ช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

คุณแม่ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ซึ่งเกือบครบ 6 เดือนแล้วนะคะ ลักษณะหน้าท้องโค้งมนเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่าคุณแม่ได้เริ่มวางแผนเลี้ยงดูเจ้าตัวน้อยแล้วและกำลังคิดอยู่ว่าต้องการอะไรบ้าง หากคุณแม่เคยมีลูกมาก่อนแล้ว การดูแลตัวเองและลูกน้อยก็ง่ายขึ้น แต่ถ้าเป็นท้องแรก แม่มือใหม่มักจะมีอาการสับสน มีทางเลือกมากมาย และคาดหวังมาก รู้สึกกังวลไม่รู้จะทำอย่างไรถึงจะได้ผลดีแน่นอน

คุณแม่ควรจัดเตรียมของใช้อะไรบ้าง?

โดยธรรมชาติแล้วเด็กทารกไม่ได้ต้องการอะไรมาก เจ้าตัวน้อยมีความสุขง่าย ๆ เพียงแต่กินอิ่ม นอนหลับสนิท ความรักและการดูแลที่ละเอียดอ่อน ผ้าอ้อมแห้งสะอาดเป็นปัจจัยพื้นฐานทำให้สุขภาพดีมีความสุข พยายามอย่ากังวลหรือคิดไกลมากเกินไป เริ่มเตรียมของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อย เวลาเลือกซื้อของควรมองหาของที่ใช้ได้ในระยะยาว อย่าเลือกซื้อของสวย ๆ ราคาสูงเกินความจำเป็นเพราะเด็กโตเร็ว จะใช้จริง ๆ เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น ควรปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ท่านอื่น ๆ เพื่อขอคำแนะนำว่าอะไรควรทำและไม่ควรทำ ลองเปิดแคตตาล็อกร้านค้าและมองหาสินค้าแม่และเด็กทางออนไลน์ สิ่งที่ควรเลือกซื้อคืออุปกรณ์อาบน้ำเด็ก ผ้าอ้อมเด็ก ผ้าเช็ดทำความสะอาดซึ่งต้องใช้เป็นประจำ เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องสั่งซื้อทุกสัปดาห์

อาการอยากซื้อของเผื่อไว้เยอะ ๆ เป็นจริงหรือ?

ช่วงนี้คุณแม่อาจรู้สึกอยากไปช้อปปิ้งเสื้อผ้าเด็ก ควรเลือกขนาดที่เหมาะกับช่วงอายุของลูก ไม่จำเป็นต้องซื้อเผื่อไว้มาก ๆ แต่เป็นเพราะฮอร์โมนการตั้งครรภ์กระตุ้นให้คุณแม่อยากเตรียมพร้อมทุกสิ่งทุกอย่างสำหรับลูก ไม่อยากรีบร้อนฉุกละหุกในนาทีสุดท้ายใกล้คลอด แต่คุณแม่ยังไม่จำเป็นต้องเตรียมทุกอย่างเร็วเกินไป เพราะว่าในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์จะมีอะไรอีกหลายอย่างที่คุณแม่ต้องทำและสำคัญกว่าการเตรียมของสำรองไว้เยอะจนเกินไป

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• แม่ท้องมักมีปัญหาช่องปากและสุขภาพฟัน ระหว่างแปรงฟันอาจมีเลือดออกมามากกว่าปกติ มีอาการเหงือกบวม เหงือกอักเสบ เป็นสัญญาณเตือนให้แปรงฟันมากขึ้นนะคะ อย่างดแปรงฟันเพราะคุณแม่ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำก่อนนอน ระหว่างตั้งครรภ์ควรนัดพบทันตแพทย์อย่างน้อย 2 ครั้งค่ะ
• ในขณะตั้งครรภ์ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและรีแลคซินช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวและยืดขยายได้ดีเพื่อให้ร่างกายของคุณแม่ ทั้งกล้ามเนื้อและเอ็นต่าง ๆ คลายตัวรองรับการขยายตัวของมดลูกได้ดี เตรียมพร้อมสำหรับการคลอดลูกนะคะ คุณแม่อาจใช้วิธีอาบน้ำอุ่น นวดหน้าท้องให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย รวมไปถึงทำกายภาพบำบัดก็ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายหายปวดได้ด้วย
• ในช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกหิวบ่อย เปิดตู้เย็นมองหาของทานตลอดเวลา นึกถึงอาหารที่อยากรับประทานเสมอ อยากกินเค้กและขนม แต่ไม่ควรทานบ่อย เพราะนอกจากจะทำให้น้ำหนักมากเกินไปแล้ว ร่างกายยังย่อยเร็วและเริ่มรู้สึกหิวอีก เราแนะนำให้รับประทานขนมปังโฮลวีต ผลไม้ นม หรือรับประทานซีเรียลใส่นมและเพิ่มผลไม้ลงไปด้วย พิถีพิถันเลือกคุณภาพของอาหารที่รับประทาน ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร ทำให้ขาดสารอาหารที่จะไปเลี้ยงลูกในท้องให้เติบโตนะคะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 25 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ในขณะที่ท้องของแม่ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จะคิดถึงการคลอดลูกมากขึ้น หากยังไม่เคยมีลูกมาก่อน จะรู้สึกสับสนและวิตกกังวลมาก แต่ถ้าเคยมีประสบการณ์แล้ว จะรู้ว่าชอบหรือต้องการอะไร สิ่งใดไม่ชอบและอยากหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้นอีก แต่ประสบการณ์การคลอดแต่ละครั้งจะไม่เหมือนกันและคาดเดาไม่ได้ค่ะ
• คุณแม่อาจได้รับคำแนะนำมากมายจากคนรอบข้าง ทุกคนล้วนมีความรู้และประสบการณ์ที่ต้องการจะแบ่งปัน แต่ถ้าคุณแม่ไม่อยากรับฟังควรหาทางเลี่ยงโดยอ้างว่ามีเรื่องด่วนต้องทำ เพื่อรักษามารยาทนะคะ
• คุณแม่จะรู้สึกว่าลูกน้อยในครรภ์เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตตัวเองมากขึ้น รู้สึกผูกพัน จะทำอะไรก็จะนึกถึงลูกเสมอ เริ่มกลายเป็นส่วนสำคัญจนยากจะแยกเรื่องส่วนตัวกับลูกในท้อง
• คุณแม่อาจเริ่มกังวลว่าจะคลอดก่อนกำหนด โดยเฉพาะถ้าเคยคลอดลูกก่อนกำหนดมาแล้ว ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ ทีมแพทย์และพยาบาลผดุงครรภ์จะดูประวัติการตั้งครรภ์อย่างละเอียดตั้งแต่การนัดหมายครั้งแรก ถ้าคุณแม่ยังกังวลว่าลูกคนนี้อาจจะคลอดก่อนกำหนดก็ขอให้ปรึกษาคุณหมอนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 25 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ช่วงสัปดาห์นี้รูจมูกของทารกเริ่มเปิดแล้วนะคะ ปอดทำงานได้ดีเพื่อให้หายใจด้วยตัวเองได้ตั้งแต่แรกเกิด สารลดแรงตึงผิวในปอดจะทำหน้าที่เคลือบบริเวณถุงลมเพื่อให้เปิดอยู่และจะเริ่มหายใจรับออกซิเจนผ่านจมูกเข้าปอดได้ตั้งแต่คุณหมอตัดสายรกค่ะ
• ทารกในครรภ์จะนอนหันศีรษะขึ้นด้านบนอยู่ใต้กระดูกซี่โครงของคุณแม่ ก้นอยู่ด้านล่าง หรือเจ้าตัวน้อยอาจจะนอนตามแนวขวาง เอียงไปด้านซ้ายด้านขวาของมดลูก เพราะว่าในระยะตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ทารกยังมีขนาดเล็ก มีพื้นที่เหลือเฟือในมดลูกให้เคลื่อนตัวไปมาอย่างอิสระเพื่อหาตำแหน่งที่นอนสบายที่สุด
• ระหว่างนี้คุณแม่ควรตรวจสอบปฏิทินว่าลูกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการอยู่ในช่วงใดแล้วและติดตามการเปลี่ยนแปลงของลูกไปจนถึงวันคลอดนะคะ อย่าลืมว่าเด็กแต่ละท้องนั้นมีเอกลักษณ์ของตัวเองนะคะ อาจเหมือนหรือแตกต่างกันก็ได้ค่ะ
• ถ้าคุณแม่มีนัดตรวจสุขภาพในช่วงสัปดาห์นี้ คุณหมออาจจะให้ฟังเสียงหัวใจลูกน้อย โดยเฉลี่ยแล้วหัวใจของทารกจะเต้นเร็วกว่าหัวใจของคุณแม่ประมาณ 2 เท่า คุณแม่อาจซื้ออุปกรณ์ที่เรียกว่า Doppler มาใช้ในบ้านได้นะคะ เพื่อฟังเสียงการเต้นของหัวใจทารกในครรภ์ได้ด้วยตัวเอง แต่ไม่ถึงกับเป็นเรื่องจำเป็นค่ะ ถ้าลูกน้อยมีสุขภาพดีไม่มีปัญหา ไม่ได้มีภาวะเสี่ยงอะไร

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์

1. เมื่อต้องนั่งรถยนต์คุณแม่ควรคาดเข็มขัดนิรภัยเสมอ แม้จะรู้สึกอึดอัดแต่ก็ควรปลอดภัยไว้ก่อน ถ้าคุณแม่ยังมีอาการคลื่นไส้เมารถ โดยเฉพาะเวลานั่งรถสาธารณะ พยายามเปิดหน้าต่างสูดอากาศข้างนอก หรือว่าเลือกนั่งบริเวณใกล้ทางเดิน นอกจากนั้น การจิบน้ำเย็น ช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ค่ะ หรือกินของว่างที่มีส่วนผสมของขิงหรือกลิ่นขิง ช่วยลดความรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนได้เช่นกันค่ะ
2. หากคุณแม่นั่งอยู่ใกล้คนสูบบุหรี่ ควันบุหรี่มือสองเป็นอันตรายไม่แพ้บุหรี่มือหนึ่ง หากคุณแม่เป็นคนสูบบุหรี่ควรหาทางเลิกสูบให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการฝังเข็ม การเข้ากลุ่มบำบัด หรือวิธีอื่น ๆ ควรลองพยายามดูนะคะ
3. ในเมื่อท้องใหญ่ขึ้นทุกวัน คุณแม่ควรฝึกนิสัยนอนตะแคงข้างซ้าย ไม่ควรนอนหงายเพราะมดลูกจะกดทับหลัง ทำให้ปวดหลัง หายใจลำบาก อาจรู้สึกมึนหัววิงเวียนได้ เราแนะนำให้ซื้อหมอนคุณภาพดีหรือออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ มีหมอนข้างให้กอดหรือพยุงหลังให้นอนได้สบาย
4. คุณแม่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารับประทานอาหารที่ปลอดภัยไม่มีความเสี่ยงต่อเชื้อโรคลิสเตอเรีย (Listeria) ซึ่งเป็นอันตราย มักพบในอาหารพวกชีส โคลสลอว์ นมไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ เนื้อดิบ และซูชิ ล้วนมีความเสี่ยง คุณแม่ที่ทำอาหารเอง ต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดและล้างมือทุกครั้งหลังจากการสัมผัสเนื้อดิบด้วยนะคะ
5. หากคุณแม่รู้สึกปวดท้อง เลือดออกทางช่องคลอด มีอาการผิดปกติใด ๆ หรือคุณแม่มีแนวโน้มที่จะคลอดก่อนกำหนด เริ่มมีอาการและสัญญาณเตือนบางอย่าง ต้องรีบปรึกษาแพทย์แต่เนิ่น ๆ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 25 ในช่วงนี้คุณแม่จะมีปัญหาช่องปาก เช่น มีเลือดออกระหว่างแปรงฟัน มีอาการเหงือกอักเสบซึ่งเป็นอาการปกตินะคะ ส่วนทารกในครรภ์ช่วงนี้ยังตัวเล็กอยู่เขาจะเคลื่อนไหวเพื่อหาพื้นที่ในท้องที่ทำให้นอนหลับสบายทำให้คุณแม่ต้องคอยปรับท่านอนที่เหมาะสมทำให้ตัวเองและลูกน้อยหลับสบายค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 26 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

5 เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก

ว่าที่คุณแม่หรือคุณแม่มือใหม่ที่กำลังเลือกผ้าอ้อมเด็กหรือกำลังจะซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก ลองมาดู 5 คำแนะนำจากเราค่ะ รับรองว่าการเลือกซื้อผ้าอ้อมเด็กรอรับลูกแรกเกิดจะไม่ใช่เรื่องยาก แถมยังได้ผ้าอ้อมเด็กที่หมาะกับลูกสุดๆ ทั้งความสบาย การซึมซับ และพัฒนาการเด็กที่ดีเยี่ยม

บทความที่คุณน่าจะชอบ