ช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ เท่ากับว่าคุณแม่ผ่านมาครึ่งทางของการตั้งท้องแล้ว โดยเฉลี่ยระยะเวลาตั้งครรภ์ประมาณ 40 สัปดาห์ แต่ไม่จำเป็นต้องครบเสมอไป การคลอดก่อนหรือหลังระหว่าง 38-42 สัปดาห์ยังถือว่าอยู่ในระยะปกตินะคะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลหรือตั้งเป้าหมายว่าจะให้ลูกในท้องคลอดวันไหนนะคะ ควรปรึกษาแพทย์ผู้ดูแลเพื่อให้ลูกน้อยแข็งแรงสมบูรณ์มากที่สุดก่อนถึงกำหนดคลอดตามธรรมชาติก็พอค่ะ ส่วนเรื่องอื่นๆที่คุณแม่ควรเตรียมวางแผนไว้ให้ดี เช่น กำหนดวันลาคลอดสำหรับคุณแม่ทำงานประจำ หรือเตรียมของใช้ส่วนตัวสำหรับคุณแม่และคุณลูกไว้ให้พร้อม เพื่อง่ายในการฉิบฉวยก่อนถึงกำหนดคลอดจริง

เมื่อตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ คุณแม่รู้สึกว่าเคลื่อนไหวไม่คล่องแคล่วเหมือนเดิม เพราะท้องใหญ่ขึ้นทำให้ท่าเดินเปลี่ยนไปด้วย หน้าท้องที่ใหญ่และหนักทำให้ปวดหลัง คนท้องต้องฝึกท่ายืน นั่ง นอน และเดินให้เหมาะสมนะคะ คุณแม่ควรยืนตัวตรง อกผายปล่อยไหล่ตามสบาย คุณเเม่ที่ทำงานนั่งโต๊ะควรมองหาเก้าอี้ที่ปรับได้ ปรับเบาะด้านหลังและความสูงของเบาะให้อยู่ในท่านั่งที่เหมาะสม นั่งเอนหลังสบายไม่ปวดหลังและยังทำงานสะดวกด้วย ควรจัดระเบียบพื้นที่ทำงานของคุณแม่เพื่อให้ทำงานได้สบายขึ้นค่ะ

อาการเท้าบวมระหว่างการตั้งครรภ์ทำอย่างไรดี?

เท้าบวมเป็นเรื่องปกติของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ รองเท้าคู่เดิมบีบรัดทำให้เจ็บนิ้วเท้ามาก คุณแม่ควรเลือกสวมรองเท้าที่เดินสะดวกสบายและทรงตัวมั่นคง หากคุณคุ้นเคยกับการสวมรองเท้าส้นสูงลองเปลี่ยนกลับมาสวมรองเท้าส้นเตี้ยดีกว่า คุณแม่เริ่มรู้สึกได้ว่าเท้าบวมคับไม่พอดีกับขนาดรองเท้าปกติตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์นะคะ เป็นอาการที่พบบ่อยของคนท้อง เกิดจากอิทธิพลของระดับฮอร์โมนระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งเท้าจะบวมขยายไปจนหลังคลอดบุตรเลยค่ะ

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ฉันควรรับมือกับคนรอบข้างอย่างไร

ฉันควรรับมือกับคนรอบข้างอย่างไร?

ในระยะนี้คุณแม่พบว่าตัวเองและทารกในครรภ์เริ่มเป็นที่สนใจของคนรอบข้างมากขึ้น คุณแม่ส่วนใหญ่มีความสุขและเอาใจใส่การเปลี่ยนแปลงของตัวเองตลอดเวลา แม่บางคนมักจะยื่นมือออกมาสัมผัสหน้าท้องและคลำท้องหาลูกน้อยว่าเป็นยังอย่างไรบ้าง ท่าทีของคุณแม่แต่ละคนแตกต่างกันไป แต่บางคนรู้สึกอึดอัดที่ใครต่อใครหันมาสนใจ ดูเหมือนความเป็นส่วนตัวจะหายไป เป็นเรื่องปกติที่แม่จะมีสัญชาตญาณปกป้องหน้าท้องเพื่อป้องกันอันตรายอยากปกป้องลูกน้อย คุณแม่สามารถบอกคนรอบข้างไปตรง ๆ ว่าไม่อยากให้ใครมาจับหน้าท้องเพราะทำให้รู้สึกอึดอัด หรืออาจจะบอกเลียบๆเคียงๆ หรือลองหาจังหวะเปลี่ยนเรื่องคุยอาจจะช่วยให้คุณแม่ออกจากสถานการณ์น่าอึดอัดได้ค่ะ ลองปล่อยวางและไม่ต้องหงุดหงิดมากเกินไปนะคะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ ในกรณีที่มีการตรวจอัลตราซาวด์แล้วคุณหมอบอกว่ารกเกาะต่ำในมดลูก คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ เพราะรกยึดติดกับผนังมดลูกได้ดี มดลูกของคุณแม่จะค่อย ๆ ขยายขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อเข้าสู่ระยะใกล้คลอด หากคุณแม่เคยมีลูกมาก่อน อาจเป็นไปได้ว่าหน้าท้องจะขยายเร็วและเห็นได้ชัดกว่าท้องแรก กล้ามเนื้อหน้าท้องยืดออกมาก่อนและไม่ตึงเหมือนครั้งก่อนค่ะ
• ช่วงนี้หัวใจทำงานหนักมากขึ้น สูบฉีดโลหิตประมาณ 7 ลิตรทุกนาที เนื่องจากผลกระทบของฮอร์โมนการตั้งครรภ์ หลอดเลือดจะขยายตัวเพื่อให้การไหลเวียนของเลือดสะดวกขึ้น การไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เกิดเลือดคั่งมีอาการเส้นเลือดขอดหรือแม้แต่ริดสีดวงทวาร เป็นอาการยอดฮิตระหว่างตั้งครรภ์ แต่อาการเหล่านี้จะกลับมาเป็นปกติหลังคลอดค่ะ
• นอกจากนี้คุณแม่อาจสังเกตว่ามีผดผื่นขึ้นตามผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณหน้าอก รักแร้ ขาหนีบ เนื่องจากอุณหภูมิร่างกายคุณแม่สูงกว่าปกติ 2-3 องศาเซลเซียส มีเหงื่อออกมากกว่าเดิมทำให้เกิดอาการผื่นคันตามมา แนะนำให้สวมชุดชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายที่นุ่มสบาย เนื้อผ้าไม่ลีบติดตัว เลือกขนาดใหญ่ขึ้นไม่บีบรัดตัวจนทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัด ลองทาแป้งฝุ่นหลังอาบน้ำเพื่อสัมผัสที่แห้งสบายตัวนะคะ
• แม่ท้องบางคนอาจเป็นฝ้าในระยะการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ โดยปกติแล้วคุณแม่ 50%-75% เลยนะคะ ลักษณะของฝ้ารูปผีเสื้อตรงบริเวณจมูกและบริเวณแก้มสองข้างเป็นอิทธิพลจากฮอร์โมนตั้งครรภ์กระตุ้นการผลิตเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น ฝ้าชนิดนี้จะหายไปได้หลังคลอดนะคะ ในระหว่างนี้คุณแม่ใช้คอนซีลเลอร์หรือรองพื้นปกปิดได้ค่ะ ควรสวมหมวกและครีมกันแดดปกป้องผิวหน้าจากรังสี UVA และ UVB ทุกครั้งที่ออกแดดนะคะ
• ในช่วงนี้คุณแม่อาจวิงเวียนเป็นลม อาการนี้จะเป็นบ่อย ๆ ในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3 แม่ท้องไม่ควรยืนเป็นเวลานาน หรือลุกขึ้นยืนทันที ไม่ให้เวียนหัวเมื่อลุกขึ้นยืนนะคะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 20 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ในสัปดาห์ที่ 20 คุณแม่เริ่มคิดเรื่องกำหนดคลอดและการคลอดลูกกันแล้ว ในช่วงตั้งครรภ์มีคุณแม่ไม่กี่คนกังวลว่าการคลอดลูกจะมีปัญหา ถ้ารู้สึกกังวลมากขอให้ปรึกษากับคุณหมอและพยาบาลผดุงครรภ์ได้เลยค่ะ
• หากช่วงสัปดาห์นี้มีการตรวจอัลตร้าซาวด์ คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าตัวเองผูกพันกับลูกน้อยในครรภ์มากกว่าที่เคยเป็น ส่วนใหญ่จะตื่นเต้นลุ้นว่าเจ้าตัวเล็กมีสุขภาพสมบูรณ์ปกติทุกอย่างไหม การเห็นหน้าลูกน้อยเป็นครั้งแรกนับเป็นโอกาสสำคัญและเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากจริง ๆ ค่ะ คุณแม่มักจะกังวลห่วงลูกในท้องตลอดเวลา ถ้ารู้สึกว่ามีความเสี่ยงจะเอามือกุมท้องโดยอัตโนมัติ เกิดจากสัญชาตญาณความเป็นแม่นั่นเอง
• แนะนำให้ชวนคุณพ่อไปด้วยกันในวันนัดตรวจอัลตร้าซาวด์เพื่อให้มีประสบการณ์การจะเป็นพ่อคนแม่คนด้วยกัน สร้างความผูกพันระหว่างพ่อและลูกอย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่ต้องกดดันมากนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 20 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ระยะนี้เด็กในท้องมีพัฒนาการมากขึ้น ลูกน้อยมีหูชั้นนอกแล้ว ส่งคลื่นเสียงต่อไปยังหูชั้นใน ทำให้ทารกได้ยินเสียงผ่านผนังหน้าท้องของแม่ชัดเจนขึ้นแล้วนะคะ แนะนำให้คุณแม่คุณพ่อเริ่มพูดคุยกับลูกน้อยทุกวัน เพื่อให้ลูกได้ยินเสียงตั้งแต่อยู่ในท้องและคุ้นเคยกับเสียงของพ่อแม่ทันทีหลังคลอดออกมาค่ะ
• สัปดาห์นี้ลูกน้อยมีขนาดตัวยาวประมาณ 16.5 เซนติเมตรแล้ว ผิวหนังของทารกจะมีไขมันปกคลุมทั่วตัวเรียกว่า vernix caseosa มีลักษณะเป็นไขมันสีขาวเทาช่วยปกป้องผิวบอบบางไม่ให้ผิวเด็กแห้งเมื่อสัมผัสกับอุณหภูมิภายนอก
• น้ำคร่ำที่อยู่ล้อมรอบทารกในครรภ์มีปริมาณราว 320 มล. อุณหภูมิของน้ำคร่ำสูงกว่าอุณหภูมิของร่างกายเล็กน้อย ทำให้ลูกน้อยอบอุ่นตลอดเวลา คุณแม่เริ่มรับรู้มากขึ้นว่าลูกในท้องกำลังเคลื่อนไหว อาการดิ้นแรงไม่ทำให้เจ็บนะคะแต่กลับทำให้คุณแม่มั่นใจว่าลูกแข็งแรงดีค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์

1. หากคุณแม่กังวลเรื่องเส้นเลือดขอด เราแนะนำให้หาถุงน่องแบบพิเศษป้องกันและบรรเทาเส้นเลือดขอดสำหรับคุณแม่ที่ต้องยืนเป็นเวลานาน พยายามยกขาและเท้าเปลี่ยนอิริยาบถบ้างนะคะ หรือถ้านั่งพักได้เป็นระยะจะช่วยลดการเป็นเส้นเลือดขอดได้ดีเลยค่ะ
2. สำหรับอาการริดสีดวงนั้นป้องกันได้นะคะ แนะนำให้คุณแม่รับประทานอาหารที่มีเส้นใยสูง ดื่มน้ำมาก เลือกรับประทานอาหารที่ทำมาจากธัญพืชไม่ขัดสี ผักผลไม้ พืชตระกูลถั่ว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ไม่ต้องเบ่งถ่ายติดต่อกันทำให้เป็นริดสีดวง มีเลือดออกมากับอุจจาระ ป้องกันอาการท้องผูกขับถ่ายไม่สะดวก พยายามออกกำลังบ้างเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น เข้าห้องน้ำทันทีเมื่อรู้สึกปวดอุจจาระ อย่ากลั้นไว้ หรือถ้าเริ่มเป็นระยะแรกให้ปรึกษาคุณหมออย่าปล่อยไว้นานทำให้รักษาลำบากค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 20 ในช่วงนี้คุณแม่ควรเข้าคลาสอบรมการดูแลสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ตลอดจนอ่านหนังสือและค้นหาความรู้จากเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เพื่อสุขภาพของแม่และลูกในครรภ์ที่ดี มีการออกกำลังกายบางท่วงท่าช่วยเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลัง ช่วยบรรเทาอาการปวดหลังเพราะน้ำหนักของลูกที่เพิ่มขึ้นตลอดระยะตั้งครรภ์ หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ฝึกท่าทางยืน นั่ง นอนที่เหมาะกับคนท้องเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง หากยังรู้สึกเจ็บหลังเราแนะนำให้บำบัดด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น อาบน้ำอุ่น นวด ประคบร้อน หรือการออกกำลังกายที่ลดอาการปวดตึงหลังได้ หากคุณแม่มีอาการปวดหลังอย่างต่อเนื่อง ควรปรึกษาและรักษากับนักกายภาพบำบัดช่วยให้ความเจ็บบรรเทาลงในที่สุด

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 21 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

เคล็ดไม่ลับเลือกผ้าอ้อมเด็กให้เหมาะกับอายุและรูปร่างของลูก

การเลือกผ้าอ้อมเด็ก หรือซื้อผ้าอ้อมเด็กให้ลูก นอกจากคุณสมบัติที่ดีและราคาที่เหมาะสมแล้ว คุณแม่ยังต้องคำนึงถึงอายุและรูปร่างของลูกด้วย เพราะหากเลือกผ้าอ้อมที่ไม่เหมาะสมอาจจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้ค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ