ตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

การตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

ถ้านี่คือลูกคนแรกมีโอกาสสูงมากเลยนะคะที่คุณแม่จะไม่ได้คลอดตรงกับกำหนดวันคลอดที่แพทย์คำนวณเอาไว้ในตอนแรกค่ะ พยายามที่จะเปิดใจและมั่นใจว่าลูกของคุณแม่จะคลอดในช่วงเวลาที่เขาพร้อมที่สุดตามจังหวะของธรรมชาติเพราะเด็กทุกคนจะมีช่วงเวลาเกิดที่เหมาะสมของตัวเอง ที่พร้อมจะกระตุ้นให้เกิดภาวะการคลอดและทำให้เด็กคนนั้นพร้อมที่จะเติบโตอย่างดีเมื่อออกจากครรภ์แม่แล้ว

แม้ว่าคุณแม่จะรู้สึกอยู่ไม่สุข แล้วก็อยากให้ลูกคลอดออกมาโดยไว ๆ แต่การคิดแบบนั้นไม่เป็นผลดีในช่วงนี้เลยพยายามอย่าคิดแบบนั้นเลยค่ะ อย่างน้อยที่สุดถ้าลูกยังอยู่ในมดลูกของคุณ สิ่งที่เด็กต้องการก็คือ การดูแลเอาใจใส่และการที่คุณแม่ไม่ทำงานหนักจนเกินไป

คุณแม่อาจจะรู้สึกเจ็บแปลบ ๆ จนทำให้ต้องหย่อนก้นนั่งลงและทำให้คุณรู้สึกสงสัยว่า นี่ได้เวลาที่มดลูกกำลังจะบีบตัวคลอดหรือนี่อาจจะเป็นอาการเจ็บนำการคลอดหรือเปล่า? ผู้หญิงจำนวนมากพบว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะบอกว่า อาการแบบไหนคือ สัญญาณเตือนการเจ็บครรภ์คลอด จริงๆค่ะ และถ้าคุณแม่สงสัยว่าเป็นสิ่งบ่งบอกการจะคลอดจริง ๆ หรือไม่ ควรถามหาความมั่นใจจากทีมแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์อยู่ (โดยมักเกิดบ่อยครั้งทีเดียวในช่วงสัปดาห์ที่ 39 นี้) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญอย่าคิดว่าคุณแม่กำลังทำให้ทีมแพทย์วุ่นวายหรือเป็นการรบกวนทีมแพทย์ ถ้าคุณแม่ต้องปรึกษาพวกเขาก็ให้ทำค่ะ

ถ้าคุณแม่มีนัดตรวจครรภ์ทุก ๆ สัปดาห์ นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่คุณแม่ต้องเตรียมคำถามมากมายไว้ให้พร้อม เพราะว่าถ้าคุณเจอหน้าหมอ บางทีจะหลงลืมคำถามบางคำถามไปค่ะ ดังนั้นทางที่ดีก็คือ คุณแม่ต้องจดใส่กระดาษเอาไว้เลยถึงรายการคำถามที่อยากรู้หรืออาจจะบอกให้คุณพ่อช่วยในการจดจำก็ได้ ว่าคุณแม่อยากจะถามอะไรหมอบ้าง

ในช่วงนี้ คุณแม่จะเป็นที่สนอกสนใจของคนรอบข้างอย่างมาก ใคร ๆ ก็มักถามบ่อย ๆ กว่าที่เคยว่าจะคลอดหรือยัง จะคลอดเมื่อไหร่ กำหนดคลอดวันไหน คุณแม่จะเป็นที่ดึงดูดใจของทุก ๆ คน จะมีคำถามมากมายมาถึงตัวคุณในช่วงนี้ค่ะ แม้แต่คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักกันมาก่อนก็ยังถามเลย เพราะเขาเห็นว่าคุณแม่ท้องใหญ่ ใคร ๆ เขาก็อยากจะมาพูดคุยด้วยและก็มักมีอาการตื่นเต้นดีใจและก็มักถามว่าคุณแม่รู้สึกยังไง ตื่นเต้นหรือเปล่า ซึ่งหากคุณแม่ไม่อยากจะตอบคำถามตรง ๆ ก็ใช้วิธีตอบแบบเลี่ยงไปก็ได้ เช่น ประมาณว่าใกล้ถึงกำหนดแล้วค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะว่าไม่มีใครต้องการที่จะรู้จริง ๆ ว่าวันเวลาคลอดของคุณคือเมื่อไหร่ เพราะฉะนั้นทุกคนถามก็เป็นลักษณะของการแสดงมิตรไมตรีอัธยาศัย ไม่ต้องไปกังวลมากค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่คุณแม่ได้เผชิญมาในช่วงเดือนที่ 9 คุณแม่จะสังเกตได้ว่า ช่วงนี้เส้นขนของคุณแม่จะมีมากขึ้น จะมีเส้นขนงอกขึ้นตามใบหน้า หลังหรือแม้แต่บริเวณหัวนม ถ้าคุณแม่อยากจะถอนมันออกหรือโกนมันออกก็ทำได้นะคะ

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จำนวนมากยังแว๊กขนกับผู้เชี่ยวชาญด้านความงามอยู่เลยค่ะ การแว๊กขนที่บริเวณหัวเหน่าก่อนคลอด ก็เป็นสิ่งที่ผู้หญิงจำนวนมากนิยมทำด้วยค่ะคุณแม่ ซึ่งคุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะเพราะการแว๊กขนไม่มีผลทำให้ลูกคุณเจ็บแต่อย่างใด คนที่เจ็บก็คือแค่ตัวคุณแม่เท่านั้น นอกจากนั้นคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าตาแห้งมากกว่าที่เคย เหมือนกับกระพริบตาแล้วฝืดหรือเหมือนมีทรายเข้าตานั่นก็เพราะว่ารูปทรงของนัยน์ตาของคุณนั้นมีการเปลี่ยนแปลงไป เนื่องจากว่ามีการคั่งของสารน้ำนอกระบบหลอดเลือดมากกว่าปกติหรือที่เรียกว่า Extra fluid

น้ำตาของคุณแม่ยังมีการสร้างขึ้นมาเพื่อหล่อเลี้ยงเคลือบผิวบริเวณภายนอกของลูกนัยน์ตา แต่น้ำตานั้นอาจจะมีการไหลออกไปทางข้างแก้มของคุณ ซึ่งควรพกกระดาษทิชชู่และพกยาหยอดตาจำพวกน้ำตาเทียมเอาไว้ เพื่อการหล่อลื่นลูกตามากขึ้นเมื่อคุณรู้สึกเคืองตาอย่างไรก็ตามคุณแม่สามารถปรึกษาเภสัชกรเรื่องการใช้น้ำตาเทียมได้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลายแบบให้เลือกใช้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ใบสั่งยาจากแพทย์ค่ะ

จากนี้ไป น้ำหนักของคุณแม่จะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว แต่น้ำหนักของลูกอาจจะเพิ่มขึ้นได้อีก เนื่องจากการที่ลูกอยู่ในมดลูกก็ยังมีการสะสมของชั้นไขมันในร่างกายได้ เพื่อที่จะช่วยในการรักษาอุณหภูมิและปกป้องตัวเด็กให้อยู่รอดได้ หลังจากคลอดออกไปอยู่ภายนอกครรภ์คุณแม่ค่ะ

ทารกแรกคลอดจะมีระบบในการปรับควบคุมอุณหภูมิของตัวเอง โดยมีกลไกที่เชื่อมโยงกับสมองในการที่จะพยายามรักษาอุณหภูมิของร่างกายตัวเองไว้ ให้เหมาะสมกับการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ให้เป็นปกติมากที่สุด

สภาวะอารมณ์ ตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

คุณแม่อาจจะรู้สึกว่ากำลังอยู่บนปากเหว คล้ายกับกำลังรออะไรบางอย่างที่จะส่งสัญญาณว่าให้ไปได้ (ก็คือ จะคลอดนั่นเอง) นอกจากนั้นอาจรู้สึกว่าไม่อยากอยู่ห่างจากบ้านไปไหนกัน พยายามที่จะรัดกุมมากที่สุดกับการเดินทาง คุณแม่ต้องเขียนแผนการทำงานต่าง ๆ ไว้ให้คุณพ่อรู้ว่าต้องทำอะไรอย่างไร ถ้าคุณแม่หลงลืมอะไรบางอย่างที่ต้องทำ

ช่วงนี้คุณแม่อาจจะมีการหยิบรูปเก่า ๆ สมัยเด็กของคุณแม่กับคุณพ่อมาดู แล้วก็อาจคิดเล่นๆตลกๆ ว่าลูกจะมีลักษณะเป็นอย่างไร สำหรับคนที่เคยคลอดลูกมาก่อนหน้านี้แล้ว การดูรูปลูกคนโตแล้วก็คิดไปว่าลูกคนเล็กจะมีลักษณะอย่างไรก็เป็นเรื่องน่ารักดีนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

การผลิตสารที่ช่วยลดแรงตึงผิวและสารที่เป็นประโยชน์ต่อกระบวนการหายใจ เกิดการผลิตขึ้นอย่างมากในช่วงสัปดาห์นี้ ในตัวทารกในท้องคุณแม่ ถ้าเด็กจะคลอดในช่วงเวลานี้ ก็ถือได้ว่าปอดนั้นเติบโตได้อย่างเต็มที่ เพียงพอที่จะใช้ในการหายใจด้วยตัวเองได้แล้ว เมื่อเด็กคลอดออกจากครรภ์คุณแม่ช่วงนี้ จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เครื่องช่วยหายใจแต่อย่างใด

น้ำหนักเด็กจะอยู่ที่ประมาณ 3.5 กิโลกรัม ความยาวอยู่ที่ 53 cm ซึ่งการเติบโตของเด็กและพัฒนาการเด็กจะเป็นไปตามวิถีทางตามธรรมชาติที่เด็กจะสามารถเติบโตต่อไปได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องอาศัยวิทยาการทางการแพทย์มาช่วย ในช่วงสัปดาห์ที่ 39 นี้ สมองของเด็กนั้นจะมีการทำงานของระบบประสาทที่เชื่อมโยงกันได้อย่างดี ซึ่งมันจะเป็นพื้นฐานที่สำคัญสำหรับการเรียนรู้ต่อไปในช่วงวัยเด็กแล้วจะเติบโตต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ

ถ้าช่วงนี้ลูกยังไม่คลอด คุณแม่ก็ยังส่งเสริมพัฒนาการของลูกได้ โดยการอ่านหนังสือให้ลูกฟัง เปิดเพลงหรือร้องเพลงให้ลูกได้ยินเสียงคุณแม่ ควรพยายามให้กำลังใจคุณพ่อให้มีส่วนในการสร้างสายสัมพันธ์รักที่ดีผ่านทางหน้าท้องของคุณแม่ด้วยการร่วมทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เราว่ามาด้วยค่ะ เด็กทารกจะไม่คิดหรอกว่าคุณแม่กำลังทำเรื่องตลก ๆ ดูโง่ ๆ สิ่งที่คุณทำเป็นสิ่งที่ดีต่อการพัฒนาสมองและเชื่อมโยงความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันได้อย่างมาก

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่ควรมีชุดว่ายน้ำไว้ใกล้ ๆ ตัว โดยเฉพาะถ้าช่วงนี้เป็นฤดูร้อน คุณแม่สามารถลอยตัวในน้ำทำวารีบำบัด เพราะน้ำจะช่วยในการพยุงน้ำหนักตัว ลดการปวดตามข้อได้ค่ะ ทั้งนี้คุณแม่สามารถที่จะลงเล่นน้ำได้ โดยไม่ต้องกังวลว่า คุณแม่จะดูไม่สวยเนื่องจากรูปร่างที่มันดูใหญ่เทอะทะ ที่จริงแล้วไม่ต้องสนใจคนอื่นมากกว่าตัวเองขนาดนั้นนะคะ การว่ายน้ำหรือลอยตัวในน้ำเป็นสิ่งที่ดี ช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายตัวขึ้น

การอ่านหนังสือ ดูหนังที่ชอบ การคุยกับโทรศัพท์กับเพื่อน การเขียนจดหมาย ส่งอีเมลถึงเพื่อน ก็เป็นสิ่งที่ดี ที่ทำให้คุณแม่คลายเครียดได้อย่างมากค่ะ ทำอะไรก็ได้ ที่ทำให้รู้สึกว่าเวลาของคุณแม่นั้นผ่านไปอย่างมีความสุข อย่าลืมว่าช่วงนี้คุณแม่ไม่ต้องทำงานแล้ว ดังนั้นควรใช้เวลาอย่างเต็มที่เพื่อการทำกิจกรรมที่สร้างความสุขให้กับตัวคุณเองค่ะ

ถ้าคุณแม่มีลูกคนโตก็ควรจะใช้เวลานี้ทำกิจกรรมสนุก ๆ กับลูกคนโตให้ได้เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่ทำกิจกรรมดี ๆ ร่วมกันหรือควรที่จะใช้เวลานี้ทำให้ลูกคนโตรู้สึกว่ากำลังได้สื่อสารกับน้องด้วย เขารู้สึกรักน้องมากขึ้น อาจจะให้ทำอะไรบางอย่างเพื่อให้น้องเป็นของขวัญให้น้อง แบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้เขารู้สึกประทับใจกับการรอคอยให้น้องเกิดมา และเป็นสิ่งที่ดีที่ได้ทำให้พี่น้องรักกัน แล้วก็ต้องบอกลูกด้วยว่า ลูกจะต้องอยู่กับใครในระหว่างที่คุณต้องไปอยู่โรงพยาบาล และควรบอกว่าลูกไม่ได้ถูกทอดทิ้ง เพราะว่าผู้ใหญ่ที่ดูแลลูก จะพาลูกไปเยี่ยมแม่กับน้องที่คลอดที่โรงพยาบาล เด็กที่ได้รับข้อมูลอย่างถูกต้องจากแม่ จะรู้สึกว่าเขายังเป็นที่รัก ไม่ถูกทอดทิ้งจากการที่แม่มีน้องใหม่และจะสามารถปรับตัวรับกับความรู้สึกที่จะมีสมาชิกใหม่ในครอบครัวได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับการนัดครั้งต่อไปกับทีมแพทย์ที่คุณฝากครรภ์อยู่ อาจจะเหลือเวลาไม่กี่ครั้งแล้วที่จะสิ้นสุดการพบ เพราะคุณแม่กำลังเข้าสู่จุดสุดท้ายของการตั้งครรภ์ค่ะ ผู้หญิงจำนวนมากจะมีความรู้สึกผูกพันใกล้ชิดกับทีมแพทย์ที่ ฝากครรภ์ และก็มีความรู้สึกเสียดายว่า ความสัมพันธ์อันดีเหล่านี้จะสิ้นสุดลงแล้ว เพราะว่าคุณแม่กำลังจะคลอดแล้ว

อาการนอนไม่หลับของคุณแม่ อาจจะยังคงมีอยู่ตลอด แล้วก็ไม่มีท่าทีว่าจะหายไปนะคะ การที่คุณต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำไปปัสสาวะตอนกลางดึก ก็อาจทำให้คุณแม่นอนไม่หลับอีกเลยตลอดทั้งคืนด้วยดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องการพื้นที่กว้างบนที่นอนให้รู้สึกสบายตัว ลดความหงุดหงิดให้มากที่สุดและก็อย่าลืมใช้หมอนสำหรับ ผู้หญิงตั้งครรภ์ วางอยู่รอบ ๆ ตัวคุณ เพื่อที่คุณจะได้วางแขนขาได้ตามต้องการ

คุณแม่อาจต้องการตัวช่วย อย่างการเปิดเสียงเพลงเบา ๆ คลอจากวิทยุหรืออาจจะเป็นเสียงพัดลมที่ส่ายไปมาอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นเทคนิคที่ช่วยคุณแม่นอนหลับได้ดีขึ้นด้วยหรืออาจจะใช้วิธีการเปิดแผ่นซีดีที่เป็นเพลงบรรเลงฟังชิว ๆ หรือเปิดผ่าน Application ในมือถือก็ได้นะคะ ให้ฟังก่อนที่คุณแม่จะหลับและยังทำให้กล้ามเนื้อของคุณแม่ที่ตึงเครียดอยู่ คลายตัวและทำให้หลับได้ดีขึ้นเช่นกันค่ะ

สัปดาห์นี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลอะไรใดๆแล้วนะคะ แนะนำว่าให้ใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ ใช้เวลาอยู่บ้านและตัวเองอย่างมีความสุขในช่วงเวลาใกล้คลอด คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลการเตรียมตัวคลอด พัฒนาการลูก รวมถึงร่างกายคุณแม่เองในการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ได้ที่นี่ และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ซื้อผ้าอ้อมเด็กเตรียมไว้ให้ลูก ควรซื้อไว้จำนวนเท่าไหร่ถึงจะดี

แม่ตั้งครรภ์ที่เตรียมซื้อผ้าอ้อมเด็กไว้รอรับลูกแรกเกิดและแม่ลูกอ่อนที่มีลูกเล็ก อาจจะเคยสงสัยหรือคำนวณไม่ถูกว่าควรจะต้องซื้อผ้าอ้อมตุนไว้ให้ลูกเท่าไหร่ดี เตรียมไว้เท่าไหร่ถึงจะพอ เรามีคำแนะนำในการซื้อผ้าอ้อมเด็กมาตุนไว้สำหรับลูกมาบอกค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ