ลูกน้อยวัย 16 เดือน

ลูกน้อยวัยเตาะแตะอาจยังไม่เข้าใจเรื่องของการเดิน คุณแม่ต้องเอื้อให้เกิดการฝึกทักษะการเดินมากๆ

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ลูกน้อยวัยเตาะแตะอาจยังไม่เข้าใจเรื่องของการเดิน คุณแม่ต้องเอื้อให้เกิดการฝึกทักษะการเดินมากๆ ไม่ปล่อยเจ้าตัวเล็กให้อยู่ในรถเข็นเด็ก เปล รถหัดเดิน หรือคอกกั้นเด็กเป็นเวลาหลายชั่วโมง แม้แต่การเอาเค้าใส่เป้อุ้มสะพายหลังเป็นเวลานานๆ ก็อาจกระทบต่อเวลาที่หัดเดินบนพื้นด้วย

กินอิ่มแล้วนอนหลับ
อาหารที่ป้อนให้เจ้าตัวเล็กควรเป็นแหล่งของพลังงานและการเจริญเติบโตที่ดี โดยเฉพาะธาตุเหล็กและแคลเซียม คุณแม่อาจจะค่อย ๆ พาเค้ามาร่วมวงทานข้าวของครอบครัวมากขึ้น หากลูกน้อยวัย 16 เดือนยังตื่นกลางดึก การปลอบให้ความอบอุ่นใจและโอบกอดเป็นเรื่องดี

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
อย่าลืมปรับเปลี่ยนไซส์ผ้าอ้อมให้เหมาะกับการเจริญเติบโตของร่างกาย เพราะผ้าอ้อมที่ไม่พอดีตัว จะทำให้ชีวิตคุณยุ่งยากมากกว่าช่วยผ่อนแรง

สุขภาพและสุขอนามัย
คุณแม่ควรรับมือกับการเปรอะเปื้อนอย่างมีสติ ไม่โกรธลูกจนหัวเสีย ให้คำนึงถึงความเป็นจริงเกี่ยวกับเสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ และอย่าคาดหวังว่าเค้าจะเอาใจใส่ต่อเสื้อผ้าสวย ๆ หรือการแต่งตัวในโอกาสพิเศษ

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
ลองพาเจ้าตัวน้อยไปสวนสาธารณะเมื่อมีโอกาส กระตุ้นให้ลูกน้อยปีนป่ายเครื่องเล่นต่างๆ และคอยให้กำลังใจ บอกเค้าว่าจะเล่นชิงช้าหรือเครื่องเล่นปีนป่ายอย่างปลอดภัยได้อย่างไร หากเป็นไปได้คุณเองก็เล่นด้วย เจ้าตัวเล็กจะชอบมากๆ

ความคาดหวังของพ่อแม่
ลูกน้อยจะไม่รับรู้เวลาที่คุณกำลังรีบ หรือเวลาที่คุณต้องทำสิ่งต่างๆ เจ้าตัวเล็กจะมีกรอบเวลาของตัวเอง ต้องยอมให้มีช่วงเวลาที่เขาสนใจ เช่น เมื่อเขาต้องการแต่งตัว อาจใช้เวลาหลายนาที แต่นั่นคือความภูมิใจของเขา

เคล็ดลับลูกน้อย
เด็กวัยเตาะแตะมีความจำสั้น อย่าเข้าใจว่า ของเล่นราคาแพงจะสร้างความสนุกให้ลูกมากขึ้น ของเล่นลูกควรเลือกแบบที่เขาจะสามารถเล่นได้นาน ฝึกสมาธิ หรือสังเกตความชอบของลูกแล้วเลือกซื้อแบบนั้น จะช่วยให้เขาเล่นได้นานมากขึ้น และไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกเสียดายเงินค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว

บทความที่คุณน่าจะชอบ