ช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ถ้าคุณแม่เดินผ่านร้านขายของเด็กเล่นในช่วงสัปดาห์นี้ ลองแวะเข้าไปสำรวจดูขนาดของตุ๊กตาเด็กนะคะ ลูกน้อยในครรภ์คุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์มีขนาดใกล้เคียงกับตุ๊กตาตัวเล็ก ๆ คะ รูปร่างหน้าตาก็แทบจะไม่แตกต่างจากตุ๊กตาด้วยค่ะ
เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ เปลือกตาของทารกในครรภ์ยังคงปิดสนิท แต่สามารถแยกแยะได้แล้วว่าช่วงไหนสว่างหรือมืด ช่วงเวลาใกล้คลอดเจ้าตัวน้อยถึงจะขยับเปิดเปลือกตาได้ ฝึกซ้อมไว้ก่อนคลอดออกมาลืมตาดูโลก และอีกหนึ่งเหตุผลที่ฐานเต้านมของคุณแม่มีสีเข้มขึ้นเพื่อให้ทารกมองเห็นหัวนมของคุณแม่และดูดนมจากเต้าได้ง่ายขึ้นค่ะ ถึงจะไม่ได้วางแผนเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็ตาม แต่ร่างกายก็ยังเปลี่ยนแปลงไปเองตามธรรมชาตินะคะ
ถ้าคุณแม่นึกอยากซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ แนะนำให้เลือกซื้อของเล่นเด็กที่มีสีขาวและดำค่ะ เป็นของเล่นเสริมการเรียนรู้ช่วยให้เข้าใจเรื่องสีง่ายขึ้น อายุหลังคลอดประมาณ 10 สัปดาห์จอตาของลูกน้อยสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างสีได้แล้ว
ช่วงนี้อาจรู้สึกอึดอัดสวมเสื้อผ้าไม่สบาย น่าจะถึงเวลารื้อตู้เสื้อผ้าออกไปช้อปปิ้งหาซื้อชุดใหม่ ๆ แล้วละค่ะ ถ้าคุณแม่ยังไม่รู้สึกอยากซื้อหรือสวมชุดคลุมท้องตั้งแต่ตอนนี้ เราแนะนำให้มองหากางเกงเอวยางยืด กระโปรงและกางเกงขาสั้นที่เป็นยางยืดเหมือนกัน ในช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ควรแต่งตัวแบบง่าย ๆ ไม่ต้องเน้นชุดที่มีดีไซน์เก๋ ๆ หลากหลายสไตล์เหมือนชุดแฟชั่นที่เคยชอบใส่ช่วงก่อนตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่บางท่านชอบอวดหน้าท้องและสวมกางเกงเอวต่ำรัดใต้ท้องแทน สวมแบบไหนก็ได้ที่สะดวกสบายใจ ไม่มีกฎตายตัวว่าคุณแม่จะต้องแต่งตัวแบบไหน แล้วก็ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดคลุมท้องที่ดูรุ่มร่ามตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ด้วย ถ้าคุณแม่รู้สึกสบายใจและมีความสุข ลูกในท้องก็รู้สึกดีไปด้วยค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงสัปดาห์นี้จนกระทั่งอายุครรภ์ 26 สัปดาห์ มดลูกของคุณแม่จะขยายใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เริ่มรู้สึกหายใจไม่เต็มอิ่มเนื่องจากปอดขยายไม่เต็มที่ มดลูกขนาดใหญ่ขึ้นส่งผลให้กระบังลมถูกดันยกสูงทำให้รู้สึกเหมือนอากาศไม่พอหายใจ ควรนอนพักและผ่อนคลาย ไม่หักโหมทำงานหนักนะคะ
• อาการที่พบได้บ่อยของคุณแม่ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ คือ รู้สึกแน่นท้องเหมือนอาหารไม่ย่อยและแสบร้อนทรวงอก เรียกว่ากรดไหลย้อน เกิดจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งผลิตมากขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ส่งผลให้กล้ามเนื้อในระบบทางเดินอาหารคลายตัว ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ ถ้าไม่อยากให้แน่นท้องและเกิดโรคกรดไหลย้อนควรรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เคี้ยวอาหารให้ละเอียด และเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด ป้องกันอาการแน่นท้องและลดอาการท้องผูกได้ด้วยค่ะ
• แน่นอนว่าแม่ท้องมีอาการท้องผูกบ่อย ๆ คุณแม่ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ควรรับประทานผักผลไม้ที่มีเส้นใยสูง ดื่มน้ำมากขึ้น เลือกรับประทานข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต และพาสต้าที่ทำจากแป้งที่ไม่ขัดขาว ช่วยให้ลำไส้บีบตัวย่อยอาหารได้ดีขึ้น ถ้ามีอาการท้องผูกเกิดขึ้นบ่อยควรสอบถามพยาบาลผดุงครรภ์ คุณหมอหรือเภสัชกรว่าควรจะรับประทานอะไรหรือมีวิธีไหนที่ปลอดภัยช่วยให้ขับถ่ายง่ายโดยไม่กระทบต่อลูกน้อยในครรภ์นะคะ
• เท้าและข้อเท้าบวมเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะเห็นอาการบวมชัดเจนช่วงเย็นเนื่องจากของเหลวในร่างกายมีปริมาณมากทำให้เกิดอาการเท้าบวม รวมทั้งมดลูกขยายกดทับเส้นเลือดดำทำให้ไหลเวียนไม่สะดวก เกิดอาการบวมและปวดเท้าได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ยืนหรือเดินเป็นเวลานาน ควรเลือกรองเท้าที่สวมสบาย ส้นเตี้ย รองรับเท้าได้ดี เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์มากกว่ารองเท้าแฟชั่นช่วยให้อาการเท้าบวมลดลงได้ค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 22 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คุณแม่มักจะมีอารมณ์แปรปรวน เกิดอาการหลงลืม บางวันรู้สึกสับสนหรือเสียใจ เป็นผลจากฮอร์โมนและความเครียดระหว่างตั้งครรภ์ซึ่งพบได้บ่อย เนื่องจากคุณแม่พยายามทำหลายอย่างพร้อมกัน และคาดหวังว่าจะทำให้ดีด้วยจึงเหนื่อย เพลีย และเครียด แนะนำให้คุณแม่จดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วทำให้เสร็จก่อนที่จะหันไปทำอย่างอื่น พยายามใส่ใจเรื่องของตัวเองและลูกในท้องก็เพียงพอแล้ว เรื่องอื่นไม่ต้องไปเครียดให้มากนะคะ
• ในช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์คุณแม่เริ่มคิดถึงการเลี้ยงลูกมากขึ้น เพราะท้องก็ใหญ่มากขึ้นแล้วนะคะ เริ่มกังวลว่าจะเป็นแม่ที่ดีในอนาคตได้หรือไม่ จะเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตอย่างไร คุณแม่ไม่ใช่คนเดียวที่คิดมากอย่างนี้นะคะ เป็นเรื่องปกติที่คุณแม่ทุกคนกังวล เพราะการมีลูกเป็นเรื่องใหญ่และบางครั้งเราจำเป็นต้องถามตัวเองในเรื่องยาก ๆ เพื่อหาคำตอบและดูแลลูกน้อยให้เติบโต แข็งแรง สุขภาพดี และมีความสุขค่ะ
• บางครั้งคุณแม่มีอะไรหลายอย่างต้องทำ ยุ่งจนลืมไปเลยว่ากำลังตั้งครรภ์ นึกได้อีกทีก็เย็นย่ำเข้าไปแล้ว ไม่ใช่เรื่องแปลกหรอกนะคะ แล้วก็ไม่เป็นอันตรายด้วยค่ะ ตราบเท่าที่ไม่ลืมดูแลตัวเองและไม่ทำอะไรที่เสี่ยงอันตรายหรือกระทบสุขภาพทารกในท้องค่ะ
• คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์จำนวนไม่น้อยเริ่มคิดตั้งชื่อลูก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยกว่าจะเลือกชื่อที่ถูกใจได้ หลายครอบครัวเปิดหนังสือหรือใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาชื่อดี ๆ หรือย้อนดูชื่อคนในครอบครัวเพื่อหาแรงบันดาลใจ บางท่านเปลี่ยนใจไปมาเพราะการตั้งชื่อลูกเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคิดให้รอบคอบค่ะ คุณแม่อาจใช้ฐานข้อมูลชื่อทารกของฮักกี้ส์เพื่อค้นหาชื่อที่เหมาะกับลูกน้อยได้นะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 22 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในระยะนี้ทารกในครรภ์จะมีพัฒนาการก้าวหน้ามาก ระบบประสาทและกล้ามเนื้อเล็ก ๆ ทำงานประสานกันดี หากตรวจอัลตราซาวด์จะเห็นลูกน้อยอยู่ในท่าดูดนิ้วหัวแม่มือบ้าง เอามือจับสายรกบ้าง มีอาการสะอึกหรืออาจกำมืออยู่ก็ได้
• ในสัปดาห์นี้ทารกในครรภ์ตัวใหญ่ขึ้น ตัวเด็กเริ่มมีชั้นไขมันสะสมมากขึ้น ไม่ได้มีลำตัวใสโปร่งแสงเหมือนเมื่อราวสองสามสัปดาห์ก่อน คุณแม่อย่าเข้าใจผิดว่าจะต้องเพิ่มน้ำหนักให้มาก ๆ เพื่อให้ลูกอ้วนท้วนสมบูรณ์นะคะ น้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรเพิ่มมากเกินกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักเดิมของคุณแม่ ช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 ควรรับประทานอาหารที่ให้พลังงาน 1050 กิโลจูลต่อวัน เสริมด้วยผลไม้ ถั่ว หรือแซนด์วิชหรือเหล่าเมนูสุขภาพก็มีคุณประโยชน์เพียงพอกับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อยแล้วค่ะ
• พัฒนาการทารกในครรภ์เริ่มมีเล็บเล็ก ๆ บนปลายนิ้ว หากเป็นลูกผู้หญิงจะมีมดลูกและช่องคลอดถูกตำแหน่ง ถ้าเป็นลูกชาย ลูกอัณฑะจะเคลื่อนตัวจากท้องลงมาอยู่ที่ถุงอัณฑะ ตอนคลอดเด็กทารกหลายคนมีอวัยวะเพศขนาดใหญ่กว่าปกติ คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เป็นผลจากฮอร์โมนตั้งครรภ์ทำให้อวัยวะเพศบวม หลังคลอด 3 สัปดาห์ผ่านไปอวัยวะเพศของลูกจะกลับมามีขนาดปกติค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์

1. คุณแม่ควรวางแผนการท่องเที่ยวช่วงวันหยุดนะคะ ช่วงเวลานี้เป็นจังหวะที่คุณแม่มีโอกาสท่องเที่ยวพักผ่อนก่อนที่ทารกจะคลอด ช่วงนี้ยังเดินทางได้หายห่วงค่ะ สายการบินส่วนใหญ่มีข้อกำหนดการเดินทางของผู้หญิงตั้งครรภ์เอาไว้จนถึงอายุครรภ์ 36 สัปดาห์ซึ่งต้องมีใบรับรองแพทย์รับรองว่าโดยสารเครื่องบินได้ ในกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์ลูกแฝดหรือมีอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ จะเดินทางได้ถึงระยะตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์เท่านั้นค่ะ
2. การปวดหลังเป็นอาการที่พบบ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะนั่งหรือนอนราบต้องระมัดระวังการเคลื่อนไหวบริเวณกระดูกสันหลังให้มากขึ้น ถ้าเบาะนอนที่ใช้อยู่แอ่นหรือยุบตัวเริ่มเสื่อมสภาพแล้ว ต้องเปลี่ยนใหม่เลยนะคะ คุณแม่ตั้งครรภ์ 22 สัปดาห์ควรเลือกซื้อที่นอนหรือเบาะนอนที่ยืดหยุ่นและรองรับน้ำหนักได้ดี ควรนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมงและหาหมอนพยุงกระดูกสันหลังที่รับน้ำหนักมากขึ้น ช่วยให้นอนสบายและบรรเทาอาการปวดหลังได้
3. แม้ขนาดท้องจะใหญ่ขึ้นแต่การออกกำลังกายในน้ำไม่ใช่ปัญหาเลยค่ะ กลับจะยิ่งช่วยให้คุณแม่สบายตัวผ่อนคลายมากขึ้น เพราะน้ำช่วยรองรับน้ำหนักตัวและลดแรงกระแทกได้ดีกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น คุณแม่อาจรู้สึกได้ถึงการเคลื่อนไหวของทารกในท้อง นั้นแสดงว่าลูกน้อยตื่นตัวไปกับคุณแม่ด้วย ในระยะนี้หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่กระทบกระเทือนอย่างการวิ่งหรือจ๊อกกิ้งนะคะ หันมาเดิน ว่ายน้ำ โยคะ หรือพิลาทิสเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่าค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 22 ในช่วงนี้สรีระคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาดหน้าอกที่เพิ่มขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาของการเปลี่ยนมาสวมเสื้อผ้าให้เหมาะกับรูปร่างที่เปลี่ยนไป เพื่อให้รู้สึกสบายตัวควรเริ่มใส่ชุดคลุมท้องได้แล้วนะคะ
คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 23 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ภารกิจเปลี่ยนผ้าอ้อม: คู่มือสำหรับคุณแม่มือใหม่ในการเลือกผ้าอ้อมที่ใช่สำหรับลูกน้อยแรกเกิด

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ และแล้วคุณก็ได้เป็นคุณแม่คนใหม่ที่แสนจะภูมิใจในตัวลูกน้อยที่น่ารักแข็งแรงของคุณ เขาช่างสมบูรณ์แบบ และนี่ก็คือช่วงเวลาอันแสนมหัศจรรย์

บทความที่คุณน่าจะชอบ