เส้น Linea Nigra

Linea Nigra คือเส้นแนวตั้งน้ำตาลหรือสีดำที่เกิดขึ้นกลางท้องของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ คำนี้เป็นภาษาละตินแปลว่าเส้นสีดำ ซึ่งอธิบายความหมายได้ตรงตัวทีเดียว ประมาณ 75% ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จะเกิดเส้นแนวตั้งบนหน้าท้อง ระดับความเข้มของสีมีตั้งแต่สีออกจาง ๆ แทบมองไม่เห็นไปจนถึงสีเข้มมากกว่าจนมองเห็นได้ชัดจากที่ไกล โดยทั่วไปจะมีความกว้างเฉลี่ย 1 เซนติเมตร และมีความหนาสม่ำเสมอกันตลอดทั้งเส้น มักจะปรากฏตั้งแต่บริเวณสะดือลงมาถึงกระดูกหัวเหน่า บางคนเส้นแนวตั้งยาวเหนือสะดือขึ้นไปจนถึงบริเวณกระดูกซี่โครงหรือถึงหน้าอก

คุณแม่จะสังเกตเห็นเส้นสีดำบนหน้าท้องได้ตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 และตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 หรือประมาณช่วงเดือนที่ 4 หรือ 5 ตอนแรกจะเห็นเป็นเส้นเล็ก ๆ หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ขยายและหนา สีเข้มขึ้น เมื่อหน้าท้องของแม่ขยาย เส้นนี้ก็จะขยายใหญ่ตามไปด้วย

สาเหตุของเส้น Linea Nigra

เส้นสีดำบนหน้าท้องเกิดจากการกระตุ้นของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ โดยฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มสูงจะกระตุ้นให้รกสร้างฮอร์โมน มีผลให้เซลล์เมลาโนไซด์สร้างเม็ดสีมากขึ้น เส้นกลางหน้าท้องอาจเกิดจากการยืดขยายของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้อง เรียกว่าหน้าท้องยิ่งขยายตามขนาดของอายุครรภ์ที่มากขึ้น เส้นดำกลางลำตัวจะมีขนาดใหญ่และสีเข้มขึ้น

สาเหตุของเส้น Linea Nigra

ฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินไม่เพียงทำให้เส้นกลางลำตัวสีเข้มขึ้นเท่านั้น ยังมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังส่วนอื่นในระหว่างการตั้งครรภ์ด้วย บริเวณหัวนม ไฝ ปาน และกระจะมีสีเข้มขึ้นเช่นกัน แม้แต่บริเวณที่เป็นแผลเป็นก็อาจจะมีสีเข้มขึ้นและเห็นได้ชัดกว่าเมื่อก่อน รวมถึง ฝ้าบนใบหน้า และแก้มที่เรียกว่าปีกผีเสื้อ มักจะเกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ ก็เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่กระตุ้นการผลิตเม็ดสีเมลานินด้วย คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ การเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆในระหว่างตั้งครรภ์

Linea Nigra เป็นอันตรายต่อแม่และเด็กหรือไม่?

เส้นสีดำบนหน้าท้องไม่อันตรายกับแม่และเด็กในท้องนะคะ แต่แค่ไม่น่าดูและอาจมีผลทางด้านจิตใจของคนรักสวยรักงาม ความจริงแล้วก็เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ได้กังวลมาก เพราะเส้นสีดำจะค่อย ๆ จางลงหลังการคลอด ไม่มีผลต่อมดลูกหรือตัวเด็กเลยค่ะ

ทำอย่างไรไม่ให้เกิด Linea Nigra?

เส้นสีดำบนหน้าท้องเกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่มีวิธีป้องกันหรอกนะคะ ยิ่งถ้าคุณแม่มีผิวสีเข้ม ย้อนไปรุ่นพ่อแม่ของคุณก็มีผิวคล้ำเหมือนกัน เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ส่งต่อทำให้เกิดเส้น Linea Nigra เป็นเรื่องธรรมดา จากอิทธิพลของฮอร์โมนในระหว่างการตั้งครรภ์ แต่ไม่ค่อยพบในผู้หญิงผิวค่อนข้างขาวนะคะ ผู้หญิงบางคนตากแดดแล้วเส้น Linea Nigra สีเข้มขึ้น ส่วนคุณแม่ที่ผิวคล้ำง่ายอยู่แล้วอาจจะอาบแดดให้ผิวสีใกล้เคียงกัน ทำให้เห็นความแตกต่างได้ไม่ชัด ดูกลมกลืนขึ้นค่ะ

จะรักษาด้วยวิธีไหน?

เวลานี้ยังแพทย์ยังไม่มีวิธีที่การันตีว่าทำแล้วได้ผล แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ต้องกังวลนะคะ ส่วนใหญ่จะจางลงเองหลังจากคลอดไม่กี่เดือนค่ะ ถ้าเป็นท้องแรกจะเห็นเส้นสีดำขึ้นเร็วมาก หลังจากนั้นจะจางลง และจะเกิดขึ้นมาอีกเมื่อตั้งท้องลูกคนต่อไป และไม่แนะนำให้ฟอกสีผิวนะคะ แม้ว่าครีมบางยี่ห้ออ้างว่าเปลี่ยนสีผิวได้อย่างน่าอัศจรรย์ แต่ความจริงทำไม่ได้ สารอันตรายชื่อว่าไฮโดรควิโนนที่พบในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผิวเป็นสารเคมีที่ยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน ซึ่งไม่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงในช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร ถ้าคุณแม่อยากลองใช้ผลิตภัณฑ์ปรับสีผิวขาวใสต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรว่าผลิตภัณฑ์ชนิดใดปลอดภัยจริง ๆ

นอกจากนี้ครีมบางชนิดมีสารกลุ่มเรตินอล ซึ่งแม้ว่าจะปลอดภัยในการใช้ทั่วไป แต่อาจส่งผลกระทบต่อเด็กในท้องได้นะคะ การใช้สารจากธรรมชาติประเภทมะนาวเป็นกรดวิตามินซี ถ้าไม่ได้เจือจางให้มีความเข้มข้นที่เหมาะสม อาจเกิดอาการระคายเคือง ทำให้ผิวไหม้ได้ ผู้หญิงบางคนชอบใช้ครีมหรือน้ำมันนวดหน้าท้อง เพื่อลดความเข้มของ Linea Nigra แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ ส่วนการใช้ครีมและโลชั่นทาบริเวณหน้าท้องช่วยให้ผู้หญิงรู้สึกดีทางด้านจิตใจว่าอย่างน้อยก็ได้พยายามทำอะไรบางอย่าง อาจเกิดประโยชน์เพียงเล็กน้อย ตราบเท่าที่ไม่มีอันตรายก็ใช้ได้ค่ะ แต่ถ้าจะหวังผลก็อาจเป็นเรื่องยาก

เส้น Linea Nigra บอกอะไรบ้าง?

คนโบราณเชื่อว่าเส้นแนวตั้งสีดำบนหน้าท้องสามารถ ทำนายเพศลูกน้อยในครรภ์ ได้ ถ้าเส้นอยู่ค่อนข้างต่ำบริเวณกระดูกหัวหน่าว คุณแม่อาจได้ลูกสาว แต่ถ้าเส้นพาดยาวเหนือบริเวณหน้าท้องขึ้นไปด้านบนถึงกลางอก คุณแม่จะได้ลูกชายค่ะ แต่ในความจริงแล้วโอกาสได้ลูกสาวลูกชายมีเท่า ๆ กัน ขึ้นกับพันธุกรรมของพ่อแม่นะคะ ความเชื่อเรื่องของตำแหน่งของเส้นสีดำบ่งบอกเพศลูกไม่ได้ค่ะ

เส้น Linea Nigra บอกอะไรบ้าง?

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ การดูแลผิวระหว่างตั้งครรภ์ หรือ การเกิดสิวในระหว่างตั้งครรภ์ หรือ อาการคันในระหว่างคั้งครรภ์ หรือ ปัญหาท้องลายในระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

บทความที่คุณน่าจะชอบ