ลูกน้อยวัย 19 เดือน

ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมา ลูกน้อยในวัย 19 เดือนจะโตไวอย่างรวดเร็วจนคุณแม่ประหลาดใจ เป็นช่วงที่ Growth Hormone ถูกปล่อยออกมาในเวลาที่หลับสนิท เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราการเพิ่มของน้ำหนักในช่วงขวบปีแรกจะไม่มากนัก โดยน้ำหนักและส่วนสูงจะคงที่ในช่วงเวลาหนึ่งก่อนจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นสลับกันไป

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
การป้อนอาหารแต่ละมื้อไม่ควรเกิน 30 นาที บางครั้งการที่ให้ลูกน้อยดื่มนมมากเกินไปก็อาจทำให้ลูกอิ่มเกินกว่าจะกินอาหารตามมื้อได้ และการกินนมแม่นานเกินไปก็จะขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เบื่ออาหารได้

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
ในระยะที่ยังต้องพึ่งพาผ้าอ้อม เด็กแต่ละคนมีพฤติกรรมในการขับถ่ายต่างกัน บางคนชอบยืนเบ่ง บางคนนั่ง ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะมีพฤติกรรมขับถ่ายอย่างไร คุณควรเลือกผ้าอ้อมที่เหมาะกับทุกอิริยาบถให้กับลูกน้อย

สุขภาพและสุขอนามัย
ลูกน้อยมักป่วยง่ายในอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาว คุณต้องคอยดูแลให้ความอบอุ่นและให้ลูกน้อยดื่มน้ำอย่างเพียงพอ อย่าลืมพาลูกปรับวัคซีนคอตีบ บาดทะยัก ไอกรนชนิดปกติ ครั้งที่ 4 และ หยอดโปลิโอครั้งที่ 4

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
ถ้าลูกน้อยมีอาการเชื่องช้า หรือ ใช้เวลาในการคิด โต้ตอบ ตัดสินใจช้ากว่าปกติ อาจเป็นเพราะเขากำลังประมวลผลในสมองเกี่ยวกับการใช้ภาษาที่คนรอบข้างสื่อสารอยู่

ความคาดหวังของพ่อแม่
ลูกน้อยจะสรรหาของเล่นและสนุกไปเรื่อย อย่าไปดุลูกน้อยที่เขาเบื่อง่ายหรือต่อต้านคุณ ไม่ใช่เพราะว่าลูกดื้อเพียงแต่เขายังไม่มีความรู้มากพอที่จะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่างรอบตัว

เคล็ดลับลูกน้อย
การที่ลูกน้อยไม่ค่อยดื่มน้ำ อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก คุณควรชวนให้ลูกดื่มน้ำระหว่างที่เล่นเกม หรือ เปลี่ยนรูปแบบถ้วยน้ำให้มีสีสันก็จะช่วยจูงใจให้การดื่มน้ำน่าสนใจขึ้น

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

พัฒนาการลูกน้อย 5/2/2019

10 เรื่องเสี่ยงของแม่ท้อง ส่งผลคลอดก่อนกำหนด

แม่ทุกคนย่อมคาดหวังว่าลูกในท้องจะเกิดมาพร้อมร่างกายและพัฒนาการที่สมบูรณ์แข็งแรงครบ 32 แต่รู้ไหมว่าทุกวันนี้คุณแม่ๆ มีโอกาสเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนด 7-10% เลยทีเดียว!

บทความที่คุณน่าจะชอบ