ลูกน้อยวัย 15 เดือน

ฟันน้ำนมของลูกน้อยยังขึ้นไม่ถึง 20 ซี่ เจ้าตัวเล็กจะสนใจพื้นผิวและลักษณะสิ่งของแปลกใหม่

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย
ฟันน้ำนมของลูกน้อยยังขึ้นไม่ถึง 20 ซี่ เจ้าตัวเล็กจะสนใจพื้นผิวและลักษณะสิ่งของแปลกใหม่ เด็กๆ มักชอบและอยากนอนกอดผ้านุ่มลื่นหรือตุ๊กตาขนสัตว์ เด็กในวัยนี้จะช่างพูดช่างคุย แต่อย่าสอนคำยากๆ ให้ลูกมากเกินไป

กินอิ่มแล้วก็นอนหลับ
ลูกน้อยวัย 15 เดือนอาจอยากกินของว่างบ่อยและกินอาหารมื้อหลักน้อย ถือเป็นเรื่องปกติ หากลูกน้อยกินอาหารหลัก 3 มื้อและของว่างซึ่งเป็นอาหารมีประโยชน์ 2 มื้อ เด็กๆ ก็จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

ขยับแล้วก็ขับถ่าย
ผ้าอ้อมที่ออกแบบได้รูปทรงเข้ากับขนาดลำตัวช่วยกระตุ้นให้เจ้าตัวน้อยมีพัฒนาการที่ดี ช่วยเจ้าตัวเล็กมั่นใจในการขับถ่าย ไม่รู้สึกประหม่า หรือ กลัวการขับถ่ายเมื่อโตขึ้น

สุขภาพและสุขอนามัย
ดูเหมือนลูกน้อยจะเป็นหวัดซ้ำแล้วซ้ำอีก หากลูกน้อยอยู่ที่สถานรับเลี้ยงเด็ก จะเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อ เพราะเด็กต้องทำกิจกรรมกับเด็กคนอื่น วัคซีนที่ควรได้รับในช่วงเดือนนี้ (เดือนที่ 12-18) คือ ไข้สมองอักเสบเจอี ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2

ปฏิสัมพันธ์และการเข้าสังคม
คุณแม่อาจช่วยสร้างทักษะการเข้าสังคมให้ลูกด้วยการพาไปเล่นกับเด็กคนอื่น หรือให้เพื่อนๆ มาเล่นที่บ้าน แม้เด็กๆ จะไม่ได้เล่นด้วยกันแต่การมีเพื่อนแปลกหน้ามานั่งเล่นข้างๆ สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบของเจ้าตัวเล็กได้

ความคาดหวังของพ่อแม่
ลูกน้อยอาจไม่พอใจจนคุณแม่สงสัยว่าทำไมลูกน้อยที่น่ารักเปลี่ยนไป เด็กจะแสดงออกเช่นนี้จนกว่าจะรู้จักวิธีควบคุมความโกรธและหงุดหงิดใจ อย่างไรก็ตาม แม้จะโกรธ แต่เด็กก็ยังต้องการให้คุณอยู่ใกล้ๆ และยังเป็นคนที่เขาไว้ใจและพึ่งพิงได้

เคล็ดลับลูกน้อย
สร้างกิจกรรมให้ลูกน้อยมีอะไรทำตลอดกลางวันและในทุกที่ที่เป็นไปได้ ช่วยให้ลูกนอนหลับง่ายขึ้นในตอนกลางคืน

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม
Diapers Tips 4/26/2019

ผ้าอ้อมสำเร็จรูปทำให้ลูกขาโก่งได้จริงไหม

คุณแม่หลายคนได้ยินต่อๆ กันมาและเชื่อว่า การให้ลูกใส่ผ้าอ้อมเด็กทุกวันเป็นสาเหตุทำให้ลูกขาโก่ง ซึ่งความจริงแล้วการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปหรือผ้าอ้อมเด็ก ไม่ใช่สาเหตุและไม่ทำให้ลูกขาโก่งแต่อย่างใดค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ