ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

การตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

ตอนนี้คุณแม่เข้าใกล้ช่วงสุดท้ายที่จะคลอดลูกแล้วนะคะ ในสัปดาห์หน้าคุณจะเข้าสู่ระยะที่ทางการแพทย์เรียกว่า เทอม term ซึ่งถ้าทารกคลอดในช่วงที่อายุครรภ์ 37 สัปดาห์ ก็ไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษเลยค่ะ ถ้าคุณแม่ยังมีอะไรบางอย่างที่ต้องทำ นี่คือช่วงสัปดาห์สุดท้ายแล้ว ที่จะต้องจัดการอะไรบางอย่าง

ผู้หญิงตั้งครรภ์จำนวนมากจะชอบซื้อเสื้อและของใช้เด็กแรกเกิดที่จำเป็นในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย และบางท่านอาจจะเป็นการถือเคล็ดที่จะไม่จัดการเตรียมสิ่งของต่าง ๆ ก่อนล่วงหน้านานจนเกินไป จนกว่าจะมั่นใจว่าลูกในท้องจะเติบโตถึงช่วงเวลาคลอด

คุณแม่ควรเช็คกับทางทีมแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์อยู่ ว่าพัฒนาการและการเติบโตของลูกยังปกติและการตอบสนองของร่างกายคุณแม่เองก็เป็นปกติที่เข้าสู่ภาวะใกล้จะคลอดลูกได้ ซึ่งตอนนี้เป็นเรื่องยากทีเดียวนะคะที่จะเทียบตัวเองกับตอนก่อนตั้งครรภ์ชนิดที่ว่าคุณแม่อาจลืมความรู้สึกตอนยังไม่มีลูกไปแล้วก็ได้ค่ะ

แม้ว่าในช่วงสัปดาห์นี้ จะเป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ขยับเขยื้อนร่างกายได้อย่างยากลำบาก เนื่องจากความอุ้ยอ้ายของคุณ คุณแม่ อาจมีความรู้สึกผิดหวังเล็กน้อยอยู่เหมือนกัน ว่ากำลังจะจบกระบวนการตั้งครรภ์แล้วและกำลังจะกลายเป็นแม่ที่จะมีลูกน้อยคนหนึ่งที่ต้องดูแลตลอดเวลามีสายใยสัมพันธ์กับลูกเปลี่ยนจากในครรภ์มาเป็นในอ้อมแขนแทนค่ะ

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์อาจมีความรู้สึกกลัวว่า ตัวเองอาจจะไม่ได้รู้สึกรักลูกมากเมื่อลูกคลอดออกมา อย่างตอนที่อยู่ในท้อง กลัวว่าสายสัมพันธ์แม่ลูกมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ความกลัวอย่างนี้เป็นความกลัวที่เกิดขึ้นได้โดยปกติ แล้วก็ไม่ใช่ผู้หญิงทุกคนที่จะยอมเล่าความรู้สึกนี้ออกมาค่ะ เพราะรู้สึกผิดว่ามันขัดกับสัญชาตญาณความเป็นแม่ ขอให้รู้ไว้ว่าเด็กทารกทุกคนมีคุณสมบัติพิเศษ ที่ทำให้พ่อแม่ของพวกเขาตกหลุมรักเขาได้ในทันทีที่เห็นหน้ากันหลังคลอดเลยทีเดียว

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

หลังของคุณแม่จะมีอาการปวดบ่อยๆ บริเวณกล้ามเนื้อเชิงกรานจะมีการแยกตัว จะมีการขยายตัวออก ทำให้กระเพาะปัสสาวะของคุณแม่ไม่สามารถกลั้นปัสสาวะไว้ได้นาน แสดงถึงภาวะที่คุณแม่ใกล้จะคลอดเต็มทีแล้ว การเปลี่ยนแปลงร่างกายในช่วงท้ายสุดนี้ เป็นไปเพื่อให้การคลอดลูกนั้นง่ายขึ้นอย่างมาก เพราะฉะนั้นผู้ได้รับผลกระทบในเรื่องของความเจ็บปวดหน่อยก็คือตัวของคุณแม่เอง อันเป็นการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของร่างกาย แต่ความน่ารักของลูกเมื่อคลอดออกมาจะทำให้คุณแม่ลืมทุกความเหนื่อย ปวดทรมาน ทดแทนความเจ็บปวดต่าง ๆได้เป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ รับรองว่าจะเป็นช่วงเวลาแสนพิเศษที่คุณแม่ไม่มีทางลืมได้แน่นอน

ช่วงนี้อาจมีของเหลวไหลออกมาจากช่องคลอดของคุณแม่มากขึ้นเรื่อย ๆ อาจต้องใช้แผ่นอนามัยแบบบางรองไว้นะคะ ซึ่งการมีของเหลวออกจากช่องคลอดนี้เป็นเรื่องปกตินะคะ ยกเว้นแต่ว่ามีอาการคันหรือมีกลิ่นผิดปกติร่วมด้วย ซึ่งจะเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนของคุณแม่ใกล้คลอดนั่นเองค่ะ

คุณแม่อาจรู้สึกเจ็บแปลบเหมือนไฟฟ้าช็อตที่กระเพาะปัสสาวะในช่วงสัปดาห์นี้ ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะเพราะหากคุณแม่ไม่ได้มีอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะโดยเฉพาะครั้งนี้เป็นการท้องลูกคนแรก เกิดจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในบริเวณเชิงกรานและกระดูกหัวเหน่าจนทำให้คุณแม่รู้สึกแบบนี้นั่นเองค่ะ ลองเปลี่ยนท่าทางการนั่ง นอนดูนะคะ อาจช่วยลดอาการเจ็บแปล้บดังกล่าวได้

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

คุณแม่และสามีอาจรู้สึกตื่นเต้นมากขึ้น โดยคุณแม่อาจจะเริ่มจินตนาการมากขึ้นว่าลูกมีลักษณะหน้าตาเป็นอย่างไร ลูกจะเข้ามาอยู่ในชีวิตในลักษณะใด อาจจะมีความกลัวหวาดหวั่นวิตกกังวลว่าทุกอย่างจะลงตัวกับเด็กคนนี้ไหม? แล้วคุณแม่จะจัดการอย่างไรถ้าไม่เป็นที่น่าพอใจนัก? อาจจะกังวลว่าจะจัดการกับความรู้สึกอย่างไรในช่วงเวลาคลอด? ซึ่งการกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดและไม่เคยมีประสบการณ์ เป็นเรื่องที่ย่อมคาดเดาถึงความเลวร้ายต่าง ๆ ได้มากมายและส่วนใหญ่จะหาวิธีที่จะทำให้ตัวเองมั่นใจ เพื่อรับประกันว่าทุกอย่างจะลงตัว ดังนั้นทุกสิ่งทุกอย่างเมื่อถึงเวลาก็จะมีทางออกเองนะคะ

สำหรับวิธีการคลอดและอาการต่างๆที่คุณแม่กังวล วิธีที่ดีที่สุด คือ การคุยกับแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์อยู่นั้นเอง เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมรับมืออย่างดีที่สุด ถ้าคุณแม่มีวันที่นัดคลอดแล้ว ก็ต้องทำสัญลักษณ์ไว้ที่ไดอารี่และปฏิทินด้วย คุณแม่จะได้ไม่รู้สึกว่าทุกอย่างมันต้องเตรียมการอย่างฉุกละหุกเกินไป นอกจากนั้นในช่วง 2-3 สัปดาห์ก่อนคลอด จะเป็นช่วงจังหวะที่คุณแม่จะเกิดอาการรอคอยอย่างมาก แม้การจะทำใจให้นิ่ง ๆ ก็ยังเป็นเรื่องยาก อาการวิตกกังวล ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่พบในระยะนี้ค่ะ

หลังการคลอดลูกอาจมีความเปลี่ยนแปลงต่อความสัมพันธ์ระหว่างตัวคุณแม่และคุณพ่อบ้าง เพราะหลายสิ่งอย่างต้องปรับเปลี่ยนเพื่อลูกน้อยที่กำลังจะลืมตาดูโลก แต่อันที่จริงแล้วสถานะพ่อแม่เกิดขึ้นตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ใช่เกิดเมื่อลูกคลอดนะคะ เพียงแต่ว่าเมื่อลูกคลอดแล้วสถานะนี้มันจะยิ่งชัดเจนแล้ว ดังนั้นบทบาทการเป็นคู่รักก็อาจจะลดลงไปบ้าง แต่คุณแม่คุณพ่อก็อย่าพึ่งน้อยอกน้อยใจซึ่งกันและกันมากเกินไปนะคะ รอให้ช่วงแรกของการเลี้ยงลูกผ่านไปสักเล็กน้อย ให้คุณทั้งคู่ได้มีเวลาปรับตัวมากขึ้น รับรองว่าชีวิตคู่ก็ยังกลับมาหวานได้เหมือนเดิมแน่นอนค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์

ช่วงสัปดาห์นี้ เด็กจะเพิ่มน้ำหนักอย่างมากในช่วงสัปดาห์นี้ ประมาณ 500 กรัม ถ้าคุณแม่รู้สึกหิว นั่นก็คือ สัญญาณทางร่างกาย ที่บอกว่าลูกต้องการพลังงานจากอาหารที่มากขึ้น จำนวนพลังงานที่คุณได้รับสารอาหารนั้นจะเป็นสิ่งที่ส่งไปสู่ตัวลูก ในการเสริมสร้างการสะสมไขมันในตัวของลูกให้เติมเต็มสมบูรณ์ เสริมพัฒนาการของเด็ก ลูกน้อยของคุณแม่จะไม่มีพื้นที่เหลือในมดลูกมากนักที่จะเคลื่อนที่ไปได้รอบๆ ดังนั้นลูกอาจจะไม่ค่อยเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างอิสระอีกแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เด็กก็ยังสามารถที่จะปรับท่าทางตัวเองให้อยู่ในระดับที่เด็กรู้สึกว่าตัวเองสบายตัวได้ค่ะ นอกจากนั้นอาจจะรู้สึกเจ็บแปล๊บที่ชายโครงหรือบริเวณเชิงกรานบ้างค่ะคุณแม่

Lanugo หรือเส้นขนอ่อน ๆ บนผิวเด็ก ในระยะนี้จะเริ่มหายไป จะถูกเด็กกลืนเข้ามาอยู่ในระบบทางเดินอาหาร แล้วรวมตัวกันเป็นส่วนหนึ่งของเสียในลำไส้ที่เรียกว่า ขี้เทา meconium ซึ่งโดยปกติแล้ว จะมีการขับถ่ายออกจากตัวเด็กแรกเกิดหลังคลอด ถือได้ว่าเป็นอุจจาระก้อนแรกของเด็กนั่นเอง ส่วน vernix caseosa เป็นชั้นไขมันที่มีความเหนียวปกคลุมผิวเป็นสีขาว ๆ ก็เริ่มลดลงไปด้วยเช่นกัน ควรถ่ายรูปตัวคุณแม่ไว้เป็นที่ระลึกของช่วงสุดท้ายในของการตั้งครรภ์ เวลาคุณแม่มองย้อนกลับมา คุณแม่จะพบได้ว่า จะประหลาดใจว่าร่างกายของมหัศจรรย์เหลือเกินในการที่จะยืดกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้มากขนาดนี้ ควรใช้สายวัดพันรอบหน้าท้องเอาไว้ด้วยจะได้เห็นชัด ๆ ว่าท้องขยายขนาดเท่าไหนในช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ 37 สัปดาห์ สามารถติดตามอ่านข้อมูลพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ในสัปดาห์ที่ 38 ได้ที่นี่ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยนะคะ และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

6 ประโยชน์ของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศและแบบกางเกงซึ่งคุณแม่ของลูกๆ วัยทารกและวัยเตาะแตะที่เป็นเด็กไม่ชอบอยู่นิ่งควรรู้

คุณแม่ ๆ ลองคิดดูสิว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสมแทบจะเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นสำคัญที่สุดตลอด 2-3 ขวบปีแรกในชีวิตของลูกเลยไม่ใช่หรือ

บทความที่คุณน่าจะชอบ