“สำรวจโลกกว้างเบิกบานใจ เมื่อลูกวัย 1 ปี 3 เดือน”

พญ.สินดี จำเริญนุสิต
กุมารแพทย์พัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก
โรงพยาบาลเวชธานี 

ลูกรักในวัย 1ปี 3เดือน เริ่มเดินได้คล่องขึ้น และใจกล้ามากขึ้นค่ะ คุณพ่อคุณแม่สามารถส่งเสริมพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวให้ลูกได้ด้วยการพาลูกไปนอกบ้านบ้าง ไปในสถานที่ที่ลูกสามารถเดินสำรวจและปีนป่ายได้ เช่น สวนบริเวณบ้าน สวนสาธารณะ หรือสนามเด็กเล่นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก การที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกสถานที่ที่มั่นใจว่าปลอดภัย เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องคอยห้ามลูกไม่ให้ทำโน่นทำนี่ เช่น ไม่ควรเป็นที่ที่มีบ่อน้ำ หรือมีของอันตราย ฯลฯ เพราะลูกวัยนี้เป็นวัยช่างสำรวจ และยังไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่ต้องสั่งห้าม ลูกจึงร้องโวยวายและอาละวาดได้ง่ายเมื่อถูกขัดใจ

คุณพ่อคุณแม่จะสังเกตได้ว่า ลูกวัยนี้จะตื่นเต้นมากเมื่อรู้ว่าจะพาไปนอกบ้าน ลูกรักที่เดินได้คล่องและความจำดี อาจจะเดินไปหยิบรองเท้าเองด้วยซ้ำค่ะ เดยลูกวัยนี้เรียนรู้จากประสบการณ์ผ่านระบบประสาทด้านต่างๆ เช่น ความรู้สึกขณะเหยียบบนพื้นหญ้า พื้นทราย ต่างกันยังไง การได้ดมกลิ่นดอกไม้ ได้ลองจับต้นไม้ ใบไม้ มีกิจกรรมให้ลูกทำและปล่อยให้ลูกเล่นได้อย่างอิสระภายใต้การดูแลขแงผู้ใหญ่ก็เป็นสิ่งที่ดีและเหมาะสม ซึ่งเวลาที่เราพาลูกออกมานอกบ้าน ต้องยอมรับให้ได้ว่า ลูกอาจมีเลอะเทอะบ้างหรือบางคนอาจจะเดินหกล้มหรือชนกันบ้าง ก็ควรหาทางป้องกัน แต่หากเกิดแล้วก็ไม่ควรตีโพยตีพายจนเกินไปหรือดุลูก เพราะจะทำให้เด็กหวาดระแวง ไม่กล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โอกาสพัฒนาศักยภาพของเขาก็จะลดลงไปด้วยค่ะ

  “ควรเตรียมตัวให้พร้อม เมื่อพาลูกเที่ยวนอกบ้าน ทั้งเสื้อผ้า อาหารและผ้าอ้อมที่สวมสบายฟิตกระชับ เพื่อการสำรวจการเรียนรู้เต็มที่”

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญเพื่อให้ลูกได้เรียนรู้เต็มที่นอกบ้าน คือ การเตรียมตัวที่ดี เช่น การเตรียมผ้าอ้อมที่ซึมซับได้ดี สวมใส่สบาย ฟิตกระชับพอดีตัว เพราะหากใส่ผ้าอ้อมที่คับหรือหลวมใหญ่เทอะทะจนเกินไป จะทำให้ลูกเคลื่อนไหวลำบาก จนอาจไปขัดขวางพัฒนาการเคลื่อนไหว และการสำรวจเรียนรู้สิ่งต่างๆของลูกได้ รองเท้าของลูกควรมีขนาดพอดี ใส่สบาย ไม่แข็งจนเกินไป และควรมีสายรัดส้นหรือเป็นหุ้มส้น ไม่ควรใส่รองเท้าแตะคีบหรือที่หลุดง่ายๆเพราะวัยนี้แม้จะเดินได้แล้ว ก็ยังไม่คล่องมากอยู่ดี และควรเตรียมอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น กระติกน้ำของลูก เสื้อผ้าของลูกหากลูกเล่นเยอะหรือเปียก อุปกรณ์ทำความสะอาด เช่น ผ้าเปียก กระดาษทิชชู่ ร่มกันฝนกันแดด หรือถ้าต้องเดินทางนานๆ ควรเตรียมอาหาร หนังสือ ของเล่นหรือตุ๊กตาชิ้นโปรดไว้ เพื่อปลอบหากลูกงอแง หิว เหนื่อยหรือง่วงนอน 

บทความที่คุณน่าจะชอบ

เด็กแรกเกิด 7/4/2019

ลูกวัย 36 เดือน

สามารถถีบจักรยานและใช้ขาประคองจักรยานได้มั่นคง นิ้วมือและฝ่าเท้าทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เด็กแรกเกิด 4/27/2019

ลูกรักวัย 13 เดือน

ลูกน้อยวัยนี้จะเริ่มหัดเดินด้วยตัวเองแม้ว่ายังทรงตัวได้ไม่ดีนัก พัฒนาการในช่วงนี้ขึ้นอยู่กับการปรับตัว

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ