ช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ หน้าท้องของคุณแม่จะยื่นออกมาชัดเจนกว่าเดิม แม้ว่าท้องไม่ใหญ่มาก แต่รู้สึกได้ถึงผลกระทบจากการตั้งครรภ์ได้ ทั้งปวดขา ท้องโตเบียดกระเพาะปัสสาวะต้องเข้าห้องน้ำบ่อย หน้าท้องขยาย หรือแม้แต่ผลกระทบต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณแม่มีลูกเล็กที่ต้องดูแลอยู่ด้วย การก้มตัวโน้มลงไปอุ้มจะทำได้ยากขึ้น คุณแม่อาจกังวลว่าลูก ๆ อาจจะเบียดทารกในท้องเวลาที่นั่งทับตักแม่ พยายามอย่ากังวลมากเกินไปนะคะ ธรรมชาติมีกลไกการป้องกันที่จะช่วยปกป้องลูกน้อยในครรภ์ ในความเป็นจริงเมื่อตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ลูกน้อยจะเริ่มดิ้นเมื่อท้องถูกกดแรง ๆ จนแม่สัมผัสได้ถึงแรงเตะได้ เป็นสัญญาณของการแข่งขันกันระหว่างพี่น้องซึ่งเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะเริ่มคุ้นเคยในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ระหว่างตั้งครรภ์มักจะมีอาการปวดหลังบ่อย ๆ เพราะต้องแอ่นหลังเพื่อรักษาสมดุลและรับน้ำหนักท้องที่ถ่วงมาข้างหน้าทำให้กล้ามเนื้อหลังเกร็งมีอาการปวด นอกจากจะเดินแอ่นไปข้างหน้าแล้ว ยังเดินกางขาเพื่อให้เกิดความสมดุลไม่ให้หกล้มง่าย คุณแม่ต้องระมัดระวังเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น สวมรองเท้าส้นเตี้ย เวลาลุกขึ้นยืนหรือเอนตัวนอนจะต้องค่อยเป็นค่อยไป พยายามออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องและกล้ามเนื้อหลังเพื่อรับมือกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นตลอด

การบริหารอุ้งเชิงกรานให้แข็งแรงอยู่เสมอก็มีความสำคัญ เนื่องจากเป็นกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่พยุงอวัยวะสำคัญ เช่น กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ ช่องคลอด และมดลูก คุณแม่ควรบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานด้วยการฝึกกระชับช่องคลอดเพื่อให้มีแรงเบ่งคลอดง่าย หากไอและจามทำให้กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ควรปรึกษาแพทย์นะคะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• อาการมือเท้าและบวมเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะมีปริมาณเลือดและของเหลวไหลเวียนอยู่ภายในร่างกายมากขึ้นทำให้ ขา เท้าและนิ้วบวมใหญ่กว่าปกติ หากคุณแม่รู้สึกว่าแหวนที่สวมแน่นคับนิ้ว ควรถอดออกตอนนี้ไม่เช่นนั้นนิ้วจะบวมจนถอดออกมาไม่ได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า
• ถ้าคุณแม่รู้สึกมีอาการร้อนวูบวาบในช่วงไตรมาสที่สามเป็นผลจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่ทำให้อุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนแปลง เป็นปัญหาหนึ่งที่พบได้ระหว่างตั้งครรภ์ซึ่งร่างกายจะปรับตัวให้หายไปเองตามธรรมชาติ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พยายามไม่เครียด เพราะจะทำให้อาการแย่ไปกว่าเดิม
• คุณแม่รู้สึกว่าหน้าอกหนักและคัดตึงมากขึ้น หลอดเลือดดำขยายตัวจนสังเกตเห็นเส้นเลือดดำใต้ผิวหนังบริเวณเต้านมชัดจน ฐานเต้านมสีคล้ำขึ้น เป็นการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเพื่อเตรียมผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยที่กำลังจะคลอดนะคะ คุณแม่ต้องระมัดระวัง ไม่อาบน้ำอุ่นหรือใช้ผลิตภัณฑ์สบู่ที่ทําให้ผิวแห้งและอาจเกิดอาการระคายเคืองได้ ในช่วงไตรมาสที่ 3 การก้มตัวจะยิ่งยากขึ้น ไม่ว่าจะก้มตัวตัดเล็บเท้า ไปช้อปปิ้งซื้อของเตรียมพร้อมสำหรับลูกน้อยก็ควรทำในช่วงนี้นะคะ เพราะหลังจากนั้นคุณแม่จะมีอาการปวดหลังและหน้าท้องใหญ่จนก้มได้ยากยิ่งขึ้น

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 29 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• หากเคยมีลูกคลอดก่อนกำหนดมาก่อน รู้สึกกังวลว่าท้องนี้อาจคลอดก่อนกำหนดอีกก็ได้ ควรปรึกษาแพทย์นะคะ
• เริ่มจัดลำดับความสำคัญว่าสิ่งใดควรทำก่อนและหลังคลอด วางแผนให้เรียบร้อยนึกถึงสิ่งที่ต้องการจะทำก่อนที่ลูกจะเกิด ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะเปลี่ยนแปลงอะไรสำคัญ ๆ อย่างเช่น ย้ายบ้านหรือเริ่มงานใหม่ คุณแม่พยายามอย่าวิตกกังวลมากเกินไปนะคะ ช่วงนี้ใช้ชีวิตที่เรียบง่ายไปก่อนจะดีกว่า
• คุณแม่ต้องยอมรับรูปร่างของตัวเอง อย่าไปกังวลเรื่องความสวยงามหรือเครียดเรื่องรูปร่างมากนัก คุณแม่จะสวยอิ่มเอิบตามธรรมชาติของคนเป็นแม่ที่กำลังอุ้มท้องค่ะ
• อารมณ์คุณแม่แปรปรวนมากในช่วงไตรมาสที่ 3 อารมณ์ขึ้นลงรุนแรง บ้างก็มีความสุข บ้างก็เศร้า เป็นอิทธิพลของฮอร์โมนทำให้มีอาการเครียดและอารมณ์อ่อนไหวเหมือนกับช่วงก่อนมีประจำเดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 29 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ช่วงสัปดาห์นี้ทารกในครรภ์มีน้ำหนักประมาณ 1.4 กิโลกรัม แต่ยังไม่ถึงครึ่งของน้ำหนักของเด็กแรกคลอดทั่วไป มีปริมาณของไขมันจำนวนมากยังคงสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ถ้าเด็กคลอดก่อนกำหนดในตอนนี้จะดูผอมมาก ตัวเล็ก แขนขายาว
• ลูกในท้องดิ้นแรงที่สุดในช่วงตั้งครรภ์ 26-30 สัปดาห์ ในมดลูกยังมีที่ว่างให้ลูกเคลื่อนไหวและขยับตัวให้อยู่ในท่าสบายมากขึ้น
• ระบบทางเดินหายใจเด็กมีพัฒนาการมากขึ้น สร้างหลอดลมและถุงลมในปอดเพื่อทำหน้าที่หายใจเอาก๊าซ ออกซิเจนเข้าไปและปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ระบบทางเดินหายใจของเด็กใช้เวลาถึง 8 ปีกว่าจะพัฒนาอย่างเต็มที่ ในช่วงของการตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ถือเป็นการเริ่มต้นเท่านั้นเอง
• เด็กคลอดก่อนกำหนดจะมีโอกาสรอดชีวิตสูงมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามอายุครรภ์ที่มากขึ้น หากคุณแม่คลอดลูกตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์อาจไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเลยค่ะ
• ในระยะนี้แม้แต่แพทย์ก็บอกได้ยากว่าทารกในครรภ์นอนอยู่ท่าใดหรือหันหัวไปทางไหน เพราะศีรษะและก้นขนาดคล้ายกันจนเกิดความสับสนได้ง่าย แทบแยกไม่ออกว่าลูกน้อยหันหน้าไปทางไหน

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์

1. คุณแม่ควรปรึกษาคุณหมอว่าจำเป็นต้องตรวจหาระดับธาตุเหล็กในเลือดหรือไม่ คุณแม่ต้องเจาะเลือดตรวจ ถ้าธาตุเหล็กต่ำกว่าเกณฑ์ปกติอาจต้องการอาหารเสริมธาตุเหล็ก นอกจากนี้ยังต้องตรวจกรองแอนติบอดี้ ถ้าคุณแม่มีหมู่เลือดแบบ Rh- อาจทำให้ร่างกายของคุณแม่สร้างแอนติบอดี้ที่ส่งผลร้ายต่อทารก ถ้ารุนแรงมากอาจเสียชีวิตได้
2. ช่วงนี้คุณพ่อคุณแม่เริ่มคิดชื่อลูกไว้หลายชื่อแต่อาจยังตัดสินใจไม่ได้ บางคนรอเห็นหน้าลูกก่อนจึงคิดชื่อที่เหมาะสม บางครั้งสุดท้ายผลลัพธ์อาจเป็นชื่อที่ไม่ได้คิดไว้ล่วงหน้าก็ได้
3. คุณแม่ท้องมีโอกาสเป็นริดสีดวงทวาร หรือถ้าเป็นอยู่แล้วอาการจะแย่ยิ่งขึ้น ควรออกกำลังกายกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวและทำงานได้ดีขึ้น แต่เนื่องจากท้องใหญ่แล้ว เน้นการเล่นโยคะหรือว่ายน้ำเพื่อลดแรงกระแทกจะเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยกว่านะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 29 ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการมือเท้าบวมอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นยังมีเรื่องที่ต้องระมัดระวังสำหรับคุณแม่ที่เคยคลอดลูกก่อนกำหนดเพราะเป็นช่วงที่มีความเสี่ยงว่าทารกสามารถคลอดก่อนกำหนดได้ค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์จึงต้องระมัดระวังในการเดินหรือทำกิจกรรมอื่น ๆ ส่วนทารกในครรภ์ช่วงนี้จะมีน้ำหนักเพิ่มและดิ้นแรงที่สุดซึ่งเป็นเรื่องปกติไม่ต้องตกใจไปค่ะคุณแม่

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 30 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

6 ข้อแตกต่างในเรื่องการอุจจาระและปัสสาวะของลูกสาวและลูกชาย

คุณพ่อคุณแม่ที่มีทั้งลูกสาวลูกชายคงรีบพยักหน้าเห็นด้วยในเรื่องที่ว่าลูกน้อยเพศชายและเพศหญิงมีข้อแตกต่างกันเป็นอย่างมาก และหลายๆ ข้อแตกต่างนั้นเป็นเรื่องพื้นฐานที่เกี่ยวกับการทำงานของร่างกายมนุษย์ นั่นก็คือการอุจจาระและปัสสาวะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ