ตั้งครรภ์ได้ครบ 9 เดือนแล้ว

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ครบ 9 เดือน ลูกน้อยพร้อมที่จะคลอดออกมาเวลาใดก็ได้นะคะ โดยทั่วไปทารกจะคลอดระหว่างอายุครรภ์ 38-42 สัปดาห์ ถือว่าครบกำหนดช่วงเวลาคลอดแล้ว เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะรู้สึกวิตกกังวลค่ะ ใกล้คลอดก็ยิ่งเครียด อารมณ์แปรปรวน สับสนและรู้สึกว่ายังไม่พร้อมรับประสบการณ์ใหม่ ทั้งยังตื่นเต้นที่จะได้พบกับลูกน้อยด้วย ถ้าคุณแม่เคยท้องมาก่อนอาจจะกังวลน้อยลงนะคะ

แนะนำว่าพยายามหาวิธีคลายเครียดค่ะ อ่านหนังสือให้มากเกี่ยวกับวิธีการดูแลทารกแรกเกิด โดยเปิดเว็บไซต์ฮักกี้ส์เพื่อให้สบายใจ เพราะหลังจากลูกน้อยลืมตาดูโลกแล้ว คุณแม่จะไม่มีเวลาว่าง หากยังไม่เคยมีลูกมาก่อน คงยากจะจินตนาการได้ว่าเจ้าตัวน้อยจะต้องการการดูแลเอาใจใส่มากขนาดไหน ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ เปลี่ยนผ้าอ้อมหรือเรียนรู้ฝึกฝนเรื่องอื่น ๆ ที่ต้องทำให้ลูกได้ถูกต้อง

คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน เป็นอย่างไร

คุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน เป็นอย่างไร

เมื่อครบกำหนดคลอด คุณแม่ควรเตรียมตัวให้พร้อมเดินทางไปโรงพยาบาลตลอดเวลา หรือถ้ากำหนดวันคลอดไว้เรียบร้อยแล้ว เตรียมตัวเตรียมใจไม่ตื่นเต้นมากเกินไป ในเมื่อผู้หญิงนับล้านคนให้กำเนิดลูกน้อยที่สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ได้ เป็นเรื่องธรรมชาติที่คุณเองก็ทำได้ ไม่ต้องตื่นเต้นมากเกินไป
แม้จะเตรียมตัวพร้อมแล้ว แต่เราไม่อาจทราบวันคลอดที่แน่นอน ผู้หญิง 95% ไม่ได้คลอดลูกตรงกับกำหนดวันคลอดพอดี ลูกน้อยอาจคลอดเมื่อไรก็ได้ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 38-42
ภาวะน้ำเดินเป็นสัญญาณคลอดที่อาจเกิดขึ้นวันใดวันหนึ่งในช่วงใกล้คลอด คุณแม่อาจรู้สึกว่ามีของเหลวไหลลงไปตามขา อย่าตระหนกตกใจนะคะ เพียงเข้าอาบน้ำทำความสะอาด โทรบอกคู่สมรสและแพทย์ว่ามีน้ำเดิน แต่ไม่ใช่ว่าจะคลอดในทันที บางกรณีน้ำเดินเป็นเวลานานแล้วแต่เด็กอาจจะคลอดออกมาในระยะ 24-48 ชั่วโมง
ช่วงใกล้คลอด ร่างกายของคุณแม่จะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่าพรอสตราแกลนดิน (Prostaglandins) ทำให้ปากมดลูกขยายตัวและมดลูกเริ่มหดรัดตัวเพื่อให้เด็กคลอดออกมา การหดตัวจะเร็วและแรงหลังจากน้ำเดิน ผู้หญิงแต่ละคนมีอาการคลอดต่างกัน บางคนไม่มีอาการมดลูกหดตัวแต่อย่างใด ทำให้แพทย์ต้องใช้ยาช่วยให้มดลูกบีบตัวถี่แรงทำให้ลูกน้อยคลอดมาได้อย่างปกติและปลอดภัย

ลูกในช่วงตั้งครรภ์ 9 เดือน เป็นอย่างไร

เด็กทารกอายุครรภ์ประมาณ 38 สัปดาห์ ถือว่าเติบโตเต็มที่ พร้อมจะลืมตาดูโลกแล้ว น้ำหนักโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 2.5-4 กิโลกรัม ความยาวของตัวเด็กประมาณ 45-55 เซนติเมตร
รกจะเริ่มส่งผ่านสารแอนติบอดีจากคุณแม่สู่ลูกน้อยผ่านทางสายสะดือ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันต้านแบคทีเรียและเชื้อโรคอันตรายมากมายเมื่อออกมาสู่โลกภายนอก

สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง

สิ่งที่คุณแม่ต้องคำนึงถึง

คุณแม่ต้องวางแผนคลอดไว้ให้ดี เตรียมพร้อมไว้ก่อนปลอดภัยกว่าค่ะ เพราะเวลานี้ลูกน้อยพร้อมจะคลอดเมื่อไรก็ได้ เป็นเรื่องปกติที่การคลอดอาจไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ อย่าเครียดหรือกังวลมากเกินไป เพราะสิ่งสำคัญคือทำให้ดีที่สุดเพื่อให้คลอดอย่างปลอดภัย มีสุขภาพที่ดี หากมีปัญหาว่าจะคลอดวิธีไหนดี แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์หรือสูตินรีแพทย์ที่มีความชำนาญ เพื่อเก็บช่วงเวลาดี ๆ เป็นประสบการณ์ความทรงจำที่น่าประทับใจของครอบครัวนะคะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพื่อเตรียมตัวและวางแผนการเตรียมคลอด รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง

ถ้าคุณแม่สังเกตดีๆ จะพบว่าสีของอุจจาระลูกมักจะเปลี่ยนไปเสมอ ซึ่งสีของอุจจาระสามารถบอกได้ว่าสุขภาพของลูกเป็นอย่างไร และแม่ต้องดูแลลูกอย่างไร อุจจาระของเด็กๆ มีสีอะไรบ้างและบอกอะไรได้บ้าง เรามาเช็คกันเลยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ