ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

ยินดีด้วยค่ะคุณแม่กับการตั้งครรภ์มาได้ยาวนานถึง 40 สัปดาห์แม้ว่าคุณแม่อาจจะเคยคิดว่าน่าจะได้คลอดลูกก่อนที่จะอายุครรภ์ถึง 40 สัปดาห์สะอีก

คุณแม่จะรู้สึกไม่สบายตัวและก็ไม่สามารถคิดเรื่องอื่นได้ นอกจากการรอคอยให้ลูกคลอดออกมา ในช่วงนี้คุณแม่อาจยังมีความรู้สึกว่าคุณยังเตรียมความพร้อมได้ไม่เต็มที่ค่ะ คุณแม่ยังพยายามที่จะเจ้ากี้เจ้าการทำความสะอาดบ้าน แล้วก็รู้สึกว่าตรงไหนก็ไม่สะอาดเท่าที่ควรอีกด้วย

คุณแม่จะพยายามทำให้บ้านของคุณและห้องที่เลี้ยงทารกนั้นสะอาดที่สุด ซึ่งเป็นอาการที่เรียกว่า nesting phenomenon เป็นอาการที่มาจากฮอร์โมนในร่างกายของแม่ในระยะใกล้คลอด ที่จะพยายามดูแลสิ่งแวดล้อมรอบตัวทารกแรกเกิดให้ดีที่สุดนั่นเองค่ะ เปรียบเหมือนแม่นกที่พยายามทำรังให้ดีที่สุด ให้พร้อมต่อการฟักตัวจากไข่ของลูกนก ซึ่งคุณแม่ไม่สามารถที่จะห้ามสัญชาตญาณนี้ได้

แต่อย่างไรก็ตาม ก็ต้องระมัดระวังร่างกาย แล้วก็อย่าไปเครียดเกินไปนะคะ เพราะว่าคุณตั้งครรภ์ได้ 40 สัปดาห์แล้ว ต้องระมัดระวังการขยับตัว การหยิบของหรืออารมณ์เครียดด้วยค่ะ

สภาวะอารมณ์ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

คุณแม่อาจจะมีอาการเจ็บท้องหลอกหลายครั้งมาก ซึ่งเรียกว่า Braxton hicks contraction ซึ่งจะมีข้อดีคือ ช่วยกระตุ้นให้มีการนำเลือดที่มีออกซิเจนสูงมาเลี้ยงที่มดลูก ซึ่งก็จะดีต่อทารกด้วยค่ะ บางครั้งคุณแม่อาจจะรู้สึกเจ็บหลอกต่อเนื่องติด ๆ กัน จนรู้สึกกังวล แต่ถ้ามันไม่มีอาการปวดและไม่ได้เป็นจังหวะอย่างสม่ำเสมอ ก็ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ ถ้าคุณแม่รู้สึกว่ากำลังวิตกกังวลมากเกินไปให้ไปอาบน้ำอุ่นหรือเปลี่ยนท่าทางจะช่วยให้อาการดีขึ้นค่ะ

ถ้าลูกของคุณแม่ขยับตำแหน่งลงมาอยู่ในช่วงอุ้งเชิงกรานเตรียมคลอดแล้วรูปร่างของคุณก็จะดูเปลี่ยนแปลงไป หน้าท้องจะกดต่ำลงซึ่งแปลว่าคุณแม่อาจจะหายใจได้ง่ายขึ้นเนื่องจากไม่มีการดันจากมดลูกไปที่กระบังลมและปอดอย่างเมื่อก่อน แต่ก็จะทำให้มีแรงกดดันลงไปที่ส่วนของกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ค่ะเลยต้องเข้าห้องน้ำบ่อยยิ่งขึ้น เพราะไม่สามารถเก็บปัสสาวะได้ปริมาตรเท่าเดิม ซึ่งหลังจากการคลอดลูกแล้ว ทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้นค่ะคุณแม่

ถ้าคุณแม่มีสารคัดหลั่งออกมาจากช่องคลอดมากขึ้นเป็นแบบสม่ำเสมอ และมีการบีบตัวของมดลูก มีอาการปวดด้วยทุก ๆ 15 นาที แถมมีอาการปวดที่หลังส่วนล่าง ควรรีบถามแพทย์ที่คุณฝากครรภ์อยู่ เพราะอาการนี้อาจจะหมายถึง สัญญาณเตือนเจ็บครรภ์คลอดจริง ๆ แล้วค่ะ

คุณแม่อาจจะรู้สึกหนัก ๆ หน่วง บวม ๆ ที่เชิงกรานในช่วงสัปดาห์นี้ด้วย ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าไม่ต้องแบกรับน้ำหนักลูกเท่าที่ควร โดยเฉพาะเมื่อเวลายืน เป็นเพราะกล้ามเนื้อที่เชิงกรานของคุณแม่มีความสามารถในการยืดหยุ่นเพื่อที่จะรองรับน้ำหนักของมดลูกเหมือนเป็นสลิงที่สามารถยืดได้มากทีเดียว แนะนำว่าให้คุณแม่พยายามหาที่นั่งที่รู้สึกสบาย แล้วก็ทำตัวเองให้สบายด้วยการหาเครื่องดื่มมาดื่ม อ่านหนังสือที่ชอบ แล้วก็วางโทรศัพท์ไว้ข้างตัวค่ะ

ผิวหนังที่อยู่รอบ ๆ ท้องของคุณแม่จะมีอาการแตกลายและตึงมาก รอยแตกลายจะปรากฏเป็นสีแดง ๆ หรือเป็นสีม่วง ๆ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่คุณแม่จะจินตนาการได้ว่าผิวยืดขยายได้มากขนาดนี้ ชนิดที่ว่าถ้าคุณแม่เอามือสองข้างของคุณโอบรอบหน้าท้องของตัวเอง บางทีปลายนิ้วมือของคุณยังไม่สามารถชนกันได้เลยค่ะ

สภาวะอารมณ์ ตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

คุณแม่จะรู้สึกพร้อมที่จะหงุดหงิด อาจรู้สึกว่าสัปดาห์นี้มันช่วงเวลาที่ยาวนานอย่างมากและถ้ามันไม่มีอะไรเกิดขึ้น คือ ถ้าคุณแม่ยังไม่ได้คลอดลูกในสัปดาห์นี้ก็จะรู้สึกว่าผิดหวังอยู่เหมือนกันเพราะคนในครอบครัวและเพื่อนสนิทของคุณแม่มักโทรศัพท์มาถามว่าคุณคลอดลูกแล้วใช่ไหม หรือจะคลอดหรือยัง คุณแม่จะรู้สึกเหนื่อยเหลือเกินที่จะตอบคำถามเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่ากับแต่ละคนที่โทรมา

มันเป็นเรื่องง่าย ถ้าคุณแม่จะบอกเขาว่าช่วงนี้อย่าเพิ่งโทรมา ถ้ามีอะไรเราจะโทรไปเอง คุณแม่อาจจะรู้สึกมีความรู้สึกที่ผสมผสานกันอย่างบอกไม่ถูก ระหว่างคำว่า คาดหวัง จดจ่อ รอคอย ตื่นเต้น วิตกกังวล หรือหงุดหงิดจะแย่แล้ว ต้องยอมรับว่าช่วงนี้เป็นสัปดาห์ที่คุณแม่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ที่หลากหลายจริง ๆ ค่ะ ซึ่งมันจะยิ่งแย่ลงไปอีกถ้าคุณไม่สามารถควบคุมภาวะอารมณ์ของตัวเองได้ ถ้าคุณแม่รู้สึกกังวลมากเกี่ยวกับว่าตัวเองจะรับมือกับอาการปวดช่วงคลอดลูกได้หรือเปล่า คุณแม่ควรจะอ่านหาข้อมูลให้มากเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดระยะคลอดค่ะ แล้วก็ปรึกษากับทีมแพทย์ที่คุณแม่ ฝากครรภ์ อยู่ว่า มันจะเกิดอะไรกับคุณแม่ขึ้นในช่วงเวลาคลอดและต้องจัดการกับมันอย่างไรดี หรือหากไม่ต้องการรออีกต่อไป คุณแม่สามารถปรึกษาเรื่องการผ่าตัดคลอดแทนการรอคลอดธรรมชาตินะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

คุณแม่อาจคิดว่าการเปลี่ยนแปลงของตัวเองนั้นถึงที่สุดแล้ว แต่สำหรับตัวทารกนั้น มันไม่ใช่ เพราะว่าตราบเท่าที่เด็กยังอยู่ในมดลูกของคุณแม่ เด็กก็จะยังมีการสะสมชั้นไขมันอยู่ในตัวอยู่จนผิวมีลักษณะซ้อนย่นเหมือนเด็กอ้วนที่มีชั้นของผิวหนังเป็นลอน ๆ คุณแม่ต้องประหลาดใจเลยว่า ทำไมลูกตัวอ้วนกลมอย่างนั้นอยู่ในร่างกายคุณแม่ได้อย่างไร และในช่วงไม่กี่วันหลังจากคลอด เด็กจะเรียนรู้การจัดท่าทางตัวเองให้อยู่ในท่าที่สบายตัว งอตัวหน่อย ๆ เช่นเดียวกันกับตอนที่เด็กอยู่ในท้องคุณแม่

ทีมแพทย์ที่คุณแม่ ฝากครรภ์ จะสอบถามคุณเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของเด็กในท้องช่วงนี้ จะถามว่าเด็กมีปฏิกิริยาที่ขยับเขยื้อนตัวมากน้อยแค่ไหน คุณแม่สังเกตไหมว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรในรูปแบบของการขยับตัวการเคลื่อนตัวของลูกหรือไม่และทีมแพทย์ก็จะให้คุณแม่นำตารางบันทึกเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของลูกการเตะ การขยับตัวของลูก มาให้ดูด้วย ในวันนัดพบครั้งต่อไป

อาจจะต้องมีการตรวจที่เรียกว่า CTG หรือ Cardiotocograph ในช่วงสัปดาห์นี้ เพื่อที่จะวัดว่าเด็กทารกในท้องแม่มีอัตราการเต้นของหัวใจเป็นอย่างไร เช่นเดียวกันกับวัดการตอบสนองของกล้ามเนื้อของผนังมดลูกค่ะ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญ ที่ทีมแพทย์ใช้ในการประเมินสุขภาวะของลูกในท้องคุณในระยะนี้

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์

คุณแม่ต้องไม่ปล่อยให้ตัวเองรอถึงนาทีสุดท้ายจึงเตรียมกระเป๋าไปโรงพยาบาล ต้องพยายามเตรียมของเอาไว้ให้ครบตั้งแต่เดี๋ยวนี้ได้แล้วสามารถเช็ครายการสิ่งของเครื่องใช้ได้ที่บทความ เตรียมคลอด เพราะถ้าคุณแม่ไปรอจนนาทีสุดท้าย ที่คุณแม่มีอาการปวดท้องกำลังจะคลอด คุณย่อมเตรียมของไม่ได้แน่และคุณแม่จะมีอาการเครียดจนควบคุมไม่อยู่

เชื่อว่ามีคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ หลายท่านกำลังนั่งรออาการเจ็บครรภ์คลอดอย่างใจจดใจจ่อ เพราะตลอด 9 เดือนที่ผ่านมาก็เพื่อรอที่จะเห็นหน้าเจ้าตัวเล็กมาอยู่ในอ้อมแขนนั่นเองนะคะ อดทนอีกเดี๋ยวเดียวคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้เห็นลูกน้อยสมใจแล้วนะคะ และคุณแม่สามารถอ่านบทความการรับมือดูแลลูกน้อยได้ที่ การรับมือกับทารกแรกเกิด ภาษามือสำหรับทารก การรับมือเมื่อลูกร้องไห้งอแง และการรับมือกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอด รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอดเวลานะคะ และหากคุณแม่มีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติมอื่นๆ สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

5คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด new born ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ
Diapers Tips 4/26/2019

5 คุณสมบัติผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด ที่แม่ต้องรู้ก่อนซื้อ

โดยปกติแล้วผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born จะเป็นผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกคลอดจนถึงเมื่อลูกมีน้ำหนักตัวประมาณ 5 กิโลกรัม ซึ่งจะเป็นช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 3 เดือน จากนั้นคุณแม่จึงเปลี่ยนผ้าอ้อมเทปกาวแทน แต่ก่อนคุณแม่จะซื้อผ้าอ้อม New Born ลองมาดูเรื่องการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกอายุ 1- 3 เดือนกันก่อนค่ะ เพื่อจะได้ทราบความถี่และลักษณะของการขับถ่ายที่จะทำให้สามารถเลือกผ้าอ้อมเด็กแรกเกิด New Born ได้ดีที่สุด

บทความที่คุณน่าจะชอบ