การตั้งครรภ์โดยไม่ได้ตั้งใจ

การตั้งท้องสำหรับคู่รักบางคู่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ถูกวางแผนมาก่อน แม้ว่าทุกวันนี้มีการคุมกำเนิดหลายวิธีด้วยกัน แต่ยังคงมีผู้หญิงที่ยังตั้งครรภ์โดยที่ยังไม่พร้อมอยู่เสมอ และเมื่อรู้ว่ากำลังจะมีลูก คู่รักแต่ละคู่ก็มีความรู้สึกแตกต่างกันไป ในวินาทีที่รู้ หลายคนตกใจแต่แอบดีใจอยู่ลึก ๆ และเริ่มวางแผนรับมือกับทารกตัวน้อยที่กำลังจะเกิดมาในทันที แต่ว่าที่คุณพ่อคุณแม่บางคู่อาจไม่ตื่นเต้นกระตือรือร้นเท่าไร เพราะรู้สึกว่าอาจยังไม่พร้อม และไม่ต้องการมีลูก

ท้องไม่พร้อม เกิดขึ้นได้อย่างไร

การตั้งครรภ์โดยไม่ได้วางแผนถือเป็นปัญหาใหญ่ที่กระทบอารมณ์ความรู้สึกของคู่รักที่ยังไม่พร้อมจะมีลูก สถานการณ์แย่ยิ่งลงเมื่อทั้งคู่ยังคงเป็นเพียงแค่คู่รักและไม่ได้แต่งงานกันหรือวางแผนที่จะมีความสัมพันธ์ระยะยาว และมักเกิดกับวัยรุ่นตั้งแต่มัธยมถึงระดับมหาวิทยาลัยในปัจจุบัน และท้ายที่สุดฝ่ายหญิงเองที่กลายเป็นฝ่ายที่ต้องกังวลใจมากที่สุด

ปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่พบบ่อยของการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม

ภาวะอารมณ์โดยทั่วไปเมื่อรู้ผลตรวจว่าตั้งครรภ์ ผู้หญิงที่ท้องไม่พร้อมจะรู้สึกกลัวและวิตกกังวล มักจะถามตัวเองว่าทำไมไม่ระวังให้ดีกว่านี้ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ไม่เป็นไร...ฉันคิดว่าฉันคงจะผ่านไปได้ สับสนและรู้สึกผิด ตื่นตระหนกกับการเผชิญปัญหาอย่างเห็นได้ชัด มีหลายอารมณ์ปนเปกันทั้งความผิดหวัง เศร้า ประหลาด ตกใจ และดีใจ ทั้งหมดคือความรู้สึกที่สามารถเกิดขึ้นได้กับการที่ผู้หญิงที่ได้รู้ว่าตนกำลัง ตั้งครรภ์โดยไม่ได้วางแผน แม้แต่อารมณ์ที่แม้จะรู้ว่าท้องไม่พร้อม แต่ก็สามารถตื่นเต้นมีความสุขได้ในเวลาเดียวกัน

ถ้าคุณท้องไม่พร้อม ควรติดต่อขอความช่วยเหลือที่ไหนดี?

ในสถานการณ์ท้องไม่พร้อมแบบนี้ ควรขอความช่วยเหลือกับครอบครัวเป็นอันดับแรกนะคะ ส่วนเพื่อน ๆ อาจลองปรึกษาเป็นอันดับสอง เพราะด้วยสภาวะทางวัยวุฒิที่ใกล้เคียงกันอาจให้คำแนะนำแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์ จนทำให้คุณแม่มือใหม่อาจตัดสินใจผิดพลาดได้ค่ะ และเพราะความเชื่อทางศาสนาและศีลธรรมทำให้เกิดความรู้สึกมีอคติและตัดสินอย่างลำเอียง การบอกข่าวเรื่องท้องไม่พร้อมจึงไม่ค่อยได้รับความเห็นใจจากสังคมเท่าที่ควร

ระยะแรกที่รู้ว่า ตั้งท้องโดยไม่ได้วางแผน มาก่อน เป็นเรื่องปกติที่ความคิดและอารมณ์จะพลิกไปมาหลายตลบ การตัดสินใจใด ๆ ในภาวะเครียด หรือกดดันถึงขีดสุดไม่ใช่เรื่องดีแน่ค่ะ สิ่งที่ควรทำคือพยายามสงบสติและควบคุมอารมณ์ให้นิ่ง เพราะคุณผู้หญิงส่วนใหญ่ตกใจเมื่อรู้ว่าตั้งท้อง แต่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วันก็สามารถคลายจากอาการช็อก และกลับมาตัดสินใจอย่างมีเหตุผลได้อีกครั้ง หากคุณแม่รู้สึกว่าไม่กล้าปรึกษาคนในครอบครัวหรือใครเลย อาจลองมองหาหน่วยงานสาธารณสุขที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ไม่พร้อม เช่น กรมอนามัยจากสาธารณสุข สายด่วน 1663 หรือ หน่วยงาน สสส. หรือโรงพยาบาลใกล้บ้านคุณแม่นะคะ

ตั้งครรภ์ไม่พร้อม

ทางเลือกสำหรับการ ตั้งครรภ์ไม่พร้อม

หลังจากรู้ผลการตรวจว่าตั้งครรภ์คุณผู้หญิงจะถามตัวเองทันทีว่าจะทำอย่างไรต่อไป มีทางเลือกหลักอยู่ 3 แนวทางที่จะทำได้ ดังต่อนี้ค่ะ
1.ตั้งครรภ์ต่อไป อุ้มท้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวหรือมีครอบครัวครบทั้งพ่อแม่
2.ตั้งครรภ์ต่อไป มอบเด็กให้สถานรับเลี้ยงเด็ก หรือมอบให้ญาติหรือสมาชิกครอบครัวที่ใกล้ชิดเลี้ยงดูแทน
3.ยุติการตั้งครรภ์ โดยทั่วไปจะทำในไตรมาสแรก แต่ไม่ควรเร่งตัดสินใจในตัวเลือกนี้นะคะ ควรได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้ว ไม่ควรคิดเองในระยะเวลาสั้นๆ นะคะ ควรปรึกษาคนในครอบครัว คู่รัก หรือหน่วยงานสาธารณสุขที่เกี่ยวข้องก่อนตัดสินใจ

การคิดหาทางออกเป็นอย่างสมเหตุสมผลเป็นเรื่องยากทีเดียวค่ะ ผู้หญิงบางคนชอบคิดว่าพวกเขาไม่ได้มีทางเลือกอื่นเลย จึงจะตัดสินใจอย่างรวดเร็ว เพราะคิดว่าตนเองมองออกชัดเจนตั้งแต่แรกว่าควรเลือกทางใดเหมาะกับตนเองที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคุณผู้หญิงยังมีหน่วยงานราชการหรือครอบครัวให้คำปรึกษาอยู่ตลอดเวลานะคะ หากมองเห็นทางเลือกอื่นที่ยังมีประโยชน์เพื่อก็ควรลองใจเย็นลงสักนิด จะได้ไม่เสียใจกับการตัดสินใจในภายหลังนะคะ

อย่างไรก็ตาม คุณไม่ได้กำลังเผชิญปัญหาอยู่เพียงลำพังนะคะ แม้ว่าคนท้องไม่พร้อมส่วนใหญ่จะรู้สึกโดดเดี่ยวว้าเหว่ แต่ถ้าพบปัญหาแล้วต้องตั้งสติและแก้ไขอย่างถูกต้องเหมาะสมกับตัวเอง มาดูผลลัพธ์ของแต่ละทางเลือก ดังนี้

1.เมื่อคุณผู้แม่ตัดสินใจอุ้มท้องเลี้ยงดูเด็กต่อไป การตัดสินใจนี้จะเปลี่ยนเส้นทางชีวิตใหม่ มีเรื่องต้องเรียนรู้อีกมาก มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณา แม้ว่าตอนแรกจะรู้สึกช็อก แต่หลังจากนั้นความรู้สึกรักและผูกพันกับลูกในท้องจะเริ่มก่อตัวขึ้นทีละน้อย ไม่ใช่เรื่องผิดปกตินะคะหากหญิง ตั้งครรภ์ไม่พร้อม จะรู้สึกขุ่นเคืองทารกหรือมีความรู้สึกสับสน และหากตัดสินใจที่จะตั้งครรภ์ต่อไป สิ่งสำคัญที่สุดหลังจากนี้ คือวางแผนชีวิตใหม่ตั้งแต่เริ่มการฝากครรภ์ การดูแลสุขภาพตัวเอง รวมถึงการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ เช่น ทานกรดโฟลิกให้เพียงพอในไตรมาสแรกช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะมีความผิดปกติของท่อประสาทและอาการพิการแต่กำเนิดได้ รวมถึงการวางแผนการทำงานหาเงิน เลี้ยงดูบุตรหลังจากคลอดด้วยนะคะ

ปัจจัยสำคัญที่ผู้หญิงต้องคิดวางแผนเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง มีดังนี้ คุณแม่มือใหม่ต้องวางแผนการอนาคตของตนเองและลูกน้อย ความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับคู่รัก ไม่ว่าฝ่ายชายจะสนับสนุนช่วยเลี้ยงเด็กหรือตัดสินใจเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ควรต้องรีบตรวจสอบสถานะทางการเงินให้ดี เพราะการเลี้ยงลูกมีค่าใช้จ่ายมากอาจต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายครั้งใหญ่ ปรับเปลี่ยนมาตรฐานการครองชีพในปัจจุบันให้ประหยัดยิ่งกว่าเดิม หากเตรียมใจพร้อมที่จะเป็นพ่อแม่ อายุ ช่วงชีวิต การจัดการความเป็นอยู่ ภาระผูกพันในครอบครัว รวมถึงทัศนคติทั่วไปล้วนที่จะมีผลกระทบต่อชีวิต จึงต้องคิดทบทวนให้รอบคอบและรัดกุมมากที่สุดค่ะ

2.ฝากลูกไว้กับสถานสงเคราะห์เด็ก เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับแม่ที่ไม่พร้อมเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง ลองคุยกับนักสังคมสงเคราะห์ระหว่างการตั้งครรภ์เรื่องการนำลูกไปฝากสถานสงเคราะห์ซึ่งทำได้หลังจากคุณแม่คลอดแล้วเท่านั้นนะคะ การยกเด็กให้สถานสงเคราะห์จะทำไม่ได้จนกว่าทารกจะคลอดออกมาแล้ว จึงดำเนินการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรมในภายหลัง และหลังจากเด็กคลอดแล้ว เป็นไปได้ที่แม่อาจเปลี่ยนใจและไม่ยกเด็กให้บ้านอุปถัมภ์ที่ไหน ความรู้สึกโกรธ ซึมเศร้า สิ้นหวัง เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ ดังนั้นได้รับกำลังใจจากคนรอบข้างและคนในครอบครัวเป็นสิ่งที่จะช่วยให้คุณแม่ตัดสินใจได้ดีที่สุดค่ะ

3.ตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ บางกรณีผู้หญิงตั้งครรภ์จะเสียโอกาสก้าวหน้าทางการศึกษา หรือการเสียการงานไป หรืออาจด้วยเพราะสถานภาพทางครอบครัวและการเงิน ไม่อาจทำให้คุณแม่สามารถที่จะดำเนินชีวิตไปพร้อมกับลูกในครรภ์ได้ ทำให้คุณแม่รู้สึกสับสน ไม่แน่ใจ เป็นสิ่งกดดันทำให้ตัดสินใจยุติการตั้งครรภ์ได้ แต่ขณะเดียวกันการยุติการตั้งครรภ์ก็อาจทำให้คุณแม่เกิดความรู้สึกผิด เศร้าเสียใจ สำนึกผิด และขุ่นเคืองเป็นเรื่องธรรมดา หากคุณแม่ได้คิดไตร่ตรอง ถี่ถ้วน และปรึกษากับครอบครัวรวมถึงหน่วยงานสาธารณสุขและเล็งเห็นแล้วว่าไม่อาจจะเดินหน้าต่อพร้อมลูกน้อยได้จริงๆ ควรยุติการตั้งครรภ์ภายในระยะ 3 เดือนแรกนะคะ แต่โดยทั่วไปแล้วการทำแท้งทารกมักเกิดขึ้นช่วงอายุครรภ์ราว 18-20 สัปดาห์ หลังจากตรวจอัลตราซาวน์ด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง และพบความผิดปกติของทารกในครรภ์ บางครอบครัวจึงเลือกที่จะไม่ทรมานลูกน้อยในครรภ์ด้วยการยุติการตั้งครรภ์ในช่วงระยะนี้ค่ะ

คุณแม่ที่กำลังตกใจหลังจากทราบว่าตัวเองท้องไม่พร้อมอยู่ อย่าเพิ่งวู่วาม ด่วนตัดสินใจทำอะไรลงไปด้วยความรู้สึกเครียดหรือกังวลนะคะ ทุกปัญหามักจะมีทางออกให้คุณแม่ได้ก้าวเดินอยู่เสมอค่ะ ลองตั้งสติคิดให้รอบคอบ ถี่ถ้วนและคุณจะพบคำตอบที่ดีที่สุดในการตัดสินใจค่ะ และคุณแม่สามารถนำปัญหามาพูดคุยกับเราได้ที่ Facebook Huggies Thailand หรือติดตามอ่านข้อมูลในหัวข้ออื่น ๆ เพิ่มเติมจากเว็บไซต์ Huggies และอย่าลืม! กด สมัครสมาชิก เพื่อรับสินค้าทดลอง พร้อมรอรับข่าวสารและอัพเดตเทคนิคดี ๆ จากเรานะคะ

บทความที่คุณน่าจะชอบ

วิธีคำนวณอายุครรภ์
การตั้งครรภ์ 10/17/2020

วิธีคำนวณอายุครรภ์

การคำนวณอายุครรภ์ คือการนับอายุทารกที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับการนับ อายุครรภ์ เป็นเดือน เรามีวิธีคำนวณอายุครรภ์อย่างถูกต้องมาฝากค่ะ

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์
การตั้งครรภ์ 2/19/2020

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

ช่วงตั้งครรภ์ 2 สัปดาห์ คุณแม่ยังไม่ควรตื่นเต้นมากจนเกินไป เพราะเป็นช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเอง มาดูกันค่ะว่าคุณแม่ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

Diapers Tips 4/26/2019

ถอดรหัสอุจจาระของทารก : ผ้าอ้อมที่เปรอะเปื้อนแต่ละผืนบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับสุขภาพของเจ้าตัวน้อย

ต้องขอบอกไว้ล่วงหน้าเลยว่า บทความนี้ไม่ใช่เรื่องสวยงามแน่ๆ ค่ะ แต่ความรู้ที่เรากำลังมอบให้คุณแม่จะมีประโยชน์อย่างแน่นอน ฉะนั้น ตั้งใจฟังกันนะคะคุณแม่

บทความที่คุณน่าจะชอบ