยจากแสงอาทิตย์ และความจำเป็นในการสวมหมวกเมื่อออกไปนอกบ้าน มองหาร่มไม้ใหญ่ให้ลูกปักหลักเล่น แต่งตัวแบบป้องกันแสงแดดให้เค้า และจำกัดเวลาเล่นนอกบ้านระหว่าง 10 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมงเย็น จำไว้ว่าแสงอาทิตย์หน้าหนาวก็ทำลายผิวเท่าๆ กับแสงอาทิตย์ในหน้าร้อนนั่นแหละ

หากคุณแม่ไม่สบาย ให้ไปพบแพทย์ หรือพยายามทำตัวให้หายดีอย่างรวดเร็ว เด็กที่ได้เห็นพ่อแม่ให้ความสำคัญกับสุขภาพตนเป็นอย่างแรก และพยายามดูแลตนเองให้แข็งแรง จะเรียนรู้ว่าการรักษาสุขภาพเป็นสิ่งที่มีค่าและมีความสำคัญ พยายามอย่าทุ่มเทพลังงานมากมายไปกับการเลี้ยงลูกจนไม่เหลือไว้ให้กับตนเองและคู่ครอง คู่สามีภรรยาที่มีความสนใจในสิ่งต่างๆ ร่วมกัน และคอยเอาใจใส่กันและกันนั้นมีแนวโน้มว่าจะเป็นผู้ที่ดูแลลูกได้ดี อย่ามองว่าเวลาที่คุณให้แก่ตนเองนั้นเรื่องเห็นแก่ตัว เพราะเด็กๆ มีแต่จะได้รับผลดีจากสิ่งนี้


เคล็ดไม่ลับสำหรับคุณแม่

  • เดือนให้เรียนรู้กลยุทธ์อันมีค่าของการเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อเจ้าตัวเล็กมีทีท่าจะงอแงเกรี้ยวกราด หรือต้องการสิ่งที่ไม่อาจจะให้ได้ จงหาสิ่งของที่น่าดึงดูดใจซึ่งจะทำให้เค้าหันมาสนใจทันที การใช้โทนเสียงที่สูงขึ้น เบิกตาโตๆ แล้วพูดว่า “อุ๊ย ดูนี่สิ!” จะสร้างผลกระทบด้านบวกในการสกัดอาการงอแงที่กำลังจะเริ่มได้ทันควัน
  • จำกัดเวลาดูโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ดิจิตอลใดๆ ก็ตามของเด็กในวัยนี้ หรือถ้าให้ดีกว่านั้นก็อย่าให้ลูกดูเลย การนั่งจ้องหน้าจอนานๆ มีผลกระทบต่อการโต้ตอบของลูก

แสดงภาพดวงจันทร์ ดวงดาว และดวงอาทิตย์ให้เจ้าตัวเล็กดู และพยายามสอนเค้าเบื้องต้นเกี่ยวกับฤดูกาล แม้ว่าจะยังเล็กเกินไปที่จะทำความเข้าใจถึงฤดูที่แตกต่างกัน แต่สำคัญที่เค้าจะได้มีโอกาสเรียนรู้เกี่ยวกับฤดูกาลที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปเสียแต่เนิ่นๆ สอนให้เค้ารู้จักเรียกความรู้สึกต่างๆ เช่น หนาว อุ่น ร้อน และอะไรคือสิ่งที่ควรทำเพื่อให้รู้สึกสบายขึ้น การทำให้ลูกดูว่าใส่เสื้อกันหนาวยังไง ขอน้ำดื่มยังไง และถอดรองเท้ายังไงล้วนเป็นวิธีการที่ชัดเจนที่เค้าสามารถทำได้เพื่อให้รู้สึกสบายขึ้น

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ