ตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์

ถึงตอนนี้เหลือเวลาอีกแค่ประมาณ 4 สัปดาห์เท่านั้นก็จะถึงกำหนดคลอดแล้วนะคะ ทารกในครรภ์กำลังเติบโตและเตรียมพร้อมที่จะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว ในช่วงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์คุณแม่อาจรู้สึกเหมือนสงบสุขก่อนพายุจะมา เข้าใจได้ว่าคุณแม่หลายท่านกำลังนับถอยหลังรออุ้มลูกน้อยในอ้อมอกทุกวันอย่างแน่นอน แต่กำหนดคลอดก็ยังมาไม่ถึง คุณแม่หลายคนเริ่มพักผ่อนและพยายามใช้ช่วง 2-3 อาทิตย์ที่เหลือนี้อย่างมีความสุขกับลูกน้อยในครรภ์ อาจจะรู้สึกอยากทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ ทิ้งข้าวของบางอย่างออกไปเลย เพราะเชื่อว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกหลังจากที่ลูกคลอดแล้ว ชีวิตของคุณพ่อคุณแม่อาจจะยุ่งจนไม่มีเวลาทำงานบ้านเลยเชียวล่ะค่ะ

ระยะนี้คุณแม่อาจจะรู้สึกอยากทำอะไรวุ่นวายไปหมด ส่งผลให้คนรอบข้างอาจจะรู้สึกกดดันหรืออึดอัดได้นะคะ ลองใจเย็นๆทำในสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จไปทีละอย่าง ถ้าเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัวยื่นมือเข้าช่วยเหลือ อยากช่วยแบ่งเบาภาระจัดบ้าน ดูแลทำความสะอาด ก็อย่าพึ่งรีบร้อนตอบปฏิเสธไปนะคะ เพราะแม้ว่าเค้าจะไม่ได้ทำสะอาดอย่างที่คุณแม่ตั้งใจแต่จริงๆแล้วเป็นสิ่งที่สามารถช่วยคุณแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะทุกคนเข้าใจในความรู้สึกอยากจัดระเบียบสิ่งแวดล้อมรอบตัวของคุณแม่เหมือนช่วงที่แม่นกพยายามเตรียมรังให้พร้อมดูแลลูกและฟักไข่อย่างดีที่สุด เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามสัญชาติญาณของความเป็นแม่ โดยเฉพาะในช่วงท้ายก่อนถึงกำหนดคลอด นับว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้กับแม่ทุกคนค่ะ

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจมีอาการนอนหลับยากขึ้น และแทบจะนอนท่าทางปกติไม่ได้เลย เพราะหน้าท้องมีขนาดใหญ่มากและกดทับตัวทำให้ปวดหลังและอึดอัดนอนไม่สบาย แนะนำให้นอนตะแคงข้างด้านใดด้านหนึ่ง แต่คุณแม่ก็อาจมีอาการปวดสะโพกและต้นขาแทน วิธีที่ดีคือใช้หมอนที่ออกแบบมาสำหรับแม่ตั้งครรภ์ทุกครั้งที่นอนเตียง และใช้เบาะรองบริเวณช่วงก้นจะช่วยบรรเทาได้ดีทีเดียวค่ะ

คุณแม่อาจลุกเข้าห้องน้ำ คืนละ 2-3 ครั้งเพราะมดลูกขยายใหญ่ขึ้นจนเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้เก็บปริมาณปัสสาวะได้ไม่มากอย่างที่เคยค่ะ จึงจำเป็นต้องเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรต้องระมัดระวังอย่าลุกจากที่นอนเร็วเกินไป เพราะอาจทำให้ความดันตกลงอย่างรวดเร็ว มีอาการวูบหน้ามืดได้ ควรเปิดไฟห้องน้ำเอาไว้ในตลอดตอนกลางคืนนะคะ เพื่อช่วยให้มองเห็นทางเดินชัดขึ้น เพราะหน้าท้องใหญ่จนบังไม่เห็นเท้าอาจทำให้คุณแม่เดินพลาดซุ่มซ่ามบ่อยครั้ง ควรระมัดระวังเวลาหยิบจับสิ่งของหรือการเดินในที่มืด อาจจะสะดุดล้มหรือลื่นได้ง่ายด้วยค่ะ

ในวันเวลาที่สะดวก คุณแม่ลองดึงเสื้อขึ้นอาจจะเห็นว่าทารกกำลังเคลื่อนไหวอยู่ที่ผิวท้อง อาจมองเห็นลักษณะนูนแหลมเกิดจากเท้าเล็กๆ ศอก หรือหัวเข่าของเด็กดันท้องออกมา คุณแม่ลองใช้นิ้วมือลูบเพื่อตอบสนองการเคลื่อนไหวของลูก จะได้รู้ว่าลูกเองก็รู้สึกได้และขยับตัวตอบสนองกับคุณแม่เช่นกันนะคะ ควรให้คุณพ่อมีส่วนร่วมกับประสบการณ์พิเศษนี้ด้วย ได้เห็นว่าลูกน้อยตอบสนองอย่างไร จะได้รู้สึกว่ามีส่วนร่วมกับการตั้งครรภ์ด้วย ยิ่งถ้าพูดคุยกับลูกผ่านผนังหน้าท้อง ทารกน้อยจะยิ่งตอบสนองกับเสียงได้ดีขึ้นค่ะ

ในระยะนี้กระดูกบริเวณหัวเหน่าเริ่มขยายออกจากกัน เพื่อเตรียมพร้อมก่อนคลอด ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บปวดบ้าง คุณแม่อาจจับลูบคลำหลังช่วงล่างบ่อยๆโดยไม่รู้ตัว รวมทั้งบริเวณก้น สะโพก และหากคุณแม่ปวดหลังปวดสะโพกบ่อย ลองอาบน้ำอุ่น แช่น้ำอุ่นที่ไม่ร้อนมาก หรือนวดผ่อนคลาย เลือกทำในสิ่งที่ชอบจะทำให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นค่ะ

ในช่วงสัปดาห์นี้ถ้าลูกน้อยเริ่มเอาหัวลงไปในอุ้งเชิงกรานแล้ว คุณแม่อาจจะหายใจสะดวกขึ้น เพราะปอดและกะบังลมขยายได้มากกว่าเดิมเล็กน้อยและเริ่มขยับมาอยู่ในตำแหน่งปกติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีค่ะ

สภาวะอารมณ์ ตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์

คุณแม่จะรู้สึกสัมผัสใกล้ชิดกับลูกมากขึ้นนะคะ ถ้าคุณแม่เจ็บปวดทรมานกับการตั้งครรภ์ เมื่อเข้าสู่การเดือนที่ 9 อาจจะรู้สึกไม่สบายตัวเอามาก ๆ จนรู้สึกเหมือนว่าการตั้งครรภ์ช่างยาวนานไม่สิ้นสุดเสียที แต่ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน อาจจะรู้สึกดี และคิดว่าอีกเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้นก็จะได้เห็นหน้าลูกคนนี้แล้ว คงตื่นเต้นกันไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

ในช่วงสัปดาห์นี้อาจถึงเวลาที่จะต้องวางแผนและนับถอยหลังอย่างจริงจังแล้วนะคะ ลองดูว่าคุณแม่เหลืองานอะไรที่ต้องทำและมีอะไรที่ต้องเตรียมอีกบ้าง แนะนำว่าก่อนไปคลอดลูกควรทำทุกอย่างให้เสร็จก่อนถึงวันคลอด และสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือ คุณแม่ทำทุกอย่างด้วยตัวเองคนเดียวไม่ได้แล้วนะคะ บางครั้งต้องขอให้คุณแม่หรือลูกคนโตหรือสามีช่วยทำอะไรบ้างจะดีกว่าค่ะ

คุณแม่อาจต้องยื่นใบลาคลอดในช่วงสัปดาห์นี้เพื่อให้สมองปลอดโปร่งไม่ต้องกังวลเรื่องงานอีก บางคนอาจรู้สึกโล่งใจ บางคนรู้สึกไม่ดี เพราะเป็นผู้หญิงทำงานมาโดยตลอด อยากจะทำงานไปจนถึงนาทีสุดท้าย แต่การเป็นแม่คนเป็นบทบาทหน้าที่สำคัญที่สุด หลังจากนี้คุณแม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตัวเองนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์

น้ำหนักตัวของลูกน้อยจะอยู่ที่ 2.7 กิโลกรัม ความยาวประมาณ 51 เซนติเมตร ถ้าลูกคลอดก่อนกำหนดในช่วงสัปดาห์นี้ ไม่จำเป็นต้องเข้าตู้อบหรือได้รับการดูแลใด ๆ เป็นพิเศษนะคะ เพราะทารกตัวน้อยหายใจได้ด้วยตัวเองแล้ว และดูดนมแม่ได้เองด้วยเช่นกันค่ะ

ในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ของเด็กจะมีขี้เทาที่มีความเหนียวสีเข้มดำ เรียกว่าเป็นอุจจาระแรกที่เกิดจากน้ำคร่ำที่ทารกกลืนลงไปในช่วงที่อยู่ในท้องแม่ ผสมกับเซลล์ต่าง ๆ เช่น ผิวหนัง เส้นขน เยื่อบุในทางเดินอาหารของตัวทารกเองรวมกันค่ะ

เด็กบางคนขับถ่ายขี้เทาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ จะเกิดปัญหาสำลักขี้เทาของตัวเอง เรียกว่าภาวะสูดสำลักขี้เทา เป็นอาการผิดปกติที่พบได้ในทารกแรกเกิด สาเหตุเกิดจากทารกขาดเลือดไปเลี้ยง หรือแม่มีโรคประจำตัว หรือเป็นเพราะปัจจัยอื่น ๆ ที่กระทบต่อการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงทารกผ่านสายสะดือ ทำให้เด็กถ่ายขี้เทาออกมาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ค่ะ ผลเสียคือเด็กแรกคลอดจะมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ มีอาการหายใจหอบคล้ายกับปอดอักเสบ เนื่องจากการสูดสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันทางเดินหายใจ ต้องให้แพทย์รักษานะคะ

ส่วนกะโหลกศีรษะของทารกมีโครงสร้างที่ซับซ้อน กระดูกกะโหลกยังไม่เชื่อมติดเป็นแผ่นเดียวกัน จนกว่าเด็กจะคลอดออกมาแล้ว ในระหว่างคลอดกะโหลกของเด็กจึงยืดหยุ่นทำให้เพื่อให้เคลื่อนผ่านช่องคลอดของแม่ออกมาได้ ถ้าเป็นการตั้งครรภ์ลูกคนแรก ในช่วงนี้ลูกมักจะกลับหัวลงมาอยู่ในตำแหน่งที่พร้อมจะคลอดแล้ว แต่เพราะเวลานี้มดลูกไม่มีพื้นที่ว่างเหลือมากนัก การขยับตัวค่อนข้างยากและอึดอัด หากเด็กอยู่ในท่าอื่นที่ไม่ใช่เอาหัวลง หรือคลอดท่าก้น คุณแม่อาจจะปรึกษาพูดคุยกับแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อช่วยในการวินิจฉัยและแนะนำว่าจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดคลอดหรือไม่

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์

คุณแม่ต้องแปรงฟันเป็นประจำนะคะ เพราะการคลอดก่อนกำหนดส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อภายในเหงือกค่ะ ควรใช้ไหมขัดฟันวันละ 2 ครั้งและตรวจช่องปากกับทันตแพทย์สม่ำเสมอ ถ้าไม่ได้ตรวจฟันนานแล้ว ควรทำการนัดในช่วงสัปดาห์นี้เลยค่ะ แบคทีเรียทำให้ฟันผุติดต่อกันได้ อาจแพร่กระจายเชื้อผ่านทางน้ำลายและลมหายใจไปติดเชื้อในช่องปากของทารกได้

และในช่วงเวลาบ่ายคุณแม่ควรหาเวลาพักผ่อนและงีบหลับบ้าง แต่ไม่ควรหลับนานเป็นชั่วโมงนะคะ ถ้านอนหลับนานเกินไปในช่วงบ่ายอาจะทำให้หลับยากตอนกลางคืน อาจจะฝันร้ายด้วย ควรนอนตามตารางเวลาอย่างเหมาะสมนะคะ

เวลาสำคัญใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะคะ คุณแม่หลายท่านอาจกำลังมีความกังวลใจว่า คลอดลูกเจ็บไหม? จะมีสัญญาณเตือนเจ็บครรภ์คลอดอย่างไร? สิ่งของที่เตรียมคลอดพร้อมแล้วรึยังนะ? ลองกดไปอ่านดูในแต่ละหัวข้อที่คุณแม่กำลังสงสัยอยู่ รวมถึงศึกษาในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอดเวลาเลยค่ะ หรือหากคุณแม่มีคำถามข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

6 ประโยชน์ของผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบบแยกเพศและแบบกางเกงซึ่งคุณแม่ของลูกๆ วัยทารกและวัยเตาะแตะที่เป็นเด็กไม่ชอบอยู่นิ่งควรรู้

คุณแม่ ๆ ลองคิดดูสิว่า ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่เหมาะสมแทบจะเป็นเครื่องแต่งกายชิ้นสำคัญที่สุดตลอด 2-3 ขวบปีแรกในชีวิตของลูกเลยไม่ใช่หรือ

บทความที่คุณน่าจะชอบ