ตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่จะมีหน้าท้องใหญ่ที่ใหญ่ขึ้นมาก คุณแม่รู้สึกตลอดเวลาว่ากำลังอุ้มท้องอยู่ มีสัญญาณหลายอย่าง เช่น รู้สึก คัดเต้าเจ็บหัวนม หรือเด็กเตะท้องบ่อย ๆ รู้สึกไม่สบายตัว คนอื่นอาจมองผู้หญิงตั้งครรภ์ในระยะนี้มีความเป็นผู้หญิงมาก ดูน่ารัก แต่ไม่ตรงกับความรู้สึกของแม่ท้องหลายคนที่คิดว่าการตั้งครรภ์มีทั้งช่วงเวลาที่มีความสุข แต่ก็มีความอึดอัดไม่มีความสุขด้วยเช่นกัน คุณแม่อย่าพึ่งวิตกกังวลมากเกินไปนะคะ

ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ท้องแรก คุณแม่จะรู้สึกใส่ใจตัวเองและคู่ครองมาก แต่ถ้าต้องเลี้ยงลูกคนก่อนด้วย จะมีเวลาพักผ่อนน้อยลง มีเวลาคิดถึงเรื่องอื่นน้อยลง คุณแม่พยายามลองหาเวลาอยู่ในมุมเงียบๆ ลองนิ่งคิดมีสติอยู่กับปัจจุบัน อย่างคิดกังวลถึงอนาคตมากเกินไปนะคะ แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากที่แต่ละวันคุณจะพยายามวางแผนและบริหารจัดการทุกอย่างให้เป็นไปตามต้องการได้ แต่แม่ท้องจำเป็นต้องผ่อนคลายลดความกดดันตัวเองลง เพราะความเครียดส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ได้ค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

ระยะนี้คุณแม่อาจมีอาการปัสสาวะเล็ดมากขึ้น จะเกิดได้บ่อยกับผู้หญิงที่เคยตั้งครรภ์มาก่อน จะมีปัสสาวะเล็ดออกมาเล็กน้อยเวลาหัวเราะ จาม ไอ หรือแม้แต่ยกของหนัก ถือเป็นเรื่องปกติ บางคนใช้แผ่นอนามัยแบบบางใส่ซึมซับระหว่างตั้งครรภ์และหลังคลอดเพื่อให้มั่นใจมากขึ้น การฝึกขมิบและออกกำลังกายอุ้งเชิงกรานจะให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงขึ้นค่ะ

ถ้าปกติใส่คอนแทคเลนส์ อาจจะรู้สึกระคายเคืองตามากกว่าปกติ เนื่องจากอาการคั่งน้ำและการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของดวงตา ทำให้สวมคอนแทคเลนส์ไม่พอดีเหมือนเช่นเคย หลายคนมักจะเปลี่ยนสวมแว่นตาไปจนกว่าจะคลอดและรอดวงตากลับคืนสู่ภาวะปกติอีกครั้ง ควรเลี่ยงการตัดแว่นตาใหม่หรือเปลี่ยนคอนแทคเลนส์ในช่วงนี้ เพราะสายตายังไม่นิ่งอาจจะทำให้ปวดหัวกับการที่ต้องปรับระดับสายตาอยู่เรื่อย ๆได้ค่ะ

อาการแสบร้อนในช่วงอก ที่เคยเป็นช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกๆอาจจะกลับมาเป็นอีกครั้ง เนื่องจากลูกในท้องตัวใหญ่ขึ้น เบียดกระเพาะอาหารและลำไส้ ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปจนรู้สึกแสบร้อนกลางอก คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารย่อยยากนะคะ เช่น อาหารรสชาติเผ็ดร้อน เนื้อสัตว์จำพวกเนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อหมู และลองปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์เพื่อใช้ยาลดกรดที่ปลอดภัยสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ นอกจากนี้อาหารจำพวกโยเกิร์ต นม และคัสตาร์ด ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกได้

อาการ เจ็บท้องหลอก อาจเกิดขึ้นในช่วงตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 33 มีอาการมดลูกบีบตัวแต่ไม่เจ็บปวด เป็นการเตรียมความพร้อมก่อนคลอดและกระตุ้นเลือดที่มีออกซิเจนสูงส่งไปเลี้ยงรก คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ การอาบน้ำอุ่นช่วยให้อาการดีขึ้นได้ นอกเสียจากว่าจะรู้สึกเจ็บปวด มดลูกบีบตัวบ่อย หรือมีของเหลวออกจากช่องคลอด จึงต้องรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่ อารมณ์แปรปรวน ขึ้น ๆ ลง ๆ รู้สึกไม่พอใจรูปร่างตัวเองและการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งท้อง จึงต้องพยายามหาสิ่งที่ทำให้สบายใจและมีความสุข ต้องเปิดใจกับคู่ครองว่าตอนนี้คุณรู้สึกอย่างไร หลายคนหาทางออกด้วยการระบายความคับข้องใจ คุยโทรศัพท์หรือส่งไลน์แชทติดต่อกับเพื่อนที่รักและห่วงใยคุณ เป็นผู้ฟังที่ดีจะไม่ตัดสินคุณหรือพูดให้รู้สึกแย่ แนะนำให้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับแม่ ๆ ผ่านทางอินเทอร์เน็ตช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ

ถ้ามีอาการนอนไม่หลับ พยายามปรับเวลานอนหลับให้เป็นเวลาเดียวกัน หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้นอนหลับยาก งดดื่มกาแฟหรือกินช็อกโกแลตช่วงบ่ายเย็น ไม่ออกกำลังกายหลังเวลา 16:00 น. ถ้าคุณแม่เป็นคนที่ทำงานตลอดเวลา ต้องระมัดระวังไม่ทำอะไรใกล้ช่วงเวลานอนมากเกินไปจนทำให้สมองตื่นตัวจนนอนไม่หลับนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์

ในช่วงสัปดาห์ที่ 33 ปอดของทารกจะมีการพัฒนาเร็วมาก ถ้าลูกน้อยคลอดก่อนกำหนดออกมาตอนนี้ แพทย์มักจะใช้เครื่องช่วยหายใจหรืออาจไม่ใช้ก็ได้ ร่างกายเล็ก ๆ กำลังผลิตสารลดแรงตึงผิวทำให้ทางเดินหายใจเปิดอยู่และไม่ยุบ ถุงลมไม่ติดกัน ถ้าคลอดออกมาเวลานี้ แพทย์จะฉีดคอร์ติโซนช่วยกระตุ้นพัฒนาการของปอดให้เติบโตยิ่งขึ้น

น้ำคร่ำที่หุ้มล้อมรอบตัวทารกมีปริมาณเพิ่มขึ้นมาก ประมาณ 1 ลิตร ให้ทั้งความอบอุ่นและปลอดเชื้อ ปลอดภัยสำหรับทารกที่ลอยอยู่ในถุงน้ำคร่ำ ปริมาตรของน้ำคร่ำยังบ่งบอกว่าไตของลูกน้อยทำงานได้ดีแค่ไหน ควรมีการผลิตน้ำคร่ำประมาณ 500 ซีซีต่อวันในช่วงสัปดาห์นี้

คำแนะนำสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 33

คำแนะนำสำหรับการตั้งครรภ์ในช่วงสัปดาห์ที่ 33

หลังจากคลอดลูกแล้ว ถ้าจะมีเพียงคนเดียวที่ทำงานหาเงินเข้าบ้าน ต้องส่งผลต่อความมั่นคงของฐานะทางการเงินครอบครัวหลังคลอดอย่างแน่นอน ระหว่างนี้คุณแม่ต้องเตรียมสะสมเงินเอาไว้ใช้จ่ายในแต่ละสัปดาห์ ของใช้บางอย่างของเด็กจำเป็นต้องซื้อบ่อย เช่น ผ้าอ้อมเด็ก หรือนมผง เป็นเรื่องที่พ่อแม่หลายคนลืมคิดไป ดังนั้นถ้าเตรียมพร้อมได้ตั้งแต่ตอนนี้ ก็จะเป็นเรื่องดี อย่าปล่อยให้ตัวเองอยู่ในภาวะขัดสนจนเกิดความเครียดนะคะ

คุณแม่ต้องสังเกตว่าลูกมีวงจรตื่นและนอนหลับอย่างไร เพราะเป็นคนที่รู้ดีที่สุดว่าการเคลื่อนไหวปกติของลูกเป็นอย่างไร ช่วงเวลาใดที่ลูกจะเตะหรือขยับข้อศอกกระทุ้งทำให้รู้สึกเจ็บแบบแปลบบริเวณชายโครงหรือกระเพาะปัสสาวะ พยายามอย่ากังวลหรือหงุดหงิดกับการขยับตัวของลูก หลายคนอาจลืมไปว่าหลังคลอดลูกแล้วความรู้สึกตอนที่ลูกเตะอยู่ในท้องเป็นอย่างไร ควรเก็บความรู้สึกดี ๆ เอาไว้นาน ๆ ค่ะ

ติดตามพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์และความเปลี่ยนแปลงของตัวคุณแม่ในสัปดาห์ต่อไปได้ที่ ตั้งครรภ์ 34 สัปดาห์ รวมถึงคุณแม่สามารถเริ่มตระเตรียมซื้อของใช้จำเป็นให้กับลูกน้อยได้ที่ ของใช้สำหรับเด็กแรกเกิด หากคุณแม่มีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ทารกและลูกเล็กปัสสาวะและอุจจาระกี่ครั้งต่อวัน

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่แทบทุกคนมักจะสงสัยกับการขับถ่ายปัสสาวะและอุจจาระของลูกทารกว่าทำไมถึงปัสสาวะและอุจจาระบ่อยมาก นั่นเป็นเพราะลูกทารกจะดื่มนมแม่เป็นหลัก และนมแม่เป็นอาหารที่ย่อยง่าย ดูดซึมไว รวมทั้งคุณลักษณะของนมแม่ที่เป็นของเหลวจึงขับถ่ายออกมาได้ไวเช่นกัน

บทความที่คุณน่าจะชอบ