“พาลูกออกกำลังกาย พัฒนาร่างกายในวัยขวบครึ่ง”

พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของลูกน้อยวัยขวบครึ่งนั้น พัฒนาอย่างรวดเร็ว เริ่มเดินเก่งขึ้นและวิ่งได้ นอกจากนั้นยังชอบปีนป่ายอีกด้วย คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระมัดระวังอุบัติเหตุและหมั่นตรวจตราบริเวณที่ให้ลูกเล่นอย่างสม่ำเสมอก่อนที่จะเกิดอันตราย ซึ่งการระวังอุบัติเหตุไม่ใช่การห้ามลูกไม่ให้เล่นซน เพราะวัยนี้เป็นวัยที่ต้องลองผิดลองถูก และหากเราขู่ให้กลัวหรือห้ามมากๆ เด็กอาจจะอ่อนแอ เฉื่อยชาและกลัวต่อการเผชิญสิ่งท้าทายใหม่ๆในชีวิตได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ คุณพ่อคุณแม่ควรมีเวลา พาลูกไปออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ลูกก็จะรู้สึกกล้าขึ้นเพราะมีคนที่รักเขาและปกป้องเขาได้อยู่ใกล้ชิดด้วยตลอด ส่วนบรรยากาศที่เหมาะสมในการเล่นของลูกวัยนี้ คือการดูแลสถานที่ให้ปลอดภัย เพื่อจะได้ไม่ต้องคอยระวังหรือดุลูก

“ให้ลูกแต่งตัวสบาย ใส่ผ้าอ้อมฟิตกระชับ เพื่อให้ลูกเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วมั่นใจเสมอ” 

ควรให้ลูกแต่งตัวสบายๆ เพื่อการเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งควรใส่ผ้าอ้อมที่สามารถซึมซับได้ดีไม่แฉะง่าย และฟิต กระชับพอดีตัว ไม่หลวมหรือหนาเทอะทะ เพราะลูกจะเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วก็ต่อเมื่อมีโอกาสได้เดินด้วยตัวเอง ได้ล้มเองบ้าง หรือมีการเล่นกลางสนามกับคนอื่นๆบ้าง เช่น โยนลูกบอลนิ่มๆเล็กๆนอกจากนั้น ลูกวัยนี้ยังชอบเต้นโยกตัว ส่ายไปมาเมื่อได้ยินเสียงดนตรี ซึ่งก็เป็นการออกกำลังกายที่ดีอย่างหนึ่ง และลูกควรได้มีโอกาสออกไปวิ่งเล่น ทุกวัน เพราะเด็กจะเรียนรู้ผ่านการเล่น เป็นการฝึกระบบประสาทเพิ่มความมั่นใจผ่านการทรงตัว การกะระยะการมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น ให้ลูกได้มีโอกาสเหยียบพื้นหญ้า จับใบไม้ ดมกลิ่นดอกไม้ ฯลฯ อย่างไรก็ตามไม่ใช่เด็กทุกคนที่สามารถรับกับสิ่งเร้าต่างๆได้ดี เพราะเด็กบางคนอาจมีพื้นอารมณ์เลี้ยงยาก ขี้กังวล ไม่ชินกับสิ่งใหม่ๆ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเข้าใจและค่อยๆให้กำลังใจลูก โดยการทำให้เขารู้ว่าเวลาเจอสถานการณ์ใหม่ๆ พ่อแม่จะอยู่ข้างเขาก่อนเมื่อเขารับได้เราจึงจะถอยห่างออกมาสุดท้ายคือลูกน้อยวัยนี้ ยังสื่อสารได้ไม่ดีนัก เวลาเหนื่อย ง่วง ไม่สบายตัวหรือหิว ก็อาจมีอาการงอแงหงุดหงิดทันทีทันใด คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจและพยายามตอบสนองลูกน้อยให้เหมาะสมด้วย เพื่อให้ช่วงเวลาที่ได้พาลูกไปออกกำลังกาย และเรียนรู้สิ่งต่างๆ เป็นช่วงเวลาพิเศษของลูกอย่างแท้จริงค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

4 วิธีสอนลูกเล่นน้ำ สร้างสนุกได้ ให้ประโยชน์ด้วย

มาถึงตอนนี้เราอยู่ในฐานะของคุณพ่อคุณแม่ ก็ได้เวลาที่จะมอบช่วงเวลาความสุขของการเล่นน้ำให้กับลูกบ้างแล้วค่ะ และไม่ใช่แค่เพียงความสนุกเท่านั้นที่ลูกจะได้รับ เพราะเจ้าตัวเล็กก็จะได้เสริมสร้างพัฒนาการในเวลาเดียวกันด้วย

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่
พัฒนาการลูกน้อย 8/27/2020

การเลี้ยงลูกแฝดด้วยนมแม่

มีคุณแม่ท้องแฝดมากมายเป็นกังวลกับความสามารถใน การให้นมลูก หลังคลอด ซึ่งความกังวลทั่วไปนั้นเกี่ยวกับความสามารถในการผลิตน้ำนมให้เพียงพอต่อความต้องการของลูก และการจัดการกับการให้นมลูกทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน แม้ว่ากลไกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับลูกสองคนหรือคนเดียวจะเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริงการจัดการการให้นมลูกทั้งสองคนถือเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ