ลูกน้อยวัย 21 เดือน

ลูกน้อยวัย 21 เดือน

คุณแม่จำเป็นต้องทำให้มั่นใจว่าตอนนี้เจ้าตัวเล็กวัย 21 เดือนมีสิ่งต่างๆ มากมายให้ทำเพื่อให้เค้ายุ่งอยู่เสมอ

วัยเตาะแตะ 21 เดือน
คุณแม่จำเป็นต้องทำให้มั่นใจว่าตอนนี้เจ้าตัวเล็กวัย 21 เดือนมีสิ่งต่างๆ มากมายให้ทำเพื่อให้เค้ายุ่งอยู่เสมอ ไม่อย่างนั้นเค้าก็จะเกาะแข้งเกาะขาคุณอยู่ตลอดทั้งวัน จัดให้มีโซนสำหรับเล่นทั่วบ้านและสนาม และคอยดูขณะที่เค้าวิ่งฉิวจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง หากคุณแม่ให้ความสำคัญกับความเป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้าน ช่วงนี้เป็นเวลาที่ท้าทายทีเดียว ลูกน้อยวัยเตาะแตะจะไม่ตระหนักถึงความต้องการของคุณในการจัดระเบียบ และเค้ายังเล็กเกินกว่าที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อทำให้แม่พอใจ หมายความว่าคุณแม่จะต้องเรียนรู้ทักษะในการมองข้ามความรกเลอะเทอะภายในบ้าน หรือคอยติดตามดูเวลาที่เจ้าตัวเล็กไปหาของเล่นมาเล่นอย่างใกล้ชิด

พยายามมองถึงความเป็นจริงเกี่ยวกับความคาดหวังที่คุณมีต่อลูกน้อยใครก็ตามที่เคยมีประสบการณ์การเลี้ยงเด็กวัยเตาะแตะต่างรู้ว่าเด็กๆ นั้นทั้งยุ่งทั้งวุ่นวาย คุณแม่ควรตั้งเป้าที่จะใช้เวลากับพ่อแม่คนอื่นๆ ที่มีลูกในวัยเดียวกัน และให้สลับหมุนเวียนบ้านที่คุณไป เพื่อร่วมพบปะพูดคุยกัน จะให้ดีกว่านั้นก็ควรเปลี่ยนสถานที่ไปเป็นสวนสาธารณะ หรือสนามหลังบ้านของใครสักคน ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อน ก็ให้รวมเอาการเล่นน้ำซึ่งจะสร้างความสนุกสนานให้กลุ่มเด็กเล็กวัยนี้ได้เป็นชั่วโมงๆ เอาไว้ด้วย ทั้งนี้ยังคงเร็วเกินไปที่จะคาดหวังให้เด็กๆ เล่นกัน ในช่วงอายุ 21 เดือน จะเป็นช่วงเวลาที่จะคิดถึงแต่การเป็นที่หนึ่ง

พยายามทำกิจวัตรในแบบเดิมๆ กับเจ้าตัวเล็กต่อไปในทุกๆ วัน เค้าจะเพลิดเพลินกับการทำสิ่งปกติเดิมๆ และคุณแม่ก็จะผ่านวันนั้นไปได้โดยไม่ต้องมีเรื่องให้เหนื่อยใจมากนัก หากคุณแม่มีเบบี๋คนใหม่ ก็ให้เตรียมใจรับพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของเด็กน้อยวัยเตาะแตะเอาไว้ได้เลย เนื่องจากพวกเค้าเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนไปเป็นพี่ใหญ่นั่นเอง คุณแม่จำเป็นที่จะแบ่งปันบทบาทในการสอนเพราะลูกน้อยวัย 21 เดือนของคุณนั้นได้เรียนรู้บทเรียนอันมีค่าจากน้องตัวจิ๋ว คุณค่าของการรอคอย การอดทน การที่เค้าต้องแบ่งปันความสนใจจากพ่อแม่ และการที่จะไม่เป็นคนที่ความต้องการของตนเป็นใหญ่อยู่เสมอนั้นเป็นบทเรียนชีวิตที่สำคัญอย่างยิ่ง แต่ในกระบวนการที่ทำให้เกิดการเรียนรู้นี้ ก็จงเตรียมใจรับการปรับเปลี่ยนบางอย่างของเด็กวัยนี้ที่มักจะส่งผลให้เค้ามีอารมณ์ฉุนเฉียวเกรี้ยวกราดได้

การเจริญเติบโตและพัฒนาการของลูกน้อย
ตอนนี้เจ้าตัวเล็กวัยเตาะแตะจะสามารถวิ่งและเร่งความเร็วได้แล้ว โดยเฉพาะหากเค้าต้องการบางอย่างเดี๋ยวนั้น! อีกทั้งยังสามารถก้มโค้งไปข้างหน้าและเอนกลับมายืนตรงได้โดยไม่เสียการทรงตัว การปีนป่ายก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถเช่นกัน ดังนั้นอย่าปล่อยบันไดพาด หรือกางทิ้งไว้แถวนั้น ไม่เช่นนั้นคุณแม่ก็จะได้เห็นเจ้าจิ๋วจอมซ่าปีนบันไดดิ่งขึ้นไปเลยล่ะ คุณแม่ยังจำเป็นต้องเอารถเข็นเด็กไปด้วยยามออกไปเที่ยวนอกบ้าน ถ้าไม่อย่างนั้นก็เตรียมตัวอุ้มเจ้าตัวเล็กเมื่อขาเค้าอ่อนแรงเอาไว้ได้เลย แม้จะดูเหมือนว่าพวกเค้ามีพลังงานเก็บไว้ล้นเหลือไม่มีวันหมด แต่ขาของเค้านั้นก็สามารถหมดแรงได้จริงๆ เมื่อต้องการพัก

ฝึกนิสัยที่จะพาเจ้าตัวเล็กไปด้วยเมื่อคุณแม่ออกไปข้างนอก ตรวจสอบรั้วเพื่อให้แน่ใจว่าแน่นหนาปลอดภัยดี และพวกเค้าไม่สามารถที่จะเล็ดรอดออกไปจากเขตสนามที่กั้นไว้ได้ พูดคุยกับลูกน้อยวัย 21 เดือนถึงสิ่งที่คุณกำลังทำ และให้เค้ามีส่วนร่วมที่จะช่วยเหลือแม่ การเก็บไม้หนีบ เก็บดอกไม้รดน้ำต้นไม้ในสวนล้วนเป็นงานที่แบ่งปันกับเค้าได้ การทำเช่นนี้จะช่วยสร้างความภาคภูมิใจให้ลูกน้อยของคุณและสร้างความผูกพันทางอารมณ์ของเค้ากับคุณแม่ด้วย ถึงแม้เจ้าตัวเล็กจะหลงใหลอยู่กับโลกของเค้าเองและต้องการอิสระที่จะเที่ยวสำรวจโลกใบนั้น แต่เค้าก็ยังต้องการให้คุณแม่อยู่ใกล้ๆ และเตรียมหาที่นุ่มๆ รองรับเค้ายามล้ม ทั้งนี้มีเส้นบางๆ ระหว่างการให้พื้นที่แก่เค้ามากพอที่จะเรียนรู้ แต่อย่าได้ละความใส่ใจในด้านความปลอดภัยของเค้า หากคุณเป็นเหมือนพ่อแม่ส่วนใหญ่ทั่วไป เมื่อถึงเวลาที่คุณปฏิบัติทักษะนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เจ้าตัวเล็กก็จะเกิดความก้าวหน้าในพัฒนาการขั้นต่อไป

คอยเฝ้าดูลูกน้อยของคุณเริ่มแสดงความสนใจในการแต่งตัวเอง หรือแม้กระทั่งดึงทึ้งเสื้อผ้าออกเมื่อยามที่เกิดความคิดแผลงๆ ขึ้นมา เค้าอาจจะสามารถชี้ส่วนต่างๆ ของร่างกาย หรือแม้แต่พยายามเรียกชื่อส่วนต่างๆ เหล่านั้น เวลาเค้าเล่นตัวต่อ ตึกที่ต่อก็จะยิ่งสูงขึ้น และเค้าจะมีความสุขมากในการฟาดให้ตึกพังทลายลงมาที่พื้น เด็กวัยนี้อาจสามารถระบุถึงวัตถุต่างๆ ที่คุ้นตาในสมุดภาพได้ และพยายามที่จะเรียกชื่อสิ่งของนั้น สิ่งที่จดจำได้ง่ายอย่างเช่นลูกบอล พระอาทิตย์ โต๊ะ หรือเตียงอาจกระตุ้นความพยายามในการพูดว่าสิ่งเหล่านี้คืออะไรได้

การเล่นของลูกน้อย
เดือนนี้คุณแม่จะค้นพบความชื่นชอบในการรีไซเคิล ถาดใส่ไข่ แกนกระดาษชำระ กล่องธัญพืช และกล่องกระดาษทิชชูล้วนสามารถนำมาใช้สำหรับการเล่นตามจินตนาการของเค้า หากคุณมีข้าวของเครื่องใช้ขนาดใหญ่มาส่ง อย่าเพิ่งด่วนโยนกล่องทิ้งไป กล่องนั้นนำมาทำเป็นบ้านหลังเล็กๆ แสนวิเศษได้ และทำให้เจ้าจิ๋ววัยเตาะแตะสนุกได้เป็นชั่วโมงๆ เอาสี หรือสีเทียนให้และส่งเสริมให้เค้าระบายสีตกแต่งบ้านน้อยเอง ให้คำชมเชยความพยายามด้านศิลปะของเจ้าตัวเล็ก และเค้าจะคิดว่าตัวเค้าก็ยอดเยี่ยมเหมือนกัน เอาหมอนอิงมาให้เค้าไว้นั่งและคุณแม่เองก็ปีนเข้าไปด้วย กระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของลูกน้อยขณะที่เค้านำการใช้ชีวิตในบ้านมารวมกับการเล่นของเค้า

หากคุณปรับปรุงบ้านใหม่เสร็จแล้ว ขอให้ช่างก่อสร้างเก็บไม้ชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่กว่าที่ลูกเล่นเอาไว้ให้ด้วย ไม้พวกนี้นำมาทำเป็นตัวต่อ และนำมาใช้เป็น “สิ่งปลูกสร้าง” ภายนอกได้ เพียงแต่ตรวจสอบให้ดีว่าไม้เหล่านี้ไม่ได้อาบสารเคมี หรือมีเสี้ยน แหลมคมที่เป็นอันตรายต่อเค้า อาจจะเก็บไม้เอาไว้ในตะกร้าผ้าใบเก่า แล้วจากนั้นก็ลากออกมาให้เจ้าตัวเล็กเล่นเพื่อที่เค้าจะได้สร้างผลงานอันเปี่ยมด้วยจินตนาการสูงสุดได้ การใช้ตัวต่อวิธีนี้จะช่วยให้ลูกของคุณเรียนรู้แนวคิดแรกเริ่มทางคณิตศาสตร์

อะไรคือสิ่งที่คุณแม่ต้องเจอในช่วงเดือนนี้
หากคุณแม่มีลูกคนอื่นๆ ที่อายุมากกว่า หรือน้อยกว่า เจ้าจิ๋ววัยเตาะแตะจะไม่ยอมอยู่ห่างจากพี่ๆ น้องๆ เลยล่ะ เป็นไปไม่ได้ที่จะแยกพวกเค้าออกจากกัน และแน่ใจได้เลยว่าจะเกิดการประท้วงเล็กๆ เกี่ยวกับของเล่น และการต้องการที่จะเล่นของสิ่งเดียวกัน อย่าเพิ่งรีบห้ามการทะเลาะระหว่างพวกเขาเร็วเกินไปนัก และเปิดโอกาสให้ลูกๆ สงบศึกกันเอง เมื่อเวลาผ่านไปพี่น้องจะสร้างทักษะการเจรจาและหาทางจัดการสิ่งต่างๆ อย่างยุติธรรมซึ่งจะทำให้ทั้งคู่มีความสุข แน่นอนว่าหากคนใดคนหนึ่ง (หรือทั้งคู่) จะต้องเจ็บบ้าง จากนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องยื่นมือเข้ามาช่วยเจรจา

เตรียมใจไว้เลยว่าเดือนนี้จะมีข้าวของหายไป และถามตัวเองว่าคุณวางของนั้นไว้ที่ไหน เจ้าตัวจิ๋วของคุณจะแอบเอาของต่างๆ ไปซ่อน และจะมีขุมทรัพย์ที่ซ่อนไว้ส่วนตัวอยู่ทั่วบ้านเลย กรณีที่ว่าทำไมเด็กน้อยจึงทำเช่นนี้ยังไม่มีเหตุผลที่แน่ชัด บางทีอาจเป็นเพราะเป็นสิ่งหลงเหลือสืบทอดมาจากเชื้อสายนักล่าสมบัติ หรือเพียงแค่ต้องการจะเก็บสะสมไว้ แต่ในความเป็นจริงก็คือคุณมักจะพบว่าวัตถุเหล่านั้นถูกเก็บซ่อนโดยวิธียัดไว้หลังหมอน ในลังกระดาษ หรือแม้แต่ในโถชักโครก ควรเก็บของมีค่าเอาไว้ที่สูงๆ ที่ซึ่งเค้าไม่สามารถจะหยิบจับของนั้นได้

อาหารและโภชนาการลูกน้อย
เคยเจอว่าเด็กน้อยตัวจิ๋วนั่งอยู่บนพื้นพร้อมกับขนมปังหนึ่งแถวและเนยถั่วใช่มั้ย? พยายามมองให้เป็นเรื่องขำขันและร่าเริงเข้าไว้ ในวัย 21เดือนลูกน้อยจะยังไม่มีแนวคิดเกี่ยวกับวิธีการ “ที่ถูกต้อง” ในการทำสิ่งต่างๆ แต่เค้าจะพยายาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเค้านั้นช่างสังเกต ลองหางานให้เค้าทำ เพื่อช่วยคุณเตรียมอาหาร และให้เค้าเห็นว่ามีอะไรเกี่ยวข้องบ้าง การไล่เจ้าตัวเล็กออกไปนอกครัวอาจจะง่ายกว่าการปล่อยให้มาคอยกวน แต่เมื่อมีเวลาเหมาะๆ ก็ให้เค้ามานั่งข้างๆ คุณ ลองให้เค้าหยิบจับและช่วยเหลือ และหากลูกของคุณเป็นเด็กทานยาก เค้าอาจจะอยากขบเคี้ยวโน่นนี่มากขึ้น ถ้าได้มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหาร

พยายามมีจินตนาการสร้างสรรค์ในสิ่งที่คุณให้เค้าทานในแต่ละวันและคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนอาหารให้หลากหลายเข้าไว้ เจ้าตัวเล็กสามารถพัฒนาความชอบอาหารชนิดต่างๆ และรสชาติต่างๆ ได้ ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างจากที่พ่อแม่ชอบ ให้ตั้งใจที่จะซื้อผักผลไม้ชนิดใหม่ที่ลูกไม่คุ้นเคยในแต่ละครั้งที่ออกไปจ่ายตลาด จำไว้ว่าแม้ลูกน้อยจะไม่อยากชิมในตอนแรก แต่ก็ลองหยิบยื่นให้เรื่อยๆ และให้เค้าเห็นว่าคุณก็ทานด้วยเช่นกัน

การดูแลรักษาสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
ลงทุนซื้อรองเท้าบูทยางให้ลูกวัย 21 เดือนสักคู่ โดยเฉพาะถ้าคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ฝนตกบ่อย จำไว้ว่าก่อนที่ลูกจะสวม ให้คว่ำเขย่ารองเท้าและตรวจดูว่ามีแมงมุมอยู่ในนั้นหรือไม่ แสดงให้ลูกดูว่าคุณทำยังไงด้วย เผื่อไว้สำหรับเวลาที่คุณไม่ได้อยู่แถวนั้น

ให้ตั้งเป้าหมายที่จะมีชีวิตครอบครัวเรียบง่ายซึ่งเสริมสร้างได้จากการรับประทานอาหารที่ดี การนอนหลับและการพักผ่อนอย่างเพียงพอที่ทำให้สมดุลได้ด้วยช่วงเวลาตื่นเต้นสนุกสนาน ออกนอกกฎกรอบเดิมๆ ให้บ่อยครั้งและเปลี่ยนสิ่งที่ครอบครัวทำ การทำอะไรโดยไม่ต้องวางแผนคิดให้มากมายอาจเป็นรางวัลชิ้นใหญ่ก็ได้ หากคุณรู้สึกว่าติดอยู่กับกิจวัตรราบเรียบแบบเดิมๆ ให้เปลี่ยนแผนสำหรับวันนั้นซะ แม้ว่าลูกน้อยวัยเตาะแตะจะมีกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำ เค้าก็ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างน่าทึ่ง และการมีพ่อแม่ที่สนุกกับชีวิตนั้นก็มีแต่จะเป็นผลดีต่อพวกเค้า

การทำให้เจ้าตัวเล็กมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอนั้นไม่ได้จำกัดอยู่แค่สุขภาพร่างกาย แต่รวมถึงสุขภาพจิตใจด้วยเช่นกัน ให้เขาเห็นการแสดงออกทางอารมณ์ของคุณและวิธีการที่คุณรับมือกับอารมณ์นั้น เค้าจะเรียนรู้ว่าอะไรคือการเติบโตเป็นผู้ใหญ่และการรับมือกับชีวิตในแต่ละวันจากคุณ

คุณแม่ยังจำเป็นต้องแสดงความรู้สึกแบบต่างๆ ให้ลูกเห็นด้วย ให้มากพอๆ กับที่ต้องการป้องกันเค้า ปล่อยให้เค้าเห็นคุณร้องไห้หรือ หัวเราะทั้งน้ำตา อย่าแปลกใจหากเค้ามองอย่างงงๆ ถ้าเค้ายังไม่เคยเห็นด้านนี้ของคุณมาก่อน การตอบสนองของเค้าอาจเป็นเรื่องสนุกสนานเหมือนเรื่องอื่นๆ ก็ได้

เคล็ดลับทั่วไป

  • พาลูกน้อยไปสมัครเรียนว่ายน้ำเพื่อเพิ่มกิจกรรมที่ดีและเป็นประโยขน์ให้กับเค้า และถ้าหากคุณมีสระว่ายน้ำที่บ้าน หมั่นตรวจสอบดูว่ารั้วสระว่ายน้ำนั้นซ่อมแซมอยู่ในสภาพดีแล้วหรือยัง และประตูรั้วมีกลไกกลอนยึด/ปิดประตูอัตโนมัติหรือไม่ เพื่อป้องกันอันตรายที่เราคาดไม่ถึง
  • ส่งเสริมเจ้าตัวเล็กวัย 21 เดือนให้เป็นผู้ช่วยตัวน้อยและให้เค้าร่วมทำกิจกรรมต่างๆ ในครัวเรือน เด็กๆ จะชอบความรู้สึกดีที่ได้เป็นคนที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะหากคุณตื่นเต้นชมเชยในความพยายามของเค้า ให้ลูกเป็นคนไปดูตู้จดหมาย ช่วยคุณหากระดาษ และเปลี่ยนน้ำดื่มให้สัตว์เลี้ยง ไม่จำเป็นต้องกันเค้าออกจากกิจกรรมปกติในครัวเรือนอีกต่อไป
  • พาเจ้าตัวเล็กไปร้านหมอฟันเมื่อคุณไปหาหมอ แสดงให้เค้าดูว่าการนอนลงและอ้าปากเกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง บ่อยครั้งที่การไปครั้งแรกๆ จะเป็นแค่การปีนขึ้นปีนลงเก้าอี้ทำฟันและจ้องมองเครื่องมือต่างๆ การทำให้คุ้นเคยกับ การรักษาสุขภาพภายในช่องปาก เป็นบทเรียนอันมีค่าไปชั่วชีวิต

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

6 เหตุผลโดนใจ ผ้าอ้อมที่ดีช่วยให้ผิวลูกน้อยแรกเกิดสุขภาพดีได้อย่างไร

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก ไม่ว่าเรื่องอะไรที่เกี่ยวกับลูก ทุกอย่างต้องคัดสรรมาอย่างดีที่สุด คุณแม่ต้องพิถีพิถัน เลือกแล้วเลือกอีก ว่าลูกจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และสบายตัว

บทความที่คุณน่าจะชอบ