ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

ในระยะ ตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์ ถือเป็นช่วงเวลาสุดพิเศษสำหรับคุณแม่ที่จะเห็นท้องใหญ่ชัดเจนจนสังเกตเห็นได้ว่าตั้งท้องแล้วนะคะ แต่หน้าท้องก็ไม่ได้ใหญ่มากถึงขนาดที่จะทำให้คุณแม่รู้สึกว่าเคลื่อนไหวลำบากขนาดนั้น ในช่วงเวลานี้คุณแม่ที่ท้องเริ่มใหญ่ก็เหมือนจะได้รับสิทธิพิเศษบางอย่าง เช่น อาจมีคนใจดีลุกให้นั่งบนรถเมล์ คุณแม่อาจจะได้รับการเอื้อเฟื้อจากคนอื่นให้ลัดคิวเป็นคิวแรก ๆ ให้คนท้องได้ไปก่อน แม้ว่าคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าตัวเองยังไม่สมควรจะได้รับการเอื้อเฟื้อขนาดนั้น แต่ในเมื่อคนเขามีน้ำใจให้แล้วก็ยอมรับไว้ด้วยความรู้สึกขอบคุณนะคะ

ถ้าคุณแม่รู้สึกเหนื่อย ๆ เบื่อ ๆ ลองหากิจกรรมปรนนิบัติตัวเองให้อารมณ์ดีขึ้นดูนะคะ เพราะการที่คุณแม่ใส่ใจทั้งความรู้สึกและรายละเอียดทั้งหมดไปที่ลูกในท้อง อาจทำให้รู้สึกว่าตอนนี้ตัวเองไม่สำคัญแล้ว เพราะฉะนั้นอย่าได้ละเลยตัวเองเชียวนะคะ ลองมองหากิจกรรมพิเศษที่จะทำให้รู้สึกดีขึ้น เช่น ให้รางวัลตัวเองด้วยการเข้าสปานวดตัวสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เข้าร้านเสริมสวย หรือจะไปดูหนังก็ได้ค่ะ ลองใช้เวลากับเพื่อน แฟนและครอบครัวจะช่วยเรียกพลังความสดชื่นกลับคืนมาได้อย่างเหลือเชื่อค่ะ ให้เวลากับตัวเองบ้างและไม่ควรรู้สึกผิดถ้าใจไม่ได้จดจ่อกับลูกน้อยตลอดเวลา ตัวคุณแม่เองก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลเช่นกันค่ะ และเมื่อคุณแม่ดูแลตัวเองให้ดี มีสุขภาพดี มั่นใจได้เลยว่าลูกในท้องจะแข็งแรงตามแม่ไปด้วยแน่นอนค่า

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

หน้าท้องของคุณแม่จะขยายใหญ่มากขึ้น ผิวหนังยืดขยายและอาจเป็นสาเหตุของ อาการท้องแตกลาย มีคุณแม่ท้องจำนวนมากมีอาการผิวแตกลายระหว่างตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 3 เกิดรอยแตกลายตั้งแต่หน้าท้อง สะโพก และก้น และโชคร้ายที่รอยแตกลายพวกนี้ไม่ได้สามารถป้องกันได้ 100% นะคะ ยิ่งคุณแม่ที่มีน้ำหนักตัวมาก ตอนลดน้ำหนักหลังคลอดก็มีผิวแตกลายเหมือนกัน ทางที่ดีคุณแม่พยายาม ควบคุมน้ำหนัก ตัวเองให้เพิ่มขึ้นตามเกณฑ์ที่เหมาะสม จำกัดน้ำหนักให้เพิ่มขึ้นไม่เกิน 10-12 กิโลกรัมนะคะ เพราะหากปล่อยตัวมากเกินไป หลังคลอดแล้วอาจจะลดน้ำหนักยากค่ะ

ช่วงนี้จะสังเกตได้ว่าคุณแม่อาจรู้สึก หายใจลำบาก ยิ่งถ้ากำลังรีบเร่งจะหายใจหอบและรู้สึกเหนื่อยง่าย คุณแม่พยายามปรับท่าทางให้หายใจได้เต็มปอด นั่งตัวตรง ไม่ห่อไหล่เพื่อให้ปอดขยายตัว สูดอากาศเข้าได้ลึกมากขึ้นจะช่วยอาการดังกล่าวได้ดีค่ะ

ในสัปดาห์ที่ 31 หากมี น้ำนมเหลือง ไหลจากเต้าก่อนคลอดก็ไม่ต้องตกใจนะคะ น้ำนมเหลืองนี้เป็นน้ำนมแรกที่มีประโยชน์มากสำหรับทารกแรกเกิด อุดมด้วยสารเสริมภูมิต้านทานและอาหารสมอง แพทย์วิจัยแล้วยืนยันว่าดีที่สุดต่อทารก ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน จะเห็นว่าน้ำนมเหลืองไหลออกมามากกว่าตอนตั้งครรภ์ลูกคนแรก แม่บางคนต้องใช้แผ่นซับน้ำนมรองในชุดชั้นในเป็นบางวันเพื่อช่วยไม่ให้น้ำนมซึมเปื้อนออกมาด้านนอก

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

เมื่อวันคลอดใกล้เข้ามาเรื่อย ๆ ความรู้สึกตื่นเต้นวิตกกังวลถือว่าเป็นเรื่องปกตินะคะ แต่ถ้าคุณแม่กังวลมาก กลัวการคลอดลูก อาจจะต้องปรึกษาใครสักคนที่ไว้วางใจนะคะ เพราะความกลัวทำให้เกิดความเครียด ระดับฮอร์โมนความเครียดที่ชื่อว่าคอร์ติซอลจะเพิ่มสูงและไหลเวียนไปทั่วร่างกาย การมีฮอร์โมนความเครียดระดับต่ำถือเป็นเรื่องดี แต่ถ้ามากเกินไปหรือนานเกินไปอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพตามมาก็ได้ คุณแม่ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์หรือทีมแพทย์ที่ฝากครรภ์ถึงวิธีการทำใจยอมรับ ทำให้สบายใจขึ้นได้ค่ะ

คุณแม่รู้สึกเหมือนทารกเป็นส่วนหนึ่งในร่างกาย แทบจะนึกไม่ออกเลยว่าก่อนหน้าจะมีลูกเคยรู้สึกอย่างไร เมื่อตั้งครรภ์ได้ 31 สัปดาห์ แม่ ๆ จะเริ่มจินตนาการว่าชีวิตจะเป็นอย่างไรหลังคลอด เริ่มวาดหวังว่าตัวเองจะเป็นแม่แบบไหน จะเลี้ยงดูลูกอย่างไร คุณแม่อาจรู้สึกสับสนเนื่องจากข้อมูลที่เคยศึกษาหรืออ่านมามักจะขัดแย้งกัน ต้องกลั่นกรองข้อมูลและพิจารณาว่าแบบไหนที่ดีหรือเข้ากับครอบครัว ซึ่งบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่ปัญหาระยะสั้นด้วย คุณพ่อคุณแม่ต้องค่อย ๆ ปรับไปเรื่อยๆนะคะ อย่าเร่งรีบหรือตั้งมาตรฐานที่เข้มงวดมากเกินไปค่ะ การเลี้ยงลูกไม่มีหลักสูตรตายตัว

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

ในช่วงสัปดาห์นี้ขนาดตัวมีความยาวประมาณ 46 เซนติเมตร น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมาก น้ำหนักเพิ่มเร็วมากเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราเติบโตด้านความยาว และลูกน้อยจะใช้เวลานอนนาน ส่วนใหญ่จะนอนหลับลึกแบบที่เรียกว่า REM (Rapid Eye Movement) ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการนอนหลับที่สำคัญต่อพัฒนาการทางสมองของทารก เป็นภาวะการนอนหลับที่ลูกตากรอกไปมาเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วแบบอัตโนมัติ เป็นช่วงที่สมองและเส้นประสาทต่าง ๆ จะพัฒนาได้ดีที่สุดค่ะ และโดยปกติแล้วคนเราจะมี 3 ภาวะ คือ ตื่น หลับธรรมดา และหลับลึกแบบ REM นั่นเอง

ระยะสัปดาห์ที่ทารกอายุ 31 สัปดาห์ สมองและเซลล์ประสาททั่วร่างกายมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น เกิดการเชื่อมโยงข่ายใยเส้นประสาทที่ซับซ้อนนับล้านเซลล์ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบประสาท แนะนำให้กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทของลูกน้อย ไม่ว่าจะเป็นเสียงพ่อแม่พูดคุย เสียงต่าง ๆ ภายในบ้าน การเปิดปิดไฟ การเคลื่อนไหว หรือเสียงเพลง ล้วนมีผลต่อพัฒนาการของระบบประสาทและสมองของทารกในครรภ์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 31 สัปดาห์

ช่วงนี้คุณแม่มีนัดกับแพทย์ฝากครรภ์บ่อยขึ้น ต้องนัดหมอทุกเดือนเพื่อประเมินการเติบโตของทารก จากเดิมไม่ค่อยมีข้อมูลความคืบหน้า หลังจากนี้คุณแม่จะได้ตื่นเต้นกับการเปลี่ยนแปลงของลูกน้อยทุกครั้งที่พบแพทย์ เห็นพัฒนาการมากขึ้น

อาหารที่ควรรับประทานมากขึ้นคือธัญพืชและถั่วอย่างน้อย 1 กำมือทุกวัน รับประทานเนย มาการีน หรือครีมเล็กน้อยได้ค่ะ

ถ้าคุณแม่ทำงานนั่งโต๊ะหรือนั่งทำงานอยู่กับที่เป็นเวลานาน ควรเปลี่ยนอิริยาบถทุกชั่วโมง ลุกออกไปเดินเล่นบ้างจะช่วยลดอาการบวมที่ขาและเท้า เดินออกกำลังกายทุกวัน เพิ่มระดับความชันหรือเพิ่มความเร็วเพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น

คุณแม่ต้องสังเกตการเตะของลูกน้อยด้วย จำให้ได้ว่าปกติแล้วทารกจะเตะอย่างไร เพื่อสังเกตอาการผิดปกติของทารกในท้อง ไม่ถึงขั้นต้องจดบันทึกช่วงเวลาและลักษณะการเตะของลูก นอกเสียจากว่าแพทย์จะบอกให้ทำนะคะ หากพบว่าอาการเตะและการเคลื่อนไหวลดลงหรือหายไปต้องรีบปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์โดยด่วน เพราะนั่นอาจหมายถึงอาการผิดปกติของทารกได้ค่ะ

สัปดาห์นี้เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงหน้าท้องและลูกน้อยในครรภ์ได้ชัดเจนมากขึ้นแล้วนะคะ และในสัปดาห์หน้าพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์จะเปลี่ยนไปอย่างไร คุณแม่สามารถกดไปอ่านได้ที่ ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ