ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

ใกล้ช่วงเดือนสุดท้ายแล้วนะคะ คุณแม่เริ่มนับเวลาถอยหลังสู่กำหนดคลอดได้แล้วค่ะ ถ้าคุณยังทำงานอยู่อาจจะรู้สึกเหนื่อยล้ากว่าสัปดาห์ก่อนๆค่ะ คุณแม่ควรเริ่มลดจำนวนชั่วโมงทำงานลง และใช้สิทธิลาคลอดในช่วง 4-6 สัปดาห์สุดท้ายของระยะตั้งครรภ์ แม้ว่าการตั้งครรภ์จะเป็นเรื่องปกติ แต่ก็เป็นการยากที่จะทำกิจกรรมต่าง ๆ เต็มประสิทธิภาพเท่าเดิมเหมือนช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ ความเอาใส่ใจเรื่องต่าง ๆ จะลดลงเพราะจิตใจจดจ่อกับลูกน้อยในท้องมากขึ้น อาจคิดรวมไปถึงการเลือกเสื้อผ้าเตรียมให้ลูกด้วยค่ะ

ในช่วง 2-3 สัปดาห์ท้ายของการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่สำคัญเชียวนะคะ เพราะคุณแม่รู้สึกได้ว่ามีความสุขแค่ไหนที่มีลูก แม้จะรู้สึกไม่สบายตัวในช่วงตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ แต่ก็ยังมีข้อดีมาชดเชย เช่น คนทั่วไปเมื่อเห็นผู้หญิงท้องก็มีน้ำใจอยากยื่นมือเข้าช่วยเหลือ คุณแม่จะเป็นคนหนึ่งที่ได้ความเอื้อเฟื้อมากกว่าปกติในช่วงนี้ค่ะ

ใคร ๆ ก็สนใจและอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับตัวคุณแม่และลูกในท้อง คุณแม่เลยอาจจะได้ยินคำถามในช่วงนี้บ่อยๆว่า คุณแม่จะคลอดเมื่อไร? ได้ลูกชายหรือลูกสาว? เป็นลูกคนแรกหรือเปล่า? การที่คนอื่นเอาใจใส่และตื่นเต้นไปด้วยยืนยันได้ว่ากำลังจะมีสิ่งใหม่และสำคัญทำให้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจริง ๆ ค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

หากลูกน้อยยังนอนอยู่ในท่าก้นลงด้านล่าง ต้องหวังว่าสัปดาห์นี้ลูกจะหันหัวลงได้แล้ว เพราะเป็นท่าที่เหมาะสำหรับการคลอดธรรมชาติมากที่สุด ช่วงนี้ น้ำนมเหลือง อาจไหลซึมออกมาจากหัวนม คุณแม่อาจสังเกตเห็นว่ามีน้ำนมแห้งเกาะอยู่ที่หัวนมเมื่อถอดชุดชั้นในออก หน้าอกใหญ่และหนักขึ้น เริ่มเห็นเส้นเลือดสีน้ำเงินบนหน้าอก และควรเริ่มใส่ชุดชั้นในสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นะคะ เพราะสวมสบายและช่วยประคองน้ำหนักได้ดี ลดแรงกดที่เกิดจากน้ำหนักของหน้าอกหนักบนหน้าอก บ่าและไหล่

น้ำคร่ำที่อยู่ล้อมรอบตัวทารกในท้องจะมีปริมาณสูงสุดในช่วงสัปดาห์ที่ 35 หลังจากนั้นจะค่อย ๆ ลดลง น้ำคร่ำมีลักษณะเป็นของเหลวใส กลิ่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับปัสสาวะ แต่เวลาถุงน้ำคร่ำแตกในช่วงเวลา คุณแม่อาจรู้สึกสับสนได้ ถ้าสงสัยว่าถุงน้ำคร่ำแตก ต้องปรึกษาแพทย์ด่วนเลยค่ะ

บางครั้งรู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วขึ้น หรือจับจังหวะหัวใจไม่ได้ เป็นเพราะเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจทำงานหนักมากเกิดอาการใจสั่นเป็นเรื่องธรรมดา แต่ถ้ารู้สึกเจ็บหน้าอกหรือหายใจลำบาก ถือเป็นความผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ

สภาวะอารมณ์  ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่รู้สึกหงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยอดทน เริ่มจินตนาการว่าลูกที่คลอดออกมาจะหน้าตาเป็นอย่างไร หลังจากรอคอยมานานหลายเดือน อยากเห็นอยากอุ้มลูกเต็มทีแล้ว อยากรู้ว่าลูกจะหน้าตาเหมือนใคร มีคำถามนับล้านคำถาม คุณแม่ต้องพยายามสงบสติอารมณ์และอดทนรอจนถึงเวลาคลอดก็จะได้รู้คำตอบเองค่า

สัปดาห์นี้ถ้าคุณแม่เป็นคนอ่อนไหวอาจมีอารมณ์แปรปรวนได้ง่าย ทั้งอาการ ปวดขา ปวดหลัง ทำให้รู้สึกว่าพลังงานของร่างกายถดถอยลงไป เหนื่อยล้าจนบางทีไม่รู้สึกไม่อยากทำอะไรเลย ร่างกายส่งสัญญาณว่าต้องการพักผ่อนอย่างเพียงพอ พยายามอย่าเคร่งเครียดบังคับตัวเองมากเกินไปนะคะ แม้ว่าจะยังทำได้แต่ก็ยังควรหยุดพักสัก 2-3 วันดูแลตัวเองจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

สมองของทารกในครรภ์มีการพัฒนารวดเร็วมากในช่วงสัปดาห์นี้ เซลล์ประสาทเชื่อมโยงการทำงานประสานกันต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ เพื่อให้เด็กที่คลอดออกมามีสมองที่สมบูรณ์พร้อมที่จะเรียนรู้ ช่วงนี้คุณแม่ควรรับประทานอาหารอุดมด้วยสารอาหารมีประโยชน์ ได้แก่ DHA และโอเมก้า 3 เพื่อช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมองทารกในครรภ์ โดยเฉพาะน้ำมันปลาจากปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน และปลาทูน่า

ในช่วงสัปดาห์นี้ น้ำหนักของลูกน้อยจะเพิ่มขึ้นประมาณ 450 กรัม มีเซลล์ไขมันมากขึ้นช่วยปกป้องตัวเด็กเมื่อแรกเกิด เด็กส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักลดลงหลังคลอดไปแล้ว 1 สัปดาห์ เนื่องจากเมื่ออยู่ภายนอกร่างกายของแม่ ตัวเด็กจะเริ่มใช้พลังงานของตัวเองมากขึ้น เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์หลังคลอดน้ำหนักจะกลับมาเท่ากับช่วงแรกเกิด

ส่วนความยาวของตัวทารกจะอยู่ที่ 50 เซนติเมตร ในช่วงสัปดาห์นี้ร่างกายจะเน้นเพิ่มน้ำหนักตัวมากกว่าความยาว ความยาวจะเพิ่มอีกเพียงไม่กี่เซนติเมตรในระหว่างนี้ไปจนถึงตอนคลอด ลูกน้อยตัวใหญ่เต็มมดลูกแล้ว ขยับตัวได้ไม่มากเหมือนช่วงก่อนหน้านี้ ถ้าแต่รู้สึกว่าการเคลื่อนไหวของลูกผิดปกติ ไม่มีอาการดิ้นเลย ควรปรึกษาทีมแพทย์ที่ฝากครรภ์ไว้โดยด่วน

คำแนะนำตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์

หากคุณแม่ตั้งใจจะให้นมลูกด้วยตัวเอง อาจลองมองหาคลาสสอนและแนะนำแนวทางการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะคะ ลองอ่านหนังสือเกี่ยวกับอุ้มลูกเข้าเต้านมอย่างถูกวิธี แม่ให้นมด้วยตัวเองส่วนใหญ่จะพบว่าช่วงแรก ๆ ยุ่งยากและลำบากเพราะอาจจะยังไม่คุ้นชิน แต่เมื่อได้เริ่มแล้วรับรองว่าธรรมชาติจะช่วยสอนให้ทั้งคุณแม่คุณลูกเข้ากันได้ดีสุดๆเลยล่ะค่ะ

ช่วงนี้คุณแม่ควรซื้อแผ่นพลาสติก 2-3 ชิ้นเพื่อปูบนที่นอน เพราะหากมีอาการถุงน้ำคร่ำแตกจะสังเกตได้ทันที เตรียมผ้าขนหนูติดไว้ในรถด้วยเผื่อกรณีที่จำเป็นต้องใช้ฉุกเฉิน ถ้าน้ำคร่ำแตกในขณะที่ลูกยังไม่กลับตัวเอาศีรษะลง ปริมาณน้ำที่ไหลออกมาจะมากกว่าเด็กที่เอาศีรษะลงมาอยู่ในท่าเตรียมคลอดแล้ว เวลานี้ควรเตรียมแผนการสำหรับวันคลอดได้แล้ว ต้องตัดสินใจว่าจะคลอดแบบไหน อยากให้ใครอยู่กับคุณบ้างตอนคลอด ไม่มีอะไรการันตีได้ว่าลูกจะพร้อมคลอดเวลาไหน จึงต้องเตรียมพร้อมเพื่อความปลอดภัยของตัวแม่และลูกนะคะ หมั่นสังเกตอาการตัวเองด้วยนะคะ เพราะคุณแม่อาจพบสัญญาณเตือนเมื่อมีอาการเจ็บครรภ์คลอดได้ตลอดเวลาค่ะ

ช่วงนี้คุณแม่ควรเตรียมรายชื่อของลูกที่เหมาะเอาไว้ด้วยนะคะ บางคนอาจคิดล่วงหน้ามาหลายเดือนแล้ว แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ความเห็นไม่ตรงกัน ก็ไม่ต้องรีบร้อน ยังมีเวลาตกลงกันได้ค่ะ บางคนลูกคลอดออกมาเห็นหน้ากันแล้วค่อยนึกได้ทันทีว่าจะใช้ชื่ออะไรก็มีค่ะ

ใกล้ถึงเวลาแห่งความสุขเข้ามาทุกทีแล้วนะคะ ในระยะเป็นได้อย่างมากว่าคุณแม่อาจจะมีโอกาสที่พร้อมจะเจ็บท้องคลอดได้ตลอดเวลา ดังนั้นอย่าลืมหมั่นสังเกตอาการตัวเองและอย่าลืมตรวจเช็คสิ่งของที่คุณแม่ต้องเตรียมสำหรับลูกแรกเกิดไว้ให้พร้อมเสมอด้วยนะคะ เพราะเมื่อถึงเวลาฉุกละหุกแล้วจะได้ไม่กังวลในช่วงเวลาจริงค่ะ และคุณแม่สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

จัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านแบบพ่อแม่โปร

การจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านเป็นเรื่องสำคัญนะคะ เพราะจะต้องเป็นมุมที่สะอาดปลอดภัยกับลูก และยังต้องเป็นมุมที่สามารถทิ้งผ้าอ้อมได้แบบไม่มีส่งกลิ่นและไม่มีเลอะเทอะด้วย Huggies มีวิธีจัดมุมเปลี่ยนผ้าอ้อมในบ้านมาฝากสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือด้วยค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ