ลูกน้อยวัย 18 เดือน

ในวัยนี้เจ้าตัวเล็กควรจะก้าวเดินโดยที่ไม่มีใครคอยช่วยจับหรือพยุง หรือเริ่มวิ่งระยะสั้นๆได้

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ในวัยนี้เจ้าตัวเล็กควรจะก้าวเดินโดยที่ไม่มีใครคอยช่วยจับหรือพยุง หรือเริ่มวิ่งระยะสั้นๆ ได้ การก้าวเดิน การวิ่ง หรือการปีนป่ายของเด็กวัยนี้ต้องอาศัยสมาธิพอสมควรส่วนทักษะทางภาษาจะเริ่มพูดคำต่างๆ ได้ชัดเจนราว 20 คำ

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
เวลาช่วงที่ทารกตื่นนอนอยู่ระหว่าง 6.30-7.00 น. และจะง่วงนอนอีกครั้งหลังหม่ำอาหารกลางวันแล้ว หากคุณเห็นว่าลูกเหนื่อยเกินกว่าจะทานได้เยอะ ลองให้เขาทานมื้อกลางวันก่อนเวลาบ้าง

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
การขยับตัวของลูกวัยนี้เรียกได้ว่าโลดโผนเลยล่ะค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรเลือกผ้าอ้อมที่กระชับรูปร่างลูกได้ดีเยี่ยม เพื่อป้องกันการรั่วเลอะเทอะขณะที่กำลังปีนป่ายหรือวิ่งซน

สุขภาพและสุขอนามัย
เดือนนี้ครบกำหนดฉีดวัคซีน 18 เดือน คุณควรนำสมุดจดบันทึกสุขภาพไปด้วยเพื่อใช้จดรายละเอียดต่างๆ หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแดดในช่วงเวลาระหว่าง 10 โมงเช้าจนถึงบ่าย และอย่าลืมแปรงฟันให้วันละสองครั้ง

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
ปล่อยให้เขาเลือกนิทานที่เขาอยากอ่านด้วยตัวเอง คุณจะสังเกตได้ว่าเขาเริ่มมีหนังสือเล่มโปรดและเลือกเรื่องเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก พยายามเน้นใส่อารมณ์ระหว่างเล่านิทาน เจ้าตัวเล็กจะไม่ล้อคุณ แต่กลับจะเลียนแบบคุณด้วย

ความคาดหวังของพ่อแม่
อย่าคิดว่าลูกจะฟังที่เราห้าม การคิดจะหยุดหรือสั่งห้ามสัญชาตญาณของลูกจึงแทบเป็นไปไม่ได้ เด็กน้อยบางคนชอบเลียหรือหยิบของใส่ปากซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประสาทสัมผัส คุณควรหาจุดพอดีของการห้ามปรามและวิธีที่แยบยล

เคล็ดลับลูกน้อย
การตัดสินใจว่าจะให้ลูกหย่านมแม่หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้งคุณแม่คุณลูก นอกจากมีเหตุผลทางสุขภาพของคุณแม่หรือคุณลูกที่คุณหมอสั่งห้ามดื่มนมแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

5 เหตุผลโดนใจ ทำไม “ผ้าอ้อม” ถึงเป็นเคล็ดลับให้ลูกหลับสนิทตลอดคืน

คุณแม่คะ จำได้ไหมว่านานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้หลับสนิท (หลับเพราะเหนื่อยจัดไม่นับนะคะ) นานแค่ไหนแล้วที่คุณไม่ได้ตื่นมาพบกับแสงแดดยามเช้าอันอ่อนละมุน แสงจ้าที่สาดเช้ามาอย่างอบอุ่น (นอนกลางวันแล้วแดดแยงตาก็ไม่นับนะคะ)

บทความที่คุณน่าจะชอบ