ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงสัปดาห์นี้เวลาคุณแม่ส่องกระจกจะเห็นรูปร่างขยายใหญ่ขึ้น เปลี่ยนไปจากเดิมเรื่อย ๆ และทุกสัดส่วนดูเต็มอิ่ม โดยเฉพาะสะโพก ต้นขา หน้าท้องและต้นแขน เพราะมีไขมันสะสมมากขึ้น จึงดูอวบและผิวพรรณอ่อนนุ่มมากยิ่งขึ้น ระหว่างสัปดาห์นี้คุณแม่ก็จะมีความรู้สึกว่าอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่ายกว่าปกติ อ่อนไหวไปกับสิ่งเร้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าวทางโทรทัศน์หรือแม้แต่เดินผ่านรถเข็นเด็กก็รู้สึกตื้นตันน้ำตาไหลออกมาเอง เริ่มจ้องมองคุณแม่อุ้มท้องท่านอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบรูปร่างและขนาดของท้อง และสงสัยว่าเป็นท้องแรกของคุณแม่ท่านอื่น ๆ หรือเปล่า อยากคุยอยากถามเพราะการตั้งท้องเป็นเรื่องอัศจรรย์พิเศษสุดที่คุณแม่ทั้งหลายอยากแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ซึ่งแต่ละท่านก็มีประสบการณ์ไม่เหมือนกัน คุณแม่จะแปลกใจที่ตัวเองเกิดความอยากรู้อยากเห็นทั้งที่ปกติเคยสนใจแต่เรื่องของทารกในครรภ์ตัวเองเท่านั้น

จะควบคุมเรื่องความอยากอาหารได้อย่างไร?

ถ้าปกติแล้วคุณแม่เป็นคนมีวินัย ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างเคร่งครัด ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์คุณแม่จะควบคุมตัวเองไม่ได้ รู้สึกหิวตลอดเวลาและอ่อนเพลียด้วย คุณแม่ควรให้เวลากับตัวเองและผ่อนคลาย ไม่ต้องกังวลหรือเคร่งเครียดมากนัก พยายามรักษาสุขภาพและรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการสำหรับแม่ตั้งครรภ์ มองหาวิธีผ่อนคลายเพื่อรับมือกับสภาวะการอุ้มท้องแบบสบายใจ เช่น ผลิตภัณฑ์อาบน้ำกลิ่นหอม ซื้อชุดชั้นใน เครื่องประดับ หรือหนังสือเล่มใหม่ จะได้รู้สึกสบายใจขึ้น มองข้ามความหิวไปจะได้ไม่หมกมุ่นกับของที่อยากกินอยู่ตลอดเวลา

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์คุณแม่จะรู้สึกว่ามีอาการตาแห้งและระคายเคืองง่ายกว่าปกติ โดยเฉพาะคุณแม่ที่สวมแว่นตาหรือใส่คอนแทคเลนส์ อาการจะยิ่งแย่ลง แนะนำให้หยอดน้ำตาเทียมบ่อย ๆ ช่วยลดอาการระคายเคือง อย่าลืมสวมแว่นกันแดดเวลาออกไปกลางแดดจ้า สวมแว่นตากันแดดที่มีค่า EPF (Eye Protection Factor) หรือค่าปกป้องดวงตาอยู่ที่ระดับ 9-10 จะป้องกันรังสี UV ในแสงแดดได้
• อาการหน้าท้องลายเริ่มปรากฏบนผิวหนังบริเวณที่หน้าท้อง ต้นขา หน้าอก หรือสะโพก เกิดจากเส้นใยคอลลาเจนในผิวหนังชั้นกลางหรือหนังแท้ยืดและฉีกขาดเพราะร่างกายคุณแม่ขยายใหญ่ขึ้นทุกสัดส่วนตามอายุครรภ์ น่าเสียดายที่ไม่มีครีมชนิดใดซึมผ่านผิวหนังชั้นนอกไปถึงผิวหนังแท้ได้ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาสินค้าครีมของแบรนด์ไหนก็ไม่มีงานวิจัยทางการแพทย์มายืนยัน คุณแม่ทำได้เพียงทาครีมบำรุงผิวสูตรวิตามินช่วยให้ผิวยืดหยุ่นและชุ่มชื้น เวลาดีที่สุดคือหลังอาบน้ำ ช่วงเวลานั้นผิวหนังมีความอบอุ่น ชุ่มชื้นและรูขุมขนเปิดกว้าง ทำให้ครีมดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น
• ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ คุณแม่อาจสังเกตเห็นสิวเสี้ยนเล็ก ๆ เช่น ตุ่มบริเวณของฐานหัวนม เรียกว่า Montegomery's Tubercles เป็นต่อมผลิตไขมันช่วยบำรุงหัวนมของคุณแม่ให้อ่อนนุ่มชุ่มชื้นเวลาที่ลูกดูดนม ระหว่างอาบน้ำคุณแม่เลือกสบู่อ่อน ๆ และไม่ควรใช้ครีมทาสิวที่ฐานหัวนมเลยนะคะ
• ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ คุณแม่จะรู้สึกว่าตัวเองมีน้ำลายมากจึงต้องกลืนน้ำลายบ่อย ๆ บางท่านอาจจะรู้สึกรำคาญแต่เป็นเรื่องปกตินะคะ แนะนำให้ลองเคี้ยวหมากฝรั่งหรืออมลูกกวาด อาจใช้ทิชชู่ซับน้ำลายไปด้วยจะช่วยให้รู้สึกดีมากขึ้น
• หากมีอาการปวดหัวบ่อย ๆ ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ ขอให้คุณแม่มองหาสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดอาการ เช่น รับประทานช็อกโกแลต เครื่องดื่มมีคาเฟอีน อยู่กลางแดดจ้า ดื่มน้ำน้อยเกินไป หรือเว้นช่วงระหว่างมื้ออาหารนานเกินไปส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทั้งหมดนี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการปวดหัวขึ้นมาได้ ควรพักผ่อนและนอนมาก ๆ แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรแนะนำยาที่ปลอดภัยกับผู้ตั้งครรภ์นะคะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

คุณแม่เริ่มรู้สึกผูกพันกับลูกน้อยแล้วใช่ไหมคะ มักจะเผลอลูบหน้าท้องโดยไม่รู้ตัว หลายครั้งจะคิดจินตนาการว่าลูกหน้าตาเป็นอย่างไร เวลานึกถึงแล้วจะยิ้มเงียบ ๆ คนเดียว คุณพ่อคุณแม่หลายคนตั้งชื่อเล่นให้ลูกตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง เพื่อสร้างสัมพันธ์กับลูกน้อยในครรภ์

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 24 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงสัปดาห์นี้ลูกน้อยจะมีน้ำหนักประมาณ 680 กรัม ความยาวตั้งแต่หัวถึงปลายเท้าราว 22 เซนติเมตร เริ่มเห็นลายนิ้วมือและรอยเท้าซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทุกคนเปรียบเหมือน DNA ที่แตกต่างกันไป
• น้ำหนักของลูกเพิ่มขึ้นประมาณสัปดาห์ละ 170 กรัม และอัตรานี้จะพบในเด็กแรกคลอดผ่านไปประมาณ 2-3 เดือน เกิดจากไขมัน กล้ามเนื้อและกระดูกที่เติบโตทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ลูกน้อยมีขนตาและขนคิ้วขึ้นมาบาง ๆ แล้วในสัปดาห์นี้ ส่วนเส้นผมจะงอกช้ากว่า เส้นผมจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนคลุมเต็มหนังศีรษะ
• ประสาทสัมผัสเริ่มมีการพัฒนาแล้ว ลูกน้อยในครรภ์เริ่มมองเห็น รับรู้ถึงการสัมผัส รู้รสชาติ และได้ยินเสียง ระบบประสาทต่าง ๆ จะพัฒนาอย่างเต็มที่แล้วก่อนที่เด็กจะคลอด เพื่อเตรียมความพร้อมตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆ รอบตัวหลังคลอด เช่น ความหิวอาหาร

(Pic)

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

1. ในช่วงนี้คุณหมออาจแนะนำให้ตรวจระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดเพื่อวินิจฉัยโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งตรวจสอบได้ในช่วงอายุครรภ์ 24-28 สัปดาห์ คุณแม่จะต้องดื่มน้ำที่หวานมากมีรสคล้ายน้ำส้มและเจาะเลือดมาตรวจในอีกชั่วโมงต่อมา เพื่อตรวจสอบว่าร่างกายผลิตอินซูลินมากพอที่จะลดระดับน้ำตาลจากเครื่องดื่มให้อยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ ถ้าหากว่ายังอยู่ในระดับปกติก็ถือว่าปลอดภัยไม่เป็นโรคเบาหวานค่ะ
2. สำหรับคุณแม่ที่ชอบย้อมสีผม ในช่วงตั้งครรภ์ควรปล่อยผมให้เป็นธรรมชาติ แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าสีย้อมผมเป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้อง แต่ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่าค่ะ อย่างน้อยก็เลี่ยงไปก่อนจนกว่าจะคลอดนะคะ
3. คุณแม่ควรดื่มน้ำผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มีประโยชน์ในการป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะและช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อนะคะ น้ำผลไม้มีรสชาติอร่อยทานแล้วช่วยให้คุณแม่สดชื่นด้วยค่ะ
4. อาการเท้าบวมยังคงพบได้บ่อย เนื่องจากน้ำหนักตัวมากขึ้น และมีอาการเลือดคั่งทำให้มือเท้าบวมตอนท้อง คุณแม่ควรหาเก้าอี้ไว้ใกล้โต๊ะทำงานเพื่อวางเท้านะคะ ช่วยให้รู้สึกสบายเท้าขึ้น อาจจะลดอาการบวมไม่ได้ทั้งหมดแต่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีและรู้สึกสบายขึ้นอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 24 ในช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณแม่มีอารมณ์อ่อนไหวมาก ๆ นอกจากนั้นยังรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นช่วงที่คุณแม่ควรหาวิธีรับมือกับอารมณ์และความหิว แต่ไม่ควรกังวลมากจนเกินไปนะคะเพราะสามารถหาวิธีคลายความเครียด ทำให้อารมณ์ที่อ่อนไหวนั้นดีขึ้นรวมถึงมองข้ามความหิวไปด้วยการฟังเพลง อ่านหนังสือหรือหากิจกรรมอื่น ๆ ทำค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 25 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ปัญหาผ้าอ้อมเล็ด ผ้าอ้อมรั่ว แก้ไขอย่างไรดี

คุณแม่บางคนกำลังเจอปัญหาปัสสาวะหรืออุจจาระของลูกเล็ดรั่วออกมาจากผ้าอ้อม โดยเฉพาะบริเวณโคนขาและขอบเอว ซึ่งจริงๆ แล้วปัญหานี้แก้ง่ายนิดค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามารู้สาเหตุของผ้าอ้อมเล็ดรั่วกันก่อนค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ