ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 28 สัปดาห์ หรือสัปดาห์แรกของไตรมาสที่ 3 ซึ่งเป็นไตรมาสสุดท้ายแล้ว แม้ท้องโตขึ้นมากแต่ไม่ถึงกับอุ้ยอ้าย ยังคงเดินไปไหนต่อไหนได้สบาย ไม่ได้เหนื่อยล้าจนอยากจะนอนตลอดเวลา แม้ว่าช่วงเวลาเย็นข้อเท้าและส่วนเท้าจะมีอาการบวมและปวด แต่ตอนเช้าวันต่อมาจะกลับเป็นปกติได้เองค่ะ

ช่วงนี้หน้าท้องใหญ่สวมชุดคลุมท้องได้สมตัวแล้ว เลือกชุดหลวม ๆ มีสายรัดเอวยางยืดเผื่อหน้าท้องและสะโพกขยายอีก มองหาเสื้อผ้าที่ออกแบบตัดเย็บสำหรับคนท้องจะดีที่สุดค่ะ ถ้าคุณแม่แพ้ท้อง มีอาการคลื่นไส้อาเจียนมาตลอด ในช่วงไตรมาสที่ 3 อาการแพ้ท้องจะดีขึ้น นับตั้งแต่ครรภ์จนถึงตอนนี้คุณแม่ได้ลองอาหารหลากหลายประเภท รู้ว่าอะไรที่ทานได้ อะไรที่แพ้ท้องเหม็นจนทนไม่ไหว แม้แต่นึกถึงอาหารบางอย่างก็ทำให้คลื่นไส้ขึ้นมาแล้ว

ผู้หญิงตั้งครรภ์บางท่านมีอาการคลื่นไส้อาเจียนรุนแรง อาจพบตั้งแต่สัปดาห์แรกไปตลอดการตั้งครรภ์ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ อาจต้องเข้าไปนอนพักและให้น้ำเกลือในโรงพยาบาล อาการนี้จะหายเป็นปลิดทิ้งหลังคลอดลูกค่ะ

คุณแม่ควรลงทุนซื้อเก้าอี้ที่นั่งสะดวกสบาย เพราะต้องนั่งพักมากขึ้นทั้งก่อนและหลังคลอดนะคะ ต้องอุ้มลูกให้นมและกอดทารกแรกเกิดวันละหลายชั่วโมง ควรเลือกเก้าอี้นั่งที่สบายและไม่เตี้ยเกินไปจนทำให้ลุกขึ้นยืนลำบาก มีที่วางแขนที่พอดี เบาะรองรับช่วงหลังและเอว และมีที่วางเท้าด้วย ช่วยให้นั่งสบายเหมาะสมสำหรับคนท้อง

ลูกน้อยกำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในสัปดาห์ที่ 28 นี้ คุณแม่ควรควบคุมน้ำหนักตัวอย่างเหมาะสมตั้งแต่ช่วงนี้ เลือกรับประทานอาหารคุณภาพดี ถูกหลักโภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีประโยชน์ในระยะยาวนะคะ เลิกสูบบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและสะอาด ส่งผลดีต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ด้วยค่ะ คุณแม่จึงต้องดูแลตัวเองให้ดี ลูกในท้องจะเติบโตแข็งแรงและมีพัฒนาการที่ดี

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงนี้ผิวหนังมีรอยแตกลาย โดยเฉพาะหน้าท้อง แม้จะพยายามนวดครีมบำรุงผิวแล้วก็ยังหลีกเลี่ยงได้ยาก เพราะท้องขยายใหญ่มากขึ้น มักจะเป็นรอยสีแดงมองเห็นชัด อาจใช้เวลาเป็นปีกว่ารอยจะจางหายไปเป็นสีขาวและสังเกตไม่เห็น
• ระยะนี้ท้องจะขยายใหญ่คุณแม่คงลำบากที่จะนั่งยอง ๆ และก้มตัวยากขึ้น บางท่านถึงขนาดที่ต้องใช้นิ้วเท้าหยิบสิ่งของขึ้นมาแทน อาจต้องวัดระยะปรับโต๊ะทำงานและเก้าอี้คอมพิวเตอร์เพื่อให้นั่งสบายที่สุด
• ทรวงอกของคุณอาจเริ่มผลิตน้ำนมเหลืองที่หลั่งออกมาในช่วงแรกคลอด เป็นน้ำนมสีเหลืองเข้มข้นซึ่งมีแอนติบอดี้สูง มีคุณประโยชน์ต่อทารก เมื่อร่างกายผลิตน้ำนมเหลืองเป็นสัญญาณว่าคุณแม่พร้อมให้นมลูกได้แล้ว หากคุณแม่เคยให้นมลูกคนโตมาก่อน ร่างกายจะผลิตน้ำนมเหลืองเร็วกว่าคุณแม่ท้องแรกเล็กน้อย

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 28 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ช่วงเวลานี้คุณแม่จะคิดถึงแต่ลูกน้อยในครรภ์ เริ่มมีความผูกพันมากขึ้น คนรอบข้างสนใจอยากแตะท้อง บางคนแสดงมารยาทถามก่อนขอแตะท้อง ยิ่งถ้าเป็นคนแปลกหน้า คุณแม่อาจรู้สึกรำคาญ ถ้าไม่อยากให้ใครลูบท้องคุณแม่ควรบอกไปตามตรงได้เลยค่ะ หรือคุณแม่อาจลองเลี่ยงๆไปพูดคุยเรื่องอื่นๆแทนเพื่อรักษาน้ำใจอีกฝ่ายได้นะคะ
• คุณแม่หลายท่านยังคงทำงานไปจนใกล้คลอดช่วงสัปดาห์ที่ 34-36 แต่หวังว่าจะขอลาคลอดก่อนหน้านั้นได้ ลองสอบถามฝ่ายบุคคลว่ามีกฎระเบียบลาคลอดอย่างไร รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในระหว่างการคลอด ต้องเตรียมเงินสำรองไว้ให้เพียงพอนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์

• ช่วงนี้ทารกในครรภ์จะฝึกหายใจด้วยตัวเอง โดยหายใจเอาน้ำคร่ำเข้าและออกจากปอด รวมถึงกลืนน้ำคร่ำเข้าไปด้วย นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมดูดนิ้ว กระพริบตา กลิ้งตัว เตะหรืออาการสะอึก ซึ่งเห็นได้จากการตรวจอัลตราซาวด์
• ในสัปดาห์ที่ 28 ทารกจะมีอาการหลับแบบหลับลึก ซึ่งสำคัญมากสำหรับพัฒนาการทางสมองของลูกน้อย ทารกแรกเกิดใช้เวลาส่วนใหญ่นอนหลับแบบนี้
• สมองของทารกเปลี่ยนจากเนื้อสมองเดิมที่อ่อนนุ่มและราบเรียบ เป็นสมองที่มีรอยหยักบนพื้นผิวแล้ว
• เส้นผมของเด็กกำลังงอกขึ้นมา เด็กบางคนเกิดมาศีรษะล้าน เส้นผมเล็กบางมองแทบไม่เห็น แต่บางคนเกิดมามีผมดกเลย เชื่อกันว่าจำนวนเส้นผมน้อยอาจมีความสัมพันธ์กับอาการกรดไหลย้อนของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ก็เป็นได้ค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์

1. ถ้าคุณแม่เข้าห้องน้ำบ่อยมาก แทบทุก 5 นาที แสดงว่าทารกในครรภ์นอนในท่ากดทับกระเพาะปัสสาวะ ลองนอนตะแคงจะบรรเทาอาการได้บ้างนะคะ
2. เมื่อตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนรีแลกซินและโปรเจสเตอโรนเป็นฮอร์โมนที่สำคัญ ระดับฮอร์โมนรีแลกซินจะสูงขึ้นสิบเท่าในระหว่างตั้งครรภ์ ส่งผลให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้ ถ้ามีอาการอาหารไม่ย่อยและแสบร้อนกลางอก ใช้ยาลดกรดได้ค่ะ
3. ส่วนอาการปวดหลังที่เป็นบ่อยควรออกกำลังกายเน้นท่ายืดเหยียดคลายกล้ามเนื้อหลัง ปรึกษากับนักกายภาพบำบัดหรือผู้เชี่ยวชาญว่าควรบริหารอย่างไรให้กล้ามเนื้อยืดหยุ่นผ่อนคลาย
4. คุณแม่ต้องวางแผนคลอดให้พร้อมก่อนที่ลูกน้อยจะคลอดออกมา ช่วงที่ลางานถึงวันคลอดคุณแม่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ สามารถนึกถึงสิ่งสำคัญในชีวิตและเตรียมตัวดูแลลูกหลังคลอดได้มากขึ้น ถ้าคุณแม่มีลูกมาก่อน ตอนนี้เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่คุณแม่จะบอกลูกคนโตว่ากำลังจะมีน้อง สอนให้มีความรู้สึกผูกพันและรอเวลาที่น้องคนใหม่จะคลอดออกมาลืมตาดูโลก

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 28 ในช่วงนี้อาการแพ้ท้องจะลดลง ทรวงอกจะเริ่มผลิตน้ำนมจึงเป็นช่วงที่ต้องสรรหาอาหารบำรุงน้ำนมแม่ไปด้วย สำหรับการดูแลตัวเองให้คุณแม่ดูแลตัวเองในเรื่องของการลงทุนกับการซื้อที่นั่งสบาย ๆ มีเบาะรองรับช่วงหลังและเอว ไม่เตี้ยจนเกินไปเพราะเป็นช่วงที่ท้องขยายใหญ่ทำให้ลุกจากเก้าอี้ยากกว่าปกติ ส่วนทารกในครรภ์ถ้าตรวจอัลตราซาวด์ในช่วงนี้จะพบว่าเขาดูดนิ้ว กระพริบตา กลิ้งตัวไปมาได้แล้วค่ะคุณแม่

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 29 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ