ช่วงตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ 16 สัปดาห์ คุณแม่อาจนัดพบแพทย์ก่อนคลอดไปแล้ว 2 ครั้ง เพราะจะต้องผ่านการทดสอบเลือดเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจเช็คสภาพร่างกายตามมาตรฐานซึ่งจำเป็นอย่างมากเลยค่ะ แต่หากคุณแม่ยังไม่ได้ตรวจหรือพลาดการตรวจก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะเพราะสามารถตรวจสอบกับพยาบาลผดุงครรภ์หรือสูตินรีแพทย์ได้เลย สำหรับการทดสอบเลือดนี้เหตุผลที่มีความสำคัญเพราะนอกจากจะทำให้คุณแม่ทราบกรุ๊ปเลือด ความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดและภูมิคุ้มกันโรคบางชนิด ยังเป็นการตรวจสุขภาพของคุณแม่และเจ้าตัวน้อยในครรภ์ด้วยค่ะ
หลังจากผ่านผลการตรวจแล้วหากพบว่าเจ้าตัวน้อยจะมีปัญหาเกี่ยวกับโครโมโซม คุณแม่อย่าเพิ่งวิตกไปนะคะ แพทย์อาจเสนอให้รับการทดสอบซีวีเอส (การเจาะน้ำคร่ำ) หรือที่คุณแม่ทั่วไปส่วนใหญ่เข้าใจคือการตรวจภาวะความเสี่ยงดาวน์ซินโดรมของทารกในครรภ์ ซึ่งจะทดสอบซีวีเอสก่อนสัปดาห์ที่ 12 หรือสามารถทดสอบในช่วงเวลาหลังจากนั้นเล็กน้อยหรือเจาะน้ำคร่ำจะทำในช่วงสัปดาห์ที่ 14-16 ของการตั้งครรภ์ค่ะ

คุณแม่อายุครรภ์ 16 สัปดาห์ ต้องทำอะไรบ้าง?

ในช่วง 16 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์คุณแม่อาจจะรู้สึกเหนื่อยง่าย ซึ่งเป็นอาการปกตินะคะไม่นานจะกลับมามีพลังอีกครั้ง สำหรับสิ่งที่คุณแม่ควรเตรียมในช่วงนี้เลยเป็นเรื่องของการตรวจสอบสิทธิ์ลาคลอดและวางแผนหลังคลอดในการดูแลเจ้าตัวน้อย
ขอแนะนำเลยค่ะว่าช่วงเวลานี้เหมาะที่จะหาข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่หรือบริการดูแลเจ้าตัวน้อยหลังคลอด เมื่อแนะนำแบบนี้คุณแม่หลายท่านอาจคิดว่าเร็วเกินไปหรือเปล่าที่จะวางแผนเรื่องนี้ แต่ความจริงแล้วเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีทีเดียวค่ะ เพราะสถานที่ให้บริการรับเลี้ยงดูเด็กในศูนย์หลาย ๆ แห่งรับดูแลเด็กในจำนวนจำกัดและมักจะต้องรอคิวนาน อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่คุณแม่อาจจะต้องเริ่มแบ่งสันปันส่วนพื้นที่ห้องในบ้านว่าห้องไหนดีนะที่เหมาะจะเป็นพื้นที่ดูแลลูกน้อย จะต้องแบ่งห้องนอนให้เจ้าตัวเล็กกับพี่ชายหรือพี่สาวหรือเปล่า ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องสำคัญเหล่านี้ต้องใช้เวลาในการปรึกษาหารือกันนานทีเดียวค่ะ ตระเตรียมไว้แต่เนิ่น ๆ ยังไงก็ดีกว่าจริงไหมคะคุณแม่

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในสัปดาห์นี้คุณแม่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพหลายอย่างเลยค่ะ อย่างก้นมดลูก ส่วนบนสุดของมดลูกหรือมดลูกทั้งอันจะยื่นออกมาจากกระดูกหัวหน่าวประมาณ 16 ซม. หมายความว่าเริ่มจะปรากฏหรือกำลังเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตั้งครรภ์อยู่
• พบว่าเหงือกไวต่อความรู้สึกและเลือดออกง่ายเมื่อแปรงฟัน แต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะเพราะเพียงแค่ดูแลตัวเองให้มากขึ้นด้วยการเปลี่ยนแปรงสีฟันเป็นประจำและใช้แปรงฟันที่มีขนแปรงนุ่มขึ้น แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ขัดฟันทุกวัน อย่าลืมแปรงด้านหลังลิ้นด้วยนะคะซึ่งเป็นบริเวณที่สะสมแบคทีเรียและในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ควรตรวจฟันอย่างน้อย 1 ครั้ง เพราะโรคเหงือกอักเสบเป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนด ดังนั้นในช่วงนี้สุขภาพของช่องปากเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าช่วงอื่น ๆ ค่ะ
• คุณแม่อาจเป็นโรคท้องผูกเพราะลำไส้ทำงานช้าลง วิธีดูแลตัวเองขอแนะนำว่าให้คุณแม่ดื่มน้ำ กินผลไม้ ผัก ซีเรียลที่ทำจากเมล็ดพืชและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอค่ะ สิ่งเหล่านี้เป็นยาทางธรรมชาติที่ส่งผลช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีเลยทีเดียวค่ะ
• คุณแม่มีแนวโน้มเป็นตกขาวมากขึ้นซึ่งแม้ว่าจะน่ารำคาญสักหน่อย แต่ไม่ต้องคิดมากนะคะเพราะเป็นอาการปกติไม่ได้บ่งบอกว่าติดเชื้ออะไร โดยปกติตกขาวจะมีสีขาวคล้ายน้ำนมหรือไม่มีสีอยู่แล้วหรือหากไม่ได้มีอาการคันหรือส่งกลิ่นเหม็นก็ไม่ต้องกังวลเพราะเป็นอาการที่เกิดจากเซลล์ผลิตเมือกในช่องคลอดช่วยป้องกันการติดเชื้อค่ะ
• คุณแม่อาจพบว่าในช่วงนี้ตัวเองมีอาการปวดฉับพลันและรุนแรงทั้ง 2 ข้างของช่วงท้อง สำหรับอาการนี้เกิดจากเอ็นรั้งและกล้ามเนื้อซึ่งรองรับมดลูกที่กำลังขยายตัวจะทำหน้าที่ของมันและบางครั้งจะต่อต้าน ช่วงนี้พยายามอย่าขยับตัวทันทีนะคะ วิธีบรรเทาอาการง่ายมาก ๆ ค่ะคือให้นั่งเมื่อทำได้และหลีกเลี่ยงการยืนเป็นเวลานานหากเป็นไปได้ แต่หากอาการดังกล่าวส่งผลต่องานแนะนำว่าคุณแม่ควรปรับพื้นที่การทำงานใหม่ให้สามารถลุกหรือนั่งได้สะดวสบายยิ่งขึ้นค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 16 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• คุณแม่อาจรู้สึกเหมือนกับว่าเจ้าตัวน้อยในครรภ์กำลังยึดร่างกาย รวมถึงยึดความคิดของคุณแม่ด้วย ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้คุณแม่ใจจดใจจ่ออยู่กับสิ่งที่ต้องทำในที่ทำงานและที่บ้านเพราะแน่นอนว่าคุณแม่ย่อมห่วงหน้าพะวงหลังเรื่องเจ้าตัวน้อย สำหรับวิธีช่วยให้ผ่อนคลายคือคุณแม่จะต้องพยายามอย่าคิดว่าตัวเองเป็นเพียงคนเดียวที่รู้สึกแบบนี้ เพราะอาการดังกล่าวเกิดขึ้นบ่อยในหมู่ผู้หญิงตั้งครรภ์ค่ะ
• ในช่วงนี้คุณแม่อาจรู้สึกว่าการตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องน่าดีใจ คุณแม่อดทนอีกนิดค่ะเพราะความรู้สึกนี้จะดีขึ้นหลังจากที่เจ้าตัวน้อยเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 17-18 ความรู้สึกเริ่มยอมรับความจริงที่ว่าตัวเองกำลังมีเจ้าตัวน้อยจะช่วยให้อารมณ์คงที่มากขึ้น ดังนั้นไม่ต้องกังวลหากคุณแม่จะเกิดความรู้สึกไม่อยากเป็นแม่ขึ้นมา หันมาดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจเพราะสิ่งสำคัญของการตั้งครรภ์คือคุณแม่จะต้องดูแลตัวเองให้ดีและอย่าทำอะไรที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพตัวเอง และทารกในครรภ์
• การตั้งครรภ์ในช่วงนี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อความสัมพันธ์ที่มีต่อคุณพ่อคุณแม่ของผู้ตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่ส่วนใหญ่จะรู้สึกนึกย้อนไปในตอนที่ตัวเองยังเป็นเด็กและทั้งหมดนี้เป็นเรื่องปกติมาก ๆ ค่ะ บ่งบอกถึงความสำคัญของการเป็นแม่ได้ดีทีเดียว

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 16 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• คุณแม่ลองนึกภาพตามนะคะในสัปดาห์นี้ ทารกจะใช้ตามองด้านข้างได้ค่ะ แม้ว่าเปลือกตาจะยังปิดอยู่เพื่อปกป้องดวงตาแต่กล้ามเนื้อที่ควบคุมดวงตาจะเริ่มทำงาน กล้ามเนื้อดังกล่าวจะบีบดวงตาเมื่อมีแสงสว่างจ้าส่องผ่านผนังท้องมายังสิ่งที่ดูเหมือนดวงไฟสีแดง ๆ
• ในสัปดาห์นี้ ทารกจะเคลื่อนไหวหลายครั้ง แม้ว่าคุณแม่จะเคยตั้งครรภ์มาก่อนแต่ก็ยังไม่รู้ตัวค่ะ
• ในสัปดาห์นี้ ทารกสามารถอ้าปากและขยับริมฝีปากน้อย ๆ ได้แล้วนะคะ นอกจากนี้ยังฝึกหายใจและกลืนน้ำคร่ำหลายครั้งเพื่อให้หมุนเวียนอย่างต่อเนื่องได้อีกด้วย แม้ว่าน้ำคร่ำจะมีปริมาณไม่มากรอบ ๆ ตัวทารก แต่ก็เพียงพอที่จะปกป้องและรองรับทารกเหมือนอ่างน้ำอุ่นขนาดเล็กก็ว่าได้ค่ะ
• ในสัปดาห์นี้ เจ้าตัวน้อยในครรภ์จะค้นพบสายสะดือและจับสายสะดือไว้ค่ะ แต่คุณแม่สบายใจได้นะคะเพราะว่าเขาจะไม่จับแน่นจนทำให้การไหลของเลือดถูกปิดกั้น เขาจะปล่อยสายสะดือก่อนจะมีความเสี่ยงใด ๆ เกิดขึ้นค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 16 สัปดาห์

1. หากคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงเวลาที่ไข้หวัดใหญ่ระบาด เช่น เดือนมิถุนายนถึงกันยายน ให้คุณแม่พิจารณาฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะวัคซีนจะไม่ทำให้ทารกเจ็บและเป็นสิ่งที่ผู้หญิงตั้งครรภ์ควรฉีดเข้ามาในร่างกายเพื่อป้องกันตัวเองค่ะ
2. ถ่ายรูปตัวเองตอนตั้งครรภ์เพื่อให้เห็นการขยายตัวของหน้าท้องในอีก 2-3 เดือนข้างหน้าไว้ด้วยนะคะ ภาพถ่ายดังกล่าวเป็นการบันทึกความทรงจำได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ อ่อ…อย่าลืมให้คุณพ่อเข้ามาอยู่ในเฟรมด้วยสัก 2-3 ช็อตนะคะ คุณพ่อจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่อยู่ในช่วงเวลาสำคัญของการตั้งครรภ์ในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ไดอารีวิดีโอยังเป็นวิธีบันทึกความทรงจำที่น่ารักในการติดตามความคืบหน้าของการตั้งครรภ์ค่ะ
3. หากคุณแม่มีลูกชายหรือลูกสาวอยู่แล้ว ช่วงเวลานี้เหมาะที่เล่าให้พวกเขาฟังเกี่ยวกับสมาชิกคนใหม่ สำหรับช่วงนี้เจ้าตัวน้อยจะเคลื่อนไหวและจะรู้สึกได้ว่าในไม่ช้าจะมีสมาชิกใหม่มาเพิ่มอีกหนึ่งคนในครอบครัว โดยคุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะความเสี่ยงต่อการแท้งอยู่ในระดับต่ำ ควรให้พี่ ๆ มีโอกาสได้สร้างความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับน้องน้อยคนใหม่
4. อย่าลืมทาครีมกันแดดนะคะคุณแม่! เพราะช่วงนี้ร่างกายของคุณแม่จะมีปริมาณเม็ดสี (เมลานิน) เข้มส่งผลให้มีกระและไฝสีเข้มข้นเล็กน้อย ซึ่งครีมกันแดดส่วนใหญ่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณแม่และเจ้าตัวน้อยในครรภ์ ขอแนะนำให้คุณแม่หาซื้อครีมกันแดดที่ปกป้องผิวจากทั้งยูวีเอ (รังสีที่ทำให้แก่) และยูวีบี (รังสีเผาไหม้) และทาบ่อยครั้งตามคำแนะนำ เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16 ในช่วงนี้คุณแม่ควรวางแผนในอนาคตสำหรับพื้นที่ของลูกน้อยเมื่อคลอดมาแล้วจะอยู่ในพื้นที่ไหนอย่างไร และสร้างบรรยากาศหรือหากิจกรรมผ่อนคลายให้มากที่สุด หากเกิดอาการท้องผูกหรือตกขาวมากขึ้น คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ ค่อย ๆ หาทางแก้ไขไปตามอาการที่เกิดขึ้นค่ะ หลังจากนี้คุณแม่จะเริ่มสัมผัสกับการเคลื่อนไหวของลูกน้อยในท้องได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมากที่สุดเลยค่ะ
คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 17 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สีของอุจจาระลูกบอกอะไรได้บ้าง
Diapers Tips 4/26/2019

ว่าด้วยเรื่องผ้าอ้อมสำหรับคุณแม่มือใหม่ : คุณลักษณะของผ้าอ้อมสุดเจ๋ง 5 ประการที่คุณไม่ควรพลาด

การใช้ผ้าอ้อมคือรูปแบบการดูแลที่ใกล้ชิดที่สุดรูปแบบหนึ่งที่คุณสามารถมอบให้กับทารกน้อยของคุณได้ และก็เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่คุณต้องการตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยของคุณ

บทความที่คุณน่าจะชอบ