สาเหตุและอาการ คัน ช่อง คลอด ระหว่างตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

สาเหตุและอาการ คัน ช่อง คลอด ระหว่างตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ช่วงเวลาตั้งครรภ์ของคุณแม่อาจมีอาการ คัน ช่อง คลอด ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ปัญหาเชื้อราในช่องคลอดเป็นอาการแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยและคุณแม่หลายคนส่วนใหญ่เป็นกันค่ะ ไม่มีอันตรายร้ายแรง อาจทำให้เกิดความรำคาญและรู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว ความจริงแล้วผู้หญิงเกือบทุกคนมีโอกาสเป็นเชื้อราในช่องคลอดได้ง่าย สาเหตุจากความอับชื้น มักจะเกิดจากการตกขาวก่อนมีประจำเดือน หรือเกิดอาการระคายเคือง อาการคันภายในช่องคลอดหรือบริเวณปากช่องคลอด เพราะในช่องคลอดจะมีความชื้นมากจึงติดเชื้อราได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงเวลาที่คุณผู้หญิงกำลังตั้งครรภ์มีฮอร์โมนที่กำลังขึ้นลง ไม่ปกติจึงเกิดได้บ่อยกว่าช่วงเวลาอื่นค่ะ หากเจออาการและลักษณะดังกล่าวแนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าเป็นอาการปกติและจะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกในท้องนะคะ

อาการ คัน ช่อง คลอด ระหว่างคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เบื้องต้นเกิดจากร่างกายคนท้องมีระดับฮอร์โมนต่าง ๆ สูงกว่าปกติ การเปลี่ยนแปลงของค่า Ph (ค่าความเป็นกรด-ด่าง) ภายในช่องคลอด การเปลี่ยนอาหารการกิน และกระบวนการเผาผลาญสารอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงระหว่างที่คุณแม่ตั้งครรภ์

อาการคันบริเวณจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้หญิงส่วนใหญ่คุ้นเคยกันอยู่แล้วนะคะ เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์เกิดอาการคันครั้งแรกต้องรีบดูแลตัวเองเป็นพิเศษ รักษาสุขอนามัยส่วนตัว อาการคันช่องคลอดโดยปกติไม่ได้เจ็บปวดมากมาย เพียงแค่ทำให้รำคาญ รู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวเท่านั้นเองค่ะ

ผู้หญิงบางคนที่มีอาการ คัน ช่อง คลอด จากการติดเชื้อรามากกว่า 4 ครั้งต่อปี มักจะพบอาการคันเกิดขึ้นซ้ำได้บ่อยตอนท้อง หากคุณแม่รักษาอาการคันตามวิธีปกติแล้วไม่หาย ควรรีบปรึกษาแพทย์หาวิธีรักษาแบบอื่น ๆ อย่างถูกวิธีโดยเร็วเลยนะคะ

สาเหตุของอาการ คัน ช่อง คลอด ระหว่างตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนพบปัญหาเชื้อราในร่มผ้า ทำให้เกิดอาการคันตรงจุดซ่อนเร้น กลัวว่าเกิดความผิดปกติอะไรและจะส่งผลต่อลูกในครรภ์หรือเปล่า ไม่ต้องกังวลค่ะ อาการคันเพราะเชื้อราในช่องคลอดไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่อไปนี้
• เชื้อราในช่องคลอดโดยปกติไม่ได้เป็นอันตรายนะคะ แต่ก็อาจทำให้รู้สึกกังวลใจ ซึ่งอาการการคัน ระคายเคืองโดยมากมักเกิดจาก เชื้อราสายพันธุ์ Candida Albicans เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการมากที่สุด เป็นโรคที่พบได้บ่อยและรักษาไม่หายขาด เนื่องจากเชื้อราตัวนี้อาศัยอยู่ในที่อับชื้นบนผิวหนังรวมทั้งช่องคลอด ถ้ามีจำนวนน้อยจะถือเป็นปกติไม่ก่อปัญหาอะไร แต่ถ้าเชื้อราขยายเพิ่มปริมาณมากเกินไปอาจเกิดการติดเชื้อง่ายขึ้นค่ะ การตั้งครรภ์หรือใช้ยาปฏิชีวนะก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เซลล์เชื้อราเติบโตจนเกิดอาการคันได้เช่นกัน
• โดยปกติผู้หญิงที่เคยมีการติดเชื้อรามาก่อนและไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง จะทำให้เชื้อรายังคงแอบแฝงอยู่และกลับมาเป็นซ้ำได้เมื่อร่างกายเกิดความเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะร่างกายในช่วงตั้งครรภ์ สาเหตุเกิดจากความสมดุลของกรดและด่างเปลี่ยนไปจากเดิมและปริมาณสารไกลโคเจนในช่องคลอดสูงขึ้น ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี คุณแม่ตั้งครรภ์จึงมีความเสี่ยงเกิดโรคเชื้อราในช่องคลอดมากกว่าผู้หญิงทั่วไปค่ะ
• คุณแม่ตั้งครรภ์มีโอกาสเป็นเชื้อราง่ายขึ้น เนื่องจากร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง มีฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ในระดับสูง ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดีและเพิ่มปริมาณมากจนลุกล้ำเข้าไปในช่องคลอด ลักษณะอาการที่พบได้ง่ายคือ มีตกขาวผิดปกติและเริ่มมีอาการคัน ช่อง คลอดค่ะ
• เชื้อราในช่องคลอดพบได้บ่อยกับคุณแม่ตั้งท้องที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอหรือกำลังบำบัดด้วยยาสเตียรอยด์หรือการทำเคมีบำบัด

อาการ คัน ช่อง คลอด เป็นอย่างไร

อาการคันในร่มผ้าเกิดขึ้นได้บ่อย เป็นเรื่องธรรมดาไม่ใช่เพราะว่าเป็นคนสกปรกนะคะ สาเหตุอาจเกิดจากร่างกายอ่อนแอ ความเครียด ความอับชื้น หรือแม้การกินของหวานก็ทำให้มีของเหลวเกิดในเซลล์ต่าง ๆ มากขึ้น เป็นอาหารโปรดของเชื้อรา ทำให้คนเป็นโรคเบาหวานเสี่ยงเป็นเชื้อราในช่องคลอดง่ายขึ้นเช่นกัน รวมถึงคุณผู้หญิงที่กินยาแก้อักเสบหรือกินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน ส่งผลให้แบคทีเรียในช่องคลอดลดลงและเชื้อราเติบโตได้ดี มีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราในช่องคลอดได้ง่าย ลักษณะอาการติดเชื้อราที่จุดซ่อนเร้นสังเกตได้ดังนี้ค่ะ
• มีตกขาวมากผิดปกติ มีสีขาว ลักษณะเป็นก้อนเหมือนเนยแข็ง
• คัน ช่อง คลอด ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว หงุดหงิด ไม่มีสมาธิ
• มีอาการเจ็บแสบและระคายเคืองที่ช่องคลอด
• อาการปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ โดยเฉพาะเนื้อเยื่อช่องคลอดและบริเวณรอบแคมช่องคลอดมีอาการบวมแดง ควรพบแพทย์สามารถรักษาให้หายขาดได้นะคะ  

จะเป็นอันตรายต่อลูกในท้องหรือไม่

อาการ คัน ช่อง คลอด ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กในท้องนะคะ แต่ถ้าคุณแม่ติดเชื้อแล้วไม่รักษาให้หายขาด เด็กมีโอกาสติดเชื้อราจากการคลอดได้ด้วยค่ะ อาการเชื้อราเกิดขึ้นทั่วร่างกาย เช่น เป็นฝ้าสีขาวข้นที่ลิ้น กระพุ้งแก้ม และเพดานปากของทารก บางครั้งก็เกิดผื่นผ้าอ้อม ถ้าคุณแม่ติดเชื้อราที่หัวนม ลูกน้อยดูดนมแม่ก็จะรับเชื้อไปด้วย ทางที่ดีคุณแม่ควรรักษาให้หายและดูแลรักษาจุดซ่อนเร้นไม่ให้อับชื้นเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำนะคะเป็นโรคติดเชื้อราในช่องคลอด จะท้องได้หรือเปล่า

คุณแม่สามารถวางแผนท้องได้เลยค่ะ อาการคันจำกัดอยู่ในช่องคลอดและบริเวณรอบแคมช่องคลอดเท่านั้น การติดเชื้อราในช่องคลอดจะไม่ส่งผลกระทบใด ๆ ต่อการตั้งครรภ์ ไม่เสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อน ไม่ทำให้คลอดก่อนกำหนดด้วยนะคะ

อาการ คัน ช่อง คลอด จะเป็นอันตรายกับลูกในท้องหรือเปล่า

คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากไปนะคะ อาการ คัน ช่อง คลอด ไม่เป็นอันตรายต่อลูกในท้อง เพราะเชื้อราชนิดนี้อาศัยอยู่ภายในช่องคลอด ไม่ลุกลามไปถึงมดลูก แต่คุณแม่ก็ควรรักษาให้หายขาดนะคะ เพราะเด็กอาจติดจากแม่ระหว่างที่ออกมาทางช่องคลอด เกิดอาการคันในช่องปาก บางรายก็เป็นโรคผื่นผ้าอ้อม แม้ว่าทั้งสองอาการจะรักษาได้ง่ายด้วยการทาครีมและหยอดยาเท่านั้น แต่เพื่อความปลอดภัยคุณแม่ควรพบแพย์และรักษาให้หายขาดค่ะ

ข้อแนะนำ

อาการ คัน ช่อง คลอด เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่เพราะคุณผู้หญิงดูแลสุขอนามัยไม่ดีนะคะ บางครั้งการทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นมากเกินไปทำลายสมดุล ส่งผลให้เกิดเชื้อราได้เหมือนกัน ผู้หญิงทุกคนเป็นได้แต่รักษาหายง่ายค่ะ อาการติดเชื้อธรรมดารักษาได้ด้วยครีมทาต้านเชื้อราและยาเหน็บช่องคลอด ทางที่ดีคุณแม่ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์หรือเภสัชกรและรักษาควบคู่กับคู่รักของคุณเพราะมีความเป็นไปได้สูงว่าจะติดต่อกันค่ะ
ว่าที่คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่นๆเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies หากมีคำถามหรือข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดีๆจากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ผื่นผ้าอ้อม วิธีป้องกันและรักษาผื่นผ้าอ้อม

คุณแม่ที่มีลูกเล็กใส่ผ้าอ้อมเด็ก มักจะเจอปัญหาผื่นผ้าอ้อมบ่อยๆ ซึ่งผื่นผ้าอ้อมเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญในการขัดขวางพัฒนาการที่ดีของลูกค่ะ เพราะลูกจะรู้สึกไม่สบายตัว ไม่อยากขยับตัวเพราะรู้สึกเจ็บจากผื่นผ้าอ้อม เพื่อให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีและอยากขยับตัวเคลื่อนไหวอย่างเต็มที่ คุณแม่ควรรักษาและป้องกันผื่นผ้าอ้อมให้ลูกดังต่อไปนี้

บทความที่คุณน่าจะชอบ