ตั้งครรภ์ได้ครบ 9 เดือนแล้ว

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ครบ 9 เดือน ลูกน้อยพร้อมที่จะคลอดออกมาเวลาใดก็ได้นะคะ โดยทั่วไปทารกจะคลอดระหว่างอายุครรภ์ 38-42 สัปดาห์ ถือว่าครบกำหนดช่วงเวลาคลอดแล้ว เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะรู้สึกวิตกกังวลค่ะ ใกล้คลอดก็ยิ่งเครียด อารมณ์แปรปรวน สับสนและรู้สึกว่ายังไม่พร้อมรับประสบการณ์ใหม่ ทั้งยังตื่นเต้นที่จะได้พบกับลูกน้อยด้วย ถ้าคุณแม่เคยท้องมาก่อนอาจจะกังวลน้อยลงนะคะ

แนะนำว่าพยายามหาวิธีคลายเครียดค่ะ อ่านหนังสือให้มากเกี่ยวกับวิธีการดูแลทารกแรกเกิด โดยเปิดเว็บไซต์ฮักกี้ส์เพื่อให้สบายใจ เพราะหลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลกแล้ว คุณแม่จะไม่มีเวลาว่าง หากยังไม่เคยมีลูกมาก่อน คงยากจะจินตนาการได้ว่าเจ้าตัวน้อยจะต้องการการดูแลเอาใจใส่มากขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือเรียนรู้ฝึกฝนเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องทำให้ลูกได้ถูกต้อง

คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน เป็นอย่างไร

คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน เป็นอย่างไร

เมื่อครบกำหนดคลอด คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมเดินทางไปโรงพยาบาลตลอดเวลา หรือถ้ากำหนดวันคลอดไว้เรียบร้อยแล้ว เตรียมตัวเตรียมใจไม่ตื่นเต้นมากเกินไป ในเมื่อผู้หญิงนับล้านคนให้กำเนิดลูกน้อยที่สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ได้ เป็นเรื่องธรรมชาติที่คุณเองก็ทำได้ ไม่ต้องตื่นเต้นมากเกินไป
แม้จะเตรียมตัวพร้อมแล้ว แต่เราไม่อาจทราบวันคลอดที่แน่นอน ผู้หญิง 95% ไม่ได้คลอดลูกตรงกับกำหนดวันคลอดพอดี ลูกน้อยอาจคลอดเมื่อไรก็ได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 38-42
ภาวะน้ำเดินเป็นสัญญาณคลอดที่อาจเกิดขึ้นวันใดวันหนึ่งในช่วงใกล้คลอด คุณแม่อาจรู้สึกว่ามีของเหลวไหลลงไปตามขา อย่าตระหนกตกใจนะคะ เพียงเข้าอาบน้ำทำความสะอาด โทรบอกคู่สมรสและแพทย์ว่ามีน้ำเดิน แต่ไม่ใช่ว่าจะคลอดในทันที บางกรณีน้ำเดินเป็นเวลานานแล้วแต่เด็กอาจจะคลอดออกมาในระยะ 24-48 ชั่วโมง
ช่วงใกล้คลอด ร่างกายของคุณแม่จะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่าพรอสตราแกลนดิน (Prostaglandins) ทำให้ปากมดลูกขยายตัวและมดลูกเริ่มหดรัดตัวเพื่อให้เด็กคลอดออกมา การหดตัวจะเร็วและแรงหลังจากน้ำเดิน ผู้หญิงแต่ละคนมีอาการคลอดต่างกัน บางคนไม่มีอาการมดลูกหดตัวแต่อย่างใด ทำให้แพทย์ต้องใช้ยาช่วยให้มดลูกบีบตัวถี่แรงทำให้ลูกน้อยคลอดมาได้อย่างปกติและปลอดภัย

ลูกในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน เป็นอย่างไร

เด็กทารกอายุครรภ์ประมาณ 38 สัปดาห์ ถือว่าเติบโตเต็มที่ พร้อมจะลืมตาดูโลกแล้ว น้ำหนักโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2.5-4 กิโลกรัม ความยาวของตัวเด็กประมาณ 45-55 เซนติเมตร
รกจะเริ่มส่งผ่านสารแอนติบอดีจากคุณแม่สู่ลูกน้อยผ่านทางสายสะดือ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านแบคทีเรียและเชื้อโรคอันตรายมากมายเมื่อออกมาสู่โลกภายนอก

สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง

สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง

คุณแม่ต้องวางแผนคลอดไว้ให้ดี เตรียมพร้อมไว้ก่อนปลอดภัยกว่าค่ะ เพราะเวลานี้ลูกน้อยพร้อมจะคลอดเมื่อไรก็ได้ เป็นเรื่องปกติที่การคลอดอาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ อย่าเครียดหรือกังวลมากเกินไป เพราะสิ่งสำคัญคือทำให้ดีที่สุดเพื่อให้คลอดอย่างปลอดภัย มีสุขภาพที่ดี หากมีปัญหาว่าจะคลอดวิธีไหนดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์หรือสูตินรีแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อเก็บช่วงเวลาดี ๆ เป็นประสบการณ์ความทรงจำที่น่าประทับใจของครอบครัวนะคะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวและวางแผนการเตรียมคลอด รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

ว่าด้วยเรื่องผ้าอ้อมสำหรับคุณแม่มือใหม่ : คุณลักษณะของผ้าอ้อมสุดเจ๋ง 5 ประการที่คุณไม่ควรพลาด

การใช้ผ้าอ้อมคือรูปแบบการดูแลที่ใกล้ชิดที่สุดรูปแบบหนึ่งที่คุณสามารถมอบให้กับทารกน้อยของคุณได้ และก็เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่คุณต้องการตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

บทความที่คุณน่าจะชอบ