ช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 6 เดือนแล้วค่ะ อาจตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำทุกเดือนตลอดช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ คุ้นเคยกับการตรวจครรภ์ทุกเดือนไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งตั้งครรภ์ได้ 30 ถึง 32 สัปดาห์ หลังจากนั้นจะตรวจถี่ขึ้น เปลี่ยนเป็นตรวจทุก 2 สัปดาห์แทนไปจนถึง 36 สัปดาห์และเริ่มตรวจทุกสัปดาห์เรื่อยไปจนกระทั่งคลอด หากการตั้งครรภ์ผิดปกติหรือเคยมีภาวะแทรกซ้อนอาจต้องนัดตรวจบ่อยขึ้น ระหว่างตรวจครรภ์จำเป็นต้องเปิดหน้าท้องให้เห็น หากคุณแม่รู้สึกอึดอัดไม่สบายใจให้บอกเจ้าหน้าที่ได้ เพื่อทำการพูดคุยให้รู้สึกสบายใจขึ้นนะคะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์มีอะไรบ้าง

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• หน้าท้องคุณแม่ขยายใหญ่ขึ้นทุกสัปดาห์ ถ้าอยู่ในท่ายืนอาจจะมองไม่เห็นหัวเข่าตัวเองแล้ว คุณแม่รู้สึกว่ารูปร่างตัวเองไม่สวยงามดึงดูดใจ ใคร ๆ ก็มองออกว่ากำลังตั้งครรภ์ แต่การเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นจะกระตุ้นความรู้สึกและสัญชาตญาณความเป็นแม่มากขึ้นนะคะ
• ในช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์จะมีปริมาณเลือดไหลเวียนในร่างกายเพิ่มขึ้นประมาณ 25% นับตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ เมื่อเทียบกับจุดเริ่มต้นก่อนตั้งครรภ์ แต่ยังไม่ถือว่าสูงที่สุดจนกว่าจะใกล้ระยะตั้งครรภ์ 35 สัปดาห์ การไหลเวียนของเลือดมากขึ้นส่งผลให้นิ้วบวมและข้อเท้าบวมช่วงเวลาเย็นค่ะ
• อาการเจ็บท้องหลอกเกิดบ่อยมากขึ้น เนื่องจากมดลูกหดเกร็งตัว ไม่ต้องกังวลใจนะคะ ไม่มีอันตรายอะไรเว้นแต่ว่าจะเจ็บปวดมากและปวดเป็นประจำ หรือเริ่มมีอาการปวดหลังส่วนล่าง อาการเจ็บจะถี่ขึ้นหลังจากก้มตัวนาน ๆ หลังลุกขึ้นยืน หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือปีนขึ้นบันไดนะคะ
• อาการท้องผูกในช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์จะเกิดขึ้นบ่อย คุณแม่ควรดื่มน้ำให้มาก รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง พยายามออกกำลังกายทุกวันเพื่อกระตุ้นระบบขับถ่าย บริโภคอาหารที่ทำจากธัญพืชดีกว่าแป้งที่ขัดสีที่เป็นสีขาว
• ช่วงนี้มีความเสี่ยงภาวะความดันโลหิตต่ำขณะตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องระวังเวลาลุกขึ้นยืน ควรลุกช้า ๆ ป้องกันอาการหน้ามืด เวลาลุกจากเตียงให้นั่งบนขอบเตียง 1-2 นาทีก่อนแล้วลุกขึ้นยืนช้า ๆ หากรู้สึกมึนงงราวกับว่าจะเป็นลมให้นั่งบนพื้นจนกว่าจะรู้สึกดีขึ้น แล้วเรียกให้คนช่วยพยุงจะปลอดภัยกว่านะคะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 26 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ช่วงนี้คุณแม่เริ่มรู้สึกชัดเจนแล้วว่าชอบหรือไม่ชอบสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์เป็นรายวัน อารมณ์จะแปรปรวนขึ้น ๆ ลง ๆ ตลอด มุมมองต่อการตั้งครรภ์จะมีผลสำคัญต่อการรับมือกับระยะเวลาที่เหลือไปจนถึงกำหนดคลอด
• ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาก่อนอาจกังวลเรื่องการแบ่งปันความรักให้ลูกคนใหม่ ต้องคอยพูดคุยกับลูกคนโตให้รู้สึกดีกับการมีสมาชิกใหม่ ให้รู้สึกว่าน้องเป็นของขวัญที่ดีที่สุดที่คุณพ่อกับคุณแม่อยากจะมอบให้ ปลูกฝังให้รักน้อง ไม่อิจฉาน้อง ช่วงนี้เริ่มคิดถึงการดูแลลูกคนโตในช่วงที่คุณแม่คลอดไว้ได้เลยนะคะ วางแผนให้ดีก็ไม่ต้องกังวลอะไร ควรมีแผนสำรองไว้ด้วยนะคะ เพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่แบกภาระหนักหรือเครียดมากเกินไป

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 26 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ตอนนี้ลูกน้อยในท้องมีน้ำหนักน้อยกว่า 1 กิโลกรัม อยู่ที่ประมาณ 900 กรัม ยังคงมีรูปร่างคล้ายกับตุ๊กตาตัวเล็ก แม้ว่าจะเหยียดแขนและขาได้แล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ในท่าขดตัว ซุกขาและเท้าไว้ข้างล่าง
• ลูกน้อยเริ่มลืมตาได้แล้ว จะลืมตา หลับตา หัดกระพริบตา และเริ่มฝึกโฟกัสสายตาได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่หลายท่านรู้สึกประหลาดใจที่เห็นลูกน้อยเปิดตากว้างได้ตั้งแต่แรกคลอดออกมาเลย เด็กทารกบางคนดูเหมือนจะไม่กะพริบเลย จะจ้องไปที่ใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่ตลอดเวลา เตรียมกล้องถ่ายรูปเอาไว้เก็บภาพความประทับใจนี้ด้วยนะคะ
• ลูกน้อยในครรภ์ขยับตัวบ่อยมากตั้งแต่ช่วงนี้จนถึงสัปดาห์ที่ 30 ปริมาณน้ำคร่ำจะผลิตน้อยกว่าช่วงสองสามสัปดาห์ก่อน เนื่องจากลูกน้อยตัวใหญ่ขึ้น ไม่ต้องมีน้ำคร่ำปริมาณมากเป็นกันชนรับแรงกระแทก คุณแม่จะรู้สึกเวลาลูกเตะหรือขยับตัวชัดขึ้นค่ะ
• ระหว่างที่ลูกน้อยเจริญเติบโตจะมีไขมันปกคลุมผิวหนังมากขึ้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังเมื่อแรกคลอด ไขมันเป็นฉนวนปกป้องผิวให้อบอุ่นเหมือนตอนอยู่ในท้อง น้ำหนักแรกคลอดโดยเฉลี่ยประมาณ 2.8-3.5 กิโลกรัม แต่อาจบวกและลบ ขึ้นอยู่กับภาวะตั้งครรภ์ พันธุกรรม และดีเอ็นเอของแต่ละครอบครัว
• ทารกในท้องนอนหลับเกือบตลอดเวลา ช่วงนี้คุณแม่เริ่มคุ้นเคยและจดจำลักษณะการเคลื่อนไหวของลูกน้อยได้แล้ว คุณแม่บางท่านรู้สึกว่าลูกน้อยตื่นตัวและดิ้นมากในเวลากลางคืน ต้องตื่นกลางดึกบ่อย ๆ หลังจากกินขนมหวาน และการได้ยินเสียงของคุณพ่อหรือเสียงดัง ๆ ก็กระตุ้นให้ลูกน้อยเคลื่อนไหวได้เช่นกันค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 26 สัปดาห์

1. หากคุณแม่วางแผนยืมเฟอร์นิเจอร์ของใช้สำหรับเด็ก ควรเริ่มตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ การทาสีห้องใหม่หรือซื้อหาหยิบยืมอาจใช้เวลานานกว่าที่คิด ควรเริ่มทยอยทำ ไม่ควรรอจนถึงช่วงสัปดาห์สุดท้าย ซึ่งร่างกายไม่เอื้ออำนวยให้ทำงานหนักแล้ว ร่างกายต้องการพักผ่อนก่อนคลอด
2. คุณแม่ควรปรึกษากับคุณหมอว่าจำเป็นต้องตรวจสอบระดับฮีโมโกลบินในนัดหมายครั้งต่อไปหรือไม่ ภาวะโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กเป็นเรื่องปกติ ถ้ารู้ว่ามีภาวะเลือดจางจะได้เตรียมบำรุงร่างกายเสริมอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อแดง ไข่ไก่ ซีเรียลและผักใบเขียวอย่างเช่นบล็อกโคลี่ อาจต้องทานวิตามินเสริมธาตุเหล็กด้วย แต่จะมีผลเสียคือเกิดอาการท้องผูกรุนแรงได้นะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 26 ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการท้องผูกบ่อย นอกจากนั้นยังมีอาการเจ็บท้องหลอกนะคะ ดังนั้นช่วงนี้จึงทำให้คุณแม่มีความกังวลแต่ขอให้สบายใจได้ค่ะเพราะเป็นเรื่องปกติ เพียงแต่ควรดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานธัญพืชให้มากกว่าแป้งขัดสีขาว และสำหรับคุณแม่ที่มีลูกหลายคน ระยะนี้ควรพยายามพูดคุยและทำความเข้าใจกับลูกคนโตเรื่องสมาชิกใหม่ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวด้วยนะคะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 27 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ