ลูกน้อยวัย 14 เดือน

การเคลื่อนไหวของลูกน้อยในเดือนนี้จะเริ่มมีการเดินสลับกับคลานมากขึ้น

มหัศจรรย์แห่งช่วงวัย: 
การเคลื่อนไหวของลูกน้อยในเดือนนี้จะเริ่มมีการเดินสลับกับคลานมากขึ้น สรีระของลูกมีการเปลี่ยนแปลง คือ ช่วงท้องจะอ้วนกลม ก้นปอดและช่วงขาจะป้อม เมื่อกระดูกช่วงแขนและขาเติบโตเต็มที่รูปร่างจะดูสมส่วนมากขึ้น

กินอิ่มนอนสบาย: 
คุณแม่อาจแบ่งอาหารบางอย่างที่ลูกสามารถกินได้โดยคำนึงถึงการเคี้ยวและระบบย่อยอาหารของเจ้าตัวเล็กเป็นสำคัญ ในช่วงนี้ระยะเวลาการนอนของลูกน้อยเหมือนผู้ใหญ่มากขึ้น หากนอนกลางวันมาก กลางคืนอาจนอนไม่หลับการให้ลูกนอนเตียงเร็วเกินไปโดยยังไม่ได้หัดให้อยู่นิ่งได้ ความซุกซนของลูกอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุตกจากเตียงได้ หากเขายังคงติดนิสัยเล่นปีนป่ายไม่หยุด

สุขภาพ: 
ลูกน้อยในวัยนี้ยังไม่ตระหนักถึงความสะอาดของอาหารที่หยิบกินเอง ต้องคอยระวังและแน่ใจในสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด การเจ็บป่วยในวัยหัดเดินที่พบมาก คือ ไข้หวัดตัวร้อน อย่าลืมหาหมวก หรือกางร่มให้เขาทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน

การขับถ่ายของลูกเล็ก: 
ช่วงนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลเรื่องการขับถ่ายเลยค่ะ เพราะเขาขับถ่ายเป็นเวลาที่ชัดเจน ดังนั้นคุณแม่เพียงจดลงสมุดบันทึกและเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ตรงตามเวลาเพื่อป้องกันความอับชื้นจากผ้าอ้อมเต็ม หรือช่วงไหนให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆ คุณแม่ควรหมั่นสังเกตแถบวัดความชื้นบนตัวผ้าอ้อมด้วยว่าเปลี่ยนสีแล้วหรือยัง เพื่อจะได้ปล่อยให้ลูกเล่นอย่างอิสระและเปลี่ยนได้ทันเวลาทุกครั้งแบบไม่ทำให้การเล่นของเขาสะดุดมากเกินไป

กระตุ้นพัฒนาการสมวัย: 
วัยนี้เรียกร้องการได้เล่นนอกบ้านมากขึ้นนะคะ คุณแม่ควรหาโอกาสให้ลูกได้เล่นนอกบ้านเพื่อได้เจอเด็กวัยเดียวกัน หรือได้เจอกับญาติพี่น้องบ้าง เพื่อกระตุ้นให้เขาพัฒนาการจดจำใบหน้า การยิ้มหัวเราะเพื่อกระตุ้น EQ รวมไปถึงการได้แบ่งปันของเล่น ที่จะเป็นพื้นฐานสำคัญในการเข้าสังคมเมื่อต้องเข้าอนุบาลค่ะ

Mommy Tip: 
คุณแม่อาจจะต้องใจเย็นเมื่อลูกอยากลองทำกิจกรรมต่างๆ ที่ลูกไม่เคยทำมาก่อน แม้ว่าอาจหงุดหงิดบ้างเมื่อลูกน้อยไม่ได้ดั่งใจในบางครั้งลองเปลี่ยนความหงุดหงิดเป็นการให้กำลังใจเพื่อให้ลูกน้อยลองทำอย่างไม่ลดละ ซึ่งจะทำให้ลูกรู้สึกสนุกมากกว่าการกดดันผ่านทางอารมณ์และสีหน้าของคุณแม่ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?
พัฒนาการลูกน้อย 8/25/2020

กรดโฟลิกสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์สำคัญอย่างไร?

ในระหว่างตั้งครรภ์ก็มีสารอาหารบางอย่างที่จำเป็นต้องเสริมเพิ่มเติมให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยมากเป็นพิเศษ ได้แก่ ธาตุเหล็ก, แคลเซียม, ไอโอดีน รวมถึง กรดโฟลิก

บทความที่คุณน่าจะชอบ