ช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ นับว่าเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณแม่ เพราะเริ่มรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวตัวของลูกน้อยในท้อง อาการลูกดิ้นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงอีกชีวิตหนึ่งในร่างกายของคุณ โดยปกติคุณแม่มือใหม่จะรู้สึกได้ชัดว่าทารกในครรภ์กำลังดิ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 18 นี้ แต่ถ้าเป็นคุณแม่ที่เคยตั้งครรภ์มาก่อน อาจจะรู้สึกถึงอาการดิ้นของลูกในท้องได้เร็วกว่านี้ค่ะ
ตั้งแต่แรกตั้งท้องจนถึงตอนนี้ น้ำคร่ำในท้องของคุณแม่ยังคงทำหน้าที่เป็นเหมือนกันชนช่วยลดแรงกระแทกระหว่างทารกและผนังมดลูก แต่ระยะนี้ลูกของคุณแม่มีขนาดตัวใหญ่ขึ้นแล้ว ทุกครั้งที่ลูกดิ้น คุณแม่จะเริ่มรับรู้ได้ว่าลูกขยับตัวเคลื่อนไหวอยู่ในท้องนั่นเอง

คุณแม่จะรู้สึกอย่างไรเมื่อลูกดิ้นในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

เมื่อรู้สึกว่าลูกดิ้นครั้งแรก ความรู้สึกนี้ยากจะอธิบายนะคะ บางท่านบอกว่ารู้สึกเหมือนมีอะไรตอดตุบ ๆ หรือมีฟองอากาศเบา ๆ อยู่ภายในท้อง บ้างก็รู้สึกเหมือนมีลมปะทุในท้องแต่ไม่เจ็บปวดอะไร บางคนก็รู้สึกจั๊กจี้ หรือวูบวาบเล็กน้อยในช่องท้องคล้ายกับกำลังขึ้นลิฟต์ ซึ่งจะรู้สึกได้ชัดเจนถ้าคุณแม่กำลังอยู่ในท่านอนราบหรือนั่งนิ่ง ๆ ค่ะ ครั้งแรกที่รู้สึกตัวว่าลูกดิ้น คุณแม่จะยิ้มออกมาได้โดยไม่รู้ตัวเลยค่ะ
การเคลื่อนไหวขยับเขยื้อนร่างกายของทารกในครรภ์แต่ละคนมีเอกลักษณ์เฉพาะ คุณแม่จะสัมผัสถึงและจดจำได้ว่าลูกน้อยมีอากัปกิริยาอย่างไร เป็นธรรมดาที่ลูกดิ้นครั้งแรก ๆ นั้นคุณแม่ไม่ค่อยแน่ใจ อาจเข้าใจว่าคิดไปเอง เพราะทารกขยับตัวเล็กน้อยเท่านั้น พยายามอดทนรอไปอีกหน่อยนะคะ การเคลื่อนไหวจะค่อย ๆ ชัดเจนขึ้น

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• เมื่อตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์คุณแม่จะรู้สึกได้ว่ามดลูกยืดขยายออก ส่วนบนสุดของมดลูกยกสูงไปถึงระดับสะดือ คุณแม่จะรู้สึกว่าหน้าท้องแข็งนูนขึ้นมา ถ้าลองกดเบา ๆ จะแข็งไม่ยุบลงตามมือค่ะ เมื่อถึงกำหนดนัดไปตรวจครรภ์ พยาบาลหรือคุณหมอจะวัดขนาดของมดลูกทุกครั้งเพื่อติดตามความเจริญเติบโตของลูกน้อย เปรียบเทียบขนาดและเฝ้าติดตามไปจนถึงกำหนดคลอด
• ถึงตอนนี้ลูกน้อยในท้องคุณแม่มีขนาดเท่ากับผลเมล่อน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมถึงรู้สึกแน่นท้องและหนักหน่วง ๆ ที่บริเวณเชิงกรานชัดเจนกว่าเดิม ถ้าอยากรู้ว่าน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นมากขนาดไหน คราวหน้าคุณแม่ลองแวะร้านขายผลไม้แล้วอุ้มลูกเมล่อนขนาดย่อม ๆ ลูกหนึ่ง ซึ่งเท่ากับน้ำหนักตัวของทารถน้อยในช่วงอายุครรภ์เท่านี้ค่ะ เวลาเย็นจะเป็นช่วงที่คุณแม่รู้สึกว่าหนักหน้าท้องและเหนื่อยล้าที่สุด
• คุณแม่มีน้ำหนักตัวมากขึ้น หน้าท้องขยายและเริ่มมีรอยแตกลาย เป็นการเปลี่ยนแปลงในช่วงตั้งท้องที่เลี่ยงได้ยากและกวนใจคุณแม่ส่วนใหญ่ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นมากเกินไประหว่างตั้งครรภ์ หรือมีประวัติคนในครอบครัวมีปัญหาหน้าท้องแตกลาย รวมถึงเกิดจากอายุของคุณแม่ด้วย เราแนะนำให้คุณแม่ใช้ครีมบำรุงทาบนหน้าท้องทุกวันเพื่อป้องกันปัญหาหน้าท้องแตกลาย ไม่ควรเลือกครีมราคาแพงที่อ้างว่าลดรอยแตกลายได้ เพราะสิ้นเปลืองมากเกินไปและอาจใช้ไม่ได้ผลด้วยค่ะ
• คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาจจะเริ่มนอนกรนในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ เนื่องจากหายใจไม่สะดวกและมีอาการคัดจมูก ทำให้หายใจดังและกรนออกมา ลองนอนบนหมอนสองใบและนอนตะแคงจะช่วยได้ค่ะ คุณแม่บางคนใช้น้ำเกลือบริสุทธิ์พ่นทำความสะอาดโพรงจมูกชะล้างน้ำมูกเหนียวข้นได้เป็นอย่างดี ลดอาการหายใจดังหรือกรนพร้อมกับเพิ่มความชุ่มชื้นภายในช่องจมูกได้อีกด้วย
• ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ คุณแม่จะหิวบ่อย อยากรับประทานอาหารมากขึ้นซึ่งเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะช่วงนี้เจ้าตัวน้อยในท้องแม่เติบโตรวดเร็วมาก แต่ในอีก 2-3 สัปดาห์ถัดไปอัตราการเติบโตจะช้าลงเล็กน้อย คุณแม่ควรซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพเก็บไว้ให้เพียงพอกับการบำรุงทั้งคุณแม่และลูกน้อยในท้องนะคะ เลือกอาหารคนท้องที่มีระดับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งใช้เวลาย่อยนานและทำให้คุณแม่รู้สึกอิ่มนานขึ้น ไม่ต้องหิวบ่อย ๆ ค่ะ
• หัวใจของคุณแม่จะทำงานหนักมากขึ้นเพื่อปั๊มเลือดไปเลี้ยงทั่วร่างกาย ปริมาณเลือดหมุนเวียนในร่างกายเพิ่มมากขึ้น หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักมากกว่าเดิมถึง 50% แนะนำคุณแม่ที่นิยมสูบบุหรี่ ควรเลิกสูบไปเลยนะคะ ดื่มน้ำให้มากจะช่วยทำให้ระบบหมุนเวียนเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 18 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ตั้งแต่เริ่มท้อง คุณแม่อาจรู้สึกเบื่อ ๆ เหงา ๆ ในช่วงสัปดาห์นี้คุณแม่จะรู้สึกอารมณ์ดีและเต็มไปด้วยความสุขใจ อาจเป็นเพราะเริ่มรู้สึกได้ว่าลูกดิ้นอยู่ในท้อง ประสบการณ์แปลกใหม่นี้เป็นข่าวดีของว่าที่คุณแม่จริง ๆ ค่ะ
• คุณแม่อาจอยากเก็บเรื่องลูกดิ้นในท้องเป็นความลับส่วนตัวสักพักนะคะ คุณแม่บางคนไม่บอกใคร เพราะอยากสร้างสายใยความผูกพันกับเจ้าตัวน้อยอย่างลับ ๆ ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่ก็ควรบอกสามีให้รู้ว่าลูกดิ้นแล้ว เพื่อแบ่งปันความรู้สึกที่ดีนี้ร่วมกันนะคะ
• คุณแม่ที่ยังไม่ได้คิดถึงเรื่องการคลอดลูก จะเริ่มคิดถึงและอยากเจอลูกมากขึ้นในช่วงการตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์นี่เองค่ะ เพราะสังเกตได้ชัดว่าหน้าท้องเริ่มใหญ่ขึ้น และลูกน้อยในท้องเริ่มขยับและยืดตัว เป็นสัญญาณว่าในอีกไม่นานจะถึงวันคลอดแล้ว ควรเริ่มคิดได้แล้วว่าจะคลอดแบบไหน ศึกษาทางเลือกและวางแผนคลอดที่เหมาะกับตัวเองที่สุดนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 18 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ช่วงอายุครรภ์ 18 สัปดาห์คุณแม่จะรู้สึกว่าภายในมดลูกบีบตัวมากขึ้นเล็กน้อย ในท้องจะแน่นและอึดอัดเพราะลูกในท้องตัวใหญ่แล้ว มีทั้งน้ำคร่ำ รก เยื่อหุ้มรก และสายสะดือ ตอนนี้ทารกสามารถม้วนตัว ยืดตัว เตะหรือพลิกตัวได้แล้ว จะเป็นช่วงที่คุณแม่อึดอัดมาก แต่มดลูกเป็นกล้ามเนื้อที่มีความยืดหยุ่นสูงตามธรรมชาติจึงขยายใหญ่กว่าขนาดและรูปร่างเดิมหลายเท่าเลยค่ะ
• ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์ ถ้าโชคดีคุณแม่อาจเห็นลูกน้อยดูดนิ้วหัวแม่มือตัวเองในระหว่างอัลตราซาวด์ ลูกน้อยในช่วงนี้มักจะดูดนิ้วอยู่เสมอ บางคนเกิดมามีรอยแผลพุพองทั้งที่นิ้วมือและนิ้วหัวแม่มือ เพราะดูดนิ้วตัวเองมานานตลอดหลายเดือนค่ะ
• ทารกในครรภ์เริ่มมีการพัฒนากระดูก กระดูกจะแข็งแรงขึ้นและมีลักษณะคล้ายกระดูกอ่อน ร่างกายของคุณแม่ต้องการแคลเซียมให้เพียงพอสำหรับลูกน้อยในครรภ์เพื่อนำไปใช้พัฒนาโครงสร้างกระดูก ต้องบำรุงสารอาหารแคลเซียมและนมอย่างเพียงพอ ถ้าไม่ชอบดื่มนมก็เลือกอาหารอื่น ๆ แทนได้นะคะ เช่น ชีส โยเกิร์ต คัสตาร์ด ไอศกรีม ปลาเล็กปลาน้อยที่กินกระดูก เมล็ดอัลมอนด์ และผักใบเขียวที่มีแคลเซียมสูง

คุณหมออัลตร้าซาวน์คุณแม่ตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 18 สัปดาห์

1. ถ้าคุณแม่เคยจิบเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ เราขอแนะนำให้เลิกค่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกในครรภ์ ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าแอลกอฮอล์ระดับใดปลอดภัยสำหรับสตรีมีครรภ์ การหลีกเลี่ยงเหล้าเบียร์และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดเท่านั้นที่การันตีความปลอดภัยได้ 100% ทางที่ดีเปลี่ยนมาดื่มน้ำผลไม้ น้ำแร่ หรือโซดา หรืออาจจะเป็นน้ำเปล่าบีบมะนาว เหล่านี้เป็นเมนูที่ปลอดภัยต่อทารกที่สุดค่ะ
2. หากคุณแม่ยังไม่เคยตรวจอัลตราซาวด์มาก่อน ในช่วงสัปดาห์ที่ 18-20 คุณแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มตรวจอัลตราซาวด์ทั่วไปเป็นภาพ 2 มิติ แต่ในบางรพ.จะมีให้เลือกเป็นภาพ 3 หรือ 4 มิติแล้วนะคะ ทั้งนี้ควรเลือกช่วงเวลาที่คุณพ่อสะดวกมาด้วย รับรองว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ประทับใจมากทีเดียวค่ะ
3. คุณแม่ควรจดข้อสงสัยเพื่อถามพยาบาลหรือคุณหมอนะคะ ในระหว่างการตั้งครรภ์มักจะมีอาการหลงลืมได้ง่าย ควรเตรียมสมุดสักเล่มเพื่อจดบันทึกข้อสงสัยหรือความกังวล และอย่าลืมพกสมุดติดตัวมาด้วยในการนัดหมายตรวจครรภ์ครั้งต่อไป

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 18 ในช่วงนี้คุณแม่จะมีความสุขกับการได้รับรู้ถึงการมีอยู่ของเจ้าตัวน้อยที่เริ่มดิ้นมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งต้องการอาหารมากกว่าปกติโดยมีสาเหตุมาจากการทำงานของร่างกายที่มากขึ้น ขอให้คุณแม่อย่าลืมที่จะดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการรับประทานแอลกอฮอล์หรือขนมขบเคี้ยวที่ไม่จำเป็นต่อร่างกายนะคะ
คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 19 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อมในทารก : สาเหตุและการป้องกัน

“ทารกมีผิวบอบบางมาก และบางครั้งแม้ว่าเราจะพยายามอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ยังอาจเกิดผื่นผ้าอ้อมขึ้นได้” นายแพทย์ Lawrence F. Eichenfield แห่งสถาบันผิวหนังของอเมริกากล่าว

บทความที่คุณน่าจะชอบ