ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

ตอนนี้คุณแม่กำลังเข้าสู่ระยะตั้งครรภ์เดือนที่ 8 แล้วนะคะ ตื่นเต้นไหมเอ่ย? เหลือเวลาอีกแค่เพียง 2 เดือนนับจากนี้ไปถึงวันคลอด หากตั้งท้องลูกคนแรก คุณแม่อาจจะรู้สึกตื่นเต้นปนหวาดกลัวเล็กน้อย ประสบการณ์ท้องแรกหมายถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต ไม่ว่าจะวางแผนเลี้ยงดูลูกคนแรก ต้องปรับชีวิตประจำวันอย่างไร มีความท้าทายอยู่ข้างหน้าซึ่งจะต้องลำดับความสำคัญให้ดีนะคะ

ถ้ารู้สึกว่าต้องการความช่วยเหลือจะทำอย่างไร?

ในฐานะแม่จะต้องเรียนรู้ว่าควรทำอย่างไรเพื่อดูแลลูกให้ดีที่สุด ต้องใช้เวลาและฝึกฝนเตรียมพร้อมเป็นแม่คน ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน และยังไม่แน่ใจว่าการมีสมาชิกตัวน้อยเข้ามาจะส่งผลต่อครอบครัวอย่างไร จะจัดสรรเวลาให้ลูกน้อยอย่างไร คุณแม่อย่ากังวลมากเกินไปนะคะ เพราะคุณแม่ยังมีครอบครัวญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงที่เต็มใจยื่นมือมาช่วยเลี้ยงลูกน้อย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วพวกเขาจะรู้สึกยินดีหากได้มีส่วนช่วยเหลือคุณแม่มือใหม่อยู่ค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกาย ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

ในระยะนี้หน้าท้องและ หน้าอกขยายใหญ่ ขึ้น ถ้ายืนแล้วก้มลงก็มองอาจมองไม่เห็นหัวเข่าแล้วล่ะค่ะ และสะดือก็ยื่นออกมาด้วย หน้าอกกับหน้าท้องอยู่ชิดกันมากขึ้น ถ้าสวมใส่ชุดชั้นในเกือบตลอดเวลาน่าจะรู้สึกสบายขึ้นได้ เพราะว่าหน้าอกใหญ่และหนัก ชุดชั้นในจะช่วยพยุงน้ำหนักเต้านมทำให้รู้สึกดีขึ้นได้ค่ะ แม้แต่ในช่วงเวลานอน แนะนำให้เลือกใช้ชุดชั้นในที่ออกแบบมาสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะนะคะ

สังเกตว่าตัวเองมีปัญหา อาการผดผื่นคัน เนื่องจากเหงื่อออกใต้เต้านมหรือไม่ รู้สึกไม่สบายตัวและคันด้วย แนะนำให้อาบน้ำทาแป้งช่วยดูดซับเหงื่อ รักษาความสะอาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อราจากความชื้นบริเวณใต้หน้าอก

ช่วงนี้คุณแม่ไม่ควรเดินต่อเนื่องนาน ๆ และไม่เดินเร็วเกินไป รวมถึงกิจกรรมทุกอย่างก็ไม่ควรทำติดต่อกันเป็นเวลานานด้วยค่ะ เพราะร่างกายคุณแม่ยังมีการเปลี่ยนแปลงและรับภาระหนักมากในช่วงนี้ พยายามแทรกเวลาพักผ่อนระหว่างวันด้วยด้วย เช่น การนั่งพักหลังจากอ่อนล้ากับน้ำหนักตัวที่กดลงบนขาและเท้ามาตลอดทั้งวัน จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกดีขึ้นและผ่อนคลายมากขึ้นค่ะ

น้ำหนักตัวคุณแม่ จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามการเติบโตของเด็กในท้อง คุณแม่บางคนน้ำหนักขยับขึ้นประมาณครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์ และในช่วงไตรมาสที่ 3 อาการบวมน้ำจะเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ถ้าหากคุณแม่สังเกตเห็นน้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็วหรือรู้สึกปวดหัวฉับพลันเป็นเรื่องที่ต้องระวังมากๆเลยนะคะ เพราะอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนบางอย่าง ซึ่งหากว่าคุณแม่พบว่ามีอาการผิดปกติดังกล่าวควรต้องรีบปรึกษากับแพทย์ทันทีค่ะ

สภาวะอารมณ์ ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 32สัปดาห์

การตั้งครรภ์ในระยะนี้ คุณแม่อาจมีอารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ ถ้ามีลูกเล็กที่ต้องเลี้ยงดูด้วย ยิ่งยากเข้าไปอีก ไหนจะต้องอาบน้ำให้ คอยเก็บของเล่น เล่นกับลูก จึงอารมณ์เสีย หงุดหงิดง่าย เพราะเหนื่อยล้าจากการใช้พลังงานไปทั้งวัน

แม่ตั้งครรภ์อารมณ์แปรปรวนง่าย จึงเป็นเรื่องปกติที่จะระหองระแหงกับสามีบ้าง ต้องเปิดใจคุยกันว่าตอนนี้มีความรู้สึกอย่างไร และคาดหวังอย่างไร ต้องการให้เขาช่วยเหลือเลี้ยงดูบุตรในด้านไหนบ้าง ถ้าต้องการการดูแลเอาใจใส่ใจมากขึ้น ก็ต้องเอ่ยปากบอกไปเลยนะคะ อย่าคาดหวังว่าคนอื่นจะเดาความรู้สึกของคุณได้ถูกหรือรู้ว่าควรทำอะไร คุยกันให้เข้าใจตรงกันค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

ในช่วงสัปดาห์นี้ลูกน้อยมีน้ำหนักประมาณ 1.8 กิโลกรัม ความยาวลำตัวไม่เกิน 50 เซนติเมตร น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากที่สุดในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ประมาณ 250 กรัมต่อสัปดาห์ ลูกจะเตะท้องบ่อย ๆ ขยับแขนขา กลืนน้ำคร่ำ ใช้ปากดูดนิ้ว ทำหน้าบูดบึ้งขมวดคิ้วได้ เริ่มขยับศีรษะเอียงไปด้านซ้ายด้านขวา เปิดปิดเปลือกตาได้ด้วยค่ะ

ตอนนี้ขนาดตัวเด็กใหญ่เต็มพื้นที่ในมดลูก ร่างกายจึงสัมผัสกับผนังด้านในของมดลูก เด็กมีการเคลื่อนไหวมากขึ้นด้วย คุณแม่จะรับรู้ได้ว่าลูกเคลื่อนไหว นับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีและสังเกตได้ชัดในช่วงนี้ เพราะทารกมักจะเคลื่อนไหว เตะท้อง และนอนหลับเป็นรูปแบบเดิมซ้ำ ๆ กันในเวลาเดียวกันของทุก ๆ วันจนคุณแม่จะสังเกตได้นะคะ บางคนบอกว่าขึ้นเตียงนอนเมื่อไรลูกเตะเมื่อนั้น คุณแม่จึงต้องสังเกตการเคลื่อนไหวของลูก หากลูกไม่ดิ้นอาจจะมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นได้ค่ะ

ผิวของทารกเริ่มทึบมากขึ้น ไม่โปร่งแสงเหมือนแต่ก่อน ดูคล้ายผิวหนังทารกแรกเกิดมากขึ้น เริ่มมีเซลล์ไขมันแทรกใต้ชั้นผิวเหมือนเด็กอ้วนจ้ำม่ำมีเนื้อซ้อนเป็นชั้น ๆ กระดูกของทารกแข็งขึ้น มีปริมาณแคลเซียมเกาะมากขึ้นเพิ่มความแข็งแรงของกระดูก หมายความว่าอาหารที่คุณแม่รับประทานเข้าไปส่งผลต่อการพัฒนาการของลูกในช่วงเวลานี้ ต้องรับประทานแคลเซียมให้เพียงพอ เน้นอาหารประเภทนม ชีส โยเกิร์ต ถั่วอัลมอนด์ ปลาที่กินได้ทั้งกระดูก หรือปลาเล็กปลาน้อยทอดกรอบ ผักใบสีเขียว ถ้าคุณแม่ดื่มนมวัวไม่ได้ หันไปดื่มนมถั่วเหลืองแทนได้ค่ะ ไม่มีปัญหาเรื่องการย่อย แต่ยังได้แคลเซียมสูงอยู่ คุณแม่สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ อาหารสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

คำแนะนำเคล็ดลับที่สำคัญในช่วงสัปดาห์นี้

คุณแม่ควรระมัดระวังอิริยาบถมากขึ้น เวลาลุกจากเตียงต้องค่อย ๆ ตะแคงและใช้แขนยันตัวให้อยู่ในท่านั่งนิ่งราว 1-2 นาที ค่อยลุกยืน เนื่องจากความดันโลหิตมักจะลดต่ำช่วงเวลานอน ถ้าลุกขึ้นพรวดพราดทำให้ระดับความดันปรับไม่ทัน เกิดอาการเวียนหัวหน้ามืดวูบได้

ถ้าใส่ชุดชั้นในธรรมดาแล้วรู้สึกหงุดหงิด ในช่วง 2 เดือนต่อจากนี้ลองเปลี่ยนมาสวมชุดชั้นในที่เหมาะกับผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ เนื่องจากชุดชั้นในที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์จะมีความกระชับพอเหมาะและสวมสบาย อย่าลืมว่าต้องท่านั่งหลังตรง ไหล่ไม่ห่อ ทำให้หายใจสะดวกขึ้นค่ะ

พยายามหลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ ถ้ารับประทานจนอิ่มเต็มที่จะรู้สึกอึดอัดหน้าท้อง ลองหันไปรับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆ แบ่งทานบ่อยเป็นหลายๆมื้อ เลือกอาหารที่ย่อยง่าย เช่น ผลไม้สด ผักสด แซนด์วิช สลัด โยเกิร์ต ธัญพืช ขนมปังแครกเกอร์ เป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพเหมาะกับผู้หญิงตั้งครรภ์ และแนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ ป้องกันภาวะขาดน้ำ ทำให้เลือดไหลเวียนสะดวก เลือดไปเลี้ยงสมองดีขึ้น และไตทำงานดีขึ้นด้วยนะคะ

การตั้งครรภ์ท้องแรกคุณแม่ส่วนใหญ่อาจกลัวการคลอดลูกคิดไปต่างๆนาๆว่า คลอดลูกเจ็บไหม? ไม่ต้องกังวลมากเกินไปนะคะ ลองพูดคุยกับทีมแพทย์ที่ฝากครรภ์เรื่องการคลอดธรรมชาติหรือการผ่าคลอดดูนะคะ รับรองว่าการแพทย์สมัยใหม่ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดแน่นอนค่า

คุณแม่สามารถติดตามพัฒนาการของลูกและตัวของคุณแม่เองในสัปดาห์ต่อได้ที่ ตั้งครรภ์ 33 สัปดาห์ และสามารถติดตามอ่านข้อมูลเกี่ยวข้องได้ที่บทความ สิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ