ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

การตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

ในระยะนี้คุณแม่จะมีหน้าท้องจะกลมยื่นออกมาอย่างมากค่ะ มีบางครั้งที่อาจมีความคิดรบกวนว่า ฉันจะดูตัวใหญ่ไปไหมหรือท้องฉันเล็กไปหรือเปล่า นี่ลูกจะคลอดออกมาจริง ๆ หรือเปล่าหรือเรื่องคำถามที่มักถามบ่อย ๆ ว่า ลูกจะมาเกิดกับฉันจริง ๆ หรือเปล่านะ คุณแม่อาจจะรู้สึกสลับไปสลับมา ระหว่างความรู้สึกที่สงบในใจกับอาการตื่นเต้น

ตอนนี้คุณแม่เหลือเวลาอีกประมาณ 2 อาทิตย์เท่านั้น ที่จะได้เจอหน้าลูกที่จะคลอดครบกำหนดตามที่แพทย์ประเมิน พยายามไม่ต้องกังวลมากเกินไปว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อและขอให้พยายามมั่นใจกับตัวเองว่า ร่างกายของคุณแม่พร้อมสำหรับการคลอดลูกอย่างปลอดภัยแล้ว และคุณแม่ต้องมั่นใจว่าคณะแพทย์ที่ฝากครรภ์ไว้มีความสามารถทำให้ทุกอย่างของการคลอดราบรื่นได้ค่ะ

สิ่งที่คุณแม่คิดอยู่มีอะไรบ้างในช่วงนี้?

แม่ตั้งครรภ์บางคนอาจรู้สึกเจ็บท้องที่เป็น สัญญาณเตือนของการคลอด แต่บางครั้งก็เป็น อาการเจ็บท้องหลอก ที่เรียกว่า Braxton Hicks ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่จะมีอาการเจ็บหลอกเป็นการเตือนและกระตุ้นร่างกายให้เตรียมความพร้อมต่อการคลอด ผู้หญิงจำนวนมากจะมีสารคัดหลั่งออกมาจากปากมดลูกมากขึ้น ซึ่งแสดงถึงว่าเริ่มเป็นสัญญาณให้รู้ว่าใกล้จะถึงเวลาคลอดแล้ว ในความเป็นจริงสารคัดหลั่งที่เป็นเมือกนี้สามารถสร้างและขับออกจากช่องคลอดก่อนวันคลอดจริงหลายสัปดาห์ ดังนั้น คุณแม่ก็ไม่จำเป็นจะต้องตื่นเต้นมากเกินไปค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย ตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

คุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองตัวใหญ่ขึ้นมาก ดูตัวใหญ่เทอะทะ เมื่อเวลาไปไหนทุกคนก็จะมองที่หน้าท้องของคุณก่อนเลยเพราะมันใหญ่มาก ในตอนนี้เวลาคุณแม่ยืน คุณแม่สามารถมองเห็นปลายเท้าของตัวเองได้แล้ว การนอนของคุณแม่จะไม่สามารถนอนแนวราบได้แล้วนะคะ หากคุณแม่อาจจะปวดหลังมากเส้นเลือดดำใหญ่จะถูกกดทับโดยหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้น

เท้าและหัวเข่าของคุณแม่ดูเหมือนจะมีอาการบวมอย่างมากในช่วงสัปดาห์นี้ เนื่องจากการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงช่วงล่างแล้วคั่งบวมที่ช่วงล่างมากค่ะ เพราะการไหลเวียนของเลือดย้อนกลับขึ้นด้านบนของร่างกายหรือมาที่หัวใจ มันทำได้น้อยลง ท่าทางที่ดีที่สุดในการนอนคุณแม่ คือ ควรนอนตะแคงด้านซ้าย เอาขาส่วนบนก่ายหมอน เอาน้ำหนักเทลงไปที่หัวเข่า การมีหมอนรองรับแบบนี้ จะดีต่อการหลับมากขึ้น พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางผู้คน โดยเฉพาะคนที่มีอาการป่วย เพราะในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่ต้องระวังการติดเชื้อหรือเจ็บป่วยอย่างมากค่ะ แต่ถ้าคุณแม่จำเป็นต้องอยู่ในที่ที่มีคนเยอะ ๆ ก็ควรจะป้องกันตัวเอง เช่นสวมหน้ากากอนามัย

คุณแม่อาจจะรู้สึกเจ็บเท้าเมื่อสวมใส่รองเท้า เนื่องจากอาการบวมเท้า แต่ไม่ต้องกังวลนะคะเพราะหลังจากที่คลอดลูกไปแล้ว อาการบวมเหล่านี้จะลดลงค่ะ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีการปัสสาวะออกมามากขึ้นหลังคลอด นั่นก็คือ จะเป็นการลดปริมาณของสารน้ำในร่างกาย โดยการขับออกมาในรูปแบบปัสสาวะ ดังนั้นในช่วงนี้ยังไม่ต้องซื้อรองเท้าคู่ใหม่นะคะ เพราะเท้าคุณแม่จะกลับเข้ามาสู่ในภาวะปกติในไม่ช้า

ช่วงนี้หน้าอกของคุณแม่จะมีการผลิตน้ำนมเหลือง ที่เรียกว่า colostrum ปริมาณมากขึ้นในช่วงสัปดาห์นี้ค่ะ ทำให้ผู้หญิงบางคนต้องใช้แผ่นปิดซับน้ำนมที่หน้าอก เพื่อป้องกันไม่ให้ไหลซึมมาเลอะเสื้อผ้าด้วย ถ้าคุณแม่เคยมีลูกและก็เคยให้น้ำนมลูกมาก่อนหน้านี้แล้ว การมีน้ำนมไหลออกมาจากหัวนมเป็นเรื่องปกติมาก หน้าอกของคุณแม่จะมีการขยายขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากขึ้น ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัว แต่ทั้งหมดก็เป็นไปเพื่อการให้น้ำนมลูกหลังจากคลอดและน้ำนมนี้ก็สำคัญมากต่อทารก เพราะว่ามีสารอาหารที่มีประโยชน์สูงมาก

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

ช่วงนี้จะต้องทำสมาธิ แล้วก็ทำจิตใจให้ผ่อนคลายมากขึ้น ในช่วงสุดท้ายนี้คุณอาจจะมีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นคุณแม่ที่เจ้ากี้เจ้าการมากขึ้น เนื่องจากคุณแม่ต้องการให้ทุกอย่างมันลงตัวดีที่สุด ลองหาเวลาพักผ่อนปรนนิบัติตัวเอง เช่น การนวด การเข้าคลาสโยคะ หรือว่ายน้ำ อาจจะทำให้คุณแม่อารมณ์ผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นค่ะ

สำหรับคุณแม่ที่มีลูกหนึ่งแล้วอาจกำลังมองไปที่ลูกคนโตของคุณแม่แล้วก็รู้สึกผิดว่า คุณแม่กำลังจะมีลูกคนใหม่ที่ไปทำให้ลูกคนโตอาจรู้สึกว่าวิถีชีวิตของเขาจะเปลี่ยนไป จากการมีน้องเพิ่มมาอีกคน นอกจากนั้นคุณแม่อาจจะกังวลว่าจะรักลูกแต่ละคนได้ไม่เท่ากัน ลูกคนใหม่คุณแม่อาจจะรักน้อยกว่าลูกคนเก่า ตรงนี้แนะนำว่าอย่าเพิ่งคิดมากไปในสิ่งที่ยังไม่เกิด

โดยธรรมชาติแล้ว เด็กจะทำให้คุณแม่รักเขาได้ทันทีหลังจากที่คลอดเลย การซื้อของใช้ใหม่ ๆ สำหรับทารก ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ แม้คุณแม่จะรู้สึกว่าคุณมีของใช้เด็กอยู่มากแล้ว โดยเฉพาะของบางอย่างที่ใช้ต่อได้จากลูกคนโต แต่มันก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่จะรู้สึกว่า คุณแม่ได้พยายามทำให้ลูกแต่ละคนมีของที่เป็นของตัวเองที่ไม่เหมือนกันค่ะ

คุณแม่ควรลองให้ลูกคนโตเขียนจดหมายหรือบันทึกความรู้สึกที่ต้องการบอกเล่าส่งถึงน้อง หรือให้ลูกคนโตพูดคุย ทักทายน้องตั้งแต่อยู่ในท้องบ่อยๆ อาจช่วยให้พวกเขาทั้งสองคนมีสัมพันธ์ที่ดีเหนียวแน่นต่อกันมากยิ่งขึ้นค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

น้ำหนักลูกจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 3 กิโลกรัมแล้ว มีชั้นของไขมันและน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ วัน ส่วนความยาวของเด็ก จะมีอัตราการเพิ่มที่น้อยลง และจะมีความยาวอยู่ที่ค่าเฉลี่ย 53 cm

คุณแม่จะพบว่า การเคลื่อนไหวของทารกในท้องช้าลง เพราะพื้นที่ว่างในมดลูกเหลือน้อยลง เด็กจะอยู่ในภาวะการนอนหลับพักผ่อนมากขึ้นและยังเป็นการเตรียมความพร้อมของเด็ก เตรียมพลังงานของเด็กเอาไว้ เพื่อการดูแลตัวของเด็กทารกเองหลังจากคลอดด้วยค่ะ

หลังจากเด็กคลอดออกมาจากตัวมารดาแล้ว จะมีการใช้พลังงาน เพื่อการอยู่รอดของชีวิตสูงมากขึ้นอย่างมาก หากคุณแม่รู้สึกว่าการเคลื่อนไหวของลูกนิ่งไปนานผิดปกติ คุณแม่ควรเชื่อในสัญชาตญาณตัวเองและควรรีบติดต่อกับคณะแพทย์ที่คุณฝากครรภ์อยู่นะคะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 38 สัปดาห์

คุณแม่ควรคุยกับเพื่อนและครอบครัวที่เคยมีประสบการณ์การมีลูกมาก่อนแล้ว พวกเขาจะมีประสบการณ์เชิงบวกเกี่ยวกับการดูแลลูกจากกุมารแพทย์บางราย คุณแม่ก็ควรจดชื่อแพทย์เอาไว้เลย เพื่อที่จะติดต่อให้ดูแลลูกของคุณแม่หลังจากคลอดต่อไปค่ะ ถ้าคุณแม่เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลเอกชนก็สามารถระบุตัวแพทย์ที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน คุณแม่ควรบันทึกว่ามีอะไรบ้างที่คุณแม่ต้องทำให้กับลูกหลังคลอด หลีกเลี่ยงการวางแผนที่รัดกุมมากเกินไป จนปรับแทบไม่ได้ด้วยนะคะ คุณแม่จะได้รู้ว่าใครที่เป็นห่วงเป็นใยคุณจริง ๆ และพร้อมที่จะช่วยเหลือ ทั้งการดูแลสภาพจิตใจและทางกายภาพ

เราแนะนำให้คุณพ่อลองขับรถระหว่างโรงพยาบาลกับบ้านดู เพื่อให้เคยชินกับเส้นทาง การจอดรถและคำนวณชั่วโมงระยะเวลาเดินทางได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจำเป็นมากในวันที่จะคลอดจริง ๆ ที่สำคัญหากเป็นไปได้คุณแม่ควรเตรียมเบาะนั่งในรถสำหรับเด็กทารกด้วย (car seat) และต้องเลือกรุ่นที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยแล้วเท่านั้นนะคะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์และการเตรียมคลอดอย่างต่อเนื่องได้ที่ ตั้งครรภ์ 39 สัปดาห์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะคะ และหากคุณแม่มีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 6/21/2019

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

สารพันเรื่องผ้าอ้อม

บทความที่คุณน่าจะชอบ