ตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

การตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 34 คุณแม่อาจจะรู้สึกอึดอัดมากขึ้น รู้สึกหายใจไม่เต็มปอด มีอาการหายใจตื้นถี่เหมือนคนที่กำลังจะจามเพราะหน้าท้องใหญ่ขึ้นขยับตัวไปไหนลำบากสักนิดนะคะ อาจจะส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันมากยิ่งขึ้น แต่ก็ไม่ถึงขนาดที่จะไปไหนไม่ได้เลยนะคะ

เป็นไปได้ว่าทุกคนที่พบเห็นคุณแม่ช่วงนี้มักจะแสดงความคิดเห็นวิจารณ์รูปร่างของคุณแม่ เช่น หน้าท้องใหญ่แล้วนะ หรือทำไมหน้าท้องยังเล็กอยู่ล่ะ หรือลูกคุณต้องตัวใหญ่แน่เลย คำวิจารณ์อาจส่งผลด้านลบต่อจิตใจ ขอแนะนำว่าอย่าเก็บไปใส่ใจมากนะคะ แค่ยิ้มน้อย ๆ แล้วพยายามเลี่ยงเดินออกไปดีกว่าค่ะ คุณแม่ควรฟังจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้และเชื่อคำแนะนำของแพทย์ที่ฝากครรภ์ซึ่งเป็นผู้ตรวจร่างกายดูแลทั้งคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์มาโดยตลอดมากกว่าเอาคำพูดของคนที่พบเห็นเก็บมาคิดให้เป็นความกังวลใจนะคะ

และช่วงนี้เป็นธรรมดาที่แม่ท้องจะวิตกกังวล แม้จะรู้อยู่แล้วว่าคุณแม่และทารกแต่ละคนแตกต่างกัน แต่ก็อดเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นไม่ได้ใช่ไหมคะ ลองมองหากำลังใจจากคนข้างๆ เช่นจากคู่รักของคุณแม่ดูนะคะ คุณแม่อาจรู้สึกได้ว่าช่วงนี้อาจได้รับการดูแลปกป้องมากขึ้นเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเมื่อคุณแม่รู้สึกหงุดหงิดเวลาใครมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับตัวคุณ สามีอาจลุกขึ้นมาปกป้องเคียงข้างภรรยาและให้กำลังใจกัน เกิดสัมพันธภาพที่ดีและเหนียวแน่นระหว่างทั้งสองคนมากขึ้นค่ะ


การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

ยอดของมดลูกจะดันสูงขึ้นไปจากหน้าท้องประมาณ 14.5 เซนติเมตร เวลานั่งลงอาจพูดเพื่อความตลกคือ คุณแม่สามารถวางแก้วบนท้องได้เลยทีเดียวค่ะ ในช่วงนี้คุณแม่อาจจะเริ่มคิดไปไกลเริ่มเปรียบเทียบตัวเองกับแม่ตั้งครรภ์คนอื่น อยากให้คุณแม่คิดไว้เสมอนะคะว่าลักษณะท้องของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นเลยนะคะ

ในระยะตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 34 คุณแม่อาจรู้สึก หายใจตื้นและสั้น เพราะปอดและกระบังลมถูกดันจากมดลูกที่มีเด็กเติบโตอยู่ภายใน ทำให้ปอดขยายไม่เต็มที่ แนะนำว่าเวลานอนคุณแม่อาจมองหาหมอนนุ่ม 2-3 ใบ มาหนุนจะช่วยให้หลับสบายขึ้น หรืออาจเลือกหมอนที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์จะช่วยลดปัญหาหายใจไม่เต็มปอดได้ดีขึ้น พยายามนั่งตัวตรง ไหล่ตั้ง หลังไม่งอ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น เวลาจะลุกจากท่านอนควรตะแคงและค่อย ๆ ยันตัวขึ้นจากเตียง เพื่อควบคุมระดับความดันไม่ให้วูบหรือมีอาการหน้ามืด

สัปดาห์นี้อาการแสบร้อนกลางอกเพราะ กรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย จะพบได้บ่อย ลองเปลี่ยนมากินอาหารมื้อเล็ก ๆ วันละ 6-7 มื้อแทนการรับประทานมื้อใหญ่ บางมื้อคุณแม่อาจไม่รู้สึกหิว แต่จำเป็นต้องรับประทานตามแผนที่วางไว้ พยายามรับประทานอาหารหลายรสชาติ ไม่จำกัดเฉพาะรสชาติที่คุ้นเคย ลูกน้อยเริ่มรับรสชาติอาหารผ่านน้ำคร่ำได้แล้วนะคะ ฝึกไว้ก่อนตั้งแต่ตอนนี้จะช่วยทำให้ทารกเต็มใจจะลองรสชาติอาหารที่แตกต่างกันเมื่อพวกเขาโตพอที่รับประทานเองได้

เมื่อถึงวันนัดพบแพทย์ ทารกในท้องอาจจะกลับหัวเตรียมคลอดแล้ว ถ้าเด็กยังนอนขวางหรืออยู่ในท่าก้นลงก็ไม่ต้องกังวลไปนะคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน เพราะยังมีเวลาอีกมากที่เด็กจะกลับทิศทางที่ถูกต้องก่อนจะถึงวันคลอด

อาจสังเกตได้ว่าช่วงนี้คุณแม่อาจมี เส้นเลือดขอด ที่ขาชัดเจนขึ้น ถ้าประวัติคุณแม่ของคุณหรือคนในครอบครัวเคยเป็นมาก่อน คุณแม่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นเส้นเลือดขอดด้วย พยายามนั่งยกเท้าและขาสูงจากพื้น ใช้หมอนหนุนหรือวางบนเก้าอี้ก็ได้ พยายามให้ขาอยู่สูงเข้าไว้นะคะจะช่วยให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น ผู้หญิงบางคนใส่ถุงเท้าแบบพิเศษที่ออกแบบมาเพื่อลดอาการเส้นเลือดขอด ควรจะใส่ในช่วงเวลาเช้าจะได้ประโยชน์มากที่สุด ขณะเดียวกันควรควบคุมน้ำหนักไม่ให้เพิ่มมากเกินไป เพราะปริมาณไขมันจะไปกดทับเส้นเลือดใหญ่ทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ดีเท่าที่ควร

คุณแม่อาจจะรู้สึกร้อน ขณะที่คนรอบข้างรู้สึกเย็น เป็นเพราะอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นอย่างน้อย 2-3 องศา ถ้าวางมือบนหน้าท้องจะสัมผัสถึงความร้อนที่แผ่ออกมาจากร่างกายเลยทีเดียว หากคุณพ่ออยากมีเพศสัมพันธ์กับคุณแม่ในระยะนี้ แต่คุณแม่รู้สึกเหนื่อยเกินไป ต้องบอกเขาไปตามตรง ซึ่งคุณพ่อน่าจะเข้าใจได้ว่าร่างกายของคุณแม่ทำงานหนักเพื่อให้ลูกในท้องได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง


สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

ถ้าอาการอาหารไม่ย่อยยังไม่หายไป คุณแม่จะยังมีอารมณ์ความหงุดหงิด ประมาณอีก 6 สัปดาห์นับจากนี้ คุณแม่จะเห็นลูกน้อยและอุ้มไว้ในอ้อมกอดแล้ว เป็นช่วงเวลาพิเศษที่รอคอยแทบจะไม่ไหว บางครั้งอาจรู้สึกว่าการตั้งครรภ์ของคุณผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน ระยะนี้คุณแม่อาจกังวลว่าจะมีอาการผิดปกติอะไรเกิดขึ้นกับลูกไหม ลูกจะคลอดออกมาสมบูรณ์แข็งแรงหรือไม่ วิตกว่าตนเองและสามีจะจัดการกับปัญหาต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นได้อย่างไร และจะมีผลกระทบอย่างไรต่อชีวิตในอนาคตต่อไป ถ้าหากคุณแม่มีความวิตกกังวมากควรปรึกษาแพทย์นะคะ เตรียมทุกอย่างให้พร้อม อย่ารอจนกระทั่งถึงนาทีสุดท้าย เพราะในบางกรณีเด็กอาจจะคลอดเร็วกว่าที่คิด หรือทำอะไรไม่ทัน จะยิ่งรู้สึกเครียดมากขึ้นไปอีกค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

ถ้าลูกของคุณเป็นเด็กผู้ชาย ลูกอัณฑะของเด็กจะเคลื่อนจากช่วงท้องมาอยู่ในถุงอัณฑะแล้ว เด็กบางคนมีลูกอัณฑะเคลื่อนลงมาสู่ถุงอัณฑะตั้งแต่แรกเกิด หรือเคลื่อนลงมาภายในปีแรก ระดับฮอร์โมนตั้งครรภ์ในตัวแม่จะส่งผลให้ถุงอัณฑะของลูกบวมใหญ่เมื่อแรกเกิด ถ้าลูกของคุณแม่เป็นลูกสาว อวัยวะเพศของลูกก็มีลักษณะบวมเช่นกันค่ะ แต่จะค่อยๆลดขนาดลงมาเป็นปกติได้ในช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังคลอดค่ะ

ลูกน้อยสามารถลืมตาและหลับตาได้แล้ว เริ่มกระพริบตา กลอกตา และหัดโฟกัสสายตา ถ้ามีแสงจ้าผ่านจากหน้าท้องของคุณแม่ เด็กอาจจะขยับตัว หลับตา รูม่านตาหดลง คุณแม่ควรระวังเรื่องแสงจ้าผ่านผนังหน้าท้องเพื่อป้องกันอันตรายต่อดวงตาทารกในท้องนะคะ ผิวหนังของทารกยังคงมีชั้นไขมันปกคลุม ส่วนเส้นขนอ่อน ๆ ที่ปกคลุมผิวจะเริ่มหายไปในสัปดาห์นี้ แต่ถ้าลูกคลอดก่อนกำหนดในช่วงสัปดาห์นี้ คุณแม่อาจจะยังคงเห็นขนอ่อน ๆ บริเวณหลัง ไหล่และในหูเล็ก ๆ ของลูกค่ะ

ระยะนี้ฮอร์โมนคอร์ติซอลผลิตมากขึ้น ฮอร์โมนที่ผลิตจากส่วนบนของไตทารก กระตุ้นให้ภายในปอดสร้างสารลดแรงตึงผิวในถุงลม เพื่อช่วยกระตุ้นระบบหายใจของทารก เมื่อคลอดออกมาลูกจะใช้ปอดหายใจได้ด้วยตัวเองในทันทีค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์

ระยะนี้คุณแม่และคุณพ่อควรให้เวลาตนเองเก็บภาพความทรงจำดี ๆ ไว้ ถ่ายภาพหน้าท้องสวย ๆ ของคุณแม่ซึ่งจะดูสวยงามที่สุดในช่วงเวลานี้ หน้าท้องใหญ่ ร่างกายแบกน้ำหนักมากขึ้น เวลาลุกนั่งหรือทำอะไรต้องระมัดระวัง อย่ารีบร้อนมากเกินไป อาจจะหกล้มได้ง่าย หน้าท้องยื่นออกมามากทำให้มองพื้นได้ยาก เสี่ยงเดินพลาดลื่นล้มหรือสะดุด คุณแม่ควรเดินช้าลงและระมัดระวังมากขึ้น

ควรวางแผนหยุดไว้ล่วงหน้า ถ้างานทำไม่เสร็จจะต้องทำอย่างไร มีแผนสำรองมอบหมายงานให้คนอื่นทำต่อ เพราะไม่มีอะไรรับประกันในช่วงระยะนี้เลยนะคะว่าคุณแม่จะคลอดตามกำหนด ถ้าคลอดก่อนกำหนดเป็นเหตุฉุกเฉินที่ควบคุมไม่ได้ คุณแม่ต้องพร้อมที่จะหยุดงานไปคลอดและดูแลลูกทันทีค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะคุณแม่ อีกไม่นานก็จะได้พบเจอลูกน้อยในครรภ์แล้วนะคะอดใจรออีกไม่นานแล้ว และคุณแม่สามารถติดตามอ่านพัฒนาการของลูกในครรภ์และความเปลี่ยนแปลงสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ได้ที่นี่ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ
Diapers Tips 4/26/2019

เพศของลูกมีผลต่อการเลือกผ้าอ้อมหรือไม่ มาดูคำอธิบายในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายกันเถอะ

การเป็นพ่อแม่นั้นไม่ง่ายเลย ดูได้จากปริมาณของสิ่งที่คุณต้องตัดสินใจไปจนถึงคำแนะนำจำนวนมากที่หลั่งไหลเข้ามาคุณให้พิจารณา นี่อาจจะทำให้คุณรู้สึกวิตกจริตมากกว่าตอนที่คุณเข้าสอบการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติ หรือต้องแสดงต่อหน้าฝูงชนจำนวนมากเสียอีก

บทความที่คุณน่าจะชอบ