ลูกน้อยวัย 17 เดือน

ช่วงเดือนนี้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกายชัดเจน คุณอาจเหนื่อยกับการจับปูใส่กระด้ง

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ช่วงเดือนนี้ลูกมีพัฒนาการทางร่างกายชัดเจน คุณอาจเหนื่อยกับการจับปูใส่กระด้ง เพราะลูกจะนิ่งได้แป๊บเดียว แล้วหันไปสำรวจสิ่งดึงดูดใจนอกจากนี้ ลูกน้อยจะช่างพูดเนื่องจากจดจำคำศัพท์ได้มากขึ้น

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
คุณแม่ไม่ต้องทำอาหารในแต่ละมื้อเพื่อให้ลูกน้อยทานเยอะๆ เพราะลูกจะสมัครใจทานเองเมื่อรู้สึกหิว นั่นหมายความว่า คุณควรคิดเรื่องทานอาหารว่างระหว่างมื้อว่าควรให้ทานบ่อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสม

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
โภชนาการที่ดี การเคลื่อนไหวร่างกายอย่างพอเหมาะ และผ้าอ้อมที่ซึมซับดีเยี่ยม คือปัจจัยที่ดีต่อการฝึกฝนลักษณะนิสัยขับถ่ายของลูกได้นะคะ ช่วงนี้ลูกเลยอาจจะต้องเปลี่ยนไซส์ผ้าอ้อมให้ใหญ่ขึ้นอีกสักนิด เพื่อให้เหมาะกับรอบเอวที่ใหญ่ขึ้น และการขยับตัวที่มากขึ้นค่ะ

สุขภาพและสุขอนามัย
บางครั้งเวลาเจ้าตัวเล็กป่วย อาจไม่แสดงอาการชัดเจน ให้สังเกตว่าลูกอาจเงียบกว่าปกติ ไม่เจริญอาหารเหมือนเดิม หรือแม้แต่มีพฤติกรรมเปลี่ยนไปเล็กน้อย ขณะยังไม่แสดงอาการของโรค ลูกอาจงอแงและติดคุณแม่มากเป็นพิเศษ

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
ลูกที่เริ่มแผลงฤทธิ์มากขึ้น คุณแม่อย่าคิดว่านั่นคือนิสัยนะคะ เพราะเป็นเพียงการแสดงออกของการควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ด้วยความรู้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรสอนด้วยความใจเย็น เช่น หากลูกไม่ได้ของที่ต้องการแล้วร้อง ควรพาลูกออกมาจากสิ่งที่เขามองเห็น แล้วเบี่ยงเบนความสนใจไปที่อย่างอื่นแทน

ความคาดหวังของพ่อแม่
บางครั้งพฤติกรรมของลูกน้อยอาจทำให้คุณโกรธหรือหงุดหงิด คุณแม่ต้องสูดหายใจเข้าออกยาวๆ แล้วเดินหลบไปสักครู่ เพราะการกระทำของคุณมีความหมายต่อเขามากที่สุด การขัดเกลาพฤติกรรมของลูกรักจึงต้องอาศัยทั้งความรัก ความอดทน ความชัดเจน และความสม่ำเสมอ

เคล็ดลับลูกน้อย
เดือนนี้ถึงเวลาจริงจังเสียทีกับการฝึกลูกให้เริ่มดื่มจากแก้วได้แล้วในเดือนนี้ เช่น นำขวดนมออกจากบ้านไปให้หมด และท้าทายให้ลูกดื่มจากแก้วตามแบบพ่อแม่ หรือกล่าวชมทุกครั้งที่เขาพยายาม ซึ่งอาจจะมีหกเลอะเทอะบ้าง แต่เขาจะค่อยๆ ดื่มจากแก้วได้เก่งขึ้นและไม่เลอะเทอะอีก

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

เปรียบเทียบแบบผ้าอ้อมผ้ากับผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมเป็นของใช้จำเป็นที่สุดสิ่งหนึ่งที่ต้องใช้ เพราะการขับถ่ายของลูกๆ โดยเฉพาะทารกในช่วงแรกยังไม่สามารถควบคุมได้ ผ้าอ้อมที่เรารู้จักกันมีทั้งผ้าอ้อมชนิดผ้า และผ้าอ้อมสำเร็จรูป ลองมาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียเพื่อตัดสินใจกันดีกว่าค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ