ลูกน้อยวัย 20 เดือน

ลูกน้อยวัย 20 เดือน

บรรยากาศในบ้านตอนนี้ จะมีเรื่องที่น่าขันตลอดเวลา จากลูกน้อยของคุณในตอนนี้ที่เริ่มมีพฤติกรรมเลียนแบบคนในบ้าน

นักเลียนแบบตัวจิ๋ว 20 เดือน
บรรยากาศในบ้านตอนนี้ จะมีเรื่องที่น่าขันตลอดเวลา จากลูกน้อยของคุณในตอนนี้ที่เริ่มมีพฤติกรรมเลียนแบบคนในบ้าน ด้วยท่าทาง คำพูด หรือ เลียนเสียงที่ได้ยินบ่อยๆ เป็นการพยายามของลูกน้อยที่แสดงออกเพื่อประจบเอาใจคนในบ้าน ทำเอาคุณแม่ไม่สามารถจะอยู่นั่งพักเฉยๆ อย่างที่เคยได้

ลูกน้อยในวัยนี้จะแสดงอาการให้รู้ว่าไม่พอใจ เมื่อใครบางคนจะไม่อยู่ หรือ หายหน้าไป เช่น คุณพ่อที่ต้องออกไปทำงาน การให้เวลากับลูกน้อยเมื่อกลับมาบ้าน จะช่วยให้ปฏิกิริยาของลูกน้อยดีขึ้น และเป็นการสอนให้เค้ารู้ถึงภาระกิจของแต่ละคนที่ต้องรับผิดชอบ คือ ออกไปทำงานและกลับมาอยู่ด้วยกันอย่างอบอุ่นอีกครั้งในช่วงเย็น

เด็กน้อยสามารถเรียนรู้และพูดคุยทางโทรศัพท์ หรือ เว็บแคมกับคนอื่นๆ ที่รู้จักได้ แต่การพูดคุยไม่ใช่สิ่งเดียวที่ลูกน้อยต้องการ เพราะการที่ได้รู้ว่าตัวเองเป็นคนโปรดอันดับหนึ่งของบ้านต่างหาก ซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่เด็กต้องการในช่วงนี้

การเจริญเติบโตของลูกน้อย
บางครอบครัวอาจจะส่งลูกเข้าเดย์แคร์เพื่อให้เค้าได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับเพื่อนๆ ในวัยเดียวกัน คุณแม่อาจจะรู้สึกเป็นกังวลโดยไม่รู้ตัวเพื่อเห็นลูกน้อยอยู่ลำพังกับเด็กคนอื่นๆ ซึ่งลูกน้อยจะสังเกตเห็นความไม่สบายใจของคุณแม่ได้ แต่นั่นก็เป็นการกระตุ้นให้เค้าเกิดความมั่นใจในตัวเอง

การเปรียบเทียบและแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างผู้ปกครองและเด็กๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่ทำให้คุณเห็นความแตกต่างระหว่างลูกคุณและเพื่อนๆ และโดยไม่คาดฝัน คุณเองก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง หรือ มองเห็นสิ่งที่มีอยู่ในตัวคุณและลูกที่คล้ายคลึงกัน ไม่ว่าทางกายภาพอย่างสีผม ลูกตา หรือ การแต่งกายที่ใกล้เคียงกัน และในช่วงนี้ ลูกน้อยจะมีพัฒนาการด้านสมองมากกว่าส่วนอื่น ร่างกายจะปรับตัวอีกรูปแบบหนึ่งทำให้ขนาดของศีรษะใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก เมื่อเทียบกับสัดส่วนใบหน้า ลำคอและช่วงอก

การละเล่นของลูกน้อย
ตารางกิจกรรมของลูกจะเป็นไปตามความสนใจของเค้าเป็นส่วนใหญ่ ที่เค้าจะอยากทำในสิ่งที่เค้ากำลังสนใจอยู่ โดยไม่ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมอื่นๆ ยกเว้นข้อกำหนดเป็นตารางที่เคร่งครัดแล้วอย่าง ชั่วโมงเรียนว่ายน้ำ เพราะส่วนใหญ่ลูกน้อยของคุณจะเริ่มพยายามบริหารเวลาต่างๆ เอง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเด็กน้อยวัย 20 เดือนสามารถจัดการกับเรื่องเล็กน้อยๆ ตามลำพังได้แล้ว

ลูกน้อยจะมีจินตนาการสูงและเริ่มมีความคิดสร้างสรรค์ผ่านการเล่นละครสมมติ พูดเป็นเรื่องราวและสวมบทบาทตามตัวละครที่เล่นอยู่ ถือเป็นแบบฝึกหัดเรื่องภาษาและความสัมพันธ์ด้วย คุณแม่ต้องอดใจและไม่เข้าไปขัดจังหวะเมื่อลูกใช้คำศัพท์ผิด หรือ ตกหล่นเรื่องความถูกต้องไปบ้าง และไม่ควรนำลูกไปเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นๆ เพราะหากไปทำให้การเล่นของลูกน้อยสะดุด และสิ่งนี้จะไปลดความมั่นใจของเค้า ส่วนใหญ่เด็กผู้หญิงจะมีความสามารถในการเล่นบทบาทสมมติ และใช้ภาษาได้ดีกว่าเด็กชาย ซึ่งเราไม่ควรไปเปรียบเทียบความแตกต่างทางเพศกับเด็กในวัยนี้

แต่ละวันของลูกน้อย
ในขณะที่ลูกน้อยอายุ 20 เดือน ผู้ปกครองบางครอบครัวจะเริ่มปรึกษากันเกี่ยวกับการมีน้องคนต่อไป เพราะเชื่อกันว่าอายุห่างประมาณ 2 ปีครึ่งนี้ เป็นเกณฑ์ที่เหมาะสม แต่เรื่องนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ชัดเจนนัก เพราะขึ้นอยู่กับปัจจัยและความพร้อมที่เหมาะสมของแต่ละครอบครัว ดังนั้น การตัดสินใจที่จะมีลูกน้อยอีกเมื่อไหร่ เป็นเรื่องสำคัญภายในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ต้องหารือกันมากกว่าการกำหนดตามอายุของลูกน้อย

ในช่วงนี้ แม้เด็กๆ จะเล่นเป็นกลุ่มก็ตาม แต่ความสนใจส่วนตัวยังคงมีอยู่ ดังนั้น ลูกน้อยจะเล่นกับเพื่อนๆ โดยที่เอาตัวเองเป็นหลัก และมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในรูปแบบที่แตกต่างกันไป การทะเลาะหรือโต้เถียงกันในกลุ่มเด็กเล็กเป็นเรื่องธรรมดา คุณแม่อาจยังไม่ต้องเคี่ยวเข็ญเรื่องการแบ่งปันหรือ เอาใจเขามาใส่ใจเรามากนักในช่วงนี้ ปล่อยให้ลูกน้อยได้ผ่านกระบวนการคิดและตกผลึกทักษะทางสังคมด้วยตัวเองก่อน จากนั้น ค่อยๆ สอนโดยจำลองสถานการณ์ในภายหลัง แล้วให้ลูกได้คิดวิธีแก้ไขเป็นการสมัครใจของลูกน้อยเอง ไม่ต้องไปบังคับ จะเป็นการปลูกฝังที่ดีกว่าไปดุลูกเมื่อทำผิด

คุณค่าทางโภชนาการของหนู
การพาลูกน้อยไปกับคุณแม่และช่วยหยิบของให้เวลาไปจ่ายตลาด จะช่วยให้เค้าได้เรียนรู้เรื่องโภชนาการ และได้เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยตัวเอง และควรหลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยว คุณแม่จะใช้เวลาสอนเรื่องอาหาร สีสัน รูปร่าง และจำนวนได้ เปิดโอกาสการสอนให้ลูกรู้จักเมนูใหม่ๆ คุณค่าของการทานอาหารที่มีประโยน์ รวมทั้งได้มีเวลาคุณภาพกับลูกน้อยพร้อมๆ กับทำหน้าที่แม่บ้านไปด้วย การพาลูกน้อยออกมาข้างนอกเมื่อโตแล้วเช่นนี้ จะช่วยให้ลูกตื่นตาตื่นใจและสนุกกับการเรียนรู้ด้วย อย่าลืมพกกระติกใส่น้ำเปล่าไว้ดื่มระหว่างวัน และปลูกฝังให้ลูกน้อยได้เรียนรู้ด้วยการทำให้เห็นว่าคุณเองดื่มน้ำเมื่ออยู่นอกบ้านด้วย

ปกป้องสุขภาพของลูกน้อย
ลูกน้อยยังไม่สามารถไปเข้าห้องน้ำเพื่อขับถ่ายด้วยตัวเองตามลำพังได้ เมื่อมีการขับถ่ายเจ้าตัวเล็กอาจจะเริ่มพยายามถอดกางเกงผ้าอ้อมด้วยตัวเอง ซึ่งจะเลอะเทอะและกลายเป็นเรื่องยุ่งยากของคุณได้ ดังนั้น คุณแม่จึงต้องคอยสังเกตอาการของลูกน้อยที่ใส่ผ้าอ้อมอยู่เสมอ และค่อยๆ สอนให้ลูกน้อยรู้จักเรื่องการทำความสะอาดหลังขับถ่ายทุกครั้ง

การเจ็บป่วยของเด็กในวัยนี้เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัว หมายความว่า ลูกอาจจะมีไข้สูงกะทันหัน และอุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วชั่วข้ามคืนได้ นั่นเป็นเพราะส่วนหนึ่งมาจากระบบควบคุมอุณหภูมิในร่างกายของลูกน้อยไม่เสถียรเหมือนผู้ใหญ่ คุณแม่ต้องระวังปริมาณการใช้ยาลดไข้ติดบ้านที่มีอยู่ให้เหมาะกับวัยของลูกน้อย หากมีไข้เป็นเวลานานหรือไข้ขึ้นสูงควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

เคล็ดไม่ลับของคุณแม่

  • การกำหนดกิจกรรมและความสัมพันธ์ของสมาชิกในบ้าน ช่วยให้ลูกน้อยเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์ ความรักความผูกพันของกันและกันกับสมาชิกคนอื่น เด็กน้อยส่วนใหญ่จะปรับตัวเร็วและเข้าใจระบบภายในบ้านได้
  • หมั่นทบทวนคำศัพท์ที่คุณแม่พูดกับลูกอยู่เสมอ พึงระวังการใช้คำว่า“ไม่” หรือ “อย่า” อย่างพร่ำเพรื่อ เพราะลูกน้อยจะไม่เห็นความสำคัญ และเพิกเฉยในกรณีที่คุณหมายความเช่นนั้นจริงๆ และใช้คำชมเชยช่วยกระตุ้นให้ลูกน้อยภูมิใจในสิ่งที่เค้าทำ ข้อแนะนำง่ายๆ คือ ลดความก้าวร้าว และเติมพลังด้านบวกให้ลูกรักอยู่เสมอนั่นเอง
  • ให้บทบาทการเลี้ยงดูลูกทั้งคุณพ่อและคุณแม่เป็นไปอย่างสมดุล เด็กน้อยจะได้เรียนรู้ตัวอย่างที่สมบูรณ์จากผู้ปกครองทั้งสอง พึงระลึกอยู่เสมอว่าการเป็นแบบอย่างที่ดีของทั้งคุณพ่อและคุณแม่มีอิทธิพลกับลูก
  • สมองเติบโตมากถึง 90% ในช่วงปฐมวัย 5 ปีแรกของชีวิต ขึ้นอยู่กับประสบการณ์การเรียนรู้ของลูกน้อยในช่วงนี้ว่าจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาในศักยภาพด้านใด ดังนั้น คุณแม่ควรปรับสภาพในบ้านให้เหมาะสมกับการเรียนรู้ให้มากที่สุด และสร้างสรรค์กิจกรรมที่หลากหลายให้แก่ลูกน้อยได้เรียนรู้อย่างสนุกสนานทุกวัน
  • คุณแม่ไม่ควรลงแรงกับการทำความสะอาดระหว่างวันมากนัก แต่ทำเท่าที่จำเป็น โดยรวมเน้นเรื่องความสะอาดและปลอดภัยเป็นสำคัญ และเก็บกวาดเรียบร้อยอีกครั้งในช่วงเย็นของแต่ละวัน เคล็ดลับนี้เพื่อถนอมแรงของคุณแม่ไว้ ไม่ให้เหนื่อยมากนัก

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่
Diapers Tips 4/26/2019

ลักษณะและสีอุจจาระของเด็กที่ดื่มนมแม่

ลูกที่ดื่มนมแม่จะมีระบบการขับถ่ายที่ดี เนื่องจากนมแม่มีสารอาหารสำคัญครบถ้วนและสามารถดูดซึมเข้าสูงร่างกายได้ง่าย และไม่มีกากของเสียตกค้างซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องอืด ท้องผูกในเด็กเล็กค่ะ เด็กที่ดื่มนมแม่และระบบขับถ่ายดี ลักษณะและสีของอุจจาระสามารถสังเกตได้ง่ายๆ ดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ