ช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกอึดอัดเวลานอน เพราะหน้าท้องที่ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จะนอนหลับท่าไหนก็ลำบาก อึดอัดไม่สบายตัว เวลาที่คุณแม่เข้านอนเหมือนเป็นสัญญาณปลุกให้ลูกน้อยในครรภ์รู้สึกตัวตื่นขึ้นมา เป็นสาเหตุให้นอนหลับไม่สนิท ทารกในครรภ์ดิ้นไปดิ้นมาอยู่ในท้องทำให้คุณแม่ตาสว่างแม้ว่าจะรู้สึกง่วงนอนมาก หากฝืนนอนหลับไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้ลุกขึ้นมาดื่มนมสักแก้วหรือกินอาหารมื้อเบา ๆ นะคะ อ่านหนังสือหรือดูทีวีรายการน่าเบื่อที่ทำให้ง่วงนอนก็ช่วยได้ค่ะ หลายคนอาจบอกว่าเหตุการณ์เหล่านี้เป็นสิ่งที่จะสอนตัวคุณแม่ให้พร้อมกับการรับมือลูกน้อยใกล้คลอดในอนาคตอันใกล้ที่จะตื่นมาร้องโยเยรบกวนในตอนกลางคืนค่ะ

คุณแม่ท้องขี้ร้อนและเหงื่อออกง่ายกว่าปกติทำไงดี?

ถ้าคุณแม่รู้สึกอุณหภูมิในร่างกายร้อนกว่าปกติ นั้นเพราะผู้หญิงตั้งครรภ์มีอุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น เสื้อผ้าที่ใส่อยู่ก็ชุ่มเหงื่อ ไม่สบายตัวเลย คุณแม่แก้ปัญหาได้ง่าย ๆ เพียงแค่นอนในห้องที่มีพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศให้ความเย็นสบายตัว หายหงุดหงิดได้นะคะ ตอนกลางคืนถ้านอนสวมเสื้อผ้าแล้วรู้สึกว่าอึดอัดรำคาญตัว ถอดชุดนอนออกก็ได้ค่ะจะได้นอนหลับสบายหรือใช้ผ้าเปียกชุบน้ำบิดหมาด ๆ วางบนหน้าผาก ซอกคอและหน้าอกเพื่อคลายความร้อน สบายเนื้อสบายตัวมากขึ้นค่ะ

จะทำอย่างไรเมื่อคุณแม่รู้สึกเครียด?

ในระหว่างตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์คุณแม่มักรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัว พยายามอดทนอย่าหงุดหงิดเครียดบ่อย เพราะว่าทารกในครรภ์ขนาดร่างกายกำลังขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่จะต้องพยายามหาตัวช่วยทำให้รู้สึกมีความสุขกับสิ่งรอบตัวให้มากขึ้น บางครั้งคุณแม่อาจจะรู้สึกว่าตัวเองอ้วนขึ้น ทานอาหารเก่งขึ้นด้วย นอกจากนี้อาจรู้สึกฉุนเฉียว หงุดหงิดใส่คนรอบข้างบ่อย ๆ แม้เป็นเรื่องเล็กน้อยก็สามารถลุกลามเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาได้ การออกกำลังกายกระตุ้นร่างกายให้หลั่งสารเอ็นโดรฟินช่วยให้อารมณ์ผ่อนคลาย การว่ายน้ำ เดิน เล่นพิลาทิสหรือโยคะก็จะช่วยให้ได้ปลดปล่อยพลังงานส่วนเกินที่ทำให้อารมณ์ฉุนเฉียวออกมา บางครั้งการอยู่เงียบ ๆ คนเดียวความสงบสบายใจก็สามารถเกิดขึ้นได้ คุณแม่ควรคิดถึงตัวเองและแสดงความรักกับลูกน้อยในครรภ์อย่างอบอุ่น โดยไม่ต้องอดทนหรือหงุดหงิดกับคนรอบข้างมากนักค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงสัปดาห์นี้ผิวหนังบนแขนและขาของคุณแม่อาจมีลักษณะเป็นจ้ำ ๆ สีม่วง เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในช่วงของการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 (ระยะ 4 ถึง 6 เดือน) เป็นเพราะระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเลือดเพิ่มมากขึ้น ไม่ได้หมายถึงว่าปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงผิวหนังแขนขาน้อยลง อาการช้ำเป็นจ้ำ ๆ จะหายไป ขอให้คุณแม่คลายความกังวลใจได้เลยนะคะ
• คุณแม่จะรู้สึกว่าสะดือเริ่มตื้นขึ้นออกมาเล็กน้อยในช่วงสัปดาห์นี้แต่ยังเรียบระดับเดียวกับผิวหนัง แต่จะยื่นออกมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาของการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้นและลูกน้อยในท้องโตขึ้น สะดือเป็นอีกส่วนหนึ่งในร่างกายคุณแม่ซึ่งต้องเปลี่ยนแปลงไปถาวรหลังตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาตินะคะ
• หน้าอกขยายใหญ่ขึ้นและหัวนมก็มีขนาดใหญ่ขึ้น บริเวณผิวหนังรอบหัวนมเป็นสีเข้มยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้คุณแม่เลือกชุดชั้นในที่เหมาะสมกับการตั้งครรภ์ สวมใส่สบายและพยุงน้ำหนักรองรับหน้าอกได้ดี ขนาดหน้าอกยังขยายขึ้นเรื่อย ๆ อาจต้องเปลี่ยนขนาดเสื้อชั้นในอีก 2-3 รอบ ตามระยะตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงของหน้าอกเกิดตามธรรมชาติเพื่อเตรียมร่างกายของคุณแม่ให้พร้อมที่จะให้นมและผลิตน้ำนมให้ลูกน้อยต่อไปอีกหลายเดือนค่ะ
• ช่วงนี้คุณแม่จะสังเกตเห็นน้ำหนักตัวเพิ่มมากกว่าในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ความจริงแล้วในอีกประมาณ 10 สัปดาห์จากนี้น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอีก ประมาณเกือบครึ่งหนึ่งของน้ำหนักตัวทั้งหมดในการตั้งครรภ์ ส่วนหนึ่งเป็นน้ำหนักตัวของลูกในท้อง อีกส่วนเป็นการสะสมไขมันและกล้ามเนื้อรองรับการเติบโตของทารกนั่นเองค่า
• ช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่เริ่มอยากรับประทานอาหารแปลก ๆ ในคุณแม่บางท่านอาจจะอยากเคี้ยวทราย กินถ่านหรือแม้แต่ชอล์ก ทางการแพทย์เรียกว่า Pica เป็นพฤติกรรมคนท้องอยากรับประทานของแปลก ทั้งนี้คุณแม่ควรระมัดระวังและเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการและรสสัมผัสที่แตกต่างกันให้มากที่สุด เพื่อให้คุณแม่รู้สึกว่าได้เคี้ยวอะไรแปลก ๆ และไม่น่าเบื่อ แต่ไม่ควรทานอะไรที่ไม่ใช่อาหารนะค้า เกรงว่าจะเป็นอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 21 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คุณแม่อาจจะรู้สึกเครียดเล็กน้อยในช่วงนี้นะคะ ในบางรายมีความรู้สึกอยากลาออกจากงานหรือหยุดงานแล้ว แต่ช่วงเวลานี้เพิ่งตั้งครรภ์มาเพียงครึ่งทางเท่านั้น คุณแม่อาจยังไม่พร้อมที่จะนับถอยหลัง แต่ก็ควรเตรียมความพร้อมก่อนที่ทารกจะคลอดออกมานะคะ จัดระเบียบความสำคัญสิ่งใดควรทำก่อนและหลัง พยายามทำตามแผนดูแลลูกน้อยในครรภ์ไปจนถึงนาทีสุดท้าย การคลอดเป็นเรื่องที่คาดเดาไม่ได้ ลูกน้อยจะคลอดออกมาลืมตาดูโลกเมื่อพร้อมค่ะ
• ถ้าคุณแม่เคยมีลูกมาแล้วและกังวลว่าจะรักลูกไม่เท่ากัน กลัวจะรักลูกคนนี้ไม่เท่ากับลูกคนแรก ถ้ากังวลเรื่องนี้ลองพูดคุยกับคุณแม่ท่านอื่นที่มีลูกหลายคนเพื่อปรึกษาและช่วยกันหาทางรับมือนะคะ แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่จะตกหลุมรักลูกน้อยที่เกิดมาใหม่ในทันที

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 21 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ช่วงสัปดาห์ที่ 21 ลูกน้อยในครรภ์มีขนาดเท่ากับกล้วยหอมผลใหญ่ น้ำหนักประมาณ 310 กรัม ยังเป็นทารกตัวเล็กที่จะเติบโตต่อไปอีก เปรียบเทียบกับน้ำหนักตอนคลอดซึ่งมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยประมาณ 2.8 - 3.5 กิโลกรัม จะเห็นได้ว่า ยังมีเวลาอีกหลายเดือนเลยทีเดียวกว่าลูกน้อยจะเติบโตจนถึงกำหนดคลอดนะคะ
• ในช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ สมองและกล้ามเนื้อของลูกน้อยทำงานประสานกันได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งหมายความว่าเป็นการกระทำโดยตั้งใจเนื่องจากสมองควบคุมและสั่งการการเคลื่อนไหว รู้สึกได้ว่าลูกน้อยจะกระตุกน้อยลง อาการเคลื่อนไหวซึ่งเกิดขึ้นเองโดยไม่ตั้งใจลดน้อยลงด้วย เจ้าตัวน้อยจะขยับร่างกายโดยจงใจ กล้ามเนื้อเริ่มแข็งแรงขึ้น ถ้าคุณแม่นอนท่าไหนแล้วลูกในท้องมักจะดิ้น เหมือนว่าลูกจะโดนเบียดแล้วไม่ชอบนะคะ ต้องคอยสังเกตว่าคุณแม่นอนท่าไหนแล้วลูกไม่ชอบ ยิ่งลูกรู้สึกไม่สบายตัว ยิ่งดิ้นแรงมากค่ะ ทารกในครรภ์จะบิดตัวไปมาเปลี่ยนท่าให้สะดวกสบายขึ้น ในช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์แม้แต่เวลานอนก็เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องพิถีพิถันนะคะ เพราะถ้านอนท่าที่ถูกต้องได้ ลูกน้อยรู้สึกสบายตัวไม่อึดอัดก็ไม่ดิ้นแรง ช่วยให้คุณแม่นอนหลับสบายได้อีกด้วย
• ทารกในครรภ์ดูดกลืนน้ำคร่ำเข้าไปในปากอยู่เรื่อย ๆ ร่างกายกลืนเข้าไปแล้วย่อย จากนั้นจึงหมุนเวียนเปลี่ยนมาเป็นของเหลวเหมือนกับปัสสาวะ เป็นวงจรที่เกิดขึ้นตลอดเวลาที่เหลือของการตั้งครรภ์ ของเสียที่ลงไปสะสมอยู่ในลำไส้ของทารกเมื่อเคลื่อนผ่านลำไส้ใหญ่เป็นครั้งแรกเรียกว่าขี้เทา หมายถึงอุจจาระของลูกน้อยที่อยู่ในท้องแม่ค่ะ
• ตั้งแต่สัปดาห์นี้เริ่มมีหน่อฟันเล็ก ๆ ในเหงือกที่จะกลายเป็นฟันแท้ของลูกน้อย หากคุณแม่ดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์ซึ่งมีประโยชน์ต่อฟัน รกจะทำหน้าที่กรองและนำไปเสริมความแข็งแรงให้กับฟันทารกได้ แต่ฟลูออไรด์เป็นสารประกอบที่ปลอดภัยเมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์

1. แม่ท้องส่วนใหญ่เท้าบวมและเจ็บเท้าเพราะรองเท้าคับเกินไป ควรเลือกรองเท้าอย่างพิถีพิถัน สวมรองเท้าส้นเตี้ย ด้านในมีแผ่นรองเท้าเสริมสุขภาพช่วยเสริมอุ้งเท้าทำให้สวมสบายมากขึ้น นอกจากนั้นควรเปลี่ยนเบอร์รองเท้าขนาดใหญ่กว่าเดิมด้วยจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บจากรองเท้าบีบรัดและลดอาการเมื่อยล้าได้ค่ะ
2. หากคุณแม่เลี้ยงแมวและใช้ถาดทรายแมว ช่วงนี้ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่คนอื่นทำความสะอาดแทนนะคะ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคท็อกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) ซึ่งถ่ายทอดจากแมวสู่คนผ่านทางอุจจาระ แต่ถ้าคุณแม่ท้องจำเป็นต้องทำความสะอาดถาดทรายแมวเอง ควรสวมถุงมือและล้างมือให้เรียบร้อยทุกครั้ง ขณะเดียวกันควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ดิบ หรือผักผลไม้ที่ไม่ได้ล้าง รวมถึงนมสดที่ไม่ได้ผ่านการพาสเจอร์ไรส์อย่างถูกวิธี เพราะจะเสี่ยงติดเชื้อท็อกโซพลาสโมซิสได้เช่นกัน
3. ช่วงตั้งครรภ์ 21 สัปดาห์ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่จะได้แบ่งปันความรู้สึกและเรื่องราวดี ๆ ร่วมกันกับคนในครอบครัว คุณแม่คุณพ่อพลิกดูอัลบั้มรูปสมัยตัวเองยังเด็ก พูดคุยกับปู่ย่าตายายว่าตัวเองสมัยเด็กเป็นอย่างไร ความสัมพันธ์ในครอบครัวจะได้แนบแน่นและอบอุ่นขึ้น สมาชิกใหม่เกิดมาท่ามกลางความรักของคนในครอบครัว เจ้าตัวน้อยเข้ามาสานสายใยรักในครอบครัวตั้งแต่ยังไม่เกิดเลยค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21 ในช่วงนี้ความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนคือคุณแม่บางรายจะรู้สึกอยากกินของแปลก จึงเป็นช่วงที่ต้องระมัดระวังในเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ ส่วนทารกในครรภ์จะเริ่มดิ้นแล้วคุณแม่จะรู้สึกถึงความเคลื่อนไหวชัดเจนจึงไม่ต้องกังวลใจไปนะคะเพราะเป็นเรื่องปกติค่ะ
คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 22 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ