ช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ในสัปดาห์นี้ ลูกน้อยในท้องคุณแม่มีน้ำหนักต่ำกว่า 100 กรัมเล็กน้อยค่ะ ทารกยังมีขนาดเล็กมากนะคะ แต่เคลื่อนไหวตลอดตอนที่ไม่ได้หลับ ดวงตาขยับไปอยู่ด้านข้างใบหน้า ตำแหน่งดูเข้าที่เข้าทางมากขึ้น เมื่อทำอัลตราซาวด์จะพบว่าทารกเริ่มหายใจได้แล้ว จะเห็นอาการดูดและกลืนในช่วงนี้เช่นกัน ลูกน้อยฝึกใช้อวัยวะของตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อถึงกำหนดคลอดจะใช้งานได้คล่องขึ้นและพร้อมพัฒนาการได้ด้วยตัวเองค่ะ
เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ จะเริ่มฟื้นตัวจากอาการแพ้ท้อง กลับมามีพลังอีกครั้งหลังจากตั้งหน้าตั้งตารอ เริ่มรับประทานอาหารได้ตามปกติ ไม่รู้สึกคลื่นไส้อาเจียน กินอาหารหลายประเภทให้ครบหมวดหมู่ บำรุงสุขภาพคุณแม่และบำรุงครรภ์ให้ลูกน้อยเติบโตสมบูรณ์ ในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ไม่ควรควบคุมอาหาร ควรลองอาหารแปลกใหม่มีรสชาติแตกต่างกันไปซึ่งจะส่งผลดีต่อทารกทำให้กินอาหารง่ายขึ้นเมื่อเริ่มทานอาหารแข็ง ในขณะที่ลูกน้อยดูดกลืนน้ำคร่ำปุ่มรับรสจะยอมรับรสชาติที่หลากหลายผ่านทางน้ำคร่ำ สร้างนิสัยการกินที่ยอมรับรสชาติแปลกใหม่ได้มากขึ้นนั่นเองค่ะ
ในช่วงนี้ คุณแม่อาจมีหน้าท้องใหญ่ขึ้นเล็กน้อยหรืออาจไม่มีเลยก็ได้ แต่รู้สึกได้ว่าตัวเองตั้งครรภ์แน่นอน เวลายืนนาน ๆ อาจปวดขาและปวดหลัง ท่าเดินอาจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย แต่ไม่ถึงกับผิดสังเกตนะคะ รวมถึงนิสัยการนอนหลับของคุณแม่อาจเปลี่ยนไปด้วย จำเป็นต้องปรับวิธีนอนบนเตียงเพื่อหาท่านอนที่สบายยิ่งขึ้น หากคุณแม่ชอบนอนคว่ำ ตอนนี้คงไม่สะดวกแล้วเพราะหน้าท้องโตขึ้นเรื่อย ๆ ลองซื้อหมอนข้างมานอนกอด สอดเอาไว้ที่ใต้ท้องและระหว่างขาช่วยให้หลับสบายไปตลอดจนถึงกำหนดคลอด การลงทุนนี้คุ้มค่าแน่นอนค่ะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• คุณแม่จะรู้สึกว่ารองเท้าคับเล็กน้อย อาการเท้าบวมเป็นเรื่องปกติค่ะ เป็นผลจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการตั้งครรภ์มีผลให้เอ็นในกระดูกเชิงกรานยืดขยาย รวมทั้งเท้าใหญ่ขึ้น อย่างน้อยครึ่งไซส์ หลังคลอดแล้วอาการบวมจะค่อย ๆ หายไปค่ะ
• ท้องแล้วเลือดกำเดาไหล ถึงจะไม่เคยมีอาการนี้มาก่อนก็ไม่ต้องตกใจนะคะ เป็นเพราะหลอดเลือดขยายตัวจนบางลง ทำให้คุณแม่เลือดกำเดาไหลง่ายกว่าปกติ ไม่นานก็จะหยุดไหลได้เองค่ะ
• สิวหาย ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น สิวอักเสบบนใบหน้าก่อนหน้านั้นจะหายและจางลง คุณแม่หมั่นล้างหน้าให้สะอาดและบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นไปตามปกติ แต่ถ้าช่วงนี้ผิวมันขึ้น ต้องเปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าด้วยนะคะ
• หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น รู้สึกหนัก ประสาทสัมผัสไวขึ้น และคัดหน้าอกด้วยค่ะ สวมชุดชั้นในเดิมไม่ได้ ควรหาซื้อชุดชั้นในที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะค่ะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 15 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ในช่วงตั้งท้องไตรมาสที่สอง ขนาดท้องเริ่มเห็นได้ชัด การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเกิดจากฮอร์โมนต่าง ๆ เริ่มรู้สึกมีพลัง ผ่อนคลายสบายใจขึ้น ช่วงเวลาดี ๆ อย่างนี้มีอยู่ไม่นานนัก คุณแม่ควรเริ่มทำกิจกรรมอย่างเช่น โยคะ นวดสปา แอโรบิกใต้น้ำ หรือไทเก็ก ควรปรับอารมณ์ภายในให้มีความสมดุลไปพร้อมกับความสมบูรณ์แข็งแรงภายนอกนะคะ
• คุณแม่อาจหมกมุ่นคอยสังเกตหน้าท้องตัวเองตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน ดูว่าท้องใหญ่ขึ้นอีกหรือไม่ ขนาดหน้าท้องของคุณแม่แตกต่างกัน แต่ไม่เกี่ยวกับขนาดทารกในครรภ์หรอกนะคะ บางครั้งหน้าท้องขยายออกเพราะแก๊สหรืออุจจาระทำให้หน้าท้องดูยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัดค่ะ
• หากคุณแม่คิดว่ากำหนดคลอดยังอีกยาวไกลอาจทำให้รู้สึกว่าการรอคอยช่างยาวนาน แม้จะรู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นในท้อง แต่ก็มองอะไรไม่เห็นมากนัก ลองหาสิ่งแปลกใหม่ทำเป็นกิจวัตรประจำวัน สิ่งที่จะช่วยให้รู้สึกมีความสุข ไม่เกี่ยวกับงานหรือลูกในท้อง คุณแม่ยังต้องดูแลบุคลิกภาพของตนเอง และทำทุกอย่างที่สนใจได้ตามปกติ เพราะการตั้งครรภ์ไม่ถือเป็นอุปสรรคเลยค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 15 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ทารกในครรภ์เริ่มแกว่งแขนขาไปมาบ่อย ๆ ราวกับว่ายน้ำท่าฟรีสไตล์เลยค่ะ นอกจากนั้นก็จะหลับตลอดเวลา ให้รอดูไปอีก 1 หรือ 2 สัปดาห์แล้วคุณแม่จะรู้สึกได้ว่าลูกน้อยกำลังเคลื่อนไหวได้ชัดเจนมากขึ้นค่ะ
• ช่วงนี้เริ่มสร้างกระดูกเล็ก ๆ สามชิ้นในหูชั้นใน ลูกน้อยในครรภ์จะได้ยินเสียงคุณแม่แล้วนะคะ แนะนำให้คุณแม่ร้องเพลงและพูดคุยกับลูกน้อยในครรภ์ช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดี สร้างความรักความผูกพัน กระชับสายสัมพันธ์ที่เหนียวแน่นกับลูกค่ะ
• ขาของทารกเริ่มยาวกว่าแขน ศีรษะน้อย ๆ จะไม่ใช่อวัยวะที่ใหญ่ที่สุดแล้วนะคะ ร่างกายจะใหญ่ขึ้น อวัยวะต่าง ๆ เริ่มเติบโต ลำตัวยาวขึ้นและไม่นอนงอตัวตลอดเวลาเหมือนช่วงเดือนแรก ๆ ค่ะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ 15 สัปดาห์

1. ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ ฟลูออไรด์ในน้ำจะช่วยสร้างฟันและเคลือบฟันให้แข็งแรง ถ้าดื่มน้ำน้อยน้ำลายจะเหนียว ดื่มน้ำสะอาดเพียงพอจะกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นสมองปลอดโปร่งอยู่เสมอค่ะ
2. การดื่มน้ำมากเป็นวิธีหนึ่งช่วยป้องกันการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะเป็นอาการที่พบได้บ่อยในระหว่างตั้งครรภ์ อาจจะไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง แต่ก็ทำให้คุณแม่ระคายเคืองได้นะคะ นอกจากการดื่มน้ำแล้ว หลังปัสสาวะให้เช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ให้ปัสสาวะก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ หากรู้สึกปวดแสบปวดร้อนขณะปัสสาวะหรือปัสสาวะมีกลิ่นแปลก ควรรีบพบแพทย์นะคะ
3. น้ำผลไม้จากตระกูลเบอร์รี่มีประโยชน์และวิตามินซีสูงนะคะ เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เนื่องจากช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารและส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื่อช่วยให้ทารกแข็งแรงด้วยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 15 ในช่วงนี้คุณแม่ต้องเริ่มหาเสื้อผ้าและรองเท้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอีกสักเล็กน้อยเนื่องจากการขยับขยายของรูปร่าง ระยะนี้ควรให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายและดื่มน้ำให้มาก เมื่อมีเวลาว่างสามารถพูดคุยกับลูกน้อยในครรภ์แต่ควรบริหารเวลาให้เหมาะสม แบ่งเวลาให้กับความสุขของตัวคุณแม่เองบ้างเพื่อให้ไม่เครียดกับการตั้งครรภ์มากเกินไปค่ะ
คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 16 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม
Diapers Tips 4/26/2019

เลือกผ้าอ้อมเด็กอย่างไรป้องกันไม่ให้ลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม

เป็นปัญหาผิวสำหรับลูกเล็กที่ยังใส่ผ้าอ้อมเด็ก ซึ่งคุณแม่ทุกคนไม่อยากให้เกิดปัญหานี้ เพราะผื่นผ้าอ้อมจะทำให้ผิวลูกเป็นผื่นแพ้ ผื่นแดง อักเสบ ทำให้ลูกไม่สบายตัว ซึ่งอาการเหล่านี้ส่งผลไปถึงอารมณ์ของลูก เขาจะไม่ร่าเริง งอแง ไม่อยากขยับตัวเคลื่อนไหวจนทำให้พัฒนาการไม่ต่อเนื่องเท่าที่ควรค่ะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ