ช่วงตั้งครรภ์ 14 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

สัปดาห์ที่ 14 เป็นสัปดาห์แรกในไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์นะคะ เป็นช่วงระยะที่คุณแม่ส่วนใหญ่รู้สึกสบายใจที่สุด อาการคลื่นไส้และอ่อนเพลียเริ่มดีขึ้น ท้องยังไม่ใหญ่จนรู้สึกอึดอัด ความกระฉับกระเฉงมากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เนื่องจากร่างกายของคุณแม่เริ่มผลิตฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกดีออกมาค่ะ
เมื่ออายุครรภ์ 14 สัปดาห์เป็นช่วงเวลาที่ควรจะมองหาวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ช่วยบริหารอุ้งเชิงกรานให้แข็งแรงทำให้ร่างกายรองรับน้ำหนักมดลูกที่เพิ่มขึ้นตามอายุครรภ์ ควรจะทำการบริหารร่างกายให้เป็นประจำทุกวันซ้ำ ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้มากมายเลยค่ะ
หากเป็นไปได้ให้จองคลาสออกกำลังกายกับกลุ่มคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ในช่วงเวลาเดียวกัน จะได้มีเพื่อนที่คอยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ สร้างมิตรภาพระยะยาว คุณแม่จะได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจากเพื่อนและคู่ชีวิต มีการแบ่งปันประสบการณ์และความรู้สึกร่วมกัน ทำให้รู้สึกไม่เบื่อและสามารถทำให้คุณแม่ใช้เวลากับการบริหารร่างกายได้ดีขึ้น เป็นทางเลือกดีๆสำหรับคุณแม่ที่กังวลเรื่องน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ได้ด้วยนะคะ

การเปลี่ยนแปลงด้านร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงในร่างกายของคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• คุณแม่จะรู้สึกว่าร่างกายอุ่นขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากมีปริมาณเลือดไหลเวียนมากขึ้น หัวใจทำงานหนักเพื่อลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกายของแม่และทารกในครรภ์ จำนวนเม็ดเลือดแดงจะสูงกว่าช่วงไม่ได้ตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรกินอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก เช่น เนื้อแดง ผักใบเขียว และซีเรียลธัญพืช เพื่อช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดแดงค่ะ
• ในช่วงนี้ คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าตัวเองมีอาการหลงลืมหรือว่าเบลอได้ เป็นเพราะฮอร์โมนและสัญชาติญาณความเป็นแม่ตามธรรมชาติทำให้คุณแม่ลืมเรื่องอื่น สนใจแต่เรื่องการตั้งครรภ์ที่สำคัญมากที่สุด ไม่ต้องกังวลใจนะคะ ทำจิตใจให้สบายปลอดโปร่งกับทุกๆเรื่องค่ะ
• ในช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์ ถ้าคุณแม่เคยเจาะสะดือมาก่อนควรเอาออกตอนนี้ แม้ไม่ได้เป็นอันตรายกับทารก แต่ว่าหน้าท้องจะขยายใหญ่ขึ้นอาจเสียดสีกับเสื้อผ้าทำให้ระคายเคือง ถ้าคุณแม่กลัวว่ารูที่เจาะไว้จะตัน ควรใส่ห่วงที่สะดือในทุก ๆ 2-3 วัน
• ช่วงนี้คุณแม่อาจมีอาการท้องผูกติดต่อกันหลายวันมากกว่าปกติ เพราะว่าลำไส้มีการเคลื่อนไหวช้าลง คุณแม่อาจพบว่าหลังจากเข้าห้องน้ำแล้วหน้าท้องแบนราบ ถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในระยะนี้
• กรณีที่มีปัญหาภาวะมดลูกเอียง ตําแหน่งค่อนไปด้านหลังของร่างกายมากกว่าด้านหน้า อาจจะมีปัญหาเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ผิดปกติได้ในบางราย ควรสอบถามรายละเอียดกับคุณหมอเพื่อเข้ารับการรักษาด้วยนะคะ

สภาวะอารมณ์ของคุณแม่ช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 14 คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีความเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์อย่างไรบ้าง
• ในระหว่างที่ร่างกายกำลังเปลี่ยนแปลง คุณแม่อาจรู้สึกเครียด กังวลว่าจะกลับไปมีรูปร่างดีแบบเดิมได้ไหม เรื่องนี้คุณแม่สบายใจได้เลยค่ะ ตราบใดที่คุณแม่ใส่ใจเรื่องของคุณภาพและปริมาณอาหารที่รับประทานและออกกำลังกายเป็นประจำ จะกลับไปมีน้ำหนักเท่ากับช่วงก่อนตั้งครรภ์ได้แน่นอน ต้องยอมรับว่าในช่วงตั้งครรภ์สรีระของคุณแม่จะเปลี่ยนไปตามธรรมมชาติ หลังคลอดแล้วทุกอย่างจะกลับมาเป็นปกติได้แน่นอนค่ะ ไม่ต้องกังวลใจไปนะคะ
• อารมณ์คุณแม่ช่วงนี้แปรปรวน อารมณ์ขึ้น ๆ ลง ๆ นาทีหนึ่งคุณแม่อาจรู้สึกว่าอยากร้องไห้ อีกนาทีอาจรู้สึกมีความสุขร่าเริง เนื่องจากฮอร์โมนการตั้งครรภ์ส่งผลต่ออารมณ์ คุณแม่ต้องทำความเข้าใจตัวเองและคนรอบข้างจำเป็นต้องเข้าใจด้วยนะคะ
• ระยะนี้คุณแม่อาจรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นสำหรับเรื่องการตั้งครรภ์ ที่เคยกังวลและกลัวการแท้งน้อยลง ไม่ห่วงสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตมากขึ้น เพราะอายุครรภ์ที่มากขึ้นก็มีผลหรือภาวะแท้งน้อยลง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวันของคุณแม่ด้วยนะคะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์

เรามาดูความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับทารกเมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 14 ไปพร้อมกันเลยค่ะ
• ในช่วงสัปดาห์นี้ทารกในครรภ์จะมีเปลือกตาแล้วนะคะ แม้ว่าจะพัฒนาเต็มที่แล้ว แต่ยังบอบบางเกินไปที่จะสัมผัสกับสิ่งที่อาจทำให้ระคายเคือง ขณะเดียวกันลูกของคุณแม่เริ่มมีเส้นผมขึ้นบนศีรษะแล้วด้วยค่ะ
• ส่วนคอของลูกในท้องจะเห็นชัดเจนมากขึ้น ช่วงคอยืดขึ้นแยกศรีษะออกจากอก คางจะยื่นออกมามากขึ้น และหูเล็ก ๆ ย้ายไปอยู่ที่ตำแหน่งด้านขวาของศีรษะถูกต้องตามธรรมชาติแล้วค่ะ
• การเต้นของหัวใจทารกจะเต้นเป็นสองเท่าในอัตราของคุณแม่ ถ้าคุณแม่ขอฟังเสียงหัวใจก่อนคลอดจะฟังดูเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ขณะนั้นคุณแม่เองจะหัวใจพองโตและเต้นแรงขึ้นนะคะ
• ลูกน้อยเริ่มขยับกล้ามเนื้อใบหน้าได้แล้ว ทำหน้าหงุดหงิด ทำตาเหล่ ทารกยังลอยตัวอยู่ในมดลูก บางครั้งการเคลื่อนไหวฉับพลันก็ไม่ทำให้คุณแม่รู้สึกหรอกค่ะ หากคุณแม่เคยมีลูกมาก่อนและมีความตื่นตัวเป็นพิเศษ อาจรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวได้ แต่จะมั่นใจยิ่งขึ้นในสองสามสัปดาห์ถัดไป
• ถ้าคุณแม่มีลูกแฝดหรือตั้งครรภ์หลายครั้งแล้ว หน้าท้องจะใหญ่กว่าที่คิด สัญญาณแรกที่เห็นได้ว่าจะท้องลูกแฝดคือมีอาการคลื่นไส้อาเจียนรุนแรง ท้องใหญ่กว่าอายุครรภ์ ผลการตรวจอัลตราซาวด์จะเห็นได้ชัดเจนว่ามีเด็กอยู่ในท้องมากกว่า 1 คน
• เวลาที่คุณแม่ลูบหน้าท้องจะสัมผัสได้ว่าลูกน้อยขยับเคลื่อนตัวไปมาช้า ๆ อยู่ในท้องด้วยนะคะ

คำแนะนำสำหรับคุณแม่ในช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์

1. คุณแม่จะรู้สึกหิวบ่อยมากขึ้น เมื่อไรที่หิวให้กินเลยนะคะ ควรคำนึงเรื่องโภชนาการให้มากขึ้น ควรพกขนมเพื่อสุขภาพให้พร้อมหยิบมารับประทานได้ตลอดเวลา อย่าคิดอดอาหาร เพราะว่าเวลาท้องไม่ใช่ช่วงเวลาที่จะควบคุมน้ำหนักค่ะ
2. อย่าลืมว่าต้องรับประทานอาหารที่มีเส้นใยธรรมชาติมากขึ้น โดยเฉพาะผักและผลไม้ ช่วยให้อาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ได้ดีและขับถ่ายของเสียง่ายขึ้น ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วย เพื่อไม่ให้มีอาการท้องผูกง่าย เวลาที่รู้สึกกระหายหรือว่าร่างกายของคุณแม่ขาดน้ำไปบ้างแล้ว อย่าลืมจิบน้ำบ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดดีขึ้น สมองปลอดโปร่งมากขึ้นด้วย
3. ถ้าคุณแม่คิดวางแผนที่จะไปพักผ่อนท่องเที่ยววันหยุด ตอนช่วงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์นี้ เป็นจังหวะดีที่จะจัดกระเป๋าไปเที่ยว ช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาดีที่สุดสำหรับคุณแม่ที่จะเดินทางท่องเที่ยว มีพลังที่จะเที่ยวให้สนุกและจะไม่เสี่ยงเรื่องคลอดลูกก่อนกำหนดหรือการแท้งลูกแล้ว หากคุณแม่ตั้งใจจะขึ้นเครื่องบิน ควรตรวจสอบกับสายการบินว่ามีข้อกำหนดกับหญิงตั้งครรภ์อย่างไรบ้าง อาจต้องขอคุณหมอให้ออกเอกสารรับรองการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ
4. ช่วงนี้คุณแม่อาจอยากออกไปซื้อเสื้อผ้าใหม่สำหรับการสวมใส่ในช่วงอายุครรภ์ที่มากขึ้น แนะนำให้เลือกซื้อชุดคลุมท้องและเสื้อผ้าขนาดใหญ่ใส่สบายคละกันไป การสวมเสื้อผ้าคลุมท้องอาจเป็นเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ ในชีวิต เวลาที่คุณแม่กำลังตั้งท้อง กำลังจะมีลูก ทำให้รู้สึกมีความสุขกับการตั้งครรภ์มากขึ้นค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับข้อมูลและคำแนะนำที่เราได้นำมาฝากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 14 ในช่วงนี้เรียกว่าเป็นไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายเริ่มผลิตฮอร์โมนที่ช่วยให้รู้สึกดีออกมา ถือเป็นโอกาสดีที่จะเตรียมตัวให้พร้อมรับมือกับการเติบโตของลูกน้อยด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์พร้อมกับดูแลเรื่องของการขับถ่ายด้วยการรับประทานผลไม้ที่มีเส้นใยจากธรรมชาติ ระหว่างนี้คุณแม่อาจรับรู้ถึงการเคลื่อนไหวไปมาของเจ้าตัวน้อยในครรภ์ได้ด้วยค่ะ

คุณแม่สามารถติดตามอ่านข้อมูลสำหรับการตั้งครรภ์สัปดาห์ที่ 15 ว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย
Diapers Tips 4/26/2019

อันตรายจากผ้าอ้อมที่คุณแม่ควรรู้ เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย

คุณแม่ทั้งหลายมีทักษะผ้าอ้อมเป็นอย่างไรกันบ้าง? คุณแม่ อาจจะสามารถใส่ผ้าอ้อมเสร็จได้ในอึดใจเดียว แต่คุณแม่มั่นใจแล้วหรือยังว่าใส่ถูกจริงๆ

บทความที่คุณน่าจะชอบ