การตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ

ความหมายของตรวจอัลตร้าซาวด์แท้จริงคืออะไร?

การตรวจอัลตร้าซาวด์ เป็นวิธีการสแกนโดยใช้เครื่องมือส่งคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านร่างกายของแม่และแสดงผลขึ้นหน้าจอ คลื่นเสียงมีระดับความถี่สูงมากซึ่งหูของมนุษย์ไม่ได้ยิน ในระหว่างการตรวจตั้งครรภ์จะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่าทรานสดิวเซอร์เคลื่อนไปตามหน้าท้องแม่และส่งคลื่นเสียงผ่านทางหน้าท้องและผนังมดลูกภายใน เมื่อคลื่นเสียงกระทบตัวเด็กจะเกิดการสะท้อนออกมาเป็นภาพบนหน้าจอ ในขณะที่ทารกเคลื่อนไหวและเตะจะเห็นภาพบนหน้าจอได้ด้วย

การตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติปลอดภัยหรือไม่

พ่อแม่ส่วนใหญ่กังวลเรื่องความปลอดภัยในการตรวจอัลตร้าซาวด์ แต่การตรวจอัลตร้าซาวด์ด้วยคลื่นความถี่สูงมีมานานกว่า 30 ปีแล้ว จนถึงทุกวันนี้ไม่มีหลักฐานว่าเป็นอันตรายต่อแม่และลูก เนื่องจากการตรวจอัลตร้าซาวด์ใช้คลื่นเสียงไม่ใช่การฉายรังสีเอ็กซเรย์จึงมีความเสี่ยงน้อยกว่ามาก ซึ่งเทคโนโลยีอัลตร้าซาวด์ไม่ได้จำกัดเฉพาะการตรวจหญิงตั้งครรภ์เท่านั้น แต่ยังใช้ในการวินิจฉัยและการรักษาอื่น ๆ ใช้ตรวจสอบอวัยวะภายในขึ้นอยู่กับทักษะความชำนาญของเจ้าหน้าที่ ไม่ต้องใช้วิธีการผ่าตัดหรือวิธีการอื่นที่มีค่าใช้จ่ายสูง

การตรวจอัลตร้าซาวด์ภาพ 2 มิติคืออะไร?

การตรวจอัลตร้าซาวด์ภาพ 2 มิติเป็นมาตรฐานในการตรวจหญิงตั้งครรภ์เพื่อประเมินสิ่งที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของแม่และทารก โดยทั่วไปแล้วยังใช้เทคโนโลยีภาพ 2 มิติในการตรวจการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก การเต้นของหัวใจ รวมถึงมองเห็นตำแหน่งของรก สายสะดือ และตำแหน่งของทารกอย่างชัดเจน ซึ่งรูปถ่ายการตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติจะมีสีดำและสีขาว รูปภาพจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าตำแหน่งและท่านอนของทารกในมดลูกอย่างไร

ทั้งนี้ความชัดเจนขึ้นอยู่กับการเคลื่อนไหวของลูกด้วยนะคะ ถ้าตรวจในช่วงที่เด็กตื่นตัวจะเห็นรายละเอียดได้มาก คุณแม่บางคนจึงรับประทานขนมหวานหรือดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ ก่อนการตรวจอัตราซาวนด์เพื่อกระตุ้นให้ทารกในครรภ์ตื่นตัว บ้างก็สะกิดท้องเพื่อกระตุ้นลูก บางครั้งการถ่ายภาพอัลตร้าซาวด์จะเห็นภาพชัดเจน แต่ถึงรูปถ่ายจะไม่ค่อยชัด คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเจ้าหน้าที่จะอธิบายชี้ให้เห็นอวัยวะสำคัญและรายละเอียดต่าง ๆ ให้เข้าใจชัดเจนขึ้น

เมื่อไรที่ต้องตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติ?

เมื่อไรที่ต้องตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติ?

คุณแม่จะตรวจอัลตร้าซาวด์เมื่อไรก็ได้ในระหว่างตั้งครรภ์ แพทย์มักจะแนะนำให้ตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติในระยะเริ่มแรกตั้งครรภ์ เพื่อที่จะวินิจฉัยว่าตั้งครรภ์จริงหรือไม่ มีทารกในท้องกี่คน ตรวจสอบตำแหน่งของรถ ตรวจสอบความผิดปกติทางกายภาพของเด็ก รวมถึงประเมินระยะเวลาของการตั้งครรภ์

การตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 2 มิติมักจะตรวจในช่วงสัปดาห์ที่ 18-20 การตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิตินั้น เป็นครั้งแรกที่คุณพ่อคุณแม่จะเห็นทารกในท้องอย่างชัดเจน ทำให้เห็นว่าลูกน้อยสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงและเจริญเติบโตตามปกติในแต่ละสัปดาห์ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ต้องการจะรู้เพศของลูกจะเห็นได้ชัดในระยะสัปดาห์ที่ 18-20 นี่เอง คุณแม่จะได้รับรูปถ่ายเป็นภาพความประทับใจกลับไป หรือถามเจ้าหน้าที่ก่อนว่าใช้ USB บันทึกได้หรือ ทั้งนี้ สามีภรรยาควรนัดเวลาไปตรวจอัลตร้าซาวด์ด้วยกัน ถ้าหากมีข้อสงสัยหรือความผิดปกติใด ๆ เจ้าหน้าที่จะพูดคุยให้พ่อแม่เข้าใจ ต่างก็เป็นกำลังใจสนับสนุนกันและกันได้ค่ะ

เครื่องตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติเป็นอย่างไร?

เครื่องตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติเป็นอย่างไร?

ผู้ที่ใช้งานเครื่องตรวจอัลตร้าซาวด์ได้รับการฝึกฝนด้านการถ่ายภาพด้วยรังสีโดยเฉพาะ คุณแม่เลือกได้ว่าจะตรวจอัลตร้าซาวด์ 2 มิติได้ที่ไหน อาจจะเลือกโรงพยาบาลเอกชน โรงพยาบาลรัฐบาลชั้นนำหรือศูนย์การดูแลแม่และเด็กที่มีอุปกรณ์พร้อม อีกทางเลือกคือตรวจกับโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด เดินทางสะดวกและขอให้โรงพยาบาลส่งต่อภาพอัลตร้าซาวด์ไปให้โรงพยาบาลศูนย์ขนาดใหญ่หรือโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์อยู่เก็บรูปถ่าย 2 มิติไว้ก็ได้ค่ะ

หากคุณแม่ตรวจอัลตราซาวด์แบบ 2 มิติในช่วงท้องระยะแรก เจ้าหน้าที่อาจขอให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 1 ลิตรประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนตรวจเพื่อให้กระเพาะปัสสาวะเต็มซึ่งจะช่วยยกมดลูกให้สูงขึ้นทำให้เห็นผลตรวจชัดเจนขึ้น เจ้าหน้าที่จะทาเจลอุ่นบนหน้าท้องและวางทรานสดิวเซอร์เลื่อนไปมาบนหน้าท้อง เจลมีความลื่นและโปร่งใสช่วยลดการเสียดสีระหว่างอุปกรณ์กับผิวหนัง รวมถึงช่วยให้การส่งคลื่นเสียงชัดเจนขึ้นด้วยค่ะ

คุณแม่อาจเห็นภาพสแกนบนหน้าจอแยกต่างหาก หรือเจ้าหน้าที่หมุนหน้าจอให้เห็นภาพพร้อมกัน การวัดขนาดตัวเด็กละเอียดมาก จะคลิกหยุดภาพบ่อย ๆ ให้เห็นจุดต่างๆ และอธิบายให้เข้าใจทุกรายละเอียด สอบถามข้อสงสัยได้ แต่ต้องระมัดระวังที่รบกวนสมาธิของเจ้าหน้าที่และขัดจังหวะในระหว่างการตรวจมากเกินไปนะคะ ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจรู้สึกผิดหวังที่รูปจากอัลตร้าซาวด์ 2 มิติ เนื่องจากเห็นภาพไม่ชัดเจนอย่างที่คาดหวัง จึงอาจขอ ตรวจอัลตร้าซาวด์แบบ 3 มิติ เพื่อให้เห็นภาพทารกในครรภ์อย่างชัดเจนก็เป็นได้ค่ะ ทั้งนี้อาจจะต้องเช็คกับแพทย์ หรือทีมงานที่โรงพยาบาลนั้นๆด้วยนะคะว่าเค้ามีบริการให้ตรวจแบบ 3 มิติ ไหม

การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอดคืออะไร?

การตรวจอัลตร้าซาวด์ช่องคลอดใช้เทคโนโลยีเดียวกับการใช้เครื่องทรานสดิวเซอร์ตรวจบนหน้าท้อง แตกต่างกันตรงที่ใช้อุปกรณ์รูปร่างพิเศษสอดเข้าทางช่องคลอด จึงไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำให้กระเพาะปัสสาวะเต็ม เพราะเครื่องมือไม่จำเป็นต้องส่งคลื่นความถี่ผ่านเนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อหลายชั้น แต่คลื่นเสียงส่งผ่านช่องคลอดเข้าสู่มดลูกโดยตรง เจ้าหน้าที่จะใช้ถุงยางอนามัยครอบบนอุปกรณ์เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อทางช่องคลอด ซึ่งในช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกการใช้อุปกรณ์ตรวจอัลตร้าซาวด์ผ่านทางช่องคลอดเป็นตัวเลือกที่ดีทำให้เห็นภาพของทารกชัดเจน และเห็นพัฒนาการได้ดีกว่าการตรวจทางหน้าท้องค่ะ

หากคุณพ่อคุณแม่อยากทราบข้อแตกต่างระว่างการตรวจอัลตร้าซาวด์ 3 มิติ และ การตรวจอัลตร้าซาวด์ 4 มิติ สามารถกดเพื่ออ่านต่อได้นะคะ และนอกจากความรู้เกี่ยวกับการตรวจอัลตร้าซาวด์แล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถติดตามอ่านวิธีการคลอดทั้ง คลอดธรรมชาติ และ การผ่าคลอด รวมถึงหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และหากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

การตั้งครรภ์ 2/5/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 23 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่อาจจะฝันแปลก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดกับคุณแม่ระยะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 มาดูกันค่ะว่าคุณแม่และทารกในครรภ์เปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การตั้งครรภ์ 2/4/2020

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ กับอาการคนท้อง

ผู้หญิงส่วนใหญ่มักไม่รู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์และจะเริ่มรู้ตัวเมื่อเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 แล้วเพราะบางคนไม่มีอาการคนท้องใดๆ เลยอาจจะยังไม่รู้ตัวในช่วงแรกค่ะ

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ