ลูกน้อยวัย 19 เดือน

ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมา ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมาในเวลาที่หลับสนิท เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเพิ่มของน้ำหนักในช่วงขวบปีแรกจะไม่มากนัก โดยน้ำหนักและส่วนสูงจะคงที่ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นสลับกันไป

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
การป้อนอาหารแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 30 นาที บางครั้งการที่ให้ลูกน้อยดื่มนมมากเกินไปก็อาจทำให้ลูกอิ่มเกินกว่าจะกินอาหารตามมื้อได้ และการกินนมแม่นานเกินไปก็จะขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เบื่ออาหารได้

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
ในระยะที่ยังต้องพึ่งพาผ้าอ้อม เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมในการขับถ่ายต่างกัน บางคนชอบยืนเบ่ง บางคนนั่ง ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะมีพฤติกรรมขับถ่ายอย่างไร คุณควรเลือกผ้าอ้อมที่เหมาะกับทุกอิริยาบถให้กับลูกน้อย

สุขภาพและสุขอนามัย
ลูกน้อยมักป่วยง่ายในอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาว คุณต้องคอยดูแลให้ความอบอุ่นและให้ลูกน้อยดื่มน้ำอย่างเพียงพอ อย่าลืมพาลูกปรับวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรนชนิดปกติ ครั้งที่ 4 และ หยอดโปลิโอครั้งที่ 4

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
ถ้าลูกน้อยมีอาการเชื่องช้า หรือ ใช้เวลาในการคิด โต้ตอบ ตัดสินใจช้ากว่าปกติ อาจเป็นเพราะเขากำลังประมวลผลในสมองเกี่ยวกับการใช้ภาษาที่คนรอบข้างสื่อสารอยู่

ความคาดหวังของพ่อแม่
ลูกน้อยจะสรรหาของเล่นและสนุกไปเรื่อย อย่าไปดุลูกน้อยที่เขาเบื่อง่ายหรือต่อต้านคุณ ไม่ใช่เพราะว่าลูกดื้อเพียงแต่เขายังไม่มีความรู้มากพอที่จะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่างรอบตัว

เคล็ดลับลูกน้อย
การที่ลูกน้อยไม่ค่อยดื่มน้ำ อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก คุณควรชวนให้ลูกดื่มน้ำระหว่างที่เล่นเกม หรือ เปลี่ยนรูปแบบถ้วยน้ำให้มีสีสันก็จะช่วยจูงใจให้การดื่มน้ำน่าสนใจขึ้น

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

5คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด new born ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ
Diapers Tips 4/26/2019

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

บทความที่คุณน่าจะชอบ